Khác

Khám phá ngành Khoa học dữ liệu: Tầm quan trọng và cơ hội nghề nghiệp

image

Tổ chức Glassdoor đã xếp hạng Khoa học dữ liệu là ngành nghề quan trọng với mọi ngành công nghiệp khác. Nhờ ứng dụng Khoa học dữ liệu, các đơn vị có thể hiểu rõ hơn về khách hàng, thị trường và hoạt động kinh doanh của mình, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả. Hãy cùng Fulbright khám phá ngành Khoa học dữ liệu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

Ngành Khoa học dữ liệu là gì?

Ngành Khoa học dữ liệu (tiếng Anh: Data Science) thu thập, quản lý, phân tích và khai thác thông tin từ dữ liệu. Ngành này kết hợp tri thức của Toán học, Thống kê, Khoa học Máy tính và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực ứng dụng để giải quyết các vấn đề thực tế và đưa ra dự đoán chính xác. 

Ngành Khoa học dữ liệu có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, y tế, giáo dục, chính trị, an ninh, nông nghiệp,… Nhờ vào Khoa học dữ liệu, các nhà đầu tư có thể dự đoán xu hướng thị trường và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Trong lĩnh vực y tế, Khoa học dữ liệu giúp nâng cao hiệu quả điều trị thông qua việc phân tích dữ liệu y tế, chẩn đoán bệnh chính xác và đề xuất liệu trình phù hợp cho từng bệnh nhân. Khoa học dữ liệu cũng góp phần xây dựng hệ thống giáo dục thông minh trong lĩnh vực giáo dục, giúp cá nhân hóa quy trình học tập và tối ưu hóa hiệu quả tiếp thu kiến thức cho mỗi học sinh.

>> Xem thêm một số bài viết liên quan:

Ngành Khoa học dữ liệu là gì?

Ngành Khoa học dữ liệu kết hợp tri thức của Toán học, Thống kê, Khoa học Máy tính và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực ứng dụng. (Nguồn: ALT Scholarships)

Khoa học dữ liệu gồm những lĩnh vực nào?

Khoa học dữ liệu bao gồm nhiều lĩnh vực con, mỗi lĩnh vực tập trung vào một khía cạnh cụ thể của việc thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu. Dưới đây là một số lĩnh vực chính:

 • Khai thác dữ liệu (Data mining): Trích xuất thông tin và kiến thức có giá trị từ dữ liệu thô để đưa ra các dự đoán và quyết định dựa trên kết quả phân tích.
 • Thống kê (Statistic): Cung cấp các công cụ và phương pháp để thu thập, tổ chức, phân tích và diễn giải dữ liệu.
 • Học máy (Machine learning): Phát triển các thuật toán tự động để máy tự học nhằm xây dựng các mô hình dự đoán chính xác từ cơ sở dữ liệu trong quá khứ.
 • Phân tích (Analyze): Là quá trình tổng hợp và diễn giải kết quả phân tích dữ liệu gồm việc xác định các xu hướng, mẫu hình và mối liên hệ quan trọng trong dữ liệu.
 • Lập trình (Programming): Sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong Khoa học dữ liệu bao gồm Python, R và SQL để tạo ra các sản phẩm công nghệ tự động hóa quy trình sản xuất, hoặc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Tại sao nên chọn học ngành Khoa học dữ liệu?

Ngành Khoa học dữ liệu có tiềm năng lớn trong thời đại số hóa hiện nay, khi dữ liệu và công nghệ ngày càng phát triển và đa dạng. Theo thống kê của Tổng Cục Thống kê Mỹ năm 2023, việc làm cho các nhà Khoa học dữ liệu được dự đoán sẽ tăng 35% từ 2022 đến 2032, nhanh hơn tốc độ trung bình của tất cả các nghề nghiệp. Nghiên cứu của 365 Data Science cũng đã cho thấy rằng tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu sẽ tăng lên 36% từ năm 2021 đến năm 2031. Các kỹ năng kỹ thuật được yêu cầu nhất cho các chuyên gia Khoa học Dữ liệu là Python và SQL. Theo đó có thể thấy triển vọng nghề nghiệp của ngành Khoa học Dữ liệu trong tương lai rất rộng mở. 

Tính ứng dụng cao của Khoa học dữ liệu mở ra nhiều cơ hội trong các lĩnh vực khác nhau. Một số lĩnh vực cụ thể có tiềm năng ứng dụng Khoa học dữ liệu:

 • Tài chính: Phân tích rủi ro, dự đoán thị trường chứng khoán, phát triển các sản phẩm tài chính mới.
 • Ngân hàng: Phát hiện gian lận, đánh giá tín dụng, cá nhân hóa dịch vụ khách hàng.
 • Sản xuất: Tối ưu hóa quy trình sản xuất, dự đoán nhu cầu thị trường, quản lý chuỗi cung ứng.
 • Y tế: Chẩn đoán bệnh, phát triển thuốc mới, cá nhân hóa phương pháp điều trị.

Ngành Khoa học dữ liệu không chỉ mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp mà còn có ý nghĩa sâu sắc với cuộc sống. Tham gia vào các dự án có ích cho cộng đồng là một cách tuyệt vời để bạn sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để tạo ra những thay đổi tích cực cho thế giới.

>> Xem thêm một số ngành nghề khác:

Tại sao nên chọn học ngành Khoa học dữ liệu? 

Ngành Khoa học dữ liệu có tiềm năng lớn trong thời đại số hóa hiện nay, khi dữ liệu và công nghệ ngày càng phát triển và đa dạng. (Nguồn: Inc.Magazine)

Bạn có phù hợp với ngành Khoa học dữ liệu?

Nếu bạn có niềm đam mê đặc biệt với dữ liệu, yêu thích việc phân tích những con số để tìm ra những giải pháp, đây sẽ là ngành học phù hợp với bạn. Người có đam mê này thường có khả năng tương tác sâu sắc với dữ liệu, không chỉ là một nhiệm vụ mà còn là một niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Khả năng tư duy logic là một yếu tố không thể thiếu. Khoa học Dữ liệu là một lĩnh vực phức tạp, việc có khả năng phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề một cách logic và chính xác là rất quan trọng.

Việc liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức cũng là một yếu tố quan trọng. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và phương pháp phân tích dữ liệu, việc không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng là chìa khóa để tồn tại và phát triển trong ngành này.

Ngành Khoa học dữ liệu phù hợp với các bạn yêu thích việc phân tích những con số để tìm ra những giải pháp

Ngành Khoa học dữ liệu phù hợp với các bạn yêu thích việc phân tích những con số để tìm ra những giải pháp. (Nguồn: FPT Shop)

Ngành Khoa học dữ liệu cần những kiến thức và kỹ năng gì?

Dưới đây là một số phẩm chất quan trọng giúp bạn chinh phục Khoa học dữ liệu:

 • Tư duy phản biện: Đây là tố chất quan trọng giúp bạn thành công trong ngành Khoa học dữ liệu. Bạn cần có khả năng đánh giá dữ liệu một cách khách quan, luôn luôn đặt câu hỏi có chiều sâu để tìm ra những nhận định chính xác. Có khả năng phản biện tốt còn giúp bạn tiếp cận được nhiều kiến thức mới trong quá trình tìm tòi và nghiên cứu tìm câu trả lời cho những câu hỏi của mình.
 • Học tốt những kiến thức nền tảng và ứng dụng liên quan đến ngành: Kiến thức hệ thống như lập trình, mạng, cơ sở dữ liệu,… giúp tạo nền tảng vững chắc để bạn tiếp thu các kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính. Bên cạnh đó, những kiến thức ứng dụng khi tham gia những buổi thực hành sẽ rèn luyện cho bạn cách áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật vào thực tế một cách đúng đắn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng kiến thức về lập trình để xây dựng phần mềm, sử dụng kiến thức về mạng để lên kế hoạch an ninh mạng cho tổ chức,…
 • Kiến thức thống kê: Hiểu biết về thống kê giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dữ liệu, từ đó xử lý và phân tích dữ liệu hiệu quả. Nắm rõ cách sử dụng các công cụ thống kê cũng giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng vấn đề để nhanh tìm ra đáp án chính xác.
 • Kỹ năng trực quan hóa dữ liệu: Biết cách biến dữ liệu thành những biểu đồ, hình ảnh trực quan, sinh động là một kỹ năng quan trọng giúp bạn truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Các nhà Khoa học dữ liệu cần thành thạo các công cụ trực quan hóa dữ liệu như Matplotlib, ggplot, d3.js và Tableau để tạo ra những bài báo cáo dễ hiểu và thu hút.
 • Kỹ năng thuyết trình: Khả năng truyền tải những thông tin chuyên ngành một cách dễ hiểu giúp bạn thành công trong lĩnh vực này.

Những bạn đam mê công nghệ và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu có thể tham khảo học ngành kép Khoa học Máy tính và Toán ứng dụng tại Fulbright.

Chương trình học kết hợp này mang đến cho các bạn kiến thức nền tảng vững chắc về Khoa học Máy tính và kỹ năng phân tích dữ liệu chuyên sâu của Toán ứng dụng. Các Fulbrighters sẽ được học tập trong môi trường giáo dục khai phóng tiên tiến, khuyến khích tư duy sáng tạo và độc lập để sẵn sàng thích ứng với mọi xu hướng công nghệ trong tương lai. 

>> Xem chi tiết:

Hãy tham gia chương trình Khoa học Máy tính và Toán ứng dụng tại Fulbright để biến đam mê công nghệ thành hiện thực và góp phần tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng xung quanh.

Ngành Khoa học dữ liệu cần những kiến thức và kỹ năng gì?

Học song bằng với hai ngành học Khoa học Máy tính và Toán ứng dụng tại Fulbright tạo nền tảng vững chắc giúp các bạn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu. (Nguồn: Fulbright)

Ứng dụng của ngành Khoa học dữ liệu vào cuộc sống

Dưới đây là một số ví dụ quen thuộc về ứng dụng của Khoa học dữ liệu trong đời sống mà bạn có thể dễ dàng nhận ra được:

 • Ứng dụng trong giáo dục: Trường Đại học Florida đã dùng IBM InfoSphere và  mô hình SPSS của IBM để trích xuất, truyền tải dữ liệu từ nhiều nguồn để phân tích xác xuất bỏ học của sinh viên. Dựa theo kết quả, trường Florida đã xây dựng được nhiều giải pháp để can thiệp những sinh viên có nguy cơ nghỉ học vì nguyên nhân tài chính.
 • Ứng dụng trong thương mại điện tử: Khoa học dữ liệu giúp doanh nghiệp phân tích hành vi mua sắm, sở thích của khách hàng, từ đó đưa ra những đề xuất sản phẩm phù hợp. Hệ thống trả lời khách hàng tự động Natural Language Processing (NLP) hoặc dùng Fraud Detection để phát hiện những hành vi gian lận trong kinh doanh online và offline cũng là những sản phẩm tuyệt vời của ngành Khoa học dữ liệu.
 • Ứng dụng trong giao thông vận tải: Uber đã sử dụng khoa học dữ liệu để tối ưu hóa giá cả, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, dựa trên những phân tích hàng loạt dữ liệu về khách hàng, địa điểm, phương tiện,… Khoa học dữ liệu còn cho ra đời phần mềm lộ trình khoa học – hệ thống có thể xác định tuyến đường tối ưu và tự động hướng dẫn người điều khiển.
 • Ứng dụng trong sản xuất: Khoa học dữ liệu còn được ứng dụng trong tự động hóa quy trình sản xuất (Automation). Hệ thống tự động hóa được tích hợp với các thuật toán học máy giúp tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao độ chính xác và hiệu quả.
Ứng dụng của ngành Khoa học dữ liệu vào cuộc sống

Khoa học dữ liệu mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống. (Nguồn: Tạp chí thông tin và truyền thông)

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu hiện đang là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất trên thị trường lao động với vô số cơ hội phát triển cho những ai đam mê và sẵn sàng học hỏi. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các công ty công nghệ lớn (Google, Amazon, Facebook, Microsoft,… ), công ty khởi nghiệp, công ty tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư,…) hoặc công ty sản xuất. Bạn có thể tham khảo một số vị trí của ngành này sau đây.

 • Nhà phân tích dữ liệu: Nhà phân tích dữ liệu sẽ thu thập và phân tích dữ liệu để rút ra ý nghĩa ẩn sâu trong dữ liệu thô, sau đó trình bày chúng thành những báo cáo trực quan, dễ hiểu.
 • Nhà Khoa học dữ liệu: Khai thác dữ liệu, phát triển các mô hình và thuật toán tiên tiến cho doanh nghiệp.
 • Nhà phân tích kinh doanh: Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt, tối ưu hóa lợi nhuận và tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Kỹ sư học máy: Ứng dụng học máy để tạo ra những mô hình dự đoán thông minh, giúp giải quyết các vấn đề phức tạp trong nhiều lĩnh vực, đưa Khoa học dữ liệu lên tầm cao mới.

Học ngành Khoa học Máy tính tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Trường Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học phi lợi nhuận được thành lập theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Fulbright đem đến chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính tiên tiến, cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên gia công nghệ thông tin xuất sắc trong tương lai.

Với phương châm lấy sinh viên làm trung tâm và tập trung vào tương lai kết hợp phương pháp giảng dạy liên ngành, ngành Khoa học Máy tính tại Fulbright hướng tới đào tạo thế hệ lãnh đạo tiếp theo nhằm tạo ra tác động xã hội có ý nghĩa lâu dài ở Việt Nam, một trong những nền kinh tế mới nổi với công nghệ phát triển nhanh nhất trên thế giới – và hơn thế nữa. 

Sinh viên ngành Khoa học Máy tính tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ được trang bị một số kỹ năng cần thiết nhằm thích ứng với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng được tìm hiểu kiến thức nền tảng (như các khái niệm toán học cơ bản quan trọng trong lập trình, xây dựng trình độ chuyên môn trong quá trình thiết kế hệ thống và ứng dụng,…), chuyên ngành liên quan và làm quen với các khía cạnh thiết yếu của ngành Khoa học Máy tính bao gồm lý thuyết, hệ thống và ứng dụng. 

Khi theo học tại Fulbright, sinh viên không chỉ được giảng dạy lý thuyết bởi đội ngũ giảng viên chất lượng, mà còn được trải nghiệm thông qua các dự án thực tế, yêu cầu trực tiếp giải quyết vấn đề. Sinh viên bắt đầu lựa chọn chuyên ngành vào cuối năm thứ hai. Tại thời điểm này, sinh viên có cơ hội đi sâu vào chuyên môn bằng cách chọn chuyên ngành như Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ học máy, Phân tích kinh doanh, Truyền thông kỹ thuật số và Công nghệ phần mềm. 

Bên cạnh chương trình đào tạo tiên tiến, Fulbright có có chính sách tài chính giúp sinh viên an tâm học tập hơn. Có 6 mức hỗ trợ tài chính là 30%, 50%, 70%, 80%, 90% và 100%,… tùy thuộc vào hoàn cảnh tài chính của gia đình sinh viên. Gói hỗ trợ bao gồm một phần hoặc toàn phần học phí trong bốn năm, phí ở ký túc xá của Fulbright trong hai năm đầu. Một số trường hợp đặc biệt sẽ được trường hỗ trợ thêm sinh hoạt phí.

Fulbright tự hào sở hữu Hội đồng Tín thác gồm những cá nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực như Cường Đỗ, Lê Viết Quốc, Trần Trọng Kiên, Henry Nguyễn,… Các chuyên gia sẽ thường xuyên đến Fulbright để giao lưu, chia sẻ với sinh viên, cho các bạn những lời khuyên hữu ích về học tập và con đường sự nghiệp.

Career Services là bộ phận chuyên trách do Fulbright thành lập để hỗ trợ sinh viên định hướng và phát triển sự nghiệp. Career Services cung cấp kiến thức về thị trường lao động, kỹ năng tìm kiếm việc làm, của từng ngành nghề thông qua các buổi hội thảo, workshop, khóa học trực tuyến,… Ngoài ra, bộ phận này còn hỗ trợ bạn đánh giá bản thân để xây dựng kế hoạch phát triển thông qua kiểm tra năng lực nghề nghiệp và tư vấn định hướng nghề nghiệp.

Fulbright hứa hẹn mang đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập và phát triển tuyệt vời. Hãy liên hệ ngay với Fulbright để biết thêm thông tin chi tiết và khám phá cơ hội học tập tại đây:

Nếu bạn có đam mê khám phá tri thức từ dữ liệu, có tư duy logic, sáng tạo và mong muốn tạo ra những tác động tích cực đến xã hội, ngành Khoa học dữ liệu là một lựa chọn vô cùng tiềm năng. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục lĩnh vực đầy hứa hẹn này tại Fulbright để trở thành những nhà Khoa học dữ liệu tài năng nhé.

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

instagram

The Monday after Fall break must have brought a lottt of frowning faces, hasn’t it? How are you, energized and ready to take on new challenges, or still exhausted with an inundation of schoolwork and personal projects?Did you know, painting is a wonderful way to relax and refocus. Clear your schedule for just a couple of...

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer