Khác

Ngành Kinh doanh quốc tế – Triển vọng trong thời kỳ kinh tế hội nhập

image

Nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phát triển, tạo điều kiện cho ngành Kinh doanh quốc tế trở thành một lĩnh vực học tập và làm việc đầy tiềm năng. Ngành học hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội cho những ai mong muốn khẳng định tư duy kinh doanh nhạy bén của mình tại thị trường trong và ngoài nước. Hãy cùng Fulbright tìm hiểu chi tiết ngành Kinh doanh quốc tế là gì và những cơ hội phát triển trong bài viết bên dưới nhé!

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Khám phá thêm video về ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh Quốc tế cung cấp những kiến thức nền tảng của kinh doanh và kinh tế trong bối cảnh toàn cầu qua các môn học: Văn hóa và ngôn ngữ, hệ thống tài chính, pháp lý và kinh tế, chính sách quốc tế của các quốc gia trên thế giới… Ngoài việc nghiên cứu sự giao thoa giữa các nền kinh tế toàn cầu, sinh viên còn được rèn luyện một số kỹ năng như giao tiếp đa văn hóa và quản lý đa quốc gia.

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm là kỹ năng thiết yếu trong quá trình học tập và theo đuổi ngành Kinh doanh quốc tế. (Nguồn: Stock Adobe)

Ngành Kinh doanh quốc tế học những kiến thức và kỹ năng gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Sinh viên được học về các nguyên tắc kinh doanh cốt lõi như quản lý, marketing, tài chính, kế toán… và đào tạo chuyên sâu về các quy định, các chuẩn mực kinh doanh quốc tế, thương mại toàn cầu và các vấn đề pháp lý liên quan đến kinh doanh quốc tế. Dưới đây là các môn học có nền tảng trong chương trình đào tạo ngành này để bạn tham khảo chi tiết:

 • Những nguyên tắc về quản trị đa văn hóa
 • Nguyên tắc cơ bản về tài chính quốc tế
 • Quản trị Logistics và xuất nhập khẩu
 • Phân tích chiến thuật và hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế
 • Đầu tư quốc tế và phát triển kinh tế
 • Luật kinh doanh quốc tế
 • Marketing quốc tế
 • Thương mại điện tử
 • Thanh toán quốc tế

Sinh viên còn được trang bị các kỹ năng thực hành để dễ dàng thích ứng với công việc thuộc ngành Kinh doanh quốc tế. Cụ thể, các bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng sau:

 • Ứng dụng thương mại điện tử để mở rộng thị trường quốc tế
 • Giao tiếp trong thị trường toàn cầu
 • Thích nghi với sự đa dạng văn hóa khi làm việc với đối tác quốc tế
 • Khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo và nhiều ngôn ngữ khác

Ngành Kinh tế học tại Fulbright giúp sinh viên phát triển tư duy phản biện nhờ nâng cao khả năng phân tích đa chiều, đánh giá vấn đề logic và khoa học. Từ đó giúp sinh viên tự tin đưa ra những giải pháp sáng tạo, hiệu quả cho các vấn đề thực tiễn. 

Ngoài lý thuyết kinh tế đơn thuần, Fulbright còn chú trọng trang bị kiến thức liên ngành cho sinh viên khi dạy kết hợp kinh tế với khoa học xã hội, chính trị và công nghệ, mang đến góc nhìn toàn diện về kinh tế. Sở hữu kiến thức chuyên sâu đa lĩnh vực giúp các bạn dễ dàng theo đuổi đa dạng ngành nghề như: tư vấn kinh tế, ngân hàng, tài chính, quản trị kinh doanh,…

Các ứng viên muốn tìm hiểu thêm về cách thức ứng tuyển về ngành Kinh tế học cũng như những chuyên ngành khác, có thể liên hệ Fulbright thông qua một số phương thức sau: 

Các sinh viên ngành kinh tế tại trường Đại học Fulbright Việt Nam

Fulbright giúp sinh viên Kinh tế phát triển toàn diện cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. (Nguồn: Fulbright)

Sự khác biệt giữa ngành Kinh doanh quốc tế và Kinh tế quốc tế

Ngành Kinh tế quốc tế tập trung đào tạo kiến thức chuyên sâu về kinh tế vĩ mô trong phạm vi toàn cầu. Chương trình học trang bị cho sinh viên nền tảng lý thuyết vững chắc về kinh tế thế giới, quan hệ kinh tế quốc tế, thể chế quốc tế… Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Kinh tế quốc tế có nhiều cơ hội việc làm đa dạng trong các lĩnh vực như các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao,…), tổ chức quốc tế (Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới,…),  Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, văn phòng thương mại Việt Nam tại nước ngoài,…

Ngành Kinh doanh quốc tế là lĩnh vực nghiên cứu những vấn đề kinh tế vi mô như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế. Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh, marketing, tài chính, kế toán,… trong bối cảnh toàn cầu hóa. Những cử nhân ngành kinh doanh quốc tế sẽ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia (Unilever, Coca-Cola, Samsung,…), FDI, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài (Microsoft Việt Nam, Apple Việt Nam,…).

Học Kinh doanh quốc tế ra trường bạn làm gì?

Tấm bằng cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế sẽ mở ra các cơ hội nghề nghiệp như sau:

Nhà kinh tế học

Công việc chính của nhà kinh tế học là thu thập và phân tích dữ liệu, số liệu thống kê về sản xuất, phân phối hàng hóa, dịch vụ và tài nguyên. Dựa trên kết quả phân tích kết hợp với quan sát các mô hình kinh tế, nhà kinh tế học sẽ dự báo xu hướng kinh tế toàn cầu và đưa ra tư vấn cải thiện tình hình kinh doanh cho các tổ chức như cơ quan chính phủ, ngân hàng, tổ chức giáo dục đại học,…

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), ngành Kinh tế học cũng được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng việc làm 6% từ năm 2021 đến năm 2031, với mức lương trung bình hàng năm lên đến 105.630 USD. Điều này thể hiện tiềm năng và nhu cầu nhân lực về ngành. 

Nhà phân tích quản trị (Management Analyst)

Nhà phân tích quản trị có vai trò phân tích dữ liệu để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu trong quy trình kinh doanh quốc tế của tổ chức. Theo đó, họ sẽ đề xuất giải pháp khắc phục và phát huy mọi nguồn lực của tổ chức để mang lại năng suất cao trong công việc, tăng trưởng doanh thu và tối ưu chi phí quản lý.

Mức lương trung bình hàng năm của nhà phân tích quản lý được Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) tính toán lên đến 93.000 USD. Báo cáo của BLS cũng đã dự đoán rằng ngành nghề này dự kiến sẽ tăng trưởng 11% trong giai đoạn từ 2021 đến 2031, cho thấy nhu cầu cao về nhân lực trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp toàn cầu.

Nhà nghiên cứu thị trường (Market Research Analyst)

Nhà nghiên cứu thị trường là người giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn thị trường tiềm năng. Thông qua việc tiến hành nghiên cứu định tính và định lượng, thu thập và phân tích dữ liệu, những Market Research Analyst sẽ giúp doanh nghiệp xác định sản phẩm và dịch vụ nào sẽ hoạt động tốt trên thị trường hiện tại. Họ còn cung cấp chân dung khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện khảo sát thị trường. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu, sở thích và hành vi của khách hàng để đưa ra chiến lược marketing và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Về tiềm năng của nghề này, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) đã kết luận rằng mức lương trung bình hàng năm của nhà phân tích nghiên cứu thị trường lên đến 63.920 USD. Đồng thời, ngành nghề này dự kiến sẽ tăng trưởng 19% trong giai đoạn từ 2021 đến 2031 – một tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng về nhu cầu nhân lực ngành phân tích thị trường.

Ngoài những vị trí có mức lương tiềm năng phía trên, bạn cũng có thể tham khảo một số vị trí công việc khác thuộc ngành Kinh doanh quốc tế như: 

 • Chuyên viên xuất nhập khẩu.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu xuất nhập khẩu.
 • Chuyên viên quản lý dự án quốc tế hoặc dự án chuỗi cung ứng toàn cầu.
 • Giảng viên ngành kinh doanh quốc tế.
 • ….

>> Xem thêm:

Phân tích và đưa ra chiến lược là kỹ năng cần thiết trong công việc Kinh doanh quốc tế

Phân tích và nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược marketing hiệu quả. (Nguồn: Bing.com)

Học Kinh tế học có làm trong ngành Kinh doanh quốc tế được không?

Kiến thức kinh tế đóng vai trò như kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh quốc tế, giúp doanh nghiệp định hướng chiến lược phát triển hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra. Hiểu biết về các nguyên tắc kinh tế như kinh tế vĩ mô và vi mô, thị trường, cạnh tranh, thương mại quốc tế, tài chính, đầu tư… giúp nhà quản lý nhận diện các rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, dự đoán xu hướng thị trường và đưa ra quyết định sáng suốt. Kiến thức về luật pháp và chính sách kinh tế giúp doanh nghiệp tránh rủi ro pháp lý khi vận hành doanh nghiệp quy mô toàn cầu. Ngoài ra, ngành Kinh tế học còn rèn luyện kỹ năng phân tích dữ liệu kinh tế để đưa ra giải pháp phù hợp cho các vấn đề kinh doanh. Việc hiểu biết sâu rộng về các nguyên tắc kinh tế, thị trường và các mối quan hệ kinh tế giúp bạn dự đoán được những thay đổi của các mối quan hệ kinh tế, từ đó đưa ra những quyết định kinh doanh sáng suốt và phù hợp với xu hướng thị trường.

Fulbright là một trường đại học chất lượng quốc tế uy tín được thành lập theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Mô hình này tập trung vào phát triển tư duy phản biện, tư duy liên ngành và khả năng thích ứng cho sinh viên trong một thế giới công nghệ số luôn luôn thay đổi. Chương trình học tại Fulbright đề cao tinh thần sáng tạo và khuyến khích sinh viên phá vỡ khuôn khổ của các ngành học truyền thống. Để khuyến thích tư duy này, sinh viên có thể lựa chọn kết hợp hai ngành học khác nhau, từ đó tạo nên sự kết nối độc đáo giữa các lĩnh vực.

Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên cố vấn, sinh viên sẽ xây dựng chương trình học tập trung vào các lĩnh vực chính mà mình quan tâm. Sinh viên khi lựa chọn học song bằng với hai ngành học cần hoàn thành tất cả các yêu cầu tốt nghiệp của từng ngành. Nếu một hoặc nhiều học phần trong hai ngành có yêu cầu chung thì những học phần này sẽ được tính cho cả hai ngành.

Đội ngũ giảng viên tại Fulbright đều đến từ top 50 trường đại học tốt nhất thế giới và có nhiều nghiên cứu khoa học đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu. Các giảng viên luôn tận tâm hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên trong học tập và nghiên cứu. Fulbright còn tạo điều kiện cho mỗi sinh viên được quan tâm chu đáo trong việc học khi thiết kế mỗi lớp có sĩ số thấp là 17 sinh viên/1 giảng viên. Một ưu điểm nổi bật khác là trường là đơn vị đào tạo đầu tiên triển khai chương trình hỗ trợ tài chính dựa trên điều kiện gia đình sinh viên có giá trị lên đến 100%, giúp các bạn yên tâm theo đuổi đam mê của mình.

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức lý thuyết kinh tế vững chắc cùng hiểu biết thực tiễn về kinh tế châu Á và Việt Nam. Nắm vững những kiến thức này, sinh viên có thể tự tin tham gia hoạt động kinh doanh quốc tế, biết cách tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn lực dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về các mối quan hệ kinh tế.

Học tập tại Fulbright không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn về Kinh tế mà còn rèn luyện những kỹ năng mềm để tự tin làm việc trong môi trường trong nước và toàn cầu. Sinh viên được tham gia các dự án kinh tế theo nhóm để rèn luyện khả năng thích nghi môi trường đa văn hóa, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả,  vốn là những tố chất vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc quốc tế. Ngoài ra, những dự án đòi hỏi việc phân tích dữ liệu kinh tế sẽ giúp sinh viên phát triển tư duy logic, biết cách lập luận chặt chẽ khi trình bày một vấn đề cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm:

Để hiểu hơn về ngành Kinh tế học và chương trình đào tạo của Fulbright, bạn có thể tham khảo tại các đường dẫn:

Kinh doanh quốc tế là gì

Nguyễn Thị Hoàng Lan, Giảng viên ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, chia sẻ với sinh viên những điều thú vị về ngành Kinh tế. (Nguồn: Fulbright)

Trên đây là những giải đáp về ngành kinh doanh quốc tế là gì và những cơ hội việc làm tiềm năng. Hi vọng rằng bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích để dễ dàng định hướng ngành học và tương lai nghề nghiệp cho bản thân. Đừng quên ghé thăm website của Fulbright để cập nhật những thông tin giáo dục mới nhất nhé.

>>> Xem thêm các ngành học khác:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

instagram

The Monday after Fall break must have brought a lottt of frowning faces, hasn’t it? How are you, energized and ready to take on new challenges, or still exhausted with an inundation of schoolwork and personal projects?Did you know, painting is a wonderful way to relax and refocus. Clear your schedule for just a couple of...

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer