Khác

Cẩm nang chọn trường cho ngành Truyền thông

image

Bạn đam mê sáng tạo, thích khám phá thế giới muôn màu của truyền thông? Bạn muốn trở thành người truyền tải thông điệp ý nghĩa tới công chúng, tạo nên những chiến dịch truyền thông marketing ấn tượng? Tuy nhiên, bạn lại chưa biết nên chọn trường nào khi học ngành truyền thông? Hãy cùng Fulbright khám phá danh sách các trường đại học đào tạo ngành truyền thông sau bài viết dưới đây.

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>> Xem thêm các ngành học khác liên quan đến lĩnh vực truyền thông:

Danh sách trường đại học đào tạo ngành Truyền Thông uy tín tại TP. Hồ Chí Minh (Khu vực miền Nam)

Nếu bạn đam mê Truyền thông và muốn theo đuổi ngành này tại TP. Hồ Chí Minh thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều lựa chọn tuyệt vời để học tập và phát triển. Dưới đây là một số trường đại học nổi bật về ngành Truyền thông mà bạn có thể quan tâm:

Trường Đại học Fulbright Việt Nam  

Fulbright là một trong những trường đại học chất lượng quốc tế tại Việt Nam, nổi tiếng với chương trình đào tạo tiên tiến áp dụng mô hình giáo dục khai phóng chuẩn Hoa Kỳ. Phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, Fulbright tạo ra môi trường học tập và khám phá bản thân một cách toàn diện với các ngành học đa dạng trước khi chọn ngành học muốn theo đuổi. Mục tiêu của Fulbright là khai phóng tối đa tiềm năng của mỗi sinh viên, giúp họ trở thành những cá nhân bản lĩnh, linh hoạt và sẵn sàng dẫn đầu tương lai của Việt Nam và thế giới.

Khuôn viên trường Đại học Fulbright Việt Nam

Khuôn viên rộng lớn của Trường Đại học Fulbright Việt Nam hiện là nơi theo học của khoảng 200 sinh viên mỗi năm. (Nguồn: Fulbright)

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông với chương trình giảng dạy liên ngành giúp sinh viên học được cách kết hợp lý thuyết và thực hành trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật. Phương pháp học tích hợp với nhiều ngành học liên quan (bao gồm khoa học máy tính, kinh tế học, tâm lý học và nhân học), để từ đó học được cách lịch sử hóa, phân tích và lý thuyết hóa các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều loại hình truyền thông khác nhau. 

Đội ngũ giảng viên ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông của Fulbright tốt nghiệp ở các trường hàng đầu thế giới, được đào tạo chuyên môn bài bản với mạng lưới quan hệ rộng lớn. Theo học tại Fulbright, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi, trải nghiệm và kết nối với các nhân vật, chuyên gia trong ngành.

Buổi trò chuyện với đạo diễn Trần Anh Hùng về chủ đề “Suy nghĩ về Điện ảnh” là một ví dụ cho những cơ hội học hỏi và kết nối của sinh viên Fulbright. Sự kiện đã mang đến cho sinh viên hiểu biết sâu sắc về ngành làm phim, cũng như những kinh nghiệm và hành trình thành công của đạo diễn Trần Anh Hùng. Buổi trò chuyện còn là nguồn cảm hứng cho sinh viên Fulbright theo đuổi con đường sáng tạo và khẳng định bản thân trong ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông.

Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông

Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng chia sẻ với các sinh viên ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông về nghề làm phim. (Nguồn: Fulbright)

Hàng năm, Fulbright sẽ mở hồ sơ tuyển sinh vào hai kỳ là mùa Xuân từ tháng 1 đến tháng 4 và mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 12. Bên cạnh yêu cầu cơ bản là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, ứng viên cần phải nộp chứng chỉ Tiếng Anh mức tối thiểu là IELTS 6.0 (hoặc IELTS 6.0 (hoặc TOEFL iBT 75 hoặc Duolingo English Test 95), hoặc tương đương, trừ những trường hợp sau đây:

 • Ứng viên là người nói tiếng Anh bản xứ
 • Ứng viên đã theo học chương trình THPT hoàn toàn bằng tiếng Anh liên tục trong hai năm trước thời điểm nhập học tại Fulbright
 • Ứng viên đạt giải Ba (trở lên) môn Tiếng Anh trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh THPT (hoặc cấp thành phố tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng) hoặc cấp vùng ở bậc THPT
 • Ứng viên được chọn vào đội tuyển tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT của tỉnh/thành phố môn Tiếng Anh

Trường Đại học Fulbright Việt Nam cũng là một trong những trường đại học đầu tiên áp dụng Chương trình Hỗ trợ Tài chính theo điều kiện kinh tế của gia đình (need-based financial aid). Với phương châm “Để không một sinh viên nào bỏ lỡ cơ hội học tập tại Fulbright vì giới hạn tài chính”, chương trình hỗ trợ này không yêu cầu hoàn lại và chỉ dựa trên hoàn cảnh tài chính gia đình của ứng viên. Fulbright có 6 mức hỗ trợ tài chính: 30%, 50%, 70%, 80%, 90% và 100%. Gói hỗ trợ tài chính tối đa có thể lên đến 100% học phí của bốn năm học kèm chi phí ở ký túc xá và sinh hoạt phí.

Song song với quá trình nộp Hồ sơ Đề nghị Xét duyệt Hỗ trợ Tài chính, ứng viên có thể nộp đơn ứng tuyển Học bổng. Fulbright có 75 học bổng khác nhau dành cho tân sinh viên khóa 2024 – 2028, có thể được trao riêng, hoặc trao cùng với gói Hỗ trợ Tài chính. Với chương trình đào tạo tiên tiến và môi trường học tập năng động, Fulbright là nơi lý tưởng để bạn theo đuổi đam mê với ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông.

Học bổng thường niên của trường Đại học Fulbright Việt Nam

Học bổng thường niên của Vietcombank dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn tại Fulbright. (Nguồn: Fulbright)

Để nhận tư vấn trực tiếp về ngành học và môi trường học tập tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn có thể truy cập các trang sau đây.

 

Trường Đại Học Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen được biết đến với chương trình đào tạo chất lượng trong lĩnh vực Truyền Thông. Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và một môi trường học tập sáng tạo, năng động.

 • Mã ngành: 7340410
 • Điểm chuẩn năm 2023: 17

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM mang đến chương trình đào tạo Truyền thông giúp rèn luyện những kỹ năng giao tiếp và quản lý thông tin quan trọng. Bên cạnh đó, trường cũng có môi trường học tập thực tế, giúp sinh viên nắm bắt được xu hướng mới nhất trong ngành.

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn năm 2023: 20

Trường Đại học RMIT Việt Nam

Trường Đại học RMIT Việt Nam là một cơ sở giáo dục, cung cấp chương trình đào tạo về ngành Truyền thông. Trường tạo cơ hội cho sinh viên tham gia vào những hoạt động thực hành và thực tế nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức cần thiết cho ngành học. RMIT là trường học không áp dụng phương thức xét tuyển dựa theo điểm của trung học phổ thông mà xét tuyển dựa trên tiêu chí học thuật. 

Trường Đại học FPT

Trường Đại học FPT có chương trình đào tạo về ngành Truyền thông. Chương trình đào tạo bao gồm nhiều chuyên ngành như: Công nghệ truyền thông, Quản trị truyền thông, Sản xuất truyền thông, Truyền thông đa phương tiện.

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn năm 2023: 21

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có chương trình đào tạo và nghiên cứu về ngành Truyền thông. Sinh viên học tập tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ được tiếp cận với những kiến thức và nghiên cứu mới nhất về ngành Truyền thông từ đội ngũ giảng viên và chuyên gia uy tín.

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn năm 2023: 27,2
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có trụ sở tại Khu phố 6, Linh Trung, TP. Thủ Đức nằm trong khu quy hoạch rộng hơn 700 ha của Đại học Quốc gia TP. HCM. (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cung cấp chương trình đào tạo Truyền Thông trên góc độ kỹ thuật. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về các công nghệ truyền thông mới nhất cũng như việc ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả.

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn năm 2023: 20

Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang là một trường đại học với chương trình đào tạo Truyền Thông chất lượng. Trường có một môi trường học tập thân thiện và cơ sở vật chất tốt, giúp sinh viên phát triển toàn diện về nhiều mặt.

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn năm 2023: 18

>> Xem thêm:

Danh sách các trường Đại học dạy ngành Truyền thông chất lượng tại Hà Nội (Khu vực miền Bắc)

Dưới đây là thông tin chi tiết về các trường đại học dạy ngành Truyền thông chất lượng tại Hà Nội:

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một trong những trường đại học tại Việt Nam đào tạo lĩnh vực Truyền thông. Học viện sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng cao, nhiều thầy cô có bằng tiến sĩ và giáo sư. Học viện cung cấp môi trường học tập tốt với các cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm các phòng học được trang bị đầy đủ, các phòng thí nghiệm và thư viện với nhiều tài liệu học tập.

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn: 28,68 (C15); 27,18 (D01, R22); 26,68 (A16).

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trường đại học công lập tại Việt Nam, chuyên về các ngành học liên quan đến Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Đội ngũ giảng viên của trường được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp và tận tâm, cùng với các cơ sở vật chất hiện đại, giúp sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp của mình.

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn: 26,33

Đại học Quốc gia Hà Nội 

Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) là một trong những trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành Truyền thông. Khoa Quản trị và Kinh doanh của trường có chương trình đào tạo ngành Marketing và Truyền thông. Chương trình này tập trung vào 3 ngành chính là Công nghệ thông tin, Marketing và Truyền thông, cùng các kiến thức chuyên sâu về quảng cáo, thiết kế nội dung số, kinh doanh điện tử,… 

 • Mã ngành: 7320104
 • Điểm chuẩn năm 2023: 25.94
Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo ngành Truyền thông

Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức chuyển trụ sở làm việc tới Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với khoảng 6.000 sinh viên sẽ tới học tập. (Nguồn: VnExpress)

Trường Đại học Swinburne

Trường Đại học Swinburne tại Việt Nam cung cấp chương trình đào tạo ngành Truyền thông Đa phương tiện. Chương trình đào tạo giúp sinh viên nắm bắt được xu hướng của thế giới số và trang bị kiến thức về các hình thức truyền thông khác nhau. 

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) là một trường đào tạo ngành Marketing và Truyền thông tại miền Bắc. Khoa Marketing của NEU trang bị cho sinh viên kiến thức từ nền tảng đến nâng cao liên quan đến ngành Truyền thông.

Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao có chương trình đào tạo Cử nhân ngành Truyền thông Quốc tế. Chương trình này bao gồm các hoạt động truyền thông qua sự tác nghiệp của các phóng viên, nhà báo, các nhà truyền thông quốc tế cũng như qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm quảng bá giữa các quốc gia.

 • Mã ngành: HQT05
 • Điểm chuẩn: 26,96 (A01, D01, D07); 25,96 (D03, D04, D06); 28,46 (C00).
Toà nhà M của Học viện ngoại giao

Tòa nhà M Học viện Ngoại giao có 1 tầng hầm và 7 tầng nổi, gồm 3 phân khu chính là khu làm việc, khu học tập và khu hội thảo. (Nguồn: Báo Quốc Tế)

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn sinh viên cân nhắc thêm khi phân vân ngành truyền thông nên học trường nào. Lựa chọn trường đúng không chỉ giúp bạn nắm bắt kiến thức chuyên môn, mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp trong tương lai và kết nối với những người có cùng niềm đam mê. Các ứng viên muốn tìm hiểu thêm về cách thức ứng tuyển ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông cũng như những ngành học khác, có thể liên hệ Fulbright thông qua một số phương thức sau: 

 • Địa chỉ: Tầng 2, 105 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: https://fulbright.edu.vn/vi/
 • Email: apply@fulbright.edu.vn
 • Điện thoại: 028 7303 7788

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

Khoảnh khắc bạn đối mặt với nỗi sợ và dũng cảm hành động, đó là lúc bạn đã khai phóng bản thân. Đã có nhiều đêm bạn mất ngủ, đã có nhiều phút giây bạn nản chí. Nhưng, bạn đã không bỏ cuộc. Các bạn đã luôn kiên cường vượt qua những thử thách, những khó khăn trên chặng đường bốn năm vừa qua. Fulbright tự hào về các bạn. Hẹn gặp các bạn tại Commencement Day 8/6/2024, ngày chúng tôi tự hào giới thiệu với thế giới: Khóa 2024 – Class of the Fearless của Đại học Fulbright Việt Nam.

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer