Cộng đồng

Về bộ phận Hướng nghiệp

Bộ phận Hướng nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên Fulbright trải nghiệm, kết nối, trau dồi kỹ năng, hoàn thiện chuyên môn và phát triển cá nhân trên các lĩnh vực học tập, sở thích và con đường sự nghiệp đa dạng.

Mục tiêu của chúng tôi là xuyên suốt quá trình học tập và cả sau khi tốt nghiệp, sinh viên Fulbright sẽ không ngừng phát triển và đem lại ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng tại Việt Nam và trên thế giới.

Chúng tôi hướng đến mang lại thay đổi tích cực trong nền giáo dục đại học và thị trường việc làm hiện nay ở Việt Nam, với niềm tin tưởng rằng nền giáo dục khai phóng sẽ giúp sinh viên linh động đối mặt và giải quyết những thách thức cấp bách nhất của Việt Nam, khu vực và thế giới.

Hỏi đáp cho sinh viên

Tư vấn Hướng nghiệp tại Fulbright

Fulbright hỗ trợ sinh viên khám phá các lựa chọn nghề nghiệp đa dạng và xây dựng bộ kỹ năng giúp các bạn nổi trội trong bất kỳ môi trường làm việc chuyên nghiệp nào.
Bộ phận Hướng nghiệp hoạt động dựa trên những nguyên tắc sau:

 • Khám phá & Thử nghiệm: Sinh viên được khuyến khích theo đuổi nhiều cơ hội và trải nghiệm đa dạng (về học thuật, nghề nghiệp và cả trên phương diện cá nhân) nhằm trau dồi hiểu biết về thế giới xung quanh, về ngành nghề yêu thích, con đường sự nghiệp, và các kỹ năng cần thiết để thành công.
 • Công việc & Cuộc sống có ý nghĩa: Những trải nghiệm này là cơ hội để sinh viên hiểu rõ hơn về bản thân, con đường sự nghiệp và mục đích sống, giúp các bạn tìm thấy những công việc ý nghĩa ở bất kỳ ngành học nào.
 • Nền tảng vững chắc: Nền tảng kiến thức vững vàng cùng những kinh nghiệm và kỹ năng đa dạng sẽ giúp sinh viên Fulbright có được những công việc giàu ý nghĩa sau khi tốt nghiệp.

Với các nguyên tắc trên, Bộ phận Hướng nghiệp triển khai các chương trình và dịch vụ như sau:

 • Tư vấn hướng nghiệp
 • Ngày hội Việc làm
 • Chương trình Thực tập ( Chương trình Thực tập Khởi nghiệp, Chương trình Thực tập Kiến tạo Ảnh hưởng Xã hội…)
 • Tham quan nơi làm việc
 • Chương trình học tập trải nghiệm (nghiên cứu học thuật, thực tập, phụng sự cộng đồng…)
 • Trao đổi quốc tế
 • Hội thảo phát triển kỹ năng
 • Chương trình vừa học vừa làm

Dưới đây là thông tin chi tiết về các chương trình và dịch vụ hướng nghiệp.

 • Khai vấn Hướng nghiệp

  Bộ phận Hướng nghiệp mong muốn mang đến những trải nghiệm toàn diện và cá nhân hóa cao, thúc đẩy sinh viên khám phá sở thích và tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp đa dạng, đồng thời hỗ trợ sinh viên kịp thời cho các kế hoạch tương lai.

  Sở thích và nguyện vọng của mỗi cá nhân sẽ phát triển và thay đổi theo thời gian. Các bạn sinh viên sẽ xác định các trải nghiệm phù hợp với sở thích và nguyện vọng cá nhân thông qua hành trình tự khám phá bản thân. Việc hiểu bản thân và lên kế hoạch cho những trải nghiệm phù hợp là nền tảng cho hành trình của các bạn tại Fulbright và sau này.

  Sinh viên có thể sắp xếp để gặp một Chuyên viên Tư vấn Nghề nghiệp để xem xét sơ yếu lý lịch, chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, hoặc thảo luận về nguyện vọng nghề nghiệp. Chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với các nhà tuyển dụng tiềm năng để tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp phù hợp.

 • Học tập Trải nghiệm

  Học tập qua trải nghiệm thực tế là một trong những nguyên tắc giảng dạy chủ đạo tại Đại học Fulbright Việt Nam. Chúng tôi tin rằng sinh viên sẽ học hỏi tốt hơn nếu như các bạn có thể áp dụng kiến thức vừa tiếp thu được trên lớp để giải quyết một vấn đề thực tiễn.

  Chương trình tạo điều kiện để sinh viên thực tập trong những môi trường chuyên nghiệp với sự dẫn dắt của các cố vấn trong ngành.

  Học tập Trải nghiệm bao gồm các chương trình thực tập, hoạt động phụng sự cộng đồng, sản xuất hoặc nghiên cứu độc lập.

 • Trao đổi Quốc tế

  Bên cạnh các cơ hội làm việc trong khuôn viên trường và tại Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên Fulbright được tiếp cận với nhiều cơ hội quốc tế. Sinh viên được học hỏi từ những các giảng viên thỉnh giảng và diễn giả đầu ngành từ khắp nơi trên thế giới thông qua các khóa học chính thức và các hoạt động ngoại khóa.

  Fulbright sẽ cung cấp các cơ hội du học trong vài năm tới, cũng như kết nối với các cơ sở đào tạo bậc đại học và sau đại học khác để trao đổi học thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam.

  Ví dụ: sinh viên có thể thưởng thức các khóa học nghệ thuật và âm nhạc tại một nhạc viện địa phương hoặc cộng tác với các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm của trường đại học khác với một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

  Khám phá nghệ thuật, khoa học hoặc nhân văn từ một khía cạnh khác và đất nước sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng suy nghĩ rộng hơn và sáng tạo hơn của sinh viên về các giải pháp cho những thách thức của Việt Nam.

 • Vừa học Vừa làm

  Chương trình Vừa học vừa làm của Fulbright cho sinh viên cơ hội làm việc bán thời gian ngay trong khuôn viên trường, được trả lương và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

  Sinh viên có thể phát triển và áp dụng các kỹ năng đã học được ngay tại các phòng ban của Fulbright, đồng thời tham gia vào các dự án mà sinh viên đại học ít khi được tiếp cận. Điều này cho phép sinh viên khám phá những sở thích cá nhân và nghề nghiệp ngay trong khuôn viên trường.

  Chương trình Vừa học vừa làm đã tạo điều kiện để sinh viên làm việc tại các bộ phận: Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính, Tư vấn Hướng nghiệp, Trường Quản lý và Chính sách Công Fulbright, Hỗ trợ Học thuật, Thư viện, Đời sống Sinh viên và phong Đào tạo chương trình Cử nhân.

 • Những câu hỏi thường gặp

  • Tôi là sinh viên đang có nguyện vọng nộp đơn vào Fulbright. Nếu tôi trúng tuyển, tôi sẽ có lựa chọn cơ hội nghề nghiệp nào?Tất cả sinh viên Fulbright đều có những mối quan tâm và đam mê khác nhau. Là một trường đại học đào tạo liên ngành giáo dục khai phóng, khoa học và kỹ thuật, chúng tôi khuyến khích sinh viên trải nghiệm tất cả những đam mê này qua các lớp học đa dạng cũng như những buổi tư vấn hướng nghiệp. Ngoài ra, sinh viên Fulbright luôn có cơ hội gặp gỡ nhiều chuyên gia đầu ngành, và chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi mong sinh viên sẽ tận dụng cơ hội để trở thành thực tập sinh tại những doanh nghiệp này trong mùa hè, hoặc trong năm học khi có thời gian. Ngoài ra, Fulbright cũng tổ chức những hoạt động phục vụ cộng đồng phù hợp với những môn học mà các bạn sinh viên đang tham gia.
  • Liệu Fulbright có thể giúp tôi tìm một công việc phù hợp?
   Fulbright không chịu trách nhiệm tìm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thay vào đó, bộ phận Hướng nghiệp sẽ cùng làm việc với các bạn trong suốt bốn năm đại học, giúp bạn rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Qua mỗi buổi tư vấn, hội thảo, ngày hội việc làm, và tham quan doanh nghiệp, các cố vấn viên sẽ giúp các bạn trui rèn thêm kỹ năng tìm việc và ứng tuyển vào những vị trí phù hợp với mục tiêu và sở thích của các bạn.
  • Liệu tôi có thể làm thêm tại Đại học Fulbright?
   Khi có những vị trí công việc phù hợp cho sinh viên, bộ phận Hướng Nghiệp sẽ gửi email thông báo về vị trí và cách thức ứng tuyển cho toàn thể sinh viên Fulbright. Ngoài ra, sinh viên Fulbright hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những vị trí thực tập (có lương hoặc không lương) hay trở thành tình nguyện viên cho các bộ phận thuộc Đại học Fulbright Việt Nam.

Hỏi đáp cho doanh nghiệp

 • Tại sao nên làm việc với sinh viên Fulbright?

  Sinh viên Fulbright là những bạn trẻ năng động. Tại Fulbirght, sinh viên có cơ hội trau dồi những kỹ năng quan trọng và hữu ích khi tốt nghiệp và đi làm ở các tổ chức doanh nghiệp lớn. Là trường đại học đào tạo liên ngành giáo dục khai phóng, khoa học và kỹ thuật, Fulbright chú trọng việc rèn luyện những kiến thức và kỹ năng đa dạng, giúp sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường công việc thuộc mọi ngành nghề.

  Ngay từ năm nhất, sinh viên Fulbright đã được làm việc nhóm, học cách quản lý quỹ thời gian để hoàn thành công việc được giao, học những kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong công việc, và trau dồi khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và hiệu quả. Trong khi các sinh viên mới ra trường thường chỉ có kiến thức chuyên môn, sinh viên Fulbright không những am hiểu kiến thức mà còn phối hợp với kỹ năng đa dạng để có thể giúp tổ chức phát triển bền vững hơn.

 • Nhận xét của nhà tuyển dụng và diễn giả

  Sự chuyên nghiệp, tận tâm và đa năng của họ thực sự khiến tôi ấn tượng. Cả hai đều ham học hỏi và cởi mở đón nhận những thử thách,” – Nguyễn Thanh Tuấn, Trợ lý Tổng biên tập @ Zing News

  [Thực tập sinh Fulbright] là những sinh viên xuất sắc với thái độ và cách tiếp cận công việc tuyệt vời. Các bạn không ngại đón nhận những thử thách mới và những nhiệm vụ bất thường, đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và can đảm.” – Trịnh Khánh Hạ, Đồng sáng lập & Tổng Giám đốc @ Vulcan Augmetics

  Thật thú vị khi được làm việc với sinh viên Fulbright. Các bạn thông minh, chủ động và sáng tạo.” – Vũ Vân Anh, Điều phối viên Chương trình @ PeaceTrees Việt Nam

  90% các bạn đã xem phim Ròm và có những câu hỏi, giả thuyết đi vào trọng tâm của phim. Tầm nhìn của các bạn thật sự làm mình nể. Đôi khi trong buổi nói chuyện, các bạn làm mình và Wowy Nguyễn phải đứng ngồi không yên nên đến phút cuối cùng, mình đã buộc nói ra vài điều mình chưa từng nói hay chia sẻ về Ròm trong suốt hành trình PR cho bộ phim! … Mình tin các bạn sẽ là tương lai của Việt Nam.” — Trần Thanh Huy, Đạo diễn

 • Kết nối với chúng tôi

  Chúng tôi chào đón các doanh nghiệp tìm kiếm nhân lực tại Đại học Fulbright Việt Nam. Fulbright sẵn sàng tổ chức những ngày hội việc làm để các tổ chức doanh nghiệp có thể trực tiếp trao đổi, chia sẻ với sinh viên Fulbright về những cơ hội làm việc.

  Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ chị Trương Huyền Trang, Trưởng phòng Hướng nghiệp qua emai trang.truong@fulbright.edu.vn hoặc Bộ phận Hướng nghiệp tại careeers@fulbright.edu.vn.