Khác

Khám phá Ngành Truyền thông đa phương tiện: Cơ hội sáng tạo và phát triển sự nghiệp

image

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao nhiều bộ phim, chương trình truyền hình hoặc bài báo lại có thể làm bạn ấn tượng mạnh mẽ đến thế? Đó là nhờ những người làm truyền thông đa phương tiện. Họ là những người sử dụng kỹ thuật công nghệ và khả năng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm truyền thông hấp dẫn và hiệu quả. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Fulbright sẽ giải đáp các thông tin liên quan đến ngành Truyền thông đa phương tiện và chia sẻ cơ hội nghề nghiệp của ngành này tại Việt Nam

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>>Tìm hiểu thêm các khái niệm ngành học:

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đóng vai trò then chốt để xây dựng hình ảnh cho tổ chức, tác động đến hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thương mại. Trước đây, người ta làm truyền thông đơn thuần bằng cách sử dụng những tờ quảng cáo giấy hoặc phát thông tin trên truyền hình. Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, việc thiết kế và phát đi các thông điệp truyền thông được mở rộng dưới nhiều hình thức như hình ảnh, âm thanh, video,…

Truyền thông đa phương tiện (Multimedia) được hiểu là việc tận dụng các công nghệ tân tiến để sáng tạo, thiết kế và truyền tải các thông tin cần thiết đến đúng đối tượng cần được biết. Ngành truyền thông đa phương tiện hiện diện ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như truyền thông, báo chí, quảng cáo, giải trí, y học, giáo dục,…

Các bạn sẽ được học những kiến thức liên quan đến việc hiển thị thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời, biết cách vận dụng để khai thác ý tưởng, tạo lập và triển khai các thông tin đó. Hiểu một cách tổng quan, người học sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ mỹ thuật, công nghệ thông tin đến truyền thông báo chí.

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì

Ngành Truyền thông đa phương tiện là sự kết hợp của báo chí truyền thông và kỹ thuật công nghệ (Nguồn: Betterteam)

>> Xem thêm:

Ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ dành cho ai?

Mỗi ngành nghề đều có đặc trưng riêng, phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định. Nếu muốn theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện, bạn cần có những tính cách hoặc tố chất sau.

 • Khả năng viết lách, năng khiếu thẩm mỹ và nhạy cảm với vẻ đẹp của cuộc sống

Truyền thông đa phương tiện là ngành liên quan đến việc sáng tạo và sản xuất các sản phẩm truyền thông gồm báo chí, truyền hình, quảng cáo, phim ảnh,… Chính vì vậy, người làm truyền thông đa phương tiện cần có khả năng viết lách tốt để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả.

Ngoài ra, các bạn cũng cần có năng khiếu thẩm mỹ để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, thu hút người xem. Đồng thời, bạn cần yêu cái đẹp và nhạy cảm với vẻ đẹp của cuộc sống để có thể cảm nhận và phản ánh được chân dung của cuộc sống thông qua các sản phẩm của mình.

 • Luôn sáng tạo và hướng đến những yếu tố mới

Truyền thông đa phương tiện là một ngành phát triển nhanh chóng và luôn đòi hỏi sự sáng tạo. Sự phát triển của kinh tế và hoạt động vui chơi, giải trí của con người cũng ngày càng được nâng cao, dẫn đến nhu cầu về các sản phẩm truyền thông ngày càng đa dạng và độc đáo. Do đó, người làm truyền thông đa phương tiện cần tạo ra những yếu tố mới trong các sản phẩm truyền thông để thu hút sự chú ý của khách hàng và quảng bá thương hiệu hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần có sự nhạy bén, cởi mở để tiếp thu sự thay đổi không ngừng của thị trường. Sự thay đổi và phù hợp với thời đại là yếu tố quan trọng giúp các bạn phát triển trong ngành.

 • Ham học hỏi kiến thức mới để nâng cao kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp

Để làm và phát triển trong lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện, bạn cần có sự chăm chỉ, nhẫn nại và tinh thần học hỏi. Các công nghệ, xu hướng mới xuất hiện liên tục đòi hỏi người làm Truyền thông đa phương tiện phải luôn cập nhật kiến thức mới để có thể đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp. Bên cạnh các công cụ, phần mềm thông dụng, bạn cần tự học hỏi, trau dồi các kỹ năng chuyên ngành nâng cao như thiết kế đồ họa 2D, 3D, xử lý hình ảnh, âm thanh, video, kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game,…

 • Khả năng tổng hợp và phân tích thông tin

Người làm trong lĩnh vực này cần biết cách tổng hợp, chọn lọc và phân tích thông tin từ nhiều nguồn tư liệu: cũ và mới, trong nước, ngoài nước hay các thông tin chưa kiểm chứng từ báo mạng,… Đây là những điều vô cùng cần thiết, sẽ vận dụng hằng ngày trong công việc.

Ngoài những tố chất trên, người làm truyền thông đa phương tiện cũng cần có những tố chất khác như:

 • Tinh thần trách nhiệm cao.
 • Khả năng làm việc nhóm tốt.
 • Khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt.
 • Khả năng chịu áp lực tốt.
 • Khả năng kiên trì, bền bỉ.

>> Xem thêm một số ngành nghề khác:

Tố chất để theo học và làm việc trong ngành Truyền thông đa phương tiện

Tố chất để theo học và làm việc trong ngành Truyền thông đa phương tiện (Nguồn: TAD Graphics)

Kiến thức, kỹ năng để theo đuổi Ngành Truyền thông đa phương tiện

Để làm việc và phát triển trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, bạn cần có kiến thức truyền thông và tư duy thẩm mỹ, kết hợp với kỹ năng sử dụng các công cụ, phần mềm để tạo nên những sản phẩm đẹp mắt thu hút khán giả.

Các kiến thức về truyền thông bao gồm các nguyên tắc, phương pháp, và kỹ thuật truyền thông, như khả năng sử dụng thuần thục ngôn ngữ kỹ năng biên tập, sắp xếp bố cục, và nội dung. Những kiến thức này giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động của các phương tiện truyền thông, từ đó có thể tạo ra các sản phẩm truyền thông có hiệu quả trong việc truyền tải thông điệp đến khán giả.

Việc sử dụng thành thạo các công nghệ, công cụ hay phần mềm kỹ thuật số sẽ hỗ trợ các bạn tạo ra các sản phẩm truyền thông chất lượng, đáp ứng tốt các yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại. Các kỹ năng sử dụng công nghệ bao gồm:

 • Kỹ thuật chụp và xử lý hình ảnh.
 • Kỹ năng quay dựng, biên tập video, âm thanh.
 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa 2D, như Photoshop, Illustrator, CorelDraw,…. để tạo ra các hình ảnh, biểu tượng, logo, banner, poster,… cho các sản phẩm truyền thông.
 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa 3D, như Maya, Blender, 3ds Max,…. để tạo ra các mô hình, hình ảnh, hoạt hình, trò chơi có chiều sâu và thực tế.
 • Kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như: Kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử,…

Cuối cùng, để tạo ra các sản phẩm truyền thông chất lượng, mới lạ và thu hút người xem, người làm Truyền thông đa phương tiện cần có kiến thức về nghệ thuật, tư duy thẩm mỹ, khả năng cảm nhận được cái đẹp. Nếu như những kỹ năng trên giúp bạn bắt đầu với truyền thông đa phương tiện thì tư duy thẩm mỹ sẽ giúp bạn đi xa với ngành này. Bởi trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, các sản phẩm truyền thông không chỉ cần có nội dung chất lượng mà còn cần có tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể phát triển và hoàn thiện những kỹ năng và năng lực liên quan đến nghệ thuật, tư duy thẩm mỹ khi học Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông là một ngành học độc đáo chỉ có ở Fulbright, giúp sinh viên có được lợi thế nâng cao tính thẩm mỹ, cảm quan và kiến thức về nghệ thuật để hiểu sâu hơn, và tạo nên các sản phẩm nghệ thuật tốt hơn, quy chuẩn cao hơn về mặt thẩm mỹ. Chương trình giảng dạy liên ngành của ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông giúp sinh viên học được cách kết hợp lý thuyết và thực hành trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật. Sinh viên Fulbright được khuyến khích tích hợp các phương pháp từ nhiều ngành học liên quan bao gồm khoa học máy tính, kinh tế học, tâm lý học và nhân học. Từ đó, các bạn có thể phân tích, nghiên cứu lịch sử và xây dựng nền tảng lý thuyết dựa trên các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều loại hình truyền thông khác nhau.

Buổi học ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Đại học Fulbright Việt Nam

Buổi học ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Đại học Fulbright Việt Nam (Nguồn: Fulbright)

Cơ hội nghề nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam

Người học Truyền thông đa phương tiện có rất nhiều cơ hội việc làm bởi ngành này liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số lĩnh vực bạn có thể tham khảo như:

 • Truyền thông: Báo chí, truyền hình, phát thanh, quảng cáo,…
 • Giáo dục: Giảng dạy, biên soạn giáo trình,…
 • Nghệ thuật: Thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, âm nhạc,…
 • Doanh nghiệp: Marketing, thiết kế website,…

Cụ thể, người học Truyền thông đa phương tiện có thể làm các công việc sau:

 • Biên tập viên: Biên tập nội dung cho các sản phẩm truyền thông như báo, tạp chí, website,…
 • Nhà báo: Thu thập, viết và biên tập tin tức, phóng sự,…
 • Chủ trì chương trình: Lên ý tưởng, kịch bản và dẫn chương trình truyền hình, phát thanh,…
 • Quản lý truyền thông: Lập kế hoạch, triển khai và đánh giá các chiến dịch truyền thông.
 • Thiết kế đồ họa: Thiết kế hình ảnh, video, website,… cho các sản phẩm truyền thông.
 • Họa sĩ hoạt hình: Vẽ và tạo hình các nhân vật hoạt hình.
 • Nhiếp ảnh gia: Chụp ảnh cho các sản phẩm truyền thông.
 • Nhà sản xuất phim: Sản xuất các bộ phim điện ảnh, truyền hình,…
 • Giảng viên: Giảng dạy các môn học về truyền thông đa phương tiện.
Cơ hội nghề nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam

Đa dạng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp (Nguồn: Youth Incorporated Magazine)

Học ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Fulbright là trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, xây dựng chương trình giảng dạy trên nền tảng giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Chương trình học tại  Trường Đại học Fulbright Việt Nam lấy sinh viên làm trọng tâm, từ đó hỗ trợ các bạn khai phá được tiềm năng tối đa của bản thân, biết mình thích gì, có khả năng gì và muốn theo đuổi ngành nghề nào.

Khi chọn theo học ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, sinh viên nhận được nhiều lợi thế như:

 • Là ngành học hiện nay chỉ có tại Fulbright dành cho sinh viên được học cả về Truyền thông và Nghệ thuật vì đến nay, Nghệ thuật là ngành học khá riêng biệt. Giúp sinh viên có được lợi thế nâng cao tính thẩm mỹ, cảm quan và kiến thức về nghệ thuật để hiểu sâu hơn, và tạo nên các thành phẩm truyền thông tốt hơn, quy chuẩn cao hơn về mặt thẩm mỹ và nội dung.
 • Giúp sinh viên cảm thụ và sáng tạo tốt nhất văn hóa nghệ thuật bản địa, đồng thời nắm bắt nhanh nhạy xu hướng nghệ thuật và truyền thông thế giới. Đi sâu về văn hóa bản địa, mặt khác được đào tạo để tạo ra các thành phẩm chất lượng quốc tế với góc nhìn rộng mở.
 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn rất nhiều với tính liên ngành. Sinh viên tốt nghiệp ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Fulbright có thể tự tin nộp hồ sơ vào các công ty đa quốc gia, trong các lĩnh vực như: Truyền thông đa Phương tiện, Báo chí, Truyền thông, Marketing, Mỹ thuật, Thiết kế,…
 • Đội ngũ giảng viên Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông của Fulbright tốt nghiệp ở các trường hàng đầu thế giới về chuyên ngành, được đào tạo bài bản trong chuyên môn với mạng lưới quan hệ rộng lớn mang đến cho sinh viên trải nghiệm tốt nhất, thực tế nhất, khi kết nối với những nhân vật hàng đầu về chuyên môn. Gần đây nhất, cộng đồng sinh viên Fulbright đã có buổi trò chuyện về Nghệ thuật Điện Ảnh cùng đạo diễn Trần Anh Hùng. Đạo diễn người Pháp gốc Việt sở hữu tác phẩm “Mùi đu đủ xanh” (1992), đại diện của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử chính thức của Giải Oscar cho “Phim ngoại ngữ hay nhất” và hàng loạt các tác phẩm gây tiếng vang đã chia sẻ về kinh nghiệm làm phim được tích lũy hàng thập kỷ trong ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu của ông.
 • Chương trình giảng dạy tích hợp nhiều ngành học liên quan như: khoa học máy tính, kinh tế học, tâm lý học và nhân học. Đây là nền tảng vững chắc để sinh viên có cơ sở rèn luyện định hướng mỹ thuật, thẩm mỹ, các vấn đề liên quan đến tâm lý con người,… Những kiến thức này đóng vai trò quan trọng để bạn trở thành người dẫn dắt đội ngũ trong tương lai, không chỉ dừng lại ở một kỹ năng cụ thể.
Học ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Đại học Fulbright Việt Nam

Buổi trò chuyện cùng đạo diễn Trần Anh Hùng với sinh viên Fulbright (Nguồn: Fulbright)

Bài viết trên đây đã giúp bạn định nghĩa chi tiết về ngành Truyền thông đa phương tiện cũng như những cơ hội việc làm và mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp. Các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm có thể tham khảo chi tiết về ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam để nhận thêm tư vấn và giải đáp đầy đủ nhất.

Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Fulbright cùng chúng tôi, bạn truy cập tại đây.

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

NẾU ĐƯỢC NHẮN NHỦ MỘT ĐIỀU VỚI BẢN THÂN, BẠN SẼ NÓI GÌ? 💛💙 ✨ Bốn năm trước khi mới mười tám đôi mươi, các bạn Khóa 2024 đã trải qua vô vàn cảm xúc khi đặt chân đến Fulbright. Từng dòng tâm sự đó đã được ghi lại trong bức thư các bạn viết cho chính mình ở tương lai, được Fulbright "giữ hộ" trong suốt bốn năm qua. 💌 Giờ đây, khi nhận được bức thư ấy, tân sinh viên năm nào đã sắp trở thành tân cử nhân, với bao bài học, bao kỷ niệm, bao vấp ngã và bao lần khai phóng bản thân. Nhân dịp này, các bạn trẻ cũng muốn gửi gắm đến chính mình những lời nhắn thân thương nhất. Cùng “đột nhập” vào Tuần lễ Tiền tốt nghiệp của Fulbright và chúc mừng Khóa 2024 nhé!

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer