Khác

Danh sách các trường đại học đào tạo ngành Báo chí uy tín

image

Bạn yêu thích viết lách và muốn lan toả những câu chuyện đẹp đến cộng đồng qua ngòi bút của mình? Bạn đam mê báo chí và đang ấp ủ hoài bão trở thành một nhà báo chuyên nghiệp? Bạn mong muốn được tôi rèn trong môi trường giáo dục năng động, sáng tạo để bứt phá tiềm năng bản thân trong ngành Báo chí? Bạn băn khoăn không biết học ngành báo chí học trường nào? Hãy cùng Fulbright khám phá danh sách các trường đại học đào tạo ngành này qua bài viết dưới đây, giúp bạn thỏa sức đam mê ngành Báo nhé.

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>> Xem thêm một số ngành học liên quan khác:

Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Trường Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học chất lượng quốc tế theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ưu điểm của mô hình giáo dục khai phóng là luôn lấy người học làm trọng tâm, tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy tối đa năng lực. Toàn bộ chương trình học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam đều được xây dựng trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Mỗi bài giảng, kiến thức đều là sự hòa quyện nhịp nhàng giữa tầm nhìn toàn cầu, tư duy tân tiến và hiểu biết chuyên sâu về điều kiện, bối cảnh kinh tế, xã hội của Việt Nam. Điểm chung của tất cả các môn học tại Fulbright là luôn chú trọng lồng ghép bài tập thực tiễn nhằm phát triển tư duy giải quyết vấn đề cho sinh viên.

Trong môi trường giáo dục hiện đại, bên cạnh kiến thức chuyên môn, Fulbright còn chú trọng trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực tế để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo điều kiện cho sinh viên có được những trải nghiệm thực tiễn tốt nhất chính là mạng lưới quan hệ đối tác rộng lớn của nhà trường.

Mạng lưới quan hệ này bao gồm các đối tác doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, v.v. Nhờ có sự kết nối với những nhà tiên phong này, sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án thực tế, tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi những kỹ năng cần thiết từ những người đi trước. 

Buổi chia sẻ của Nhà báo Chris Matthews là một ví dụ về cơ hội được học hỏi của sinh viên Fulbright từ những chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông. Nhà báo Chris Matthews, tác giả và người hướng dẫn truyền hình nổi tiếng của Mỹ đã nhận lời mời tham gia giảng dạy tại Fulbright với vai trò giảng viên thỉnh giảng danh dự. Vào học kỳ mùa xuân 2021, ông đã dẫn dắt khóa học trực tuyến “Truyền thông Chính trị Mỹ” cùng các diễn giả khách mời là các chuyên gia báo chí, truyền thông hàng đầu nước Mỹ. Dù gặp phải những khó khăn khi tổ chức học trực tuyến, các lớp học của ông luôn thân mật và gần gũi với các bạn sinh viên.

Vào học kỳ mùa Xuân 2022, Nhà báo Chris Matthews đã trực tiếp đứng lớp tại khuôn viên Fulbright, chia sẻ về những kiến thức, trải nghiệm về cả bề dày lẫn bề rộng của mình về Chính trị Hoa Kỳ. Với hơn 15 năm làm việc trong chính quyền trước khi theo đuổi nghề báo. Ông từng là người viết diễn văn cho Tổng thống Jimmy Carter và Chánh văn phòng Chủ tịch Hạ viện Tip O’Neil. Matthews là tác giả của 8 cuốn sách, trong đó phải kể đến những cuộc sách nổi tiếng: “Hardball” (1988), cuốn sách tiểu sử về Jack Kennedy: Người hùng khó nắm bắt (2011) và Bobby Kennedy: Một linh hồn giận dữ (2017),… 

Nhà báo Chris Matthews diễn thuyết về kiến thức và trải nghiệm của mình tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Nhà báo Chris Matthews diễn thuyết về kiến thức và trải nghiệm của mình tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Nguồn: Fulbright)

Nổi bật với triết lý giáo dục tiên phong, Fulbright luôn đề cao giá trị của tư duy liên ngành. Sinh viên theo học tại Fulbright được khuyến khích tiếp cận kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ bó hẹp trong phạm vi chuyên ngành. Trong đó, ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê báo chí và mong muốn trở thành những nhà báo đa tài, có tầm nhìn rộng mở.

Văn hóa nghệ thuật là lĩnh vực có sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng to lớn đối với hầu hết các bạn trẻ đam mê báo chí và truyền thông. Khi đã đặt chân vào mảnh đất nghệ thuật, các bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật khác nhau, từ văn học, âm nhạc, hội họa, đến điện ảnh, sân khấu,… Mỗi lĩnh vực như một cánh cửa mở ra những giá trị tinh thần độc đáo, giúp các bạn hiểu thêm về bản sắc dân tộc và di sản nhân loại. Qua mỗi bài viết, mỗi bài phóng sự, các bạn sẽ có cơ hội lan tỏa giá trị nghệ thuật đến cộng đồng, thể hiện cá tính và góc nhìn riêng của mình. Hơn hết, nghệ thuật sẽ bồi dưỡng óc sáng tạo, rèn luyện khả năng phân tích giúp bạn tiếp cận thông tin và truyền tải thông điệp một cách độc đáo, thu hút và đầy cảm hứng đến độc giả. 

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Fulbright là chương trình giảng dạy liên ngành giúp sinh viên nhận thức được nghệ thuật là một công cụ quan trọng để hiểu rõ hơn bối cảnh xã hội cũng như cách nghệ thuật có thể thay đổi thế giới đương đại. Đồng thời các kiến thức về ngành học giúp sinh viên nâng cao tính thẩm mỹ, cảm quan và có góc nhìn sâu sắc hơn về các sự kiện xã hội, lịch sử hay tâm lý con người. 

Tại Fulbright, bạn  có thể khám phá bản thân một cách sâu rộng bằng cách thử sức với các ngành học đa dạng trước khi chọn chuyên ngành muốn theo đuổi. Bạn còn có thể chọn học song bằng hai ngành học hoặc một ngành chính một ngành phụ tại Fulbright. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận hai bằng cử nhân cùng hai phụ lục văn bằng hoặc một bằng cử nhân cho ngành chính và một phụ lục văn bằng có đề cập thông tin ngành phụ. Điều này sẽ giúp bạn  mở rộng cơ hội việc làm và lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường lao động hiện nay. Ví dụ, sinh viên có thể lựa chọn ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông – Văn học để theo đuổi hai ngành học mình yêu thích cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực báo chí. 

Sinh viên ngành Văn học tại Fulbright sẽ học cách nắm bắt được sắc thái của văn bản đồng thời trau dồi khả năng sáng tác: cách nói, viết lưu loát ở cả văn phong sáng tạo và trang trọng. Với phạm vi xuyên quốc gia và cách tiếp cận từ nhiều góc độ, sinh viên ngành Văn học được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để kết nối với nhiều người có quan điểm và trải nghiệm đa dạng. 

TS. Vũ Bảo Yến chia sẻ về ngành Văn học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

TS. Vũ Ngọc Bảo Yến chia sẻ về ngành Văn học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Nguồn: Fulbright)

>> Xem thêm:

Hàng năm, Fulbright sẽ mở hồ sơ tuyển sinh vào hai kỳ là mùa Xuân, từ tháng 1 đến tháng 4, và mùa Thu, từ tháng 9 đến tháng 12. Quá trình tuyển sinh tại Fulbright gồm 2 vòng: vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn. Sau khi ứng viên hoàn thành vòng nộp hồ sơ, ban tuyển sinh sẽ xem xét và thông báo mời các ứng viên vượt qua vòng hồ sơ tham gia vòng phỏng vấn. Bên cạnh yêu cầu cơ bản là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, ứng viên cần phải nộp chứng chỉ Tiếng Anh mức tối thiểu là IELTS 6.0 (hoặc IELTS 6.0 (hoặc TOEFL iBT 75 hoặc Duolingo English Test 95), hoặc tương đương, trừ những trường hợp sau đây:

  • Ứng viên là người nói tiếng Anh bản xứ
  • Ứng viên đã theo học chương trình THPT hoàn toàn bằng tiếng Anh liên tục trong hai năm trước thời điểm nhập học tại Fulbright
  • Ứng viên đạt giải Ba (trở lên) môn Tiếng Anh trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh THPT (hoặc cấp thành phố tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng) hoặc cấp vùng ở bậc THPT
  • Ứng viên được chọn vào đội tuyển tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT của tỉnh/thành phố môn Tiếng Anh

Các ứng viên muốn tìm hiểu thêm về cách thức ứng tuyển về ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông cũng như những chuyên ngành khác, có thể liên hệ Fulbright thông qua một số phương thức sau: 

Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, được thành lập năm 1962, là cơ sở đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ngành Báo chí Truyền thông  và một số ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn khác. Ngành Báo chí của học viện có chương trình đào tạo chuyên sâu, bám sát thực tiễn và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Các giảng viên tại đây đều là những nhà báo, nhà nghiên cứu có chuyên môn cao, từng có nhiều năm hoạt động thực tế trong ngành và am hiểu về thực tiễn báo chí hiện đại. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền được quản lý trực tiếp bởi Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền được quản lý trực tiếp bởi Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. (Nguồn: Báo Đầu Tư)

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường đào tạo ngành Báo chí tại khu vực miền Nam. Chương trình đào tạo được thiết kế theo định hướng báo chí hiện đại, cập nhật liên tục những xu hướng mới trong ngành để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội

Ngành Báo chí là một trong những ngành học lâu đời nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, do đơn vị khoa Báo chí và Truyền thông phụ trách đào tạo. Sinh viên ngành Báo chí được trang bị kiến thức về lĩnh vực báo chí, truyền thông, kết hợp với rèn luyện kỹ năng thực hành.

>>Xem thêm:

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo ngành Báo chí tại khu vực miền Bắc. (Nguồn: Xây Dựng Chính Sách, Pháp Luật)

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Ngành Báo chí thuộc khoa Báo chí và Truyền thông của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội là một trong những ngành đào tạo chính của nhà trường. Chương trình giảng dạy bám sát thực tiễn, nội dung đào tạo đa dạng gồm các môn học lý thuyết và thực hành.

Học viện Ngoại giao

Ngành Truyền thông Quốc tế của Học viện Ngoại giao là một ngành học thu hút nhiều thí sinh có niềm đam mê với lĩnh vực báo chí theo học trong những năm gần đây. Chương trình đào tạo của ngành được xây dựng theo mô hình tiên tiến, hiện đại, với các môn học về báo chí quốc tế, truyền thông liên văn hóa, quan hệ công chúng quốc tế, luật truyền thông quốc tế… 

Học viện Ngoại giao là trường học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Bộ Ngoại giao tại Việt Nam.

Học viện Ngoại giao là trường học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Bộ Ngoại giao tại Việt Nam. (Nguồn: Tạp Chí Công Thương)

Fulbright mong rằng thông tin trên đã hỗ trợ tốt cho bạn trong việc tìm hiểu về việc ngành Báo chí học trường nào. Bất kể bạn lựa chọn học tập nơi đâu, điều quan trọng là bạn có đam mê, nỗ lực và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân. Ngành Báo chí luôn chào đón những con người nhiệt huyết, sáng tạo và mong muốn góp phần mang đến những thông tin hữu ích cho cộng đồng.

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

NẾU ĐƯỢC NHẮN NHỦ MỘT ĐIỀU VỚI BẢN THÂN, BẠN SẼ NÓI GÌ? 💛💙 ✨ Bốn năm trước khi mới mười tám đôi mươi, các bạn Khóa 2024 đã trải qua vô vàn cảm xúc khi đặt chân đến Fulbright. Từng dòng tâm sự đó đã được ghi lại trong bức thư các bạn viết cho chính mình ở tương lai, được Fulbright "giữ hộ" trong suốt bốn năm qua. 💌 Giờ đây, khi nhận được bức thư ấy, tân sinh viên năm nào đã sắp trở thành tân cử nhân, với bao bài học, bao kỷ niệm, bao vấp ngã và bao lần khai phóng bản thân. Nhân dịp này, các bạn trẻ cũng muốn gửi gắm đến chính mình những lời nhắn thân thương nhất. Cùng “đột nhập” vào Tuần lễ Tiền tốt nghiệp của Fulbright và chúc mừng Khóa 2024 nhé!

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer