Khác

Học giỏi văn nên làm gì nhiều triển vọng?

image

Bạn có đam mê với những trang sách, những câu chuyện và những con chữ? Bạn có khả năng sáng tạo, tư duy phản biện và truyền đạt tốt? Nếu bạn đang băn khoăn học giỏi Văn nên học ngành gì bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những ngành học tiềm năng và có triển vọng tương lai. Cùng Fulbright  tham khảo chi tiết ngay bài viết dưới đây!

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>>> Xem thêm:

Ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học là một lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về đất nước và con người Việt Nam. Thông qua việc phân tích các thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học…, ngành học này giúp làm rõ những nét riêng độc đáo của đất Việt, đồng thời mang đến cái nhìn toàn diện và đa dạng về các lĩnh vực của quốc gia dưới góc nhìn văn hóa.

Trong 30 năm qua, ngành Việt Nam học đã mở rộng và phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn tại các trường đại học, viện nghiên cứu ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Australia. Việt Nam học đương đại đã vượt ra khỏi khuôn khổ, những câu chuyện về thuộc địa và Chiến tranh Lạnh để nhìn nhận Việt Nam cùng với các đặc tính đa chiều của đất nước trong lịch sử và thời hiện đại ở cả bối cảnh khu vực lẫn thế giới.

Tại Fulbright, ngành Việt Nam học được thiết kế cho mọi sinh viên, bất kể xuất thân từ quốc gia hay dân tộc nào, những người muốn theo đuổi ngành nghiên cứu về đất nước Việt Nam từ nhiều góc độ phản biện khác nhau. Các nghiên cứu học thuật của ngành Việt Nam học mang bản chất liên ngành và không chỉ bao hàm chủ đề về con người, cộng đồng và thể chế trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, mà còn có cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như Việt Nam trong bối cảnh khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

>> Xem thêm một số ngành nghề khác:

Ngành Việt Nam học

Sinh viên ngành Việt Nam học ở Fulbright đi thực địa ở tỉnh Bến Tre dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Nam. (Nguồn: Fulbright)

Tấm bằng cử nhân Fulbright ngành Việt Nam học với lĩnh vực trọng tâm và các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội, sẽ giúp sinh viên tự tin bước vào thị trường lao động quốc tế. Hiểu biết sâu sắc về Việt Nam mà chương trình cung cấp sẽ là lợi thế cạnh tranh giúp sinh viên thành công trong nhiều ngành nghề như nghệ thuật trình diễn, báo chí, điện ảnh,… hoặc có thể theo đuổi con đường học thuật, nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam tại các viện nghiên cứu. Nếu yêu thích ngành Việt Nam học tại Fulbright, bạn có thể truy cập vào một trong số các trang sau:

Ngành Văn học

Ngành Văn học là lĩnh vực nghiên cứu về các tác phẩm văn học trong bối cảnh lịch sử, suy xét các ý tưởng thông qua hình thức biểu đạt và phân tích ngôn ngữ. Sinh viên ngành Văn học được rèn luyện khả năng nắm bắt những sắc thái trong văn bản, đồng thời trau dồi kỹ năng sáng tác hiệu quả.

Học ngành Văn học tại Fulbright giúp sinh viên hiểu rõ về văn học như một hình thức lưu trữ, ghi lại suy nghĩ và trải nghiệm con người, mở rộng kiến thức về giá trị sáng tạo, đạo đức, triết lý và chính trị trong văn học. Với chương trình đào tạo đa quốc gia và phương pháp tiếp cận đa chiều, sinh viên ngành Văn học tại Fulbright được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tương tác hiệu quả với những người có quan điểm và trải nghiệm khác biệt, trong cả nước và trên thế giới.

Ngành Văn học

Sinh viên Minh Tiến trình diễn tiết mục thơ – bài tập cuối môn học của mình trong đêm thơ nhạc. (Nguồn: Fulbright)

Fulbright là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng Chương trình Hỗ trợ Tài chính theo điều kiện kinh tế của gia đình (need-based financial aid). Đây là chương trình hỗ trợ không yêu cầu hoàn lại và chỉ dựa trên hoàn cảnh tài chính gia đình của ứng viên để không một sinh viên nào bỏ lỡ cơ hội học tập tại Fulbright vì giới hạn tài chính. Hiện nay, Fulbright có 6 mức hỗ trợ tài chính: 30%, 50%, 70%, 80%, 90% và 100%. Các gói hỗ trợ tài chính tối đa có thể lên đến 100% học phí của 4 năm học kèm chi phí ở ký túc xá và sinh hoạt phí. Bạn cũng có thể truy cập vào các trang sau để cập nhật chi tiết hơn về ngành Văn học: 

Ngành Nghiên cứu Xã hội

Ngành Nghiên cứu Xã hội là ngành học sử dụng nhiều phương pháp khoa học để phân tích và giải thích các hiện tượng xã hội. Ngành học này tập trung vào việc tập trung vào việc khám phá các cấu trúc, quy luật và xu hướng chi phối cuộc sống của con người trong xã hội.

Tại Fulbright, Nghiên cứu Xã hội là ngành học được giảng dạy theo hướng tiếp cận độc đáo áp dụng mô hình giáo dục khai phóng, dẫn dắt sinh viên đến với lĩnh vực nghiên cứu thực nghiệm về xã hội. Sinh viên sẽ được tìm hiểu về các chủ đề quan trọng trong xã hội hiện đại như gia đình, tiền bạc, sự phát triển, giới tính/giới, bản sắc, di trú, công nghệ và ngôn ngữ, từ đó liên hệ với chính sự phát triển của bản thân.

Ngành Nghiên cứu Xã hội

Sinh viên theo học ngành Nghiên cứu Xã hội được đào tạo nhiều bộ môn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như nhân chủng học, xã hội học, và chính trị học. (Nguồn: Fulbright)

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nghiên cứu Xã hội tại Fulbright sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để theo đuổi nghiên cứu sau đại học về Khoa học Xã hội cũng như nhiều ngành nghề đa dạng như  khởi nghiệp, tư vấn, nghiên cứu, lãnh đạo và làm việc trong các tổ chức quốc tế. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam thì có thể liên hệ ngay qua các hình thức sau:

  • Địa chỉ: Tầng 2, 105 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
  • Website: https://fulbright.edu.vn/vi/
  • Email: apply@fulbright.edu.vn
  • Điện thoại: 028 7303 7788

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông xây dựng chương trình đào tạo liên ngành, kết hợp giữa nghiên cứu nghệ thuật và nghiên cứu truyền thông. Ngành học này tập trung vào việc phân tích và giải thích các sản phẩm nghệ thuật và truyền thông trong bối cảnh lịch sử, văn hóa và xã hội.

Chương trình giảng dạy tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam được tích hợp các phương pháp từ nhiều ngành học liên quan (bao gồm Khoa học Xã hội, Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học và Kỹ thuật, Toán và Máy tính), để từ đó học được cách lịch sử hóa, phân tích và lý thuyết hóa các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều loại hình truyền thông khác nhau. 

Các môn học của ngành đều được lấy từ nguồn năng lượng sáng tạo của Việt Nam, một trung tâm văn hóa và nghệ thuật đang trên đà phát triển tại Đông Nam Á. Điều này giúp cho sinh viên Fulbright có được lợi thế nâng cao tính thẩm mỹ, cảm quan và kiến thức về nghệ thuật để hiểu sâu hơn, và tạo nên các sản phẩm độc đáo. Đồng thời những sản phẩm của sinh viên Fulbright thường gắn liền với việc thể hiện suy nghĩ của mình về các sự kiện xã hội, lịch sử, hay tâm lý con người.

Nguyễn Đắc Hoàng, sinh viên năm ba ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông, là một minh chứng cho sự thành công của chương trình học tại Fulbright. Với lòng đam mê âm nhạc và nghệ thuật mãnh liệt, Đắc Hoàng đã được chọn trở thành một trong hai sinh viên Fulbright tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Bard, Hoa Kỳ vào năm 2024. 

Đức Hoàng chia sẻ: “Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông ở Fulbright không chỉ trung cung cấp những kỹ năng thực chiến về truyền thông, giải trí, marketing,.. mà còn rèn luyện khả năng tư duy độc lập, phản biện xã hội và phân tích đa chiều thông qua những chủ đề lý thuyết, các câu hỏi triết học đầy thử thách”. Chính những kiến thức và kỹ năng được trang bị tại Fulbright đã giúp Đức Hoàng tạo ra những sản phẩm văn hóa đại chúng hay những bài phê bình đầy thuyết phục và sâu sắc.

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông

Bài phê bình âm nhạc với góc nhìn mới mẻ của Đắc Hoàng được xuất bản trên tờ báo Hoa Học Trò – số 1410. (Nguồn: Fulbright)

Ngành Truyền thông và Báo chí

Ngành Truyền thôngBáo chí là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm việc tạo ra và chia sẻ thông tin, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm Báo chí, Quan hệ công chúng, Quảng cáo và Tiếp thị. Ngành Truyền thông và Báo chí không ngừng phát triển, với các công nghệ và phương pháp mới được phát triển mọi lúc. Những người làm việc trong lĩnh vực này phải có khả năng thích ứng và học hỏi những điều mới. Họ cũng nên có khả năng giao tiếp tốt, viết tốt và có tư duy sáng tạo.

Ngành Quan hệ công chúng

Ngành Quan hệ công chúng (PR) là việc xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa một tổ chức và các công chúng của nó. Ngành này bao gồm nhiều hoạt động khác nhau: soạn thảo và thông cáo báo chí, xây dựng và duy trì mối quan hệ với báo chí, tổ chức sự kiện, quản lý phương tiện truyền thông xã hội, quản lý khủng hoảng truyền thông…

Ngành Quảng cáo

Ngành Quảng cáo là lĩnh vực đa dạng và đầy năng động, tập trung vào việc tạo ra và truyền tải thông điệp, mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu và khuyến khích họ mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.  

Ngành Truyền thông Khoa học

Ngành Truyền thông Khoa học là lĩnh vực liên ngành kết hợp khoa học với truyền thông. Ngành học này tập trung vào việc truyền tải thông tin khoa học đến công chúng một cách chính xác, hiệu quả và hấp dẫn. Hiểu được giá trị của tư duy liên ngành, nhiều sinh viên lựa chọn học song bằng với hai ngành học như Văn học – Khoa học máy tính để kết hợp được hai lĩnh vực mình yêu thích, vừa có thể tích lũy các kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp khi ra trường.

Tại Fulbright, sinh viên ngành Văn học sẽ học cách nắm bắt được sắc thái của văn bản đồng thời trau dồi khả năng sáng tác, như cách nói, viết lưu loát ở cả văn phong sáng tạo và trang trọng. Đặc biệt, các môn học của ngành Khoa học Máy tính tại Fulbright không chỉ giới hạn ở lý thuyết, vì sinh viên sẽ học tập thông qua trải nghiệm trực tiếp trong các dự án và yêu cầu giải quyết vấn đề. Trong tương lai, sinh viên cũng sẽ có cơ hội đi sâu vào chuyên môn hơn nữa bằng cách chọn chuyên ngành như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy, phân tích kinh doanh, truyền thông kỹ thuật số và công nghệ phần mềm. 

Khi tận dụng tối đa kiến thức về hai ngành học, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tốt ở các bộ phận liên quan đến Science Journalist (Nhà báo Khoa học) hay Technical Writer (Người viết Kỹ thuật),…

Chương trình ngành Khoa học Máy tính

Chương trình đào tạo Khoa học Máy tính tại Fulbright được thiết kế nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực này. (Nguồn: Fulbright)

Vậy là bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi giỏi văn nên học ngành gì cũng như đưa ra một số gợi ý về ngành học. Hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn môi trường phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Hãy khám phá bản thân, trau dồi kỹ năng và kiến thức để biến đam mê với môn Văn thành con đường sự nghiệp thành công!

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

Khoảnh khắc bạn đối mặt với nỗi sợ và dũng cảm hành động, đó là lúc bạn đã khai phóng bản thân. Đã có nhiều đêm bạn mất ngủ, đã có nhiều phút giây bạn nản chí. Nhưng, bạn đã không bỏ cuộc. Các bạn đã luôn kiên cường vượt qua những thử thách, những khó khăn trên chặng đường bốn năm vừa qua. Fulbright tự hào về các bạn. Hẹn gặp các bạn tại Commencement Day 8/6/2024, ngày chúng tôi tự hào giới thiệu với thế giới: Khóa 2024 – Class of the Fearless của Đại học Fulbright Việt Nam.

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer