Khác

Học ngành Tài chính ngân hàng không chỉ làm việc trong ngân hàng

image

Nhiều người ví ngành Tài chính ngân hàng như “miền đất hứa hẹn” với cơ hội làm việc rộng mở. Tuy nhiên, ẩn sau những con số là một thế giới đầy thử thách. Vậy Tài chính ngân hàng là gì? Liệu đây có phải con đường phù hợp với bạn? Trong bài viết dưới đây, Fulbright sẽ giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ngành học này, tố chất và kỹ năng cần có cùng với tương lai nghề nghiệp khi theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng.

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Ngành Tài chính ngân hàng (tiếng Anh: Finance Banking) là ngành học liên quan đến cách quản lý dòng chảy tiền tệ, huyết mạch của mọi nền kinh tế. Không chỉ xoay quanh hoạt động ngân hàng và giao dịch tiền tệ, ngành học này còn mở ra cánh cửa khám phá các lĩnh vực đa dạng liên quan như Kinh tế học tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính thuế, Phân tích tài chính, Bảo hiểm,…

Dù kinh tế biến động, ngành Tài chính ngân hàng luôn giữ vai trò then chốt, đảm bảo dòng chảy tiền tệ trong nền kinh tế quốc gia. Bởi chúng liên quan trực tiếp đến các hoạt động luân chuyển tiền tệ nội địa và quốc tế. Ở góc độ vĩ mô, các công cụ tài chính còn giúp định hướng chính sách tiền tệ, điều tiết, ổn định nền kinh tế quốc gia.

>> Xem thêm:

Tài chính ngân hàng là một ngành liên quan đến các dịch vụ tài chính

Tài chính ngân hàng là một ngành liên quan đến các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. (Nguồn: HDBank)

Ngành Tài chính ngân hàng cần những tố chất nào?

Trước khi lựa chọn có nên theo học ngành này hay không, học sinh cần tìm hiểu kỹ những tố chất cần có để làm việc lâu dài trong ngành Tài chính ngân hàng là gì. Kết hợp với tính cách và nguyện vọng cá nhân, bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn khi chọn ngành, chọn trường. Dưới đây là những tố chất cần có của một người để theo đuổi và thành công trong ngành Tài chính ngân hàng:

 • Học tốt toán học và có khả năng phân tích

Tư duy logic và khả năng phân tích nhạy bén là nền tảng giúp bạn xử lý thông tin, đưa ra quyết định sáng suốt và giải quyết vấn đề hiệu quả. Làm việc trong ngành Tài chính ngân hàng phải đối diện với những con số hằng ngày và phải đảm bảo không được xử lý sai sót. Vì vậy, nếu bạn học tốt toán, yêu thích dữ liệu, có khả năng tính toán nhanh và óc phân tích tốt thì rất phù hợp để theo ngành.

Nếu bạn là người có đam mê về các môn học liên quan đến tư duy Toán học, có thể tham khảo ngành học Toán ứng dụng tại Fulbright. Với sự gắn kết chặt chẽ với khoa học dữ liệutrí tuệ nhân tạo, Toán ứng dụng giải phóng sức mạnh tính toán khổng lồ có thể giải quyết vô hạn vấn đề thông thường và không thông thường phát sinh từ hiện tượng tự nhiên và nhu cầu xã hội. Các sinh viên tốt nghiệp sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng vững chắc để theo học các cấp độ sau đại học về Toán học hoặc Thống kê cũng như theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học dữ liệu (học máy, trí tuệ nhân tạo), kỹ thuật (xử lý tín hiệu, tài chính, tối ưu hóa và mô phỏng) hoặc khoa học xã hội.

Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn truy cập các trang sau đây.

Buổi toán ứng dụng tại trường Đại học Fulbright

Sinh viên chăm chú nghe giảng trong một buổi học Toán ứng dụng tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Nguồn: Fulbright)

 • Giao tiếp và đàm phán tốt

Ngành Tài chính ngân hàng không chỉ xoay quanh những con số và dữ liệu, mà còn chú trọng kỹ năng giao tiếp và đàm phán hiệu quả. Đây là yếu tố ​​giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp, tạo dựng niềm tin và uy tín cho bản thân. Kỹ năng đàm phán giúp bạn đạt được lợi ích cho bản thân, doanh nghiệp và khách hàng trong các cuộc thương lượng, giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng cho tất cả các bên.

 • Tính cẩn trọng, tỉ mỉ và trung thực

Ngành Tài chính ngân hàng được ví như “dòng chảy” vận hành nền kinh tế, nơi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và trung thực đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả cho mọi hoạt động. Tính cách cẩn trọng giúp bạn tránh sai sót trong các thao tác nghiệp vụ, giảm thiểu rủi ro cho bản thân, doanh nghiệp và khách hàng. Còn trung thực là nền tảng tạo dựng niềm tin với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp, giữ gìn uy tín cho bản thân. 

Ngành Tài chính ngân hàng đòi hỏi khả năng tính toán cẩn thận

Ngành Tài chính ngân hàng đòi hỏi khả năng tính toán cẩn trọng trong quá trình làm việc. (Nguồn: Luật Việt Nam)

Ngành Tài chính ngân hàng cần học những kiến thức và kỹ năng gì?

Ngành Tài chính ngân hàng là lĩnh vực đầy tiềm năng với nhiều cơ hội phát triển trong thời đại kinh tế hội nhập. Nắm bắt kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng cần thiết là chìa khóa giúp bạn gặt hái thành công trong lĩnh vực này.

 • Kiến thức chuyên môn

Trong quá trình học tập, sinh viên cần nắm vững các kiến thức về các lĩnh vực như: thị trường tiền tệ, phân tích tài chính, đầu tư trên thị trường vốn,… Hiểu rõ phương thức hoạt động, công cụ của thị trường tiền tệ giúp bạn biết cách phân tích tình hình tài chính, đánh giá rủi ro và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. 

Một số môn học cụ thể trong chương trình giảng dạy như: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Thị trường tài chính, Thẩm định tín dụng, Tài chính quốc tế, Tài chính Công, Thanh toán quốc tế…

 • Kỹ năng mềm

Song song với kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được trang bị thêm một số kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu công việc sau này. Ở mức độ cơ bản, sinh viên sẽ được học nhóm kỹ năng như: Kỹ năng quản lý thời gian, làm việc theo nhóm, kỹ năng phân tích, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp. Đi sâu vào chuyên ngành, sinh viên cần trau dồi thêm những kỹ năng cao hơn như: Kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Sinh viên Tài chính ngân hàng cần vững vàng kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm

Sinh viên Tài chính ngân hàng cần vững vàng kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. (Nguồn: Media Licdn)

Tương lai học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Sau đại dịch Covid-19, thị trường trong nước và thế giới đang dần hồi phục, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành Tài chính ngân hàng tăng cao. Nhu cầu này xuất phát từ việc bù đắp nguồn nhân lực thiếu hụt sau thời gian dài đóng băng và đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của ngành ngân hàng trong bối cảnh mới.

Do đó, cử nhân Tài chính ngân hàng có đầy triển vọng nghề nghiệp trong tương lai với nhiều lựa chọn môi trường và vị trí công việc. Đồng thời, với tính chất rộng lớn của ngành này, nhu cầu nhân sự cần đáp ứng ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, bảo hiểm, tài chính thuế,…

Theo các chuyên gia dự báo, tại thị trường việc làm tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực nhóm ngành Tài chính ngân hàng sẽ chiếm tỉ trọng 5% trên tổng số việc làm cần tuyển giai đoạn 2020 – 2025. Con số này tương đương với khoảng 15.000 lao động mỗi năm. Trong đó, trình độ đại học, cao đẳng trở lên chiếm tỉ lệ 80,4% nhu cầu tuyển dụng. 

Cử nhân ngành Tài chính ngân hàng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là một số vị trí phù hợp dành cho sinh viên mới tốt nghiệp như sau:

 • Tư vấn tài chính, tín dụng

Ngành tư vấn tài chính và tín dụng là một ngành nghề rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Các cố vấn tài chính giúp khách hàng đạt được mục tiêu tài chính của họ bằng cách cung cấp lời khuyên về các vấn đề như đầu tư, lập kế hoạch nghỉ hưu và quản lý tài sản. Các nhà phân tích tín dụng đánh giá rủi ro cho vay tiền cho các cá nhân và doanh nghiệp.

 • Giao dịch viên

Giao dịch viên là một vị trí quan trọng trong hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính. Họ đóng vai trò cầu nối giữa khách hàng và ngân hàng, thực hiện các giao dịch tài chính và cung cấp dịch vụ khách hàng. Ngành giao dịch viên có nhiều cơ hội việc làm tại các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác, công ty tài chính, quỹ đầu tư,…

 • Phân tích tài chính 

Các nhà phân tích tài chính sử dụng kỹ năng và kiến thức của mình để đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp, dự đoán xu hướng thị trường và đưa ra các khuyến nghị đầu tư cho các nhà đầu tư.

 • Quản trị rủi ro

Ngành Quản trị rủi ro là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống tài chính, đóng vai trò phòng ngừa và giảm thiểu những tổn thất tiềm ẩn cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và cá nhân. Các chuyên gia quản trị rủi ro sử dụng kiến thức và kỹ năng chuyên môn để xác định, đánh giá và kiểm soát các những yếu tố có thể phát sinh trong các hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài chính.

 • Chuyên viên đầu tư

Chuyên viên đầu tư sẽ phụ trách đọc, phân tích các báo cáo tài chính doanh nghiệp, dự báo xu hướng thị trường. Cuối cùng là chọn lọc các khoản đầu tư tiềm năng và giúp khách hàng đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

 • Các vị trí tại doanh nghiệp 

Cử nhân Tài chính ngân hàng có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong nước hoặc tập đoàn đa quốc gia với vai trò của cán bộ thuế, phụ trách tiền lương, hoạch định tài chính,… Đồng thời cũng có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, bảo hiểm…

Khi nắm vững chuyên môn, kinh nghiệm cùng năng lực thích ứng với thị trường, từ cấp chuyên viên có thể đi lên các vị trí như giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, tổng giám đốc…

>> Xem thêm:

 

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng

Có rất nhiều vị trí, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng. (Nguồn: Cheddarden)

Cơ hội nào cho người học Kinh tế học trong ngành Tài chính ngân hàng?

Ngành Kinh tế học cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức vô cùng quan trọng để thành công trong ngành Tài chính ngân hàng. Các kiến thức về kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, thống kê, toán học,… sẽ giúp bạn hiểu rõ về hệ thống tài chính, thị trường tiền tệ, hoạt động của các ngân hàng, doanh nghiệp, và các yếu tố ảnh hưởng đến lĩnh vực này.

Ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam chuẩn bị cho sinh viên kiến thức để theo đuổi nhiều ngành nghề khác nhau như: Tài chính ngân hàng, kinh doanh quốc tế, ngoại thương, thẩm định giá, chứng khoán, đầu tư, bất động sản, quản trị rủi ro, quản trị nhân lực, quản trị chuỗi cung ứng/logistics, toán kinh tế, thương mại điện tử (e-commerce).

Chương trình học là sự kết hợp chặt chẽ giữa mô hình giáo dục khai phóng và Kinh tế học tạo nên cách tiếp cận vấn đề và tư duy liên ngành giúp sinh viên nắm vững được cả kiến thức khoa học xã hội tổng quát và khoa học tự nhiên. Fulbright không chỉ cung cấp cho sinh viên nền tảng kinh tế lý thuyết vững chắc như những trường đại học chất lượng quốc tế mà còn cung cấp những hiểu biết thực tế về nền kinh tế châu Á và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

Để nhận tư vấn trực tiếp về ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn truy cập các trang sau đây.

Một điểm nổi bật khác tại Fulbright, sinh viên có thể học ngành kép với hai ngành học hoặc một ngành chính, một ngành phụ.  Ví dụ bạn có thể học Kinh tế học – Tâm lý học để kết hợp được hai ngành mình yêu thích. Điều này sẽ giúp sinh viên gia tăng lợi thế trước các nhà tuyển dụng trong tương lai. Ngoài ra, ứng viên hộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Fulbright Việt Nam còn có cơ hội nhận các suất học bổng và hỗ trợ tài chính lên đến 100% học phí cho toàn bộ bốn năm học.

>> Xem chi tiết về các chương trình Hỗ trợ tài chính tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Giảng viên trường Fulbright chia sẻ ngành học Kinh tế

TS. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Giảng viên khoa Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, chia sẻ kiến thức về ngành học. (Nguồn: Fulbright)

Tài chính ngân hàng là một lĩnh vực sâu rộng, bao quát rất nhiều lĩnh vực liên quan đến cá nhân, ngân hàng, doanh nghiệp và các công cụ tài chính để ổn định nền kinh tế quốc gia. Khi đã hiểu ngành tài chính là gì, chắc hẳn các bạn học sinh đã hiểu được rằng học ngành này không chỉ để làm việc trong ngân hàng. Các kiến thức về Kinh tế học sẽ trang bị cho bạn nền tảng vững chắc để tiến xa hơn trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng.

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

instagram

The Monday after Fall break must have brought a lottt of frowning faces, hasn’t it? How are you, energized and ready to take on new challenges, or still exhausted with an inundation of schoolwork and personal projects?Did you know, painting is a wonderful way to relax and refocus. Clear your schedule for just a couple of...

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer