Chuyên ngành

Những tri thức từ quá khứ là không đủ cho một nền giáo dục được thiết kế nhằm đương đầu với tương lai đầy bất định. Đây cũng là tư duy định hình cho các chuyên ngành ở Fulbright.

Các chuyên ngành ở Fulbright được thiết kế theo hướng trao cho bạn quyền được tập trung vào một chủ đề yêu thích, chẳng hạn như kinh tế học, Việt Nam học hay trí tuệ nhận tạo.

Dưới sự dẫn dắt của giảng viên, bạn có thể khám phá chủ đề chuyên sâu thông qua một kế hoạch học tập. Kế hoạch này không chỉ cung cấp cơ hội làm sâu sắc vốn hiểu biết của bạn mà còn mang đến những trải nghiệm thực tiễn thông qua các chương trình thực tập, trao đổi du học và đề án tốt nghiệp trong năm học cuối, theo đó bạn phải chứng minh khả năng ứng dụng các kiến thức chuyên ngành vào việc giải quyết một vấn đề thực tế.

Chuyên ngành tại Fulbright sẽ không chỉ đơn giản là một danh mục các khóa học như cách thiết kế truyền thống.

Chuyên ngành ở Fulbright sẽ cung cấp cho bạn một hồ sơ kinh nghiệm và thành tích nhằm chuẩn bị cho tương lai. Chuyên ngành cũng cho bạn các lựa chọn và sự linh hoạt mà không phải hy sinh năng lực cần thiết để xây dựng chuyên môn cho những công việc tương lại và những cơ hội sau đại học.

Sinh viên Fulbright sẽ chọn từ một hoặc nhiều trong sáu lĩnh vực chính sau đây và trong mỗi lĩnh vực cần xác định một ngành học để tập trung.

 

Majors Image

Majors Detail

 • Kỹ thuật

  Chuyên sâu: Kỹ thuật tổng hợp, Cơ điện tử, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu

  Chuyên ngành Kỹ thuật ứng dụng các nguyên lý khoa học (vật lý, hóa học và sinh học) và toán học nhằm phát triển các giải pháp phù hợp có tác động tích cực đến xã hội.

  Các vấn đề được xác định rõ ràng bằng cách đặt câu hỏi đúng. Trong lĩnh vực kỹ thuật, sinh viên nghiên cứu và phân tích các vấn đề nhằm tìm hiểu nhu cầu người dùng, sau đó ứng dụng các công cụ kỹ thuật để thiết kế sản phẩm hoặc tìm giải pháp.

  Những hạn chế về kinh tế, môi trường, xã hội, chính trị, đạo đức, sức khỏe và an toàn, năng lực sản xuất và tính bền vững phải được xem xét thông qua quy trình kỹ thuật. Kỹ thuật là một chuyên ngành phù hợp với những sinh viên thích giải quyết vấn đề sáng tạo thông qua thiết kế sản phẩm hoặc tạo ra giải pháp.

  Một số câu hỏi lớn hiện nay trong lĩnh vực kỹ thuật là: Liệu chúng ta có thể chế tạo ra các loại thuốc tốt hơn không? Làm thế nào để chúng ta khôi phục và cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị? Làm cách nào để khiến năng lượng mặt trời kinh tế hơn? Làm cách nào để cung cấp nước sạch cho vùng nông thôn?

  Các kỹ sư hoạt động và đi đầu trong hầu hết mọi lĩnh vực có ảnh hưởng đến con người – thiết kế điện thoại thông minh, tạo ra vật liệu sinh học, sản sinh năng lượng tái tạo, nghiên cứu dữ liệu và đưa ra quyết định tốt hơn, thiết kế hệ thống điều khiển cho máy bay, xây dựng cầu và cơ sở hạ tầng.

  Đây là một chuyên ngành đa năng cho phép bạn khám phá tác động của công nghệ trong xã hội. Các kỹ sư góp phần giúp xây dựng tương lai.

  Sinh viên học ngành kỹ thuật có thể tập trung vào các lĩnh vực như cơ điện tử hoặc kỹ thuật tổng hợp. Trong các lĩnh vực đó, họ có thể tập trung vào các chủ đề như:

  • Tác động môi trường của vi nhựa
  • Vai trò của kỹ thuật trong chống biến đổi khí hậu
  •  Tương lai của năng lượng tái tạo Việt Nam
  • Tự động hóa ngành vận tải

  Với bằng kỹ sư từ Fulbright, sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi công việc tại các công ty kỹ thuật lớn, hay làm việc trong các cơ quan khoa học của chính phủ, tư vấn về các dự án cơ sở hạ tầng và công nghiệp, và tạo ra các phát minh mới.

   

 • Khoa học Xã hội

  Chuyên sâu: Kinh tế, Tâm lý học, Khoa học Chính trị, Nhân học, Xã hội học

  Khoa học xã hội nghiên cứu con người như những sinh vật có khả năng tạo ra và sinh sống trong chính thế giới của họ. Con người là sản phẩm của môi trường (gia đình, xã hội, tôn giáo, đất nước, v.v.), nhưng cũng chính chúng ta tạo ra những môi trường đó.

  Các nhà khoa học xã sử dụng các cách tiếp cận đa dạng nhằm nghiên cứu con người, từ các hoạt động phức tạp của trí não, đến sự tiến hóa của nhân loại, cho đến cách thức vận hành của các nền văn hóa, xã hội, chính phủ và nền kinh tế.

  Sinh viên chuyên ngành Khoa học xã hội sẽ được tiếp xúc với phương pháp nghiên cứu (định tính và định lượng) lẫn lý thuyết về nhân loại và xã hội.

  Sinh viên chuyên ngành khoa học xã hội có thể tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu như kinh tế học, nhân chủng học, xã hội học, khoa học chính trị hoặc tâm lý học. Trong các lĩnh vực đó, sinh viên có thể chọn tập trung nghiên cứu các chủ đề như:

  Chủ đề tập trung tiêu biểu:

  • Tác động tâm lý của các công nghệ đang thịnh hành
  • Vai trò của kinh tế học hành vi đối với việc hoạch định chính sách
  • Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy trong các hệ thống chính trị
  • Rào cản về bình đẳng giới tại nơi làm việc

  Với bằng khoa học xã hội từ Fulbright, sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi sự nghiệp học thuật hoặc làm việc cho các doanh nghiệp. Nhiều người sẽ tiếp tục học lấy bằng sau đại học, cũng như theo đuổi những cơ hội giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học trên toàn thế giới.

  Tương tự, họ có thể đóng vai trò là tư vấn, nhà tâm lý học, cố vấn và nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách và quản lý tổ chức phi chính phủ (NGO).

   

 • Toán học và Khoa học Máy tính

  Chuyên sâu: Toán học, lý thuyết và ứng dụng, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo và Học máy, Khoa học dữ liệu

  Tư duy logic có thể đưa bạn đến đâu? Đến với toán học và khoa học máy tính. Toán học và khoa học máy tính là những môn học bắt nguồn từ tư duy lô-gic, theo đó chúng xem xét cách thức các hệ quả xảy ra theo một tiên đề giả định.

  Không chỉ là sử dụng con số mà cả toán học và khoa học máy tính tập trung nhận diện các mẫu, xây dựng các khái niệm rõ ràng và sử dụng các phương pháp suy luận diễn dịch để đưa ra các kết luận tương ứng với những dữ liệu đầu vào.

  Toán học có thể hướng người ta đến một sự hiểu biết về bản chất trừu tượng của các cấu trúc rời rạc (ví dụ: đại số tuyến tính và trừu tượng) hoặc các bí ẩn của tính liên tục (ví dụ: giải tích thực).

  Trong khi đó, khoa học máy tính có thể cho phép một người khai thác các cấu trúc của số học và logic nhằm tạo ra các hệ thống, công cụ phần mềm và ứng dụng có khả năng thực hiện các quy trình phức tạp.

  Sinh viên chuyên ngành Toán học & Khoa học Máy tính sẽ học các kỹ năng quan trọng để chứng minh, lập trình, giải quyết vấn đề và/hoặc nhận dạng mẫu sâu.

  Các khóa học về Toán học & Khoa học Máy tính tại Fulbright được thiết kế vượt ra khỏi giới hạn nội dung nhằm giúp sinh viên học thông qua kinh nghiệm làm việc trực tiếp trong các dự án.

  Sinh viên nên sẵn sàng nhập cuộc ngay vào những vấn đề thực tế khi chọn lựa lĩnh vực chính này.

  Sinh viên chuyên ngành toán học và khoa học máy tính có thể tập trung vào các lĩnh vực bao gồm khoa học máy tính, toán học, học máy hoặc khoa học dữ liệu. Trong các lĩnh vực đó, họ có thể tập trung vào các chủ đề như:

  • Các ứng dụng tiềm năng của trí tuệ nhân tạo
  • Thiết kế máy tính xoay quanh trải nghiệm người dùng
  • Đạo đức của máy móc và AI
  • Khoa học dữ liệu như một công cụ kinh doanh

  Với bằng toán học và khoa học máy tính từ Fulbright, sinh viên tốt nghiệp sẽ tìm được việc làm nơi họ có thể áp dụng và phát triển kỹ năng của mình.

  Nhiều người sẽ tiếp tục theo đuổi bằng cấp sau đại học và theo đuổi các vị trí nghiên cứu học thuật, trong khi những người khác có thể gia nhập nhiều ngành khác, các tập đoàn lớn và các công ty công nghệ từ Thung lũng Silicon đến Singapore và dĩ nhiên có Việt Nam.

   

 • Nhân văn

  Chuyên sâu: Văn học, Lịch sử, Nghiên cứu Việt Nam, Triết học, Nghiên cứu Tôn giáo, Ngôn ngữ

  Các ngành nhân văn nghiên cứu cách chúng ta ghi chép và diễn giải kinh nghiệm của con người. Với tư cách một nhánh kiến thức có từ thời cổ đại, nhân loại sử dụng triết học, văn học, lịch sử, tôn giáo, nghệ thuật và ngôn ngữ để hiểu và ghi chép về thế giới của chúng ta.

  Nghiên cứu các dạng thức biểu đạt của con người cho chúng ta cảm giác kết nối với những con người đi trước, sự cảm kích đối với các nền văn hóa khác và vốn hiểu biết sâu sắc hơn về những người đương thời.

  Nhờ vào việc nghiên cứu các môn học đa dạng này, sinh viên học cách tư duy phản biện và sáng tạo, cách lập luận và đặt ra những câu hỏi lớn có ý nghĩa bao quát và thực tế. Ví dụ, học ngoại ngữ có thể giúp chúng ta hiểu sâu hơn về các nền văn hóa xa gần.

  Khám phá triết học giúp chúng ta suy nghĩ về các câu hỏi đạo đức liên quan đến mối quan tâm thực tế mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

  Phân tích nền văn học của một khu vực khác trên thế giới sẽ giúp chúng ta phát triển sự hiểu biết toàn cầu về thời đại và giá trị văn hóa của chúng ta, ảnh hưởng đến các quyết định sáng tạo.

  Nghiên cứu lịch sử sẽ giúp chúng ta tư duy tốt hơn về những câu hỏi như sự phát triển của các nền kinh tế chính trị, sự tiến hóa của các tôn giáo và đức tin, căn nguyên của chiến tranh và cải cách…

  Bởi vì những kỹ năng này cho phép chúng ta đạt được những hiểu biết mới về mọi thứ xung quanh nên ngành nhân văn là trái tim của một nền giáo dục khai phóng. Chúng giúp chúng ta biết mình đã đến đâu và điểm tiếp đến sẽ như thế nào.

  Sinh viên chuyên ngành nhân văn có thể tập trung vào các lĩnh vực như văn học, triết học và đạo đức. Trong các lĩnh vực đó, họ có thể tập trung vào các chủ đề như:

  • Đạo đức trong kinh doanh
  • Động lực của cách mạng công nghiệp
  • Ảnh hưởng của ngôn ngữ đối với người Việt Nam
  • Ảnh hưởng của các tác giả nữ châu Á

  Với tấm bằng nhân văn từ Fulbright, sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi các cơ hội học tập trong các chương trình sau đại học trên toàn cầu. Họ cũng có thể trở thành những nhà lãnh đạo trong các khu vực công và tư nhờ năng lực hiểu biết sâu sắc về con người và xã hội.

   

 • Khoa học Tự nhiên

  Chuyên sâu: Sinh học, Hóa học, Vật lý, Khoa học Môi trường

  Các môn khoa học tự nhiên liên kết với nhau bởi một cam kết tìm kiếm các giải thích có thể kiểm chứng được về các hiện tượng tự nhiên cũng như một bộ công cụ phương pháp để kiểm nghiệm các giả định đó.

  Chúng bao gồm việc nghiên cứu các hạt cơ bản, đến các phản ứng hóa học, tế bào và phân tử, sinh vật sống, đại dương và lục địa, các hành tinh và dải ngân hà.

  Sinh viên chuyên ngành này sẽ tiếp tục trau dồi năng lực khoa học của mình bằng cách mài giũa những kỹ năng về phương pháp, đồng thời phát triển các năng lực cốt lõi của Fulbright.

  Sinh viên chuyên ngành khoa học tự nhiên có thể tập trung vào các lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý hoặc nghiên cứu môi trường. Trong các lĩnh vực đó, họ có thể tập trung vào các chủ đề như:

  • Bảo vệ hệ thủy sinh tại Đồng bằng sông Cửu Long
  • Đánh giá tác động của ô nhiễm không khí đối với thanh niên Việt Nam
  • Phát triển các cảm biến chi phí thấp để sàng lọc ung thư
  • Hiểu ảnh hưởng của hóa chất lên việc ra quyết định

  Với bằng khoa học từ Fulbright, sinh viên tốt nghiệp sẽ theo đuổi chương trình sau đại học tại các trường hàng đầu, cũng như tham gia các công ty tầm cỡ.

  Họ có thể đảm nhận việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm và các vị trí quản lý tại các mảng kinh doanh y tế, công nghệ và doanh nghiệp, đảm nhận vai trò cố vấn của chính phủ và điều hành các tổ chức phi chính phủ tập trung vào khoa học và môi trường.

   

 • Nghệ thuật

  Chuyên sâu: Lịch sử Nghệ thuật, Thẩm mỹ, Lý thuyết Điện ảnh, Lịch sử Điện ảnh, Sản xuất phim và truyền thông kỹ thuật số, Nhiếp ảnh

  Chuyên ngành Nghệ thuật liên quan đến các hình thức thể hiện khác nhau trong phạm trù rộng hơn của nghệ thuật”, bao gồm nhưng không giới hạn đối với mỹ thuật, liệu pháp nghệ thuật, nhiếp ảnh và điện ảnh. Chuyên ngành này xem nghệ thuật như một cách hiểu, phê bình và thay đổi thế giới thông qua các tác phẩm nghe nhìn. Mục đích của chuyên ngành Nghệ thuật là giúp tạo ra các nghệ sĩ, nhà phê bình và nhà quản lý nghệ thuật được trang bị các kỹ năng để phê bình và/hoặc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa. Sinh viên nghệ thuật sẽ học các hình thức truyền thông đa dạng cũng như cách triển khai các kỹ năng đó nhằm sản xuất và phân tích các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản, hấp dẫn và hào hứng liên quan đến các vấn đề xã hội, văn hóa và đạo đức rộng hơn.

  Sinh viên chuyên ngành nghệ thuật có thể tập trung vào các lĩnh vực như nghiên cứu phim ảnh, nghệ thuật phòng thu hoặc lịch sử nghệ thuật. Trong các lĩnh vực đó, họ có thể tập trung vào các chủ đề như:

  • Xác định nghệ thuật và khán giả của nó
  • Sức mạnh của liệu pháp nghệ thuật trong bối cảnh sau chiến tranh
  • Đạo đức sản xuất nghệ thuật trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

  Với bằng cấp nghệ thuật từ Fulbright, sinh viên tốt nghiệp sẽ có khả năng sáng tạo những hình thức nghệ thuật hình ảnh và ngôn ngữ mới, viết và đạo diễn các bộ phim sáng tạo, bảo tồn và dạy các truyền thống nghệ thuật độc đáo và theo đuổi các chương trình sau đại học trên khắp thế giới.

Chuyên ngành kép

Tinh thần của Fulbright khuyến khích sinh viên suy nghĩ vượt ra ngoài các chuyên ngành và ngành học điển hình. Để kích hoạt kiểu suy nghĩ này, sinh viên Fulbright có thể chọn hai chuyên ngành, kết hợp các mối quan tâm từ những lĩnh vực khác nhau.

Sinh viên sẽ làm việc với các cố vấn giảng viên của mình nhằm xây dựng một bộ các khóa học trên các lĩnh vực chính cho phép sinh viên khám phá sở thích của họ một cách kỹ lưỡng và đa dạng.

Trong khi tất cả các sinh viên được trông đợi theo đuổi các khóa học và cách nghĩ đa dạng liên quan đến chuyên ngành của họ thì những sinh viên lấy hai chuyên ngành sẽ có thêm các kiến thức và kỹ năng bổ trợ từ những lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là ví dụ về một số chuyên ngành kép mà sinh viên có thể tạo ra:

 • Thế nào là tác động và giảm thiểu biến đổi khí hậu đối với thành phố Hồ Chí Minh? (Kỹ thuật + Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội)
 • Mọi người tìm hiểu về lịch sử Việt Nam từ gia đình họ như thế nào? (Khoa học xã hội + Ngành nhân văn)
 • Làm cách nào người ta có thể thiết kế một tấm quang năng vừa thu năng lượng mặt trời tạo ra điện và vừa làm rèm che cửa sổ? (Khoa học tự nhiên + Kỹ thuật)
 • Làm thế nào người ta có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật vì xã hội? (Nghệ thuật + Ngành Nhân văn)
 • Đâu là cơ chế sinh học và hóa học của hạnh phúc? (Khoa học tự nhiên + Khoa học xã hội)
 • Các hình thức nông nghiệp mới thay đổi cuộc sống ở những ngôi làng nhỏ như thế nào? (Khoa học xã hội + Khoa học tự nhiên)
 • Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra những không gian thể hiện đúng nhất tác phẩm nghệ thuật và tạo điều kiện cho sự tương tác với các tác phẩm nghệ thuật? (Nghệ thuật + Kỹ thuật)
 • Làm thế nào để phần mềm máy tính có thể dạy tiếng Việt tốt hơn? (Khoa học xã hội + Toán học và Máy tính)
 • Công nghệ ảnh hưởng đến việc sáng tạo, tiếp thu và lan truyền nghệ thuật như thế nào? (Ngành Nhân văn + Nghệ thuật)
 • Chúng ta có thể học được gì về kiến trúc bền vững từ thế giới cổ đại? (Nhân văn + Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên)
 • Chúng ta có nên xem trí tuệ nhân tạo là con người? (Nhân văn + Toán học & Tin học hoặc Khoa học xã hội)
 • Có nên bảo tồn các tòa nhà thời thuộc địa tại thành phố Hồ Chí Minh? (Nhân văn + Kỹ thuật)

Như bao sinh viên tốt nghiệp khác, sinh viên chuyên ngành kép của Fulbright sẽ có vô số cơ hội nghề nghiệp đa dạng và rực rỡ.

Họ sẽ có được vị trí độc nhất khi đảm nhận công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, quản lý dự án, hợp tác với nhiều bên liên quan và giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng từ phát triển kinh tế hoặc giáo dục đến quyền thiểu số và ngoại giao quốc tế.

 

Bằng cấp

Khi tốt nghiệp Fulbright, bạn sẽ được cấp một trong ba bằng sau:

 • Bằng Cử nhân Khoa học Xã hội
 • Bằng Cử nhân Khoa học
 • Bằng Cử nhân Kỹ thuật

Với tấm bằng từ Đại học Fulbright, bạn sẽ có thể theo đuổi nhiều cơ hội sự nghiệp khác nhau: trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà nghiên cứu, một doanh nhân hay một chuyên viên – cũng như các cơ hội nghề nghiệp thậm chí chưa xuất hiện ở hiện tại.

Hơn nữa, tấm bằng của Fulbright cũng sẽ giúp bạn có thể tiếp tục theo đuổi các chương trình cao học tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.