Khác

Khối xã hội có những ngành nào triển vọng và nhiều cơ hội phát triển?

image

Xã hội là một bức tranh đa sắc màu, với vô vàn những khía cạnh khác nhau liên quan đến con người, xã hội và văn hóa. Khối xã hội ra đời với sứ mệnh đào tạo nhân lực có kiến thức và kỹ năng ở trình độ để nghiên cứu và tìm giải pháp xử lý các vấn đề đang diễn ra trong xã hội hiện nay. Vậy học xã hội có những ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu về các ngành học xã hội cũng như các ngành triển vọng trong tương lai ngay trong bài viết của Fulbright dưới đây.

>> Xem thêm:

Video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Khối xã hội là gì?

Khối xã hội bao gồm các môn học thuộc lĩnh vực Nhân văn (Humanities), Nghệ thuật (Arts), Khoa học xã hội (Social Sciences), gọi tắt là HASS. Đây là các môn học nghiên cứu về con người trong mối quan hệ với thế giới xung quanh. Nghĩa là tìm hiểu về những khía cạnh của thế giới được định hình bởi con người bao gồm các khía cạnh vật chất, như các công trình xây dựng, đồ vật, và công nghệ; cũng như các khía cạnh tinh thần, như văn hóa, ngôn ngữ, và nghệ thuật. Thuật ngữ HASS được dùng để phân biệt với nhóm ngành STEM.

Các lĩnh vực của nhóm ngành HASS bao gồm:

 • Nhân văn: Nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, triết học, tôn giáo, ngôn ngữ và nghệ thuật.
 • Nghệ thuật: Nghiên cứu về các hình thức nghệ thuật, bao gồm hội họa, điêu khắc, âm nhạc, và khiêu vũ.
 • Khoa học xã hội: Nghiên cứu về các khía cạnh xã hội của con người, bao gồm lịch sử, chính trị, kinh tế, xã hội học, nhân chủng học, và giáo dục.

Ở Việt Nam, theo chương trình giáo dục trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối Xã hội bao gồm những môn học Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Ngoại ngữ, Âm nhạc và Mỹ thuật.

Khối xã hội nghiên cứu về con người trong mối quan hệ với thế giới xung quanh

Khối xã hội nghiên cứu về con người trong mối quan hệ với thế giới xung quanh (Nguồn: Fulbright)

>> Xem thêm:

Khối xã hội có thể học những nhóm ngành nào?

Khối xã hội có thể học những nhóm ngành dưới đây:

 • Nhóm ngành Truyền thông, Báo chí

Nhóm ngành Truyền thông và Báo chí là một mảnh ghép không thể thiếu trong khối xã hội. Nhóm ngành này chuyên về lĩnh vực truyền tải thông tin, quảng bá hình ảnh, thương hiệu,… đến công chúng.

Các ngành học trong nhóm ngành Truyền thông, Báo chí bao gồm báo chí, truyền hình, phát thanh, quan hệ công chúng (PR), truyền thông đa phương tiện,…

Người làm trong lĩnh vực truyền thông và báo chí cần có kiến thức sâu rộng về đời sống xã hội, kỹ năng viết lách, khả năng sáng tạo và giao tiếp tốt.

 • Nhóm ngành Giáo dục, Sư phạm

Giáo dục và sư phạm là nhóm ngành nghiên cứu về các lý thuyết, phương pháp và kỹ năng trong việc giáo dục, đào tạo và phát triển con người. Nhóm ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành giáo viên, giảng viên, nhà nghiên cứu giáo dục,… Đây là ngành học thiết yếu bởi giáo dục là nền tảng của sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội.

 • Nhóm ngành Luật, Quản lý nhà nước

Ngành học này đào tạo ra những luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên,… những người có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong xã hội. Sinh viên học luật được đào tạo về những kiến thức nền tảng về hệ thống pháp luật, quyền và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong xã hội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên luật có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như tòa án, viện kiểm sát,… hoặc các công ty, doanh nghiệp.

 • Nhóm ngành Ngôn ngữ

Đây là ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ, từ ngữ, ngữ pháp, văn phạm,… của các quốc gia. Ngành học này cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng về ngôn ngữ, giúp sinh viên có thể sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả. Ngôn ngữ học là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

 • Nhóm ngành Văn hóa và nghệ thuật

Đây là nhóm ngành thuộc lĩnh vực nhân văn học, sinh viên sẽ được học các kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu về văn hóa, nghệ thuật, và con người. Các ngành học này đòi hỏi sinh viên có khả năng sáng tạo, tư duy phản biện, và kỹ năng giao tiếp tốt. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau như giáo dục, truyền thông, giải trí, du lịch, bảo tồn văn hóa,…

>> Xem thêm: Các ngành nghề tương lai có xu hướng phát triển bền vững

Các nhóm ngành khi học xã hội

Các nhóm ngành khi học xã hội (Nguồn: Fulbright)

Học xã hội có những ngành nào? Các ngành triển vọng và nhiều cơ hội

Mỗi nhóm ngành trong khối xã hội lại bao gồm nhiều ngành học cụ thể, đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội. Cùng Fulbright điểm qua các ngành học triển vọng thuộc khối xã hội dưới đây.

Ngành Tâm lý học

Tâm lý học là ngành đầu tiên nằm trong danh sách trả lời cho câu hỏi học xã hội có những ngành nào. Đây là một ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người. Ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu rõ hơn về tâm trí và hành vi của con người, từ đó có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như giáo dục, y tế, kinh doanh,…

Nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực tâm lý học ngày càng tăng cao bởi sự phát triển nhanh chóng của kinh tế – xã hội, con người phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, gia đình, xã hội. Điều này khiến họ dễ rơi vào các vấn đề tâm lý như stress, trầm cảm, lo âu,… Vậy nên, ngành Tâm lý học có vai trò quan trọng trong việc hiểu và giải quyết các vấn đề tâm lý của con người.

Theo Top University, sinh viên ngành Tâm lý học có nhiều lựa chọn công việc khác nhau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công cộng và tư nhân, giáo dục, hỗ trợ sức khỏe tâm thần, công tác xã hội, trị liệu và tư vấn. Một số nghề nghiệp phổ biến gồm có Nhà trị liệu tâm lý, chuyên viên tư vấn tuyển dụng, nhân viên công tác xã hội,…

Để học ngành tâm lý học, bạn cần có những tố chất sau:

 • Cởi mở, kiên nhẫn, hòa nhã, chịu được áp lực cao trong công việc.
 • Khéo léo, biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với người khác.
 • Có khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề và xử lý thông tin.
 • Có năng khiếu giao tiếp, thuyết phục, thích khám phá thế giới nội tâm bí ẩn.
 • Ham học hỏi, đam mê làm việc trong lĩnh vực tâm lý.

>> Xem thêm: Các phương pháp học tập hiệu quả, khoa học

Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người

Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người (Nguồn: Fulbright)

Ngành Báo chí

Báo chí là một ngành học khoa học xã hội đào tạo sinh viên nghiên cứu, báo cáo và giao tiếp một cách khách quan trên báo in, web hoặc phát sóng trên truyền hình. Chương trình giảng dạy báo chí thường bao gồm sự kết hợp giữa học tập trên lớp và trải nghiệm thực hành. Chẳng hạn như sinh viên học cách biến một ý tưởng thành một câu chuyện hoàn chỉnh với hình ảnh hoặc các yếu tố đa phương tiện khác. Đặc biệt, trong thời đại kỹ thuật số, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, sinh viên báo chí cần trang bị kiến thức liên ngành, kỹ năng, thái độ cần thiết để thay đổi đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí có thể làm việc tại các cơ quan truyền thông, báo chí, như đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí,… Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức,… trong lĩnh vực truyền thông, marketing, PR.

Một số vị trí công việc cụ thể mà sinh viên ngành báo chí có thể đảm nhiệm khi ra trường bao gồm:

 • Biên tập viên: Biên tập nội dung, định hướng phát triển cho các sản phẩm báo chí.
 • Phóng viên, nhà báo: Thu thập, khai thác thông tin, viết bài báo.
 • Chuyên viên PR: Xây dựng và triển khai các chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Chuyên viên marketing: Triển khai các hoạt động marketing, quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua các kênh truyền thông.

Để học ngành báo chí, sinh viên cần có những tố chất sau:

 • Yêu thích viết lách và truyền thông.
 • Có khả năng quan sát, phân tích và đánh giá.
 • Có khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt.
 • Có khả năng sáng tạo và đổi mới.
 • Có tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao.

Ngành báo chí đòi hỏi người học phải có sự nhạy bén với thông tin

Ngành báo chí đòi hỏi người học phải có sự nhạy bén với thông tin (Nguồn: EB Impact)

Ngành Truyền thông

Ngành truyền thông là ngành học về các kiến thức, kỹ năng để tạo ra, phân phối và tiếp nhận các thông điệp và tin tức thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, bao gồm: báo chí, truyền hình, đài phát thanh, mạng internet, và các phương tiện truyền thông xã hội.

Ngành truyền thông có nhiều cơ hội việc làm, bao gồm:

 • Nhà báo, biên tập viên, phóng viên,…
 • Chuyên viên quan hệ công chúng
 • Chuyên viên marketing
 • Nhà sản xuất phim, video, đồ họa,…
 • Giảng viên truyền thông.

Nếu bạn là người yêu thích giao tiếp, sáng tạo và có mong muốn đóng góp cho xã hội, ngành truyền thông có thể là một lựa chọn phù hợp.

Ngành truyền thông phù hợp với các bạn yêu thích giao tiếp, sáng tạo

Ngành truyền thông phù hợp với các bạn yêu thích giao tiếp, sáng tạo (Nguồn: Exploreture)

Ngành Marketing

Ngành Marketing là một ngành học về quản lý và phân phối các sản phẩm hay dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Ngành Marketing đào tạo sinh viên về các kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để tạo ra và quảng bá các sản phẩm hay dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức,… trong lĩnh vực marketing, như:

 • Chuyên viên marketing
 • Chuyên viên bán hàng
 • Chuyên viên truyền thông
 • Chuyên viên quảng cáo
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên quan hệ công chúng
 • Chuyên viên thương mại điện tử

Marketing là một ngành học năng động và sáng tạo, phù hợp với những bạn trẻ yêu thích giao tiếp, sáng tạo và có mong muốn đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

>> Xem thêm:

Ngành Marketing giúp nâng cao sự tiếp cận của người dùng với sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngành Marketing giúp nâng cao sự tiếp cận của người dùng với sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp (Nguồn: Corporate Finance Institute)

Ngành Luật

Ngành Luật cũng là ngành học phù hợp với các bạn học xã hội. Luật pháp là công cụ để duy trì trật tự, kỷ cương trong xã hội. Nó đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người được tôn trọng và bảo vệ. Ngành luật là ngành học góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, công bằng. Với kiến thức và kỹ năng được trang bị trong quá trình học tập, cử nhân luật có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý một cách hiệu quả. Họ có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ,… với các vị trí như luật sư, cán bộ pháp chế, công tố viên,…

Luật pháp là nền tảng của xã hội văn minh

Luật pháp là nền tảng của xã hội văn minh (Nguồn: Harvard Summer School)

Ngành Biên, phiên dịch

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu về dịch thuật cũng tăng cao. Ngành Biên phiên dịch vì thế cũng trở thành một trong những ngành nghề có sức hút lớn với mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội việc làm. Biên phiên dịch là một công việc đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận và hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa của hai ngôn ngữ giao tiếp. Ngành Biên phiên dịch mang đến cho bạn cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân.  

Hình ảnh dịch Cabin của thầy Nguyễn Quý Tâm - Giảng viên của Trường Chính sách công Fulbright

Hình ảnh dịch Cabin của thầy Nguyễn Quý Tâm – Giảng viên của Trường Chính sách công Fulbright (Nguồn: Fulbright)

Ngành Sư phạm Văn, Lịch sử, Địa lý

Ngành Sư phạm là một trong những ngành nghề quan trọng nhất của xã hội, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Sinh viên ngành sư phạm sẽ được trang bị kiến thức chuyên ngành vững vàng cùng các kỹ năng sư phạm, kỹ năng mềm cần thiết để trở thành những nhà giáo giỏi. Một số ngành sư phạm thuộc khối xã hội có thể kể đến là: Sư phạm ngoại ngữ, Sư phạm Văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý,…

Cô giáo Hà Anh Phương là người Việt Nam đầu tiên lọt Top 10 giáo viên giỏi nhất thế giới của Varkey Foundation

Cô giáo Hà Anh Phương là người Việt Nam đầu tiên lọt Top 10 giáo viên giỏi nhất thế giới của Varkey Foundation (Nguồn: Vietnam Times)

Ngành Nghệ thuật và Sáng tạo

Ngành Nghệ thuật và Sáng tạo là ngành học bao gồm nhiều lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng khả năng tưởng tượng, thẩm mỹ, và biểu đạt để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, thiết kế, hoặc nội dung sáng tạo như hội họa, điêu khắc, âm nhạc, nhiếp ảnh, thiết kế, kịch nghệ và điện ảnh.

Với sự phát triển của công nghệ và xã hội, nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo ngày càng tăng cao. Do đó, cơ hội nghề nghiệp trong ngành Nghệ thuật và Sáng tạo cũng rất rộng mở. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

 • Giáo viên, giảng viên, hoặc chuyên gia tư vấn nghệ thuật.
 • Nghiên cứu viên, nhà bảo tồn, hoặc nhà quản lý văn hóa.
 • Nghệ sĩ, nhà thiết kế, hoặc nhà sản xuất nghệ thuật.
 • Quản lý nghệ thuật, marketing, hoặc truyền thông.

Hãy cân nhắc theo đuổi ngành Nghệ thuật và Sáng tạo nếu bạn có những sở thích và đam mê nhất định đối với lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế, và sáng tạo. Khi bạn sẵn sàng dành thời gian, công sức để khám phá, ngành học này sẽ mở ra nhiều cơ hội thú vị cho hành trình phát triển bản thân của bạn.

Học các nhóm ngành xã hội tại Đại học Fulbright Việt Nam

Fulbright là trường đại học đẳng cấp quốc tế, giảng dạy theo mô hình giáo dục khai phóng lâu đời của Hoa Kỳ. Nhóm ngành học xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam gồm có Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông, Tâm lý học, Kinh tế học, Nghiên cứu Xã hội, Văn học, Việt Nam học, Lịch sử. Các ngành học này cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu rõ hơn về xã hội, con người và thế giới xung quanh.

>> Xem chi tiết Mô tả các chuyên ngành tại Fulbright:

Toàn bộ chương trình học tại Fulbright đều được xây dựng trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế. Mỗi bài giảng, kiến thức đều là sự hòa quyện nhịp nhàng giữa tầm nhìn toàn cầu, tư duy tân tiến và sự hiểu biết chuyên sâu về điều kiện, bối cảnh đặc thù của Việt Nam.

Giáo dục khai phóng sẽ giúp sinh viên sẽ được rèn luyện tư duy liên ngành, tư duy phản biện và khả năng học tập suốt đời để sẵn sàng trước mọi biến động. Đặc biệt, tại Fulbright, sinh viên được lựa chọn ngành muộn hơn để có thể tự khám phá lĩnh vực mình quan tâm và thử nghiệm trước khi đưa ra quyết định về lĩnh vực chuyên môn mình muốn theo đuổi. Ngoài ra, các bạn sinh viên được chọn học thêm một ngành phụ (ngành kép) để kết hợp các ngành học yêu thích cũng như phát triển tư duy liên ngành. Các sinh viên ngành kép thì càng có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bổ trợ từ nhiều lĩnh vực giúp nâng cao cơ hội nghề nghiệp của các bạn.

Trở thành sinh viên tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam ngay hôm nay để có cơ hội khám phá bản thân nhiều hơn. Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Fulbright cùng chúng tôi, bạn có thể truy cập tại đây.

Chương trình đào tạo các nhóm ngành xã hội tại Fulbright mang tính liên ngành giúp sinh viên nâng cao cơ hội nghề nghiệp

Chương trình đào tạo các nhóm ngành xã hội tại Fulbright mang tính liên ngành giúp sinh viên nâng cao cơ hội nghề nghiệp (Nguồn: Fulbright)

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi học xã hội có những ngành nào. Có thể thấy xã hội là một khối ngành rộng lớn, với nhiều ngành học hấp dẫn và có triển vọng. Nếu bạn là một người trẻ có niềm đam mê và mong muốn theo đuổi các ngành nghề có tính sáng tạo, xã hội và nhân văn thì khối xã hội là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Đừng quên ghé thăm trang web Fulbright để cập nhật các bản tin giáo dục mới nhất và tham khảo chương trình học tập theo mô hình khai phóng nhé.

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

instagram

The Monday after Fall break must have brought a lottt of frowning faces, hasn’t it? How are you, energized and ready to take on new challenges, or still exhausted with an inundation of schoolwork and personal projects?Did you know, painting is a wonderful way to relax and refocus. Clear your schedule for just a couple of...

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer