Khác

Con gái có thể cân nhắc học ngành kinh tế nào?

image

Phụ nữ Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động ở Việt Nam năm 2019 đạt 76,8%, thuộc nhóm cao nhất Đông Nam Á. Vào năm 2019, tỷ lệ nữ đứng đầu doanh nghiệp ở Việt Nam là 37%, cao hơn nhiều so với mức trung bình của khu vực và thế giới. Những con số này góp phần khẳng định vai trò của nữ giới trong lĩnh vực kinh tế. Đây là cơ hội lớn cho các bạn nữ đam mê theo đuổi ngành kinh tế. Vậy con gái nên học ngành kinh tế nào thú vị và tốt nhất? Cùng Fulbright tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm:

Video giới thiệu về ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Bạn có những tố chất nào phù hợp với ngành kinh tế?

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI), nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã chia sẻ “Cứ khi nào nền kinh tế khó khăn, sức mua giảm, thì ở đó, sức mạnh của những người phụ nữ nổi lên. Họ chèo lái kinh doanh, tìm kiếm và tận dụng những cơ hội, dù nhỏ nhất, để đưa mọi sự xáo trộn vào quỹ đạo”. Chia sẻ của TS Võ Trí Thành đã tái khẳng định năng lực và tố chất của những người phụ nữ theo đuổi lĩnh vực này nhờ tư duy logic, khả năng giao tiếp, khả năng thích ứng và khả năng học hỏi mà phụ nữ có thể sở hữu và phát huy.

 • Khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề

Trong ngành Kinh tế, khả năng suy nghĩ và đánh giá một sự vật, hiện tượng hoặc vấn đề một cách tự do, khách quan và logic là yếu tố quan trọng. Điều này giúp bạn đưa ra những quyết định kinh doanh sáng suốt và hiệu quả phù hợp với các bối cảnh khác nhau.

 • Khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt

Sự khéo léo và tinh tế trong giao tiếp với mọi người xung quanh cũng như biết cách lắng nghe người khác là một lợi thế, giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác và nhân viên.

 • Khả năng học hỏi và phát triển bản thân

Con gái có khả năng học hỏi để phát triển bản thân và nâng cao năng lực chuyên môn. Họ cũng có khả năng tự đánh giá, nhận xét và cải thiện chất lượng công việc của mình.

 • Khả năng thích ứng với môi trường thay đổi

Bạn càng có khả năng chấp nhận và thích ứng với các thay đổi, biến động và rủi ro bao nhiêu, sẽ càng có lợi thế cạnh tranh khi làm việc trong ngành kinh tế chừng đó. Khả năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng cập nhật các kiến thức, kỹ năng và công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường và xã hội.

Sau đây là một số gương mặt phụ nữ thành công trong lĩnh vực kinh tế.

 • Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hãng hàng không Vietjet Air. Bà cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Sovico.
 • Bà Thái Hương là nữ doanh nhân sáng lập và điều hành Tập đoàn TH True Milk và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á.
 • Bà Lê Thị Thu Thủy là Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.
 • Bà Nguyễn Minh Nguyệt là Giám đốc ngành hàng Milo và Sữa, Nestlé Việt Nam.
 • Bà Nguyễn Thị Bích Vân là Chủ tịch Unilever Việt Nam.
 • Bà Chu Thị Thanh Hà là Chủ tịch FPT Software.
 • Bà Nguyễn Thái Hải Vân là Giám đốc điều hành Grab Việt Nam.

Ngoài ra, những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp như Văn Đinh Hồng Vũngười sáng lập kiêm CEO ELSA, Nguyễn Thị Ngọc HuyềnCEO Medlink Asia, Hà Thị Tú Phượngngười sở hữu mạng lưới Youtube Metub Network, Nguyễn Thị Thu Hàđồng sáng lập kiêm CEO MindX Edu,… cũng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn nữ. Họ đã chứng minh rằng phụ nữ có thể đóng góp mạnh mẽ và đạt được thành công lớn trong sự nghiệp.

>> Xem thêm một số ngành học nổi bật khác:

Con gái có những tố chất nào phù hợp với ngành kinh tế?

Những nữ doanh nhân thành công tại Việt Nam đã chứng minh rằng phụ nữ có thể đạt được thành công lớn trong sự nghiệp. (Nguồn: VnEconomy)

>> Xem thêm:

Vị thế của nữ giới trong nền kinh tế ở Việt Nam và thế giới

Sự tham gia và vị thế của phụ nữ trong nền kinh tế Việt Nam đóng vai trò quan trọng, nhưng đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể trong việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động, làm giảm khoảng cách giới tính trong lĩnh vực kinh tế và đặt nền móng cho sự phát triển bền vững.

Tính đến năm 2019, Việt Nam đã ghi nhận tỷ lệ lao động giữa nam và nữ giới ở mức 5,4%, thấp hơn nhiều so với nhiều nước đang phát triển khác. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức lớn. Dữ liệu mới nhất năm 2021 theo Niên giám Thống kê 2022 cho thấy tỷ lệ lao động nữ giảm xuống 46,5%, tăng khoảng cách so với lao động có việc làm của nam giới lên tới 7%. Điều này phản ánh những ảnh hưởng lớn từ biến động kinh tế do đại dịch phụ nữ đang phải đối mặt, tăng khả năng mất việc làm và giảm khả năng tiếp cận đào tạo nghề.

Tương tự như nhiều quốc gia trên thế giới, cơ hội tham gia vào thị trường lao động của nữ giới thấp hơn nam giới. Theo UN Women, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động toàn cầu của phụ nữ năm 2018 ở mức 48,5%, thấp hơn 26,5% so với nam giới. Số liệu từ trang Global Citizen cho thấy phụ nữ thực hiện 75% công việc không được trả lương trên thế giới. Ngoài ra, còn nhiều khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt như được trả lương thấp hơn, tỉ lệ thất nghiệp cao hơn sau khi sinh, hạn chế cơ hội được đảm nhận các vị trí lãnh đạo,…

Trong khi đó, báo cáo của UN Womennghiên cứu của IMF năm 2018 thể hiện việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ giúp tăng năng suất, tăng cường đa dạng hóa kinh tế và bình đẳng thu nhập cũng như các kết quả tích cực khác. Nghiên cứu của S&P Global cũng chứng minh rằng các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có lợi nhuận cao hơn các công ty do nam giới lãnh đạo.

Tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp ở Việt Nam luôn nằm trong top 10 của thế giới trong những năm gần đây. Năm 2019, tỷ lệ này là 37%, cao hơn đáng kể so với mức trung bình của khu vực và thế giới. Năm 2021, Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới và thứ 2 ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, chỉ sau Philippines, với tỷ lệ 39%.

>> Xem thêm một số khái niệm khác:

Vị thế của nữ giới trong nền kinh tế ở Việt Nam và thế giới

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với phụ nữ Việt Nam về chủ đề thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế – xã hội (Nguồn: Báo Chính Phủ)

Con gái học ngành kinh tế nào? Một số gợi ý thú vị cho con gái

Con gái theo đuổi các ngành kinh tế sẽ giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Với sự đa dạng của các ngành kinh tế, con gái có thể thỏa sức khám phá và lựa chọn lĩnh vực phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu nghề nghiệp riêng của mình. Dưới đây một số gợi ý mà các bạn nữ có thể tham khảo.

1. Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng liên quan đến quản lý để điều hành và phát triển doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh không giới hạn trong một lĩnh vực cụ thể mà liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như marketing, tài chính, quản lý nhân sự, chiến lược kinh doanh.

Môi trường kinh doanh cần các bạn có khả năng thích ứng cao, linh hoạt thích nghi với các thay đổi để đưa ra những quyết định phù hợp. Ngành quản trị kinh doanh là một lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ trẻ năng động, bản lĩnh và có mong muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh.

Con gái nên học ngành kinh tế nào?

Ngành Quản trị kinh doanh không giới hạn trong một lĩnh vực cụ thể mà liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như marketing, tài chính, quản lý nhân sự, xây dựng chiến lược. (Nguồn: Assets Global)

2. Ngành Kế toán và kiểm toán

Kế toán, kiểm toán không chỉ là quá trình thu thập, lưu trữ, phân tích và xử lý dữ liệu mà còn là các hoạt động liên quan đến báo cáo và quản lý tài chính, ngân sách của một tổ chức cụ thể.

Ngành kế toán, kiểm toán cần sự chính xác cao, kiến thức vững về các quy tắc và chuẩn mực kế toán. Những bạn nữ yêu thích sự tỉ mỉ, cẩn trọng sẽ rất phù hợp với lĩnh vực này. Trong môi trường kinh doanh, người làm kế toán có thể được tham gia vào quá trình đưa ra quyết định, chiến lược của doanh nghiệp. Các bạn sở hữu tư duy đa chiều sẽ có thể đưa ra các quyết định thông minh và bền vững.

Nghề kế toán phù hợp với con gái

Ngành kế toán đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và có khả năng phân tích cao (Nguồn: VnExpress)

3. Ngành Tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành học về các hoạt động giao dịch, quản lý và phát triển các dịch vụ tài chính trong các tổ chức tài chính và ngân hàng. Với đặc thù công việc đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo, cẩn thận và chính xác, nhiều bạn sẽ có nhiều lợi thế khi theo đuổi ngành tài chính ngân hàng.

Các ngân hàng và tổ chức tài chính trong và ngoài nước đều đang tìm kiếm những nhân sự có chuyên môn. Do đó, học ngành tài chính ngân hàng giúp các bạn có đa dạng lựa chọn nghề nghiệp như chuyên viên ngân hàng, chuyên viên tín dụng, chuyên viên tư vấn tài chính, quản lý tài sản, phân tích tài chính và đầu tư.

4. Ngành Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là ngành học về các hoạt động giao dịch, kinh doanh giữa các quốc gia và các doanh nghiệp quốc tế. Ngành này bao gồm các lĩnh vực như thương mại quốc tế, tài chính quốc tế, marketing quốc tế, quản trị đa văn hóa, logistic và xuất nhập khẩu. 

Ngành kinh doanh quốc tế mang tính toàn cầu và hội nhập cao, các bạn cần trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để làm việc trong môi trường đa dạng và biến động. Đây cũng là ngành học phù hợp với những bạn nữ yêu thích khám phá, có khả năng giao tiếp và tương tác tốt thích hợp làm việc trong môi trường kinh doanh đa văn hóa và đa quốc gia.

5. Ngành Marketing

Marketing là ngành học về các hoạt động hướng đến khách hàng mục tiêu thông qua các phương pháp tiếp thị, phát triển thương hiệu và tạo giá trị cho doanh nghiệp. Những bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc (EQ) nhạy bén sẽ có nhiều cơ hội thử thách bản thân trong ngành này. Chỉ số thông minh cảm xúc cao cũng giúp tăng khả năng xây dựng các mối quan hệ tin cậy và nắm bắt tâm lý khách hàng. Ngoài ra, khi nhu cầu về những chiến dịch Marketing sáng tạo ngày càng cao, các bạn trẻ với trí tưởng tượng phong phú và tư duy nhạy bén sẽ là nguồn nhân lực tiềm năng cho ngành này.

Con gái thích hợp học ngành Marketing vì EQ cao, sự sáng tạo

Các bạn theo đuổi ngành Marketing sẽ có cơ hội học về nghiên cứu phát triển thị trường, sản phẩm (Nguồn: Max Edu)

6. Ngành Thương mại điện tử (E-commerce)

Thương mại điện tử là lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng internet. Thương mại điện tử không chỉ giới hạn trong việc bán hàng trực tuyến, mà còn bao gồm các hoạt động như chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi cung ứng, tiếp thị trực tuyến, giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), quản lý hàng tồn kho và thu thập dữ liệu tự động. Xã hội đang chuyển đổi sang mua sắm và kinh doanh trực tuyến ngày càng nhiều, do đó lĩnh vực này cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Những bạn trẻ có sự nhạy bén, tư duy sáng tạo và khả năng giao tiếp sẽ phù hợp làm trong lĩnh vực Thương mại điện tử.

7. Ngành Quản trị chuỗi cung ứng (Logistics)

Quản trị chuỗi cung ứng (Logistics) là một ngành học về việc lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát các dòng chảy của nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ và thông tin từ nguồn cung cấp đến người tiêu dùng. Các bạn nữ có thể tìm hiểu và tham gia các mảng công việc như dự đoán nhu cầu thị trường, quản lý thu mua nguyên vật liệu và tương tác với khách hàng. Ngành học này mang lại kiến thức, trải nghiệm độc đáo, giúp các bạn rèn luyện kỹ năng và tư duy trong việc vận hành hàng hóa và dịch vụ cũng như cơ hội làm việc với các doanh nghiệp quốc tế.

Học Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Fulbright là trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, được thành lập theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Các Fulbrighters được học tập với những giảng viên là tiến sĩ từ các trường đại học hàng đầu thế giới, đồng thời được hỗ trợ bởi mạng lưới lãnh đạo và chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực.

Chương trình giảng dạy và môi trường học thuật của Fulbright lấy người học làm trung tâm, tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân. Mục tiêu của Fulbright là khai phóng tối đa tiềm năng của mỗi sinh viên, giúp họ trở thành nhà lãnh đạo bản lĩnh, linh hoạt và sẵn sàng dẫn đầu tương lai của Việt Nam và thế giới.

Ngành Kinh tế học của Trường Đại học Fulbright Việt Nam giúp các bạn có thể vận dụng những kiến thức được đào tạo để làm việc trong các lĩnh vực Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Thương Mại điện tử, Marketing, Quản trị chuỗi cung ứng,… 

Trường Đại học Fulbright Việt Nam luôn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai và các ưu điểm như:

 • Kết hợp giữa giáo dục khai phóng và kinh tế học: Sự kết hợp này giúp sinh viên phát triển tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và tư duy liên ngành. Đây là những kỹ năng quan trọng không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.
 • Nền tảng kinh tế lý thuyết vững chắc: Chương trình đào tạo ngành Kinh tế học tại Fulbright cung cấp cho sinh viên nền tảng kinh tế lý thuyết vững chắc cũng như hiểu biết thực tế về nền kinh tế Việt Nam và quốc tế. Đây là điều cần thiết để sinh viên có thể hiểu và phân tích các vấn đề kinh tế.
 • Chương trình học sát với thực tế: Chương trình học sát với thực tế giúp sinh viên phát triển tư duy phản biện, kỹ năng phân tích các mô hình kinh tế và ứng dụng chúng vào thực tiễn tại Việt Nam. 
 • Triển vọng nghề nghiệp rộng mở: Kinh tế học là ngành học liên ngành giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ, phi chính phủ, doanh nghiệp, công ty tư vấn cả trong và ngoài Việt Nam. Các bạn cũng có thể theo đuổi nghiên cứu sau đại học về kinh tế và các lĩnh vực liên quan.

>> Tham khảo chi tiết Ngành Kinh tế học tại Fulbright

Học Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Sinh viên Fulbright được mời làm việc tại Bain & Company – một trong ba tập đoàn tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới (Nguồn: Fulbright)

>> Xem thêm: Sinh viên chưa tốt nghiệp đã chinh phục top 3 công ty tư vấn toàn cầu

Nếu các bạn học sinh và phụ huynh quan tâm ngành Kinh tế học tại Fulbright, hãy truy cập trang web của trường để biết thêm thông tin về chương trình học và các yêu cầu tuyển sinh hoặc đăng ký tham gia các buổi hội thảo và sự kiện do trường tổ chức để tìm hiểu thêm về ngành học và Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

instagram

The Monday after Fall break must have brought a lottt of frowning faces, hasn’t it? How are you, energized and ready to take on new challenges, or still exhausted with an inundation of schoolwork and personal projects?Did you know, painting is a wonderful way to relax and refocus. Clear your schedule for just a couple of...

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer