Khác

Hệ song bằng là gì? Có nên học song bằng không?

image

Bạn đam mê hai lĩnh vực khác nhau hay muốn có một nền tảng kiến thức vững chắc để theo đuổi sự nghiệp mơ ước? Nếu bạn chưa thể quyết định, học song bằng có thể là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Hãy cùng Fulbright tìm hiểu về hệ song bằng và các thông tin liên quan nhé.

Hệ song bằng là gì?

Hệ song bằng (tiếng Anh: Dual degree) là hình thức đào tạo cho phép sinh viên theo học hai ngành học khác nhau cùng lúc và tốt nghiệp với hai bằng đại học. Học song bằng là một lựa chọn tuyệt vời cho những bạn có đam mê với hai lĩnh vực khác nhau và muốn phát triển bản thân một cách toàn diện.

Tự hào với mô hình giáo dục khai phóng từ Hoa Kỳ, Fulbright là một trong những trường đại học đào tạo song bằng chất lượng cao tại Việt Nam. Tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn có thể chọn học song bằng hoặc học ngành kép. Đây là điểm khác biệt so với mô hình học tập truyền thống tập trung vào một chuyên môn.

Hệ song bằng cho phép sinh viên theo học hai ngành học khác nhau cùng lúc và tốt nghiệp với hai tấm bằng đại học

Hệ song bằng cho phép sinh viên theo học hai ngành học khác nhau cùng lúc và tốt nghiệp với hai tấm bằng đại học (Nguồn: Fulbright)

>> Xem thêm:

Ngành Tâm lý học là gì?

Ngành Kinh tế học môn gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Có nên học học song bằng không?

Giống như nhiều hình thức học tập khác, học song bằng cũng có nhiều lợi ích và hạn chế nhất định với người học. Sau đây là những thông tin sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. 

Lợi ích khi học song bằng

Việc học song bằng mang lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích như:

  • Kết hợp mối quan tâm về những lĩnh vực khác nhau

Sinh viên song ngành sẽ học được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bổ trợ từ nhiều lĩnh vực. Điều này giúp mở rộng hiểu biết và tầm nhìn của sinh viên, tạo ra một cơ sở kiến thức phong phú và đa chiều.

Ví dụ, bạn có thể theo học ngành Nghệ thuật và ngành Khoa học Máy tính để kết hợp niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ. Bạn có thể sử dụng kiến thức về khoa học máy tính để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sáng tạo và mang tính tương tác.

  • Tốt nghiệp với hai bằng cử nhân cùng lúc

Hai bằng đại học cho phép bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn. Bạn có thể chọn theo đuổi một trong hai ngành học hoặc kết hợp kiến thức và kỹ năng của cả hai ngành để thiết kế con đường sự nghiệp mới.

Ví dụ, bạn yêu thích Nghiên cứu xã hộiKinh tế học, việc học song bằng hai ngành này giúp bạn hiểu biết sâu rộng về cách xã hội và kinh tế hoạt động, từ các yếu tố cơ bản như cung cầu đến những vấn đề phức tạp như chính trị kinh tế, phân phối tài nguyên, và phát triển kinh tế. Bạn sẽ phát triển khả năng phân tích bức tranh kinh tế xã hội bằng cách áp dụng các phương pháp nghiên cứu và phân tích dữ liệu. Điều này có thể giúp bạn đánh giá các chính sách và quyết định kinh tế một cách chính xác hơn. Song ngành này còn giúp bạn nắm bắt được những tác động xã hội của các quyết định kinh tế, như tác động đến môi trường, phân phối tài nguyên, và sự phát triển của cộng đồng. 

Học song song hai ngành học này cũng giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như phân tích dữ liệu, nghiên cứu, viết báo cáo, và giải quyết vấn đề – những kỹ năng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực công việc khác nhau. Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực như tư vấn kinh tế, quản lý dự án, chính trị, giảng dạy, nghiên cứu, và nhiều ngành công nghiệp khác. Bằng cách hiểu sâu về xã hội và kinh tế, bạn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội và chính trị để đóng góp vào việc tạo ra các chính sách và quyết định tốt cho cộng đồng và xã hội.

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Sở hữu hai bằng đại học cho thấy bạn là một người có khả năng học hỏi và phát triển không ngừng, giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

  • Rèn luyện tư duy liên ngành

Hiện nay, những vấn đề trong cuộc sống đều là các vấn đề liên ngành chẳng hạn như suy thoái kinh tế hậu Covid-19, biến đổi khí hậu tác động từ các yếu tố kinh tế, xã hội, lịch sử… Vậy nên, học song bằng sẽ giúp sinh viên rèn luyện tư duy và kiến thức liên ngành, dần đưa ra các đề xuất giải pháp phù hợp cho các vấn đề đó. Ví dụ, sinh viên theo học ngành Kinh tế và ngành Môi trường có thể phát triển các giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường bằng các chương trình đầu tư cho năng lượng tái tạo, vừa hiệu quả về mặt kinh tế, vừa hạn chế lượng chất thải trong quá trình sản xuất.

Học song bằng đóng vai trò là giải pháp giáo dục của các vấn đề thời đại. Hiểu được điều này, chương trình đào tạo song bằng của Fulbright được thiết kế để trang bị cho sinh viên tư duy phản biện, tư duy liên ngành và khả năng học tập suốt đời để chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới biến động, nhất là khi công nghệ và máy móc có thể thay thế những ngành nghề nhất định. 

Học song ngành giúp sinh viên rèn luyện tư duy liên ngành

Học song ngành giúp sinh viên rèn luyện tư duy liên ngành (Nguồn: Fulbright)

Hạn chế khi học song bằng

Khối lượng kiến thức, thời gian và lịch học nhiều là những hạn chế chính của việc học song bằng.

  • Khối lượng kiến thức nhiều: Khi học hai ngành học cùng lúc đồng nghĩa với việc sinh viên phải tiếp thu khối lượng kiến thức lớn hơn, đòi hỏi các bạn phải có nền tảng kiến thức vững chắc, khả năng tự học tốt. Một kế hoạch học tập chi tiết đề phân bổ thời gian hợp lý cho cả hai ngành học sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống tốt hơn. 
  • Thời gian học nhiều: Sinh viên phải tham gia nhiều lớp học, làm nhiều bài tập và dành nhiều thời gian cho nghiên cứu và tự học hơn. Bên cạnh việc quản lý thời gian khi học song song hai ngành thì bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ giảng viên, bạn bè để được cung cấp những lời khuyên bổ ích và hỗ trợ cần thiết trong quá trình học tập.
  • Lịch học nhiều: Bạn sẽ phải theo dõi và sắp xếp lịch học của 2 ngành học, tránh xung đột và bỏ lỡ các buổi học. Gợi ý là bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý lịch học như ứng dụng hoặc sổ tay để ghi chép và nhắc nhở lịch học của hai ngành học, bao gồm thời gian, địa điểm, và nội dung của mỗi buổi học. Trong trường hợp lịch học của hai môn học xung đột, sinh viên có thể chia sẻ với giảng viên, cố vấn để được hỗ trợ.

Fulbright hiểu được những khó khăn sinh viên có thể gặp phải khi học song song hai ngành, chương trình học song bằng tại Fulbright được xây dựng với sự đồng hành của các giảng viên và cố vấn học thuật. Để xây dựng kế hoạch học tập hợp lý, sinh viên sẽ trao đổi với các giảng viên cố vấn để xác định hai ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Sau khi xác định hai ngành học, sinh viên sẽ cùng giảng viên cố vấn xây dựng bộ học phần về các lĩnh vực chính của hai ngành học để giúp sinh viên có thể thỏa sức khám phá lĩnh vực mình quan tâm.

Điều kiện để học song bằng đại học

Không phải bạn nào cũng có thể đăng ký học hệ song bằng. Theo Điều 18 Quy chế đào tạo trình độ đại học được ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, quy định về điều kiện để học song bằng đại học như sau:

[1] Hệ song bằng chỉ áp dụng cho sinh viên học theo hệ tín chỉ ở cả 02 ngành đăng ký học.

[2] Sinh viên phải hoàn tất năm nhất của một chương trình học, được đăng ký ngành học thứ 2 nếu đảm bảo 01 trong 02 điều kiện sau:

  • Đã hoàn tất chương trình năm nhất của ngành học chính, được xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.
  • Đã hoàn tất chương trình năm nhất của ngành học chính, được xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.

[3] Trong quá trình học hệ song bằng, nếu điểm trung bình tích lũy của chương trình thứ nhất đạt dưới ngưỡng trung bình hoặc thuộc diện cảnh báo thì sinh viên sẽ bị buộc tạm dừng chương trình thứ 2 ở học kỳ tiếp theo.

Tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, sinh viên sẽ được đăng ký học song bằng khi đã hoàn thành chương trình học ở năm nhất. Để không bị trùng lịch học cũng như đảm bảo kết quả tốt nghiệp tốt nhất, sinh viên sẽ trao đổi với giảng viên để lựa chọn chương trình học cũng như lịch học và phương án học tập phù hợp. Bạn có thể xem chi tiết về các ngành học và chương trình song bằng của Fulbright tại đây.

Điều kiện để học hệ song bằng tại Việt Nam

Điều kiện để học hệ song bằng tại Việt Nam (Nguồn: Fulbright)

Song bằng khác gì ngành kép?

Song bằng và ngành kép đều là những chương trình học cấp đại học cho phép sinh viên theo học hai ngành học cùng một lúc. Tuy nhiên, giữa hai chương trình này có một số điểm khác biệt chính. Cụ thể:

  • Song bằng (tiếng Anh: Dual Degree) nhấn mạnh vào từ Degree, nghĩa là sinh viên tốt nghiệp với hai bằng cử nhân riêng biệt cùng lúc.
  • Ngành kép (tiếng Anh: Double Major), nhấn mạnh vào từ Major, nghĩa là tốt nghiệp với một bằng duy nhất, thể hiện hai ngành học. Ví dụ, tại Fulbright khi học ngành kép Tâm lý học và Kinh tế học thì bảng điểm (transcripts) của sinh viên thể hiện các môn học của cả hai ngành, nhưng chỉ nhận một bằng Tâm lý học hoặc Kinh tế học khi tốt nghiệp.

Chọn chương trình song bằng hay ngành kép phụ thuộc vào sở thích, khả năng, và mục tiêu nghề nghiệp của mỗi sinh viên. Nếu sinh viên muốn có kiến thức và kỹ năng từ hai lĩnh vực khác nhau một cách toàn diện, thì chương trình song bằng là lựa chọn phù hợp. Nếu sinh viên muốn tập trung vào một lĩnh vực chính và có thêm kiến thức về lĩnh vực khác, thì ngành kép là lựa chọn phù hợp.

Tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam tồn tại cả hai hình thức song bằng và ngành kép nên các sinh viên có thể dễ dàng chọn lựa chương trình học với bản thân. Đặc biệt, các bạn Fulbrighters có thể khám phá bản thân một cách sâu rộng với 11 ngành học đa dạng trước khi chọn ngành muốn theo đuổi. Trong quá trình này, các bạn sẽ được khai phóng tối đa tiềm năng của bản thân để trở thành nhà tư duy độc lập, bản lĩnh, linh hoạt, sẵn sàng đương đầu với những thách thức phía trước.

So sánh học song bằng và học văn bằng 2 đại học

Văn bằng hai đại học cũng là một hình thức đào tạo khá quen thuộc nhưng lại dễ nhầm lẫn với hệ song bằng. Điểm chung của hai chương trình này là người học đều sẽ nhận được hai tấm bằng đại học, giúp người học tiếp cận với hai lĩnh vực, tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng. Tuy vậy, bản chất hai hình thức đào tạo này lại khác nhau ở rất nhiều yếu tố được so sánh ở bảng sau:

Học văn bằng haiHọc song bằng
Điều kiện họcBắt buộc phải có bằng tốt nghiệp văn bằng nhất đại học.Không cần phải tốt nghiệp ngành thứ nhất.

Chỉ cần hoàn thành chương trình học năm nhất và đủ điều kiện để đăng ký ngành thứ hai từ học kỳ tiếp theo.

Hình thức xét tuyểnXét tuyển dựa trên kết quả xếp loại tốt nghiệp của bằng đại học thứ nhất.Xét dựa trên kết quả học lực hoặc điểm trung bình tích lũy của năm nhất ngành học chính.
Thời gian họcBắt đầu sau khi đã hoàn tất chương trình học của văn bằng thứ nhất.Từ khi được chấp thuận sẽ diễn ra song song với chương trình học của ngành thứ nhất.

Học song bằng tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Chương trình đào tạo được thành lập theo mô hình “Giáo dục Khai phóng” của Hoa Kỳ tại Fulbright lấy sinh viên làm trọng tâm giúp bạn có thể khai phá tối đa khả năng tiềm ẩn của bản thân. Từ đó, nhận biết được thế mạnh, sở thích của mình để chọn được chuyên ngành thích hợp.

Trường Đại học Fulbright Việt Nam luôn khuyến khích sinh viên tích cực phát triển tư duy vượt ra khỏi ngành học cố định. Vì vậy, sinh viên có thể chọn hai ngành cùng lúc để phát triển thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình học song bằng tại Đại học Fulbright Việt Nam cho phép sinh viên tốt nghiệp với hai bằng chính cùng lúc hoặc bằng chính – bằng phụ.

Bước vào năm nhất, tất cả sinh viên sẽ được học 5 môn cơ bản giống nhau để khám phá bản thân, biết mình thích gì, năng lực như thế nào. Đến cuối năm thứ hai, sinh viên sẽ trao đổi với giảng viên của mình để chọn ra tối đa hai ngành học mà mình muốn theo đuổi. Nhờ vậy, mỗi cá nhân sẽ không vướng phải vấn đề trùng lịch học. Đồng thời, nếu ở hai ngành có những môn học trùng nhau thì sẽ được lấy kết quả chung cho cả hai.

Chương trình học song bằng tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam hoàn toàn khắc phục được những hạn chế của cách học song ngành thông thường. Từ đó, giúp sinh viên tốt nghiệp được hai ngành Đại học mà vẫn đảm bảo chất lượng cùng xếp loại tốt nghiệp.

Điểm nổi bật khi chọn chương trình học song bằng tại Fulbright là các môn học được xây dựng trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế. Mỗi bài giảng, kiến thức đều là sự hòa quyện nhịp nhàng giữa tầm nhìn toàn cầu, tư duy tân tiến và sự hiểu biết chuyên sâu về điều kiện, bối cảnh đặc thù của Việt Nam. Từ đó, kích thích sinh viên phát triển tư duy đa ngành cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. 

Trong quá trình học tập, sinh viên được tham gia nghiên cứu cùng giảng viên hoặc tham gia thực tập thực chiến tại các doanh nghiệp lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin đầu quân cho các tập đoàn đa quốc gia hay tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu sau đại học tại các quốc gia trên thế giới,…

Nếu quan tâm đến chương trình song bằng tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, các bạn học sinh và phụ huynh có thể tham khảo các thông tin sau:

Bằng tốt nghiệp tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Bằng tốt nghiệp tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Nguồn: Fulbright)

Qua bài viết trên, bạn có thể hiểu chính xác về hệ song bằng là gì, điều kiện, cách học và loại bằng cấp được nhận. Trong bối cảnh một thế giới ngày càng phức tạp và đa dạng, hệ song bằng không chỉ là một phương pháp giáo dục mà còn là một hành trình khám phá, tìm hiểu và phát triển bản thân. Điều này giúp các bạn trở thành những cá nhân đa tài, có khả năng đối mặt và giải quyết những thách thức có thể gặp phải trong sự nghiệp và cuộc sống.

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

Khoảnh khắc bạn đối mặt với nỗi sợ và dũng cảm hành động, đó là lúc bạn đã khai phóng bản thân. Đã có nhiều đêm bạn mất ngủ, đã có nhiều phút giây bạn nản chí. Nhưng, bạn đã không bỏ cuộc. Các bạn đã luôn kiên cường vượt qua những thử thách, những khó khăn trên chặng đường bốn năm vừa qua. Fulbright tự hào về các bạn. Hẹn gặp các bạn tại Commencement Day 8/6/2024, ngày chúng tôi tự hào giới thiệu với thế giới: Khóa 2024 – Class of the Fearless của Đại học Fulbright Việt Nam.

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer