Khác

Học truyền thông ra trường có thể làm gì trong ngành báo chí?

image

Báo chí là một trong những lĩnh vực quan trọng trong xã hội, có nhiệm vụ cung cấp thông tin, phản ánh đời sống xã hội, là tiếng nói của công chúng. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, truyền thông, ngành báo chí ngày càng trở nên đa dạng và có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Vậy ngành báo chí là gì? Học truyền thông ra trường có thể phát triển trong ngành báo chí không? Hãy cùng Fulbright tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fubright Việt Nam.

>> Xem thêm một số ngành nghề khác:

Ngành Báo chí là gì?

Báo chí là ngành học thuộc lĩnh vực Truyền thông, đào tạo những kiến thức và kỹ năng về thu thập, xử lý, phân tích và truyền tải thông tin đến công chúng qua các kênh truyền thông đại chúng như báo chí, phát thanh, truyền hình và internet. Người học ngành Báo chí sẽ được trang bị những nguyên tắc, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp để làm việc trong các đài truyền hình, cơ quan báo chí, tổ chức truyền thông,… Làm việc trong lĩnh vực báo chí các bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi với nhiều nhân vật, sự kiện, vấn đề thú vị trong xã hội, văn hóa, chính trị, kinh tế, giáo dục, giải trí,…

>>Tìm hiểu thêm các khái niệm ngành học:

Ngành Báo chí là gì?

Báo chí là ngành truyền tải thông tin đến công chúng qua các kênh truyền thông đại chúng (Nguồn: VnEconomy)

>> Xem thêm:

Những tố chất cần thiết để làm trong ngành Báo chí

Để làm trong ngành Báo chí, bạn cần có những tố chất nhất định.

 • Tư duy nghệ thuật: Tư duy nghệ thuật giúp nhà báo có thể sáng tạo ra những hình ảnh, ngôn từ, âm thanh,… ấn tượng để thu hút sự chú ý của công chúng. Khi có tư duy nghệ thuật, người làm báo chí sẽ có khả năng nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách đa chiều để đưa ra những góc nhìn mới mẻ, độc đáo về các vấn đề trong xã hội. Đặc biệt, với những bạn trẻ có đam mê làm báo ở mảng nghệ thuật, việc nâng cấp kiến thức liên ngành về nghệ thuật là điều cần thiết.
 • Sự nhanh nhạy với chuyên môn: Một nhà báo giỏi cần quan tâm đến các sự kiện và phát hiện vấn đề một cách nhanh nhạy. Khi có thông tin rồi, họ cần biết cách chọn lọc giữa rất nhiều thông tin để tìm ra những tiêu đề hấp dẫn và thu hút người đọc.
 • Kiến thức: Sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật,… sẽ giúp người làm báo truyền đạt thông tin một cách khách quan, chính xác.
 • Khả năng giao tiếp tốt: Người làm nghề báo chí cần có khả năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, đối tác, đội nhóm,… để có thể thu thập thông tin từ các nguồn khác nhau. Điều này sẽ giúp bài báo có đầy đủ thông tin, tổng hợp được góc nhìn đa chiều.
 • Sức khỏe tốt: Công việc của một nhà báo thường xuyên phải di chuyển, tiếp xúc với nhiều người và làm việc với cường độ cao. Bạn sẽ không được sinh hoạt theo giờ giấc khoa học vì phải thường xuyên có mặt ngay lập tức tại sự kiện để lấy được tin nóng. Vì vậy, sức khỏe dẻo dai đóng quan trọng để theo đuổi ngành nghề này.

Có thể thấy, tư duy nghệ thuật tốt sẽ giúp bạn phát triển vững vàng trong ngành báo chí. Các bạn có thể xây dựng tư duy thẩm mỹ vững chắc thông qua ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông của Trường Đại học Fulbright Việt Nam với những ưu điểm sau đây:

 • Chương trình đào tạo liên ngành độc đáo: Sự kết hợp liên ngành giữa ngành Truyền thông và Nghệ thuật giúp các bạn sẽ hiểu được cách dùng nghệ thuật để truyền tải ý tưởng của mình đến công chúng thông qua các chiến dịch truyền thông sáng tạo.
 • Bồi dưỡng tư duy thẩm mỹ cùng chương trình học đa dạng: Sinh viên được rèn luyện cảm quan và kiến thức nghệ thuật thông qua các môn học như Nghiên cứu thị giác, Lịch sử và Lý thuyết nghệ thuật, Điện ảnh, Nghệ thuật hiện đại toàn cầu, Nghệ thuật Đông Nam Á,…
 • Tăng khả năng phản biện: Chương trình học của Fulbright ưu tiên khai thác khả năng tự học, tự tìm tòi để khơi nguồn sáng tạo của sinh viên thông qua các hoạt động phân tích các vấn đề xã hội hay thể hiện quan điểm cá nhân dưới góc nhìn mới mẻ. Điều này giúp sinh viên nâng cao năng lực phản biện.
 • Giảng viên có chuyên môn cao: Sinh viên sẽ có cơ hội được học tập với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu và vững chắc. Bên cạnh đó, các bạn còn được gia tăng vốn trải nghiệm thực tế khi thường xuyên được gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành.

>> Tham khảo thêm thông tin về Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông của Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Ai phù hợp làm việc trong ngành báo chí truyền thông

Tư duy nghệ thuật là một yếu tố cần thiết để phát triển trong ngành truyền thông hiện nay (Nguồn: Fulbright)

Vì sao mảng văn hóa nghệ thuật thu hút các bạn trẻ đam mê ngành báo chí truyền thông?

Văn hóa nghệ thuật là một lĩnh vực rộng lớn bao trùm nhiều khía cạnh của đời sống xã hội từ âm nhạc, hội họa, điện ảnh, sân khấu, đến văn học, ẩm thực,… Đây là lĩnh vực có vai trò quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần của con người, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Với những bạn trẻ đam mê ngành báo chí, mảng văn hóa nghệ thuật có sức hút bởi những lý do sau:

 • Là cơ hội để bạn trẻ được sống và “bay bổng” với đam mê của mình: Những người đam mê văn hóa nghệ thuật, với tâm hồn nhạy cảm, tìm thấy trong báo chí cơ hội truyền tải những góc nhìn nghệ thuật đến công chúng. Họ tiếp xúc với đa dạng loại hình văn hóa và nghệ thuật, từ văn học đến điện ảnh, sân khấu, âm nhạc, hội họa, cả ở Việt Nam và quốc tế.
 • Mảng văn hóa nghệ thuật là cơ hội để bạn sáng tạo: Các bạn có thể thỏa sức thể hiện cá tính, phong cách của mình qua những bài viết. Hơn thế nữa, sự phát triển của công nghệ giúp góc nhìn nghệ thuật của các bạn được trình bày với nhiều hình thức như phóng sự ảnh, video, podcast,…
 • Cơ hội tiếp cận với thế giới: Khi làm việc trong lĩnh vực báo chí truyền thông, các bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều người đến từ những vùng đất khác nhau. Điều này giúp bạn mở rộng tầm mắt về thế giới, nâng cao vốn hiểu biết và sự trải nghiệm của bản thân. Tiếp cận nhiều nền văn hóa còn giúp các nhà báo trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng xử và thích nghi với môi trường mới.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Những câu chuyện về nghệ sĩ, tác phẩm nghệ thuật, các xu hướng mới trong văn hóa nghệ thuật luôn thu hút sự quan tâm của công chúng. Vì vậy, các cơ quan báo chí, truyền thông ngày càng chú trọng tuyển chọn nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng việc sản xuất các sản phẩm báo chí về văn hóa nghệ thuật.

Khi làm nhà báo mảng văn hóa nghệ thuật, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận và khám phá nét đẹp văn hóa phong phú của Việt Nam và thế giới thông qua các dự án thực tế đầy ý nghĩa. Các bạn có thể tham khảo một số dự án thể hiện sự kết hợp giữa báo chí và nghệ thuật sau đây.

 • “Dự án 1619” của The New York Times

Nhân dịp 400 năm ngày những người nô lệ châu Phi đầu tiên đặt chân đến thuộc địa Virginia của Anh ở bờ đông Bắc Mỹ, tờ The New York Times phát hành “Dự án 1619” vào 2019 đầy ấn tượng. Câu chuyện về cuộc sống của những người nô lệ, cách họ đấu tranh giành tự do được khắc họa sống động thông qua podcast, tài liệu giáo dục, hình ảnh, thơ ca, tiểu thuyết. “Dự án 1619” là một ví dụ về cách báo chí có thể kết hợp các yếu tố nghệ thuật đa phương tiện để thu hút khán giả, truyền tải thông điệp và tạo ra những tác động tích cực cho cộng đồng.

Vì sao mảng văn hóa nghệ thuật thu hút các bạn trẻ đam mê ngành báo chí truyền thông?

“Dự án 1619” của The New York Times phát hành năm 2019 đánh dấu 400 năm ngày những nô lệ châu Phi đầu tiên được đưa đến thuộc địa Virginia của Anh. (Nguồn: TV Inderder)

 • Mục văn hóa của The New Yorker

Mục văn hóa của The New Yorker quy tụ đội ngũ nhà phê bình tài năng, tâm huyết với nhiều lĩnh vực nghệ thuật gồm phim ảnh, văn học, sân khấu, nghệ thuật thị giác đến âm nhạc. Dưới ngòi bút sắc bén và am hiểu của họ, những tác phẩm nghệ thuật, nghệ sĩ, buổi biểu diễn và các hiện tượng văn hóa nổi bật được phân tích sâu sắc và tinh tế. Nhờ vậy, độc giả có được cái nhìn toàn diện về đời sống văn hóa đương đại, cũng như ảnh hưởng của nghệ thuật trong xã hội.

Mục văn hóa của The New Yorker quy tụ đội ngũ nhà phê bình tài năng, tâm huyết với nhiều lĩnh vực nghệ thuật đa dạng

Mục văn hóa của The New Yorker quy tụ đội ngũ nhà phê bình tài năng, tâm huyết với nhiều lĩnh vực nghệ thuật đa dạng. (Nguồn: The New Yorker)

 • Phim tài liệu “Imagine” của BBC

“Imagine” là series phim tài liệu của BBC khám phá cuộc sống và tác phẩm của những nghệ sĩ, nhà văn, nhạc sĩ và nhân vật văn hóa nổi tiếng trên khắp thế giới. Dưới sự dẫn dắt của Alan Yentob, loạt phim này giúp người xem có cái nhìn sâu sắc về những đóng góp của các nghệ sĩ tiêu biểu cho nền nghệ thuật thế giới thông qua các cuộc phỏng vấn và những thước phim tư liệu quý giá.

Phim tài liệu "Imagine" của BBC được dẫn dắt bởi Alan Yentob giúp người xem có được cái nhìn sâu sắc về những đóng góp to lớn của các nghệ sĩ tiêu biểu cho nền nghệ thuật thế giới.

Phim tài liệu “Imagine” của BBC được dẫn dắt bởi Alan Yentob giúp người xem có được cái nhìn sâu sắc về những đóng góp to lớn của các nghệ sĩ tiêu biểu cho nền nghệ thuật thế giới. (Nguồn: BBC)

>> Xem thêm:

Các công việc phổ biến trong ngành Báo chí truyền thông

Ngành báo chí truyền thông mang lại nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho những người đam mê sáng tạo, truyền tải thông tin và kết nối với cộng đồng. Dưới đây là một số công việc phổ biến trong ngành mà các bạn có thể tham khảo.

Biên tập viên

Biên tập viên rà soát, chỉnh sửa và định hướng nội dung cho báo chí, đảm bảo chính xác, logic, súc tích và thu hút độc giả. Họ cần cập nhật xu hướng, hiểu tâm lý công chúng và có thể lên kế hoạch phát triển nội dung, kế hoạch xuất bản.

Các công việc phổ biến trong ngành Báo chí truyền thông

Biên tập viên đóng vai trò rà soát, chỉnh sửa và định hướng nội dung cho các báo in, báo điện tử và chương trình phát thanh, truyền hình (Nguồn: VTV)

Phóng viên

Phóng viên là người trực tiếp thu thập, tìm kiếm và khai thác thông tin cho các bài báo, phóng sự, chương trình truyền hình. Họ có thể làm việc tại tòa soạn báo, đài truyền hình hoặc cộng tác với các đơn vị truyền thông khác. Phóng viên là nghề đòi hỏi sự kiên trì và cần mẫn vì tính chất công việc tương đối khắc nghiệt, tuy nhiên bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người ở các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, cũng như lắng nghe nhiều câu chuyện hay của những nhân vật giàu trải nghiệm.

Học báo chí truyền thông ra trường làm gì?

Một phóng viên giỏi cần có tinh thần ham học hỏi, nhạy bén với các sự kiện và có tinh thần trách nhiệm cao (Nguồn: Báo Dân Trí)

Quay phim, chụp ảnh

Người quay phim và chụp ảnh trong báo chí làm các công việc ghi hình, chụp ảnh minh họa cho bài báo, phóng sự, TV. Họ cần thành thạo thiết bị và kỹ năng sản xuất chất lượng, đồng thời hiểu nghiệp vụ báo chí để sản phẩm đáp ứng quy chuẩn ngành.

Dẫn chương trình

Dẫn chương trình là người dẫn dắt, kết nối và truyền tải thông tin đến khán giả trong các chương trình truyền hình, video quảng cáo, sự kiện,… Họ cần có giọng nói truyền cảm, ngoại hình ưa nhìn, khả năng giao tiếp tốt và khả năng ứng biến linh hoạt.

Học báo chí ra trường làm gì?

Người dẫn chương trình là vị trí được nhiều cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng hiện nay (Nguồn: Báo Dân Trí)

Phát thanh viên

Phát thanh viên biên tập và truyền tải thông tin đến công chúng qua ngôn ngữ nói trên các kênh phát thanh, radio, podcast,… Bạn cần sở hữu giọng nói truyền cảm, khả năng biên tập tin tức sắc bén và thành thạo các phần mềm trong lĩnh vực báo phát thanh. Bên cạnh công việc phát thanh viên, các bạn có thể làm một số vị trí như lồng tiếng phim, quảng cáo, người dẫn chương trình,…

>>> Tham khảo:

Sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung là một lĩnh vực đầy tiềm năng và thu hút nhiều bạn trẻ trong thời đại công nghệ số. Nó không chỉ đơn thuần là việc viết lách hay tạo ra thông tin, mà còn là nghệ thuật kết nối, truyền tải thông điệp và khơi gợi cảm xúc cho người đọc.

Người sáng tạo cần tư duy nghệ thuật, hiểu biết khách hàng để tạo nội dung đẹp, thu hút và đáp ứng nhu cầu. Họ cũng cần biết và sử dụng thành thạo công cụ chỉnh sửa video, ảnh như capcut, photoshop, canva, hypic.

Học truyền thông có làm ngành báo chí được không?

Sáng tạo nội dung là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Trong môi trường đòi hỏi kiến thức phong phú và tư duy liên ngành như báo chí truyền thông, việc hiểu biết về nghệ thuật mang đến cho bạn nhiều lợi thế. Nghệ thuật bồi dưỡng óc sáng tạo, rèn luyện khả năng phân tích giúp bạn tiếp cận thông tin và truyền tải thông điệp một cách độc đáo, thu hút và đầy cảm hứng. Nghệ thuật còn giúp bạn hiểu rõ hơn về các giá trị văn hóa, tâm lý và hành vi con người để sáng tạo nội dung phù hợp và có sức ảnh hưởng.

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Fulbright là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ muốn phát triển trong lĩnh vực báo chí, văn hóa nghệ thuật. Chương trình học mang tính liên ngành, kết hợp kiến thức về truyền thông, nghệ thuật, lịch sử, văn hóa,… trang bị đầy đủ hành trang để bạn tỏa sáng trong ngành báo chí, truyền thông.

Đăng ký tư vấn chương trình học Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Fulbright:

Kết nối với chúng tôi

image

TRƯỜNG FULBRIGHT VÀ HÀNH TRÌNH “VIỆT NAM HÓA” TRI THỨC TOÀN CẦU Bên cạnh hoạt động giáo dục đào tạo, đông đảo công chúng Việt Nam biết đến Fulbright nhờ những nghiên cứu mang tính phản biện khoa học về tình hình kinh tế - chính trị và những đối thoại chính sách thẳng thắn với các nhà lãnh đạo về những vấn đề hóc búa nhất mà đất nước phải đối mặt. Tuy nhiên, ít người biết rằng, những kết nối sâu sắc này đã được ươm mầm từ hơn ba mươi năm trước khi nhóm giáo sư Harvard lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội. Đầu năm 1989, Thomas Vallely, cựu lính thủy đánh bộ trong chiến tranh Việt Nam, khi đó là Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, cùng Giáo sư Dwight Perkins, lúc đó là Giám đốc Viện Phát triển Quốc tế Harvard đến thăm Việt Nam, khi hai nước còn chưa bình thường hóa quan hệ. Những vết thương chiến tranh với Mỹ đã cản trở bất kỳ khả năng hợp tác nào. Ngoại trưởng Việt Nam khi ấy, ông Nguyễn Cơ Thạch chia sẻ với nhóm giáo sư Harvard rằng ông phải đọc và dịch sang tiếng Việt cuốn Kinh tế học của Paul Samuelson để tìm hiểu về các khái niệm của kinh tế thị trường – bất kỳ điều gì để tìm ra con đường thoát khỏi hiện trạng đổ nát hoang tàn thời hậu chiến. Tầm nhìn thực tế này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đóng vai trò tiên quyết cho sự hình thành của trường Fulbright. Ngược với những lo ngại ban đầu, nhóm chuyên gia của Harvard thấy mình được chào đón ở Việt Nam và đươc tạo điều kiện nghiên cứu bất kỳ vấn đề kinh tế quan trọng nào (nông nghiệp và công nghiệp là hai trọng tâm nghiên cứu ban đầu). Nhưng có lẽ, những nỗ lực giáo dục mà chương trình Việt Nam của Harvard đã triển khai mới để lại dấu ấn lâu dài hơn cả. Xem toàn bài tại: https://fsppm.fulbright.edu.vn/vn/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-fsppm/truong-fulbright-va-hanh-trinh-viet-nam-hoa-tri-thuc-toan-cau/ -- Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình. Thời hạn ứng tuyển: 12/3 – 09/6/2024 Link ứng tuyển: https://fsppm.fulbright.edu.vn/don-du-tuyen #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer