Tinh thần khởi nghiệp giúp đem đến cơ hội để chúng ta có thể hiện thực hóa giấc mơ và kiến tạo nên những tinh hoa lớn lao, vĩ đại.” — Tổng thống Barack Obama

Mục tiêu

Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo hỗ trợ các doanh nhân, các nhà sáng tạo phát khởi các giải pháp nhằm tháo gỡ những thử thách lớn không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở khu vực.

Bối cảnh

Nền kinh tế và hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang trong giai đoạn thăng hoa và Việt Nam sẽ còn phát triển kinh tế với một tốc độ tăng trưởng ngoạn mục hơn nữa trong tương lai sắp tới. Sự tăng trưởng này được hiện thực hóa một phần nhờ vào các doanh nghiệp và các nhà khởi nghiệp, các nhà sáng tạo đã từng bước thúc đẩy sự phát triển của xã hội Việt Nam, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống qua những dịch vụ và sản phẩm giúp giảm thiểu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, tăng khả năng tiếp cận của người dân đến với giáo dục và y tế.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thử thách lớn. Đơn cử, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu lớn nhất trên thế giới. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong đà phát triển, mặc dù chúng ta vẫn đang phải chống chọi với ô nhiễm môi trường và nạn ùn tắc giao thông chưa có lời đáp. Hơn nữa, những phát triển về kỹ thuật tự động hóa và trí thông minh nhân tạo đang đe dọa cướp đi hàng triệu công việc của lực lượng lao động Việt Nam. Do đó, với vai trò là một trường đại học kiến tạo những con người có đạo đức và có khả năng tạo thay đổi ở Việt Nam và khu vực, Fulbright cam kết ươm dưỡng một thế hệ doanh nhân khởi nghiệp mới nhằm giúp tìm lời đáp cho những thử thách nan giải của xã hội.

Mô tả

Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo (CEI) là trung tâm đầu tiên của Đại học Fulbright Việt Nam. CEI mong muốn đặt tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo làm trọng tâm của văn hóa và chương trình đào tạo ở Fulbright. CEI cũng sẽ đem lại nhiều hoạt động đào tạo về kinh doanh khởi nghiệp và sáng tạo tại Việt Nam và khu vực, dành cho cả sinh viên Fulbright, và những thành viên khác trong cộng đồng bao gồm học sinh – sinh viên, các chuyên gia, nhà khởi nghiệp, hay các công ty kinh doanh khác. CEI hy vọng sẽ cùng Đại học Fulbright Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai, ươm dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nhằm đưa ra các giải pháp cho những thử thách lớn của Việt Nam và khu vực.

CEI hiện đang trong giai đoạn thí điểm, và sẽ đi vào hoạt động chính thức khi công tác xây dựng không gian hữu hình của CEI hoàn tất vào tháng 11 năm 2019. Hiện tại, các hoạt động của CEI diễn ra ở khu vực không gian làm việc chung và không gian kiến tạo (đối với các hoạt động sáng tạo/chế tạo đơn giản) tọa lạc tại tầng trệt của khuôn viên Đại học Fulbright Việt Nam, 105 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Về Chúng tôi

Hoạt động chính trong năm đầu tiên

Các hoạt động dành cho sinh viên Fulbright:

 • Chương trình Thực tập Khởi nghiệp (Venture Fellows)

  CEI mang đến những cơ hội thực tập dành cho những cá nhân muốn theo đuổi khởi nghiệp qua chương trình thực tập hè tại một trong những công ty khởi nghiệp đầy triển vọng tại Việt Nam. Nhằm giúp các bạn có một trải nghiệm thực tập bổ ích nhất, CEI tổ chức những buổi chia sẻ, đặc biệt là những chia sẻ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thực tập (trong quý học thứ 4), giúp các bạn suy ngẫm về kỳ thực tập cũng như giải quyết vấn đề (trong mùa hè), và cuối cùng là tổng hợp và chia sẻ những gì đã học được (trong quý đầu tiên của năm học tiếp theo, 2020-21).

  Trong những năm sắp tới, chúng tôi mong sẽ đem đến nhiều cơ hội thực tập hơn nữa ở các thành phố lớn tại Việt Nam, và các nước khác. Chúng tôi hiện đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các khu vực như Thung lũng Silicon, Hồng Kông – Thẩm Quyến, và Hà Nội.

 • Quan hệ Đối tác Chiến lược

  CEI thiết lập những mối quan hệ đối tác chiến lược với các tổ chức học thuật và trung tâm khởi nghiệp có tiếng tại Việt Nam và trên thế giới nhằm tìm kiếm những chương trình phù hợp dành riêng cho sinh viên Fulbright. Phạm vi của các mối quan hệ đối tác chiến lược này có thể khác nhau tùy trường hợp. Hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức học thuật ở các nước, mời những giáo sư danh giá đến phối hợp giảng dạy, cùng chia sẻ không gian làm việc và nghiên cứu.

 • Chương trình Bổ trợ Học thuật

  CEI đang tiến hành thực hiện các hoạt động nhằm bổ trợ cho chương trình học thuật, giúp sinh viên có cơ hội áp dụng lý thuyết lên các vấn đề thực tiễn. Các hoạt động bao gồm tư vấn với các chuyên gia đầu ngành, đối thoại với các doanh nhân và nhà đầu tư, hội thảo nâng cao kỹ năng thực tiễn, và các sự kiện lớn khác.

  Để xem qua những điểm nổi bật của các sự kiện CEI đã từng tổ chức, xin vui lòng theo dõi trang Facebook của chúng tôi tại https://www.facebook.com/FulbrightCEI.

Các hoạt động dành cho cộng đồng:

 • Các Chương trình Đào tạo

  CEI mang đến các chương trình đào tạo khởi nghiệp và sáng tạo được hướng dẫn bởi các doanh nhân và chuyên gia đầu ngành. Những chương trình đào tạo này chú trọng mở mang tư duy kinh doanh khởi nghiệp, xây dựng bộ công cụ khởi nghiệp, giúp các nhà khởi nghiệp tương lai có thể tiếp cận với nhiều cơ hội kinh doanh mới ở Việt Nam và thế giới.

  Hiện tại, CEI đang tổ chức hai hình thức hội thảo ngắn. Một chương trình có thời lượng khoảng 2-3 ngày và một chương trình có thời lượng một quý học thuật.

  Chương trình đào tạo đầu tiên khởi xướng bởi CEI chính là Trại Khởi nghiệp EntreCamp kéo dài 2,5 ngày. Đây là chương trình CEI cùng phối hợp thực hiện với tổ chức giáo dục khởi nghiệp Reactor School Singapore. Xem thông tin chi tiết về Reactor School tại đây.

 • Các Ấn phẩm Khởi nghiệp và Sáng tạo

  CEI mong muốn đem đến các ấn phẩm với nội dung gợi suy nghĩ về khởi nghiệp và sáng tạo nhằm xây dựng một chuẩn mực khởi nghiệp mới tại Việt Nam và cập nhật thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp. Ấn phẩm này cũng mong muốn khơi gợi thêm nhiều đối thoại, thảo luận thêm về tình hình khởi nghiệp. Ấn phẩm bao gồm các bài phỏng vấn, bài viết chuyên sâu, các bài xã luận và chuyên mục phát thanh.

  Hiện tại, CEI đang triển khai chuỗi phỏng vấn với các nhà sáng lập của những công ty khởi nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đồng hành cùng CEI

Nếu bạn muốn hỗ trợ hay đồng hành cùng CEI, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email CEI@fulbright.edu.vn hoặc qua Facebook. Bạn cũng có thể đăng ký nhận thông tin của CEI bằng cách điền vào mẫu này.