Khác

Nắm bắt xu hướng tương lai với các nhóm ngành kinh tế

image

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay, việc hiểu rõ và phát triển các nhóm ngành kinh tế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhóm ngành kinh tế không chỉ đơn thuần là một lĩnh vực riêng biệt, mà là sự kết hợp hài hòa của nhiều ngành nghề khác nhau, tạo nên bức tranh đa sắc về nền kinh tế. Mỗi ngành nghề đều sở hữu vai trò và vị trí độc đáo, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>>> Xem thêm:

Ngành Kinh tế là gì?

Ngành Kinh tế là ngành học nghiên cứu sâu rộng về các hoạt động trao đổi, giao thương và buôn bán hàng hóa, dịch vụ giữa các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh doanh và doanh nghiệp. Sự phong phú của ngành này không chỉ giới hạn trong phạm vi một quốc gia mà còn mở rộng ra khắp thế giới, tạo nên một hệ thống kết nối kinh tế toàn cầu.

Kinh tế không chỉ là trung tâm của các giao dịch thương mại mà còn là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực khác như khoa học kỹ thuật, nông nghiệp, công nghiệp, cung cấp dịch vụ và xã hội học. Mỗi lĩnh vực đều đóng góp một phần không thể thiếu vào sự phát triển và thịnh vượng của nền kinh tế tổng thể, tạo nên hệ thống đa tầng, đa ngành nghề.

Ngành Kinh tế là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều ngành con khác nhau. Dưới đây là một số ngành quan trọng trong lĩnh vực kinh tế:

Ngành Kinh tế học

Ngành Kinh tế học là một môn khoa học xã hội nghiên cứu cách thức hoạt động của nền kinh tế và cách thức các tác nhân kinh tế đưa ra quyết định trong điều kiện khan hiếm. Hiện nay, ngành Kinh tế học tại trường Fulbright là một trong những ngành học được nhiều sinh viên lựa chọn. Chương trình giảng dạy tại Fulbright áp dụng mô hình giáo dục khai phóng giúp sinh viên tiếp cận vấn đề và tư duy liên ngành bao gồm được cả kiến thức khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. 

Fulbright không chỉ cung cấp cho sinh viên nền tảng kinh tế lý thuyết vững chắc như những trường đại học hàng đầu mà còn cung cấp những hiểu biết thực tế về nền kinh tế châu Á và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Ngành Kinh tế học tại Fulbright chuẩn bị cho sinh viên kiến thức để theo đuổi nhiều ngành nghề khác nhau cũng như nghiên cứu sau đại học trong lĩnh vực kinh tế­ tài chính­ kế toán­.

Không chỉ có chương trình học đổi mới cùng với hoạt động đào tạo kỹ năng học thuật ưu việt, các ngành tại Fulbright cũng mang lại cho sinh viên cơ hội tham gia nghiên cứu với các giảng viên, hợp tác với các doanh nghiệp để học tập thông qua trải nghiệm và giao lưu với diễn giả khách mời.

>> Xem thêm:

Ngành Kinh tế học

TS. Nguyễn Chí Hiếu, diễn giả khách mời trong sự kiện tuyển sinh của Fulbright, chia sẻ: “Chọn trường đại học phù hợp nhất, vừa sức nhất với bản thân chứ không phải tốt nhất.” (Nguồn: Fulbright)

Ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh là một lĩnh vực học tập rộng lớn, cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành doanh nghiệp hiệu quả. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, ngành Quản trị kinh doanh còn giúp bạn rèn luyện thêm nhiều kỹ năng khác: khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, phân tích và dự báo tình hình và cả vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

Ngành Tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính ngân hàng tập trung vào việc quản lý tài chính, tiền tệ và các hoạt động ngân hàng. Chuyên ngành trong ngành này bao gồm ngân hàng, quản lý tài chính công, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm. 

Nếu yêu thích lĩnh vực Tài chính ngân hàng, bạn cũng có thể kết hợp học hai ngành học là Kinh tế học và Toán ứng dụng tại Fulbright. Các sinh viên tốt nghiệp ngành Toán ứng dụng sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng vững chắc để theo học các cấp độ sau đại học về Toán học hoặc Thống kê cũng như theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học dữ liệu (học máy, trí tuệ nhân tạo), kỹ thuật (xử lý tín hiệu, tài chính, tối ưu hóa và mô phỏng) hoặc khoa học xã hội. Chương trình học ngành Kinh tế học tại Fulbright còn sát với thực tế, tư duy phản biện, phân tích mô hình Kinh tế ứng dụng vào thực tiễn tại Việt Nam.

Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn truy cập các trang sau đây.

Ngành học Toán ứng dụng tại trường Đại học Fulbright

Văn Phụng Trường Sơn giảng dạy một môn học trong ngành Toán ứng dụng tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Nguồn: Fulbright)

Ngành Kế toán

Ngành Kế toán đào tạo sinh viên về việc ghi chép, phân tích và báo cáo tài chính. Với những bạn có khả năng tính toán tốt, tư duy logic, cẩn thận và chăm chỉ. 

Ngành Logistics

Logistics là ngành học về quản lý và điều hành các hoạt động liên quan đến việc vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa từ nơi sản xuất đến điểm tiêu dùng. Ngành học này cung cấp kiến thức về quản lý chuỗi cung ứng, quản lý kho bãi, quản lý vận tải và quản lý dự án.

Ngành Thương mại điện tử (E-commerce)

Thương mại điện tử là một lĩnh vực thuộc khối ngành kinh tế, tập trung vào việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào các nền tảng ứng dụng số để thực hiện các hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Ngành Marketing

Marketing là một ngành học năng động và đầy tiềm năng, đóng vai trò thiết yếu trong việc kết nối thương hiệu với khách hàng và đưa sản phẩm, dịch vụ đến với thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, không dễ để kết nối với các khách hàng mục tiêu nếu bạn không biết cách sử dụng yếu tố nghệ thuật vào trong việc sáng tạo nội dung. Tại sao nghệ thuật lại quan trọng như vậy?

Nghệ thuật là nguồn cảm hứng bất tận cho con người, được thể hiện qua những ý tưởng, cảm xúc và trải nghiệm với nhiều hình thức khác nhau như âm nhạc, hội họa, văn học, kiến trúc, v.v. Tư duy sáng tạo, độc đáo và khác biệt là cả một quá trình của việc áp dụng nghệ thuật vào trong thiết kế, xây dựng nội dung.

Tại Fulbright, ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông là một chương trình giảng dạy liên ngành giúp sinh viên học được cách kết hợp lý thuyết và thực hành trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật. Phương pháp giảng dạy được tích hợp theo nhiều cách khác nhau giúp sinh viên Fulbright có được lợi thế nâng cao tính thẩm mỹ, cảm quan và kiến thức về nghệ thuật để hiểu sâu hơn, và tạo nên các sản phẩm nghệ thuật tốt hơn, quy chuẩn cao hơn về mặt thẩm mỹ. Qua những sản phẩm đó, sinh viên Fulbright thể hiện suy nghĩ của mình về các sự kiện xã hội, lịch sử, hay tâm lý con người.

Đội ngũ giảng viên ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông của Fulbright tốt nghiệp ở các trường hàng đầu thế giới, được đào tạo chuyên môn bài bản với mạng lưới quan hệ rộng lớn. Theo học tại Fulbright, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi, trải nghiệm và kết nối với các nhân vật, chuyên gia trong ngành. 

Buổi trò chuyện với chủ đề “Suy nghĩ về Điện ảnh” cùng đạo diễn Trần Anh Hùng là một ví dụ điển hình cho những cơ hội học hỏi và kết nối của sinh viên tại Fulbright. Buổi nói chuyện đã mang đến cho sinh viên sự hiểu biết sâu sắc về nghề làm phim, cũng như những kinh nghiệm và hành trình thành công của đạo diễn Trần Anh Hùng. Những câu chuyện của ông còn là nguồn cảm hứng cho sinh viên Fulbright dấn thân vào con đường sáng tạo và khẳng định bản thân trong ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông.

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông

Đạo diễn Trần Anh Hùng chia sẻ bài giảng “Suy nghĩ về Điện ảnh” dành riêng cho cộng đồng Fulbright, thu hút gần 200 sinh viên và giảng viên. (Nguồn: Fulbright)

Ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích các thị trường toàn cầu, các xu hướng kinh tế và các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Khi học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên được trang bị kiến thức vững chắc về các lý thuyết về phân tích tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ,….

Ngành Quản trị nhân lực

Ngành Quản trị nhân lực đóng vai trò cốt lõi trong việc nuôi dưỡng đội ngũ nhân tài cho mọi tổ chức, doanh nghiệp. Ngành học này cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tiễn về quản lý nguồn nhân lực, giúp họ trở thành những chuyên viên Quản trị Nhân lực chuyên nghiệp, tài năng và sẵn sàng cho những cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Ngành Kinh doanh thương mại

Ngành Kinh doanh thương mại cho phép sinh viên tiếp cận với các hoạt động nghiên cứu và phân tích các thị trường cũng như xu hướng kinh doanh. Ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng, phân phối,…

Ngành Quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn sao cho hiệu quả và hợp lý nhất. Ngành này đặc biệt phù hợp với những bạn năng động, nhạy bén trong công việc, có khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý khách hàng, xử lý tình huống tốt trong những trường hợp khẩn cấp và đặc biệt có đam mê, nhiệt huyết trong công việc.

Học ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Học ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam là lựa chọn đầy hứa hẹn cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và quản trị. Phương pháp giảng dạy tại Fulbright đặc biệt nhấn mạnh vào việc học thông qua trải nghiệm, với các lớp học tương tác cao và môi trường học tập năng động.

Chương trình đào tạo Kinh tế học tại Fulbright giúp người học tiếp cận với các khái niệm cơ bản và nâng cao thông qua các khóa học lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được học các môn học cốt lõi như Nguyên lý Kinh tế, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Thống kê và Phân tích dữ liệu, Kinh tế phát triển và Kinh tế quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu thực tế và thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể theo đuổi nhiều con đường nghề nghiệp khác nhau. Một số vị trí đáng mơ ước cho sinh viên Kinh tế học như nhà phân tích kinh tế, chuyên viên tài chính, nhà nghiên cứu chính sách hoặc tiếp tục học lên cao hơn như Thạc sĩ và Tiến sĩ. Fulbright cũng hỗ trợ sinh viên trong việc kết nối với mạng lưới cựu sinh viên và chuyên gia, mở ra cơ hội việc làm tại các tổ chức quốc tế, ngân hàng, công ty tư vấn và chính phủ.

Fulbright cung cấp Chương trình Hỗ trợ Tài chính theo điều kiện kinh tế của gia đình (need-based financial aid) với phương châm “Để không một sinh viên nào bỏ lỡ cơ hội học tập tại Fulbright vì giới hạn tài chính”, chương trình hỗ trợ này không yêu cầu hoàn lại và chỉ dựa trên hoàn cảnh tài chính gia đình của ứng viên. Fulbright có 6 mức hỗ trợ tài chính: 30%, 50%, 70%, 80%, 90% và 100%. Gói hỗ trợ tài chính tối đa có thể lên đến 100% học phí của bốn năm học kèm chi phí ở ký túc xá và sinh hoạt phí. Học phí cho chương trình cử nhân được cập nhật hàng năm và thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trên website của trường. 

Sinh viên trường Đại học Fulbright

Sinh viên Fulbright được mời làm việc tại Bain & Company – một trong ba tập đoàn tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới. (Nguồn: Fulbright)

Qua bài viết về các nhóm ngành kinh tế ở trên, có thể thấy đây là một lĩnh vực đa dạng và phong phú, mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở và khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Với sự phát triển không ngừng của thế giới, ngành Kinh tế học sẽ tiếp tục là một trong những ngành học quan trọng, đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội và thịnh vượng chung. 

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

Khoảnh khắc bạn đối mặt với nỗi sợ và dũng cảm hành động, đó là lúc bạn đã khai phóng bản thân. Đã có nhiều đêm bạn mất ngủ, đã có nhiều phút giây bạn nản chí. Nhưng, bạn đã không bỏ cuộc. Các bạn đã luôn kiên cường vượt qua những thử thách, những khó khăn trên chặng đường bốn năm vừa qua. Fulbright tự hào về các bạn. Hẹn gặp các bạn tại Commencement Day 8/6/2024, ngày chúng tôi tự hào giới thiệu với thế giới: Khóa 2024 – Class of the Fearless của Đại học Fulbright Việt Nam.

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer