Khác

Bật mí những ngành học dành riêng cho bạn trẻ yêu lịch sử

image

Bạn có say mê khám phá quá khứ, giải mã những bí ẩn của thời gian? Bạn có muốn biến đam mê lịch sử thành một sự nghiệp đầy tiềm năng? Lịch sử không chỉ là những mốc thời gian, sự kiện quá khứ, mà còn là “chìa khóa” mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Vậy giỏi lịch sử nên học ngành gì? Hãy cùng Fulbright tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>> Xem thêm một số ngành học liên quan khác:

Giỏi lịch sử nên học ngành gì?

Những bạn trẻ có niềm đam mê với lịch sử thường có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin và kỹ năng tư duy logic về một vấn đề, sự việc trong quá khứ. Theo đó, việc lựa chọn ngành học phù hợp sẽ giúp sinh viên áp dụng kiến thức cũng như kỹ năng để theo đuổi sự nghiệp của mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết liệu giỏi lịch sử nên học ngành gì, có thể tham khảo một số lựa chọn ngành nghề liên quan dưới đây.

Ngành Lịch sử

Trong chương trình đào tạo ngành Lịch sử, sinh viên sẽ được học về các sự kiện, nền văn minh và văn hóa đa dạng qua từng thời kỳ. Sinh viên sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thu thập, phân tích và diễn giải thông tin về các sự kiện, con người và xã hội trong quá khứ.

Tại Fulbright, ngành Lịch sử trang bị cho sinh viên bộ kỹ năng thực tiễn và liên ngành, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, cộng tác, tư duy phản biện và diễn giải các hình thái chứng cứ lịch sử đa dạng, phân tích các quy luật từ tập dữ liệu lớn và khả năng hành văn lập luận thuyết phục. Khi học về lịch sử, sinh viên khám phá đời sống con người từ nhiều góc độ, phân tích nguyên nhân của các sự kiện lịch sử, theo dấu hành trình phát triển của nền văn minh, văn hóa nhân loại, đồng thời có được cái nhìn sâu sắc về cấu trúc chính trị, xã hội và kinh tế đã và đang định hình thế giới ngày nay.

Bên cạnh những bài giảng lý thuyết, sinh viên Fulbright còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động học tập thực tiễn như tham quan các di tích lịch sử, làng cổ và đền chùa cổ kính. Từ đó, các bạn được mở rộng kiến thức và hiểu biết sâu sắc hơn trong việc tiếp cận với lịch sử.

Sinh viên Fulbright tham gia lớp học trải nghiệm về văn hóa lịch sử dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Nam và TS. Andrew Bellisari.

Sinh viên Fulbright tham gia lớp học trải nghiệm về văn hóa lịch sử dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Nam và TS. Andrew Bellisari. (Nguồn: Fulbright)

Để nhận tư vấn trực tiếp về ngành Lịch sử cũng như những ngành học khác tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn có thể truy cập vào những trang sau:

>> Xem thêm:

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông là một lĩnh vực học thuật liên ngành giữa nghệ thuật, truyền thông và văn hóa. Ngành học bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như lịch sử nghệ thuật, lý thuyết truyền thông, nghiên cứu văn hóa đại chúng.

Hiện nay, ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông đã được giảng dạy phổ biến ở các trường đại học. Tại Fulbright, sinh viên ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông được khuyến khích áp dụng phương pháp học tập liên ngành, tích hợp kiến thức và kỹ năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong hai năm đầu trước khi bước vào lựa chọn ngành học, sinh viên sẽ được trải nghiệm Chương trình Đào tạo Nền tảng gồm 5 môn học mang tính đa ngành để xây dựng các kỹ năng học thuật và bắt đầu gia nhập cộng đồng tri thức Fulbright. Những môn học này được thiết kế để mọi sinh viên đều có thể tham gia, nâng cao nhận thức của các bạn về nhiều cách tư duy và khám phá khác nhau mà trước đó các bạn chưa từng biết đến. Đội ngũ giảng viên, sinh viên hỗ trợ đồng cấp và các nhân viên phòng Hỗ trợ Học thuật sẽ giúp bạn củng cố kiến thức thông qua các buổi trao đổi ngoài tiết học, các buổi phụ đạo và các buổi hội thảo chuyên môn của từng môn học. Nhờ vậy, sinh viên có thể tiếp cận và nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật một cách toàn diện và chuyên sâu.

Các môn học ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Fulbright đều được lấy cảm hứng từ nguồn năng lượng sáng tạo của Việt Nam, một trung tâm văn hóa và nghệ thuật đang trên đà phát triển tại Đông Nam Á. Điều này giúp sinh viên có được lợi thế nâng cao tính thẩm mỹ, cảm quan và kiến thức nghệ thuật sâu sắc hơn. 

Với kiến thức và kỹ năng mềm được trau dồi kỹ lưỡng trong chương trình học, sinh viên tốt nghiệp ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông có thể làm việc trong lĩnh vực như truyền thông đa phương tiện, báo chí, truyền thông, marketing, mỹ thuật, thiết kế,…

 

Các bạn sinh viên Fulbright tham gia lớp học nhập môn Văn hóa Thị giác với nghệ thuật sơn mài.

Các bạn sinh viên Fulbright tham gia lớp học nhập môn Văn hóa Thị giác với nghệ thuật sơn mài. (Nguồn: Fulbright)

Nếu các ứng viên yêu thích ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông, có thể liên hệ với Fulbright qua các phương thức sau:

>>Xem thêm:

Ngành Tâm lý học

Kỹ năng đọc và phân tích đa dạng nguồn tài liệu trong môn Lịch sử cũng góp phần phát triển khả năng tiếp cận và đánh giá các lý thuyết tâm lý. Từ đó áp dụng vào việc nghiên cứu và hiểu biết tâm lý con người một cách toàn diện.

Ngành Tâm lý học tại Fulbright hướng đến mục tiêu đào tạo những sinh viên có khả năng hiểu những vấn đề phức tạp mà các cá nhân, tập thể và cộng đồng phải đối mặt thông qua giải pháp hành vi. Sử dụng phương pháp học tập kết hợp thực tiễn, Fulbright đào tạo sinh viên theo hình thức vận dụng lý thuyết vào các dự án nghiên cứu, chương trình thực tập hay tương tác trực tiếp trên lớp.

Dự án Seesaw, một sáng kiến khởi nghiệp ấn tượng từ các bạn sinh viên ngành Tâm lý học Đào Hải Nhật Tân, Đỗ Quyên (ngành Văn học), Yến Nhi (ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông) và Minh Phương (ngành Kinh tế học) là một ví dụ cho tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của sinh viên Fulbright.

Chia sẻ trong sự kiện ra mắt sản phẩm “Mùa hè tròn trĩnh”, nhóm thành viên nòng cốt của SeeSaw chia sẻ rằng kiến thức thu thập được từ môi trường học tập năng động tại Fulbright đã giúp các bạn thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần, từ đó thực hiện hóa ý tưởng Dự án được lấy cảm hứng từ chính câu chuyện thời học sinh của Nhật Tân, nhóm mang đến giải pháp thiết kế bộ trò chơi nuôi dưỡng cảm xúc, góp phần lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng.

Trong năm 2020, Seesaw đã đạt được giải nhất trong cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC)” và “Mekong Business Challenge”. Vào 07/09/2022, tại Shark Tank mùa 5, Seesaw đã thành công trong việc kêu gọi số vốn gần 2 tỷ đồng. Những thành tựu này không chỉ khẳng định tài năng và tâm huyết của nhóm bạn sinh viên, mà còn là minh chứng cho kết quả đào tạo tại môi trường học tập luôn khuyến khích sự sáng tạo và bản lĩnh của Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Qua đó, Seesaw đã trở thành nguồn cảm hứng và tiếp thêm động lực cho các thế hệ sinh viên tương lai, đồng thời khuyến khích các bạn tạo nên những giá trị tích cực cho xã hội.

Các thành viên của Seesaw cùng Shark Erik tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm “Mùa hè tròn trĩnh” vào năm 2020.

Các thành viên của Seesaw cùng Shark Erik tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm “Mùa hè tròn trĩnh” vào năm 2020. (Nguồn: Fulbright)

Đội ngũ giảng viên ngành Tâm lý học của Fulbright tốt nghiệp ở các trường hàng đầu thế giới, được đào tạo chuyên môn bài bản với mạng lưới quan hệ rộng lớn. Khi học tại Fulbright, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi, trải nghiệm và kết nối với các nhân vật, chuyên gia trong ngành. Các ứng viên mong muốn theo đuổi ngành Tâm lý học tại Fulbright có thể tìm hiểu qua các trang sau đây.

>>> Xem thêm:

TS. Nguyễn Nam phát biểu khai mạc hội thảo “Cả nhà Tỉnh thức, Gia đình Hạnh phúc” tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

TS. Nguyễn Nam phát biểu khai mạc hội thảo “Cả nhà Tỉnh thức, Gia đình Hạnh phúc” tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Nguồn: Fulbright)

Ngành Nghiên cứu Xã hội

Nghiên cứu Xã hội là một lĩnh vực khoa học xã hội tập trung vào việc thu thập, phân tích và diễn giải dữ kiện về con người và xã hội. Ngành này sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau để khám phá các vấn đề xã hội, như khảo sát, phỏng vấn, quan sát và phân tích dữ liệu.

Tại Fulbright, ngành Nghiên cứu Xã hội được giảng dạy theo mô hình giáo dục khai phóng để tiến tới nghiên cứu thực nghiệm về xã hội. Ngành học này cung cấp một chương trình đào tạo trải rộng trên nhiều chủ đề, kết hợp phương pháp nghiên cứu đa dạng và cách lập luận phân tích chặt chẽ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Nghiên cứu Xã hội tại Fulbright sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức để làm việc tại nhiều doanh nghiệp và tổ chức như: các tổ chức phi chính phủ, công ty khởi nghiệp, công ty tư vấn, viện nghiên cứu, hoặc các tập đoàn đa quốc gia ở nhiều chức vụ khác nhau. 

Chất lượng giảng dạy quốc tế và chuyên nghiệp cũng là điểm mạnh của Fulbright, với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Hoa Kỳ và Việt Nam, đảm bảo sinh viên có cái nhìn toàn diện về xã hội từ lý thuyết đến thực tiễn.

Sinh viên ngành Nghiên cứu Xã hội sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về khoa học xã hội.

Sinh viên ngành Nghiên cứu Xã hội sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về khoa học xã hội. (Nguồn: Fulbright)

Với phương châm “Để không một sinh viên nào bỏ lỡ cơ hội học tập tại Fulbright vì giới hạn tài chính”, Fulbright cung cấp Chương trình Hỗ trợ Tài chính theo điều kiện kinh tế gia đình (need-based financial aid) của từng ứng viên và không yêu cầu hoàn lại. Fulbright có 6 mức hỗ trợ tài chính: 30%, 50%, 70%, 80%, 90% và 100%. Gói hỗ trợ tài chính tối đa có thể lên đến 100% học phí của bốn năm học kèm chi phí ở ký túc xá và sinh hoạt phí. Học phí cho chương trình cử nhân được cập nhật hàng năm; bạn có thể theo dõi thông tin chi tiết trên website của trường.

Đăng ký tư vấn tuyển sinh ngành Nghiên cứu Xã hội tại đây:

>>Xem thêm:

Ngành Việt Nam học

Việt Nam học là ngành học nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ,… để cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết toàn diện về đất nước và con người Việt Nam. Trong 30 năm qua, ngành Việt Nam học đã mở rộng và phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn tại các trường đại học, viện nghiên cứu ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Australia. 

Ngành Việt Nam học tại Fulbright được thiết kế cho tất cả sinh viên, bất kể xuất thân từ quốc gia hay dân tộc nào, những người muốn theo đuổi ngành nghiên cứu về đất nước Việt Nam từ nhiều góc độ phản biện khác nhau. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, nghiên cứu lịch sử Việt Nam, báo chí, điện ảnh,…

Tấm bằng Cử nhân Fulbright ngành Việt Nam học với một lĩnh vực trọng tâm và các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội sẽ giúp sinh viên tự tin theo đuổi nhiều ngành nghề trong mạng lưới quốc tế. Ví dụ, sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật (như nghệ thuật trình diễn và điện ảnh), báo chí, các tổ chức văn hóa-giáo dục, hoặc các viện nghiên cứu. Ngoài ra, sinh viên Việt Nam học có thể làm việc tại các tổ chức kinh tế, ngoại giao, tổ chức quốc tế; công ty du lịch, thương mại; và/hoặc các tổ chức chính phủ và phi chính phủ Việt Nam và quốc tế – những nơi yêu cầu kiến thức sâu rộng về đất nước Việt Nam.

TS. Nguyễn Nam hướng dẫn các sinh viên Fulbright ngành Việt Nam học trong một chuyến đi thực địa tại tỉnh Bến Tre.

TS. Nguyễn Nam hướng dẫn các sinh viên Fulbright ngành Việt Nam học trong một chuyến đi thực địa tại tỉnh Bến Tre. (Nguồn: Fulbright)

Ngành Báo chí

Ngành Báo chí là một ngành khoa học xã hội, chuyên đào tạo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như: tư duy logic, khoa học thực tiễn, kỹ năng quản lý cơ quan báo chí, sáng tạo nghệ thuật,… 

Trong môi trường đòi hỏi kiến thức phong phú và tư duy liên ngành như báo chí truyền thông, việc hiểu biết về nghệ thuật và lịch sử mang đến cho bạn nhiều lợi thế cạnh tranh. Nghệ thuật là cầu nối giúp bạn hiểu rõ hơn về các giá trị văn hóa, tâm lý và hành vi con người. Còn nghiên cứu lịch sử mang đến cho người học cái nhìn sâu sắc về quá khứ và hiện tại, làm nền tảng vững chắc cho việc thu thập và phân tích thông tin xã hội. Những kiến thức này hỗ trợ bạn trong việc tạo dựng các bài viết báo chí có chất lượng cũng như hỗ trợ đánh giá và xác minh tính chính xác của thông tin.

Hiểu được giá trị của tư duy liên ngành, Fulbright tạo điều kiện cho các sinh viên học song bằng với hai ngành học như Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông – Lịch sử để vừa kết hợp được 2 lĩnh vực mình yêu thích, vừa có thể tích lũy các kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp khi ra trường. Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Fulbright là lựa chọn phù hợp với các bạn trẻ muốn phát triển trong lĩnh vực báo chí, văn hóa nghệ thuật. Chương trình học mang tính liên ngành kết hợp đầy đủ kiến thức về truyền thông, lịch sử, nghệ thuật,… trang bị đầy đủ hành trang để tỏa sáng trong ngành Báo chí.

Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn có thể truy cập các trang sau đây.

>> Xem thêm:

Ngành Luật

Ngành Luật là ngành học đào tạo và cung cấp cho sinh viên những kiến thức về hệ thống pháp luật Việt Nam và quốc tế. Đây là ngành học đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi của các cá nhân và tổ chức.

Học ngành Lịch sử tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Trường Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học giáo dục khai phóng đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập trên nền tảng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Giáo dục khai phóng tại Fulbright rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tư duy liên ngành, tư duy phản biện và khả năng học tập suốt đời. Toàn bộ chương trình học được xây dựng bởi đội ngũ giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu. Họ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của mình, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

Ngành Lịch sử tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam không chỉ giúp sinh viên nắm rõ và phân tích những sự kiện đương thời, tham gia tương tác với những người đồng trang lứa, đồng nghiệp trên khắp thế giới, mà còn để sinh viên chiêm nghiệm về những sự kiện quá khứ có thể thay đổi cách con người tư duy về bản thân trong hiện tại. Ngành Lịch sử là hành trang lý tưởng để sinh viên tiếp tục theo đuổi các chương trình cao học, chương trình chuyên nghiệp sau đại học và những ngành nghề trong lĩnh vực chính sách công, kinh doanh, tư vấn, quản lý, luật, báo chí và giáo dục.

Sinh viên Fulbright còn được khuyến khích học song bằng để có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bổ trợ cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Ví dụ bạn có thể lựa chọn học song bằng hai ngành Lịch sử – Kinh tế học. Chương trình đào tạo của Fulbright không chỉ cung cấp cho sinh viên nền tảng lý thuyết kinh tế vững chắc, mà còn giúp các bạn hiểu rõ về tình hình kinh tế Việt Nam và quốc tế. Những nhà kinh tế chuyên nghiệp không chỉ giỏi toán mà họ cũng hiểu tâm lý học, xã hội học và lịch sử để có thể có một cái nhìn toàn cảnh, đa chiều và phản ánh thực tế về nền kinh tế cũng như có thể đưa ra các quyết định chính sách và giải pháp kinh tế phù hợp.

Sinh viên Fulbright tham gia lớp học về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam tại Huế dưới sự dẫn dắt của TS. Nguyễn Nam và TS. Andrew Belliisari.

Sinh viên Fulbright tham gia lớp học về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam tại Huế dưới sự dẫn dắt của TS. Nguyễn Nam và TS. Andrew Belliisari. (Nguồn: Fulbright)

Nếu bạn vẫn còn phân vân liệu giỏi lịch sử nên học ngành gì, mình có phù hợp với ngành Lịch sử hay không, hãy kết nối với phòng tuyển sinh Trường Đại học Fulbright Việt Nam hôm nay để được tư vấn chi tiết:

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời được phần nào câu hỏi giỏi lịch sử nên học ngành gì? Qua đó có thể thấy mỗi ngành nghề đều mang lại cơ hội khác nhau để các bạn trẻ khai thác và phát huy tối đa kiến thức của mình. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

NẾU ĐƯỢC NHẮN NHỦ MỘT ĐIỀU VỚI BẢN THÂN, BẠN SẼ NÓI GÌ? 💛💙 ✨ Bốn năm trước khi mới mười tám đôi mươi, các bạn Khóa 2024 đã trải qua vô vàn cảm xúc khi đặt chân đến Fulbright. Từng dòng tâm sự đó đã được ghi lại trong bức thư các bạn viết cho chính mình ở tương lai, được Fulbright "giữ hộ" trong suốt bốn năm qua. 💌 Giờ đây, khi nhận được bức thư ấy, tân sinh viên năm nào đã sắp trở thành tân cử nhân, với bao bài học, bao kỷ niệm, bao vấp ngã và bao lần khai phóng bản thân. Nhân dịp này, các bạn trẻ cũng muốn gửi gắm đến chính mình những lời nhắn thân thương nhất. Cùng “đột nhập” vào Tuần lễ Tiền tốt nghiệp của Fulbright và chúc mừng Khóa 2024 nhé!

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer