Khác

Liệu Tâm lý học có phải ngành phù hợp với bạn?

image

Khi nhắc đến ngành Tâm lý học, nhiều người thường nghĩ ngay đến hình ảnh các bác sĩ tâm lý đang lắng nghe và giải quyết những vấn đề tinh thần cho bệnh nhân. Trên thực tế, ngành học này còn rộng lớn và đa dạng hơn thế. Liệu học ngành Tâm lý học có thể làm những công việc gì khác?  Bạn có phù hợp với ngành Tâm lý học không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật về những câu hỏi trên.

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>> Xem thêm các ngành học khác:

Bạn và Tâm lý học có phải là mảnh ghép của nhau?

Tâm lý học không chỉ là hiểu biết về lý thuyết mà còn là ứng dụng những kỹ năng để giải mã hành vi con người và tạo ra sự thay đổi tích cực. Đây có thể chính là lĩnh vực mà bạn có thể phát huy tối đa khả năng của mình khi sở hữu những tố chất được đề cập dưới đây!

Kỹ năng tư duy phản biện

Ngành Tâm lý học không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về tâm trí con người, mà còn là hành trình giải mã những bí ẩn phức tạp và đầy thử thách. Kỹ năng tư duy phản biện là khả năng xem xét một tình huống hay một vấn đề từ nhiều quan điểm, giúp bạn đánh giá thông tin, nắm bắt tâm lý con người, hiểu rõ tình huống và sự việc một cách logic.

Trường Đại học Fulbright Việt Nam tự hào là trường đại học chất lượng quốc tế Việt Nam, được thành lập theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Mô hình này trang bị cho các bạn sinh viên tư duy phản biện, tư duy liên ngành và khả năng học tập suốt đời. 

Chương trình giáo dục 4 năm học của Fulbright rèn luyện cho sinh viên năng lực thích ứng để kiến tạo một tương lai nhân văn, bền vững. Khung giáo dục đặt nền tảng cho việc giảng dạy và học tập dựa trên môi trường học thuật nghiêm túc. Khởi động hành trình học tập là Chương trình Cầu nối – đây là khóa hè chuyên sâu, tự chọn, kéo dài 6 tuần. Chương trình Cầu nối tập hợp các sinh viên ở nhiều trình độ khác nhau, giúp các bạn đạt được khả năng sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai và chuẩn bị kiến thức để bước vào năm học mới.

Sau khi hoàn thành Chương trình Cầu nối, sinh viên sẽ tiếp xúc với Chương trình Đào tạo Nền tảng. Chương trình Đào tạo Nền tảng tại Fulbright được thiết kế với mục đích tạo dựng môi trường học tập bình đẳng cho tất cả sinh viên, bất kể xuất thân hay nền tảng. Chương trình giúp bạn khám phá tiềm năng bản thân, củng cố kiến thức nền tảng và rèn luyện những kỹ năng thiết yếu cho hành trình học tập và cuộc sống sau này.

Từ cuối năm thứ hai, các bạn sinh viên sẽ chính thức chọn một trong 11 ngành học mà Fulbright đang giảng dạy. Đặc biệt, Fulbright cho phép bạn học ngành kép để kết hợp đam mê và sở thích ở các lĩnh vực khác nhau. Dưới sự hướng dẫn tận tâm của các giảng viên là tiến sĩ uy tín từ các trường đại học hàng đầu thế giới, bạn sẽ xây dựng chương trình học riêng biệt phù hợp với mục tiêu và sở thích của bản thân.

Sau khi hoàn thành chương trình học song bằng hai ngành tại Fulbright, sinh viên sẽ tốt nghiệp với hai bằng cử nhân cùng hai phụ lục văn bằng hoặc một bằng cử nhân cho ngành chính và một phụ lục văn bằng có đề cập thông tin ngành phụ. Fulbright mang đến cho bạn môi trường học tập năng động, thử thách và đầy ắp cơ hội để phát triển bản thân toàn diện, trở thành những công dân toàn cầu xuất sắc và tạo ra tác động tích cực cho cộng đồng. Các bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành học, cũng như cách thức tuyển sinh tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam, có thể liên hệ qua các phương thức sau:

Xem thêm:

Fulbright lấy người học làm trung tâm và tôn trọng giá trị riêng của mỗi cá nhân.

Chương trình giảng dạy và môi trường học thuật của Fulbright lấy người học làm trung tâm và tôn trọng giá trị riêng của mỗi cá nhân. (Nguồn: Fulbright)

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng giúp các nhà tâm lý xây dựng mối quan hệ tin tưởng với khách hàng, thu thập thông tin chính xác, truyền đạt thông tin một cách rõ ràng. Để phát triển kỹ năng giao tiếp, bạn cần rèn luyện kỹ năng lắng nghe, kỹ năng diễn đạt, cùng khả năng thấu hiểu và đồng cảm.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tâm lý học không chỉ là ghi nhớ lý thuyết hay phân tích dữ liệu, mà còn là quá trình giải mã những nút thắt phức tạp của tâm trí con người. Mỗi vấn đề về tâm lý cá nhân hay cộng đồng đều có những đặc điểm riêng biệt, đòi hỏi người học phải có khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp phù hợp. Do đó, giải quyết vấn đề chính là kỹ năng giúp bạn vượt qua những thử thách này.

Biết quan tâm và không phán xét người khác 

Trong lĩnh vực tâm lý học, việc xây dựng mối quan hệ tin tưởng với khách hàng là yếu tố then chốt dẫn đến hiệu quả khi tư vấn. Thay vì đánh giá người khác một cách chủ quan, bạn có thể đề cao vai trò của sự quan tâm và lòng trắc ẩn. Đây là một trong những tố chất cốt lõi giúp nhà tâm lý học kết nối với khách hàng, từ đó mang đến kết quả tích cực.

Tôn trọng sự khác biệt của mọi người, sống trung thực và có trách nhiệm, trưởng thành về cảm xúc, mong muốn giúp đỡ gia đình và cộng đồng của mình cùng trở nên tốt đẹp hơn. Khi sở hữu các yếu tố này, bạn có thể dễ dàng tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái để khách hàng chia sẻ và giải quyết những vấn đề của họ. 

Cân bằng cảm xúc

Khi bước vào ngành Tâm lý học, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với những câu chuyện, vấn đề tâm lý của người khác, bao gồm cả những vấn đề tiêu cực, tổn thương tinh thần. Vì vậy, bạn cần có khả năng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, không để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến đánh giá và phán đoán của mình. Việc thiếu cân bằng cảm xúc có thể khiến bạn đưa ra những đánh giá sai lệch, ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình tư vấn và điều trị. Vì vậy, cân bằng cảm xúc là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ sinh viên ngành Tâm lý học nào cũng cần rèn luyện.

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một phẩm chất thiết yếu giúp các bạn sinh viên vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và rèn luyện, từ đó trở thành những nhà tâm lý học có năng lực và chuyên nghiệp. Tâm lý học là một lĩnh vực rộng lớn, vì vậy để nắm vững kiến thức chuyên ngành sinh viên cần dành nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn để tích lũy kinh nghiệm và xây dựng kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra, bản chất của công việc điều trị tâm lý cũng tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn để giúp khách hàng vượt qua khó khăn.

Kỹ năng thấu cảm

Đặc trưng của ngành Tâm lý học là nghiên cứu về tâm trí và hành vi con người. Để hiểu rõ về những điều này, bạn cần phải có khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và nhìn nhận mọi thứ từ góc nhìn của họ. Khi có được kỹ năng thấu cảm, bạn sẽ hiểu được động cơ, cảm xúc và suy nghĩ của người khác, từ đó có thể giải thích hành vi của họ một cách chính xác và đầy đủ hơn. Khả năng thấu cảm còn giúp bạn kết nối với khách hàng ở mức độ sâu sắc hơn, tạo ra sự an toàn và tin tưởng, từ đó khuyến khích họ chia sẻ cởi mở và trung thực về những vấn đề của mình.

Xem thêm:

Khả năng thấu hiểu người khác là tố chất cần có để phát triển trong ngành tâm lý học.

Khả năng thấu hiểu người khác là tố chất cần có để phát triển trong ngành tâm lý học. (Nguồn: Freepik)

Ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Fulbright là trường đại học chất lượng quốc tế tại Việt Nam, được thành lập theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Mô hình giáo dục này sẽ trang bị cho sinh viên tư duy phản biện, tư duy liên ngành và khả năng học tập suốt đời. Toàn bộ chương trình học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam đều được xây dựng trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế. Mỗi bài giảng, kiến thức đều là sự hòa quyện nhịp nhàng giữa tầm nhìn toàn cầu, tư duy tân tiến và sự hiểu biết chuyên sâu về điều kiện, bối cảnh đặc thù của Việt Nam.

Ngành Tâm lý học tại Fulbright hướng đến mục tiêu đào tạo sinh viên hiểu được các vấn đề phức tạp của cá nhân, tập thể và cộng đồng, giúp các sinh viên giải quyết được các thách thức của cộng đồng một cách khoa học từ góc độ Tâm lý học hành vi. Khi học tập tại trường, sinh viên sẽ được tôi luyện những tố chất và kỹ năng cần thiết để áp dụng hiệu quả vào các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan đến tâm lý học. Với phương châm lấy người học làm trung tâm, tôn trọng sự khác biệt, ngành Tâm lý học tại Fulbright luôn tìm kiếm các ứng viên có tố chất ham học hỏi, thích thử thách và sáng tạo, đặc biệt là biết quan tâm mọi người và có khả năng thấu cảm. Fulbright luôn chào đón và mở rộng “cánh cửa” cho những ứng viên có niềm yêu thích, say mê về tìm hiểu tâm lý học nói riêng cũng như những ngành xã hội học nói chung.

Với trọng tâm là tìm hiểu tâm trí và hành vi con người trên phương diện khoa học, ngành Tâm lý học cung cấp một giáo trình toàn diện bổ trợ cho các lĩnh vực khác như nghệ thuật, tin học, kinh tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, và quản trị kinh doanh. Chương trình đào tạo trang bị cho cử nhân sự hiểu biết sâu rộng về chức năng của tâm lý, cảm xúc, hành vi và tương tác phức tạp giữa yếu tố sinh học, tâm lý và văn hoá xã hội. 

Ngoài chương trình giảng dạy lý thuyết, ngành Tâm lý học tại Fulbright còn được khuyến khích ứng dụng kiến thức môn học vào trong thực tiễn. Ví dụ, hội thảo “Cả nhà tỉnh thức, Gia đình hạnh phúc” được tổ chức năm 2023 đã kết hợp nội dung ngành Tâm lý học tại Fulbright trong nghiên cứu xã hội. Hội thảo là bước khởi đầu quan trọng trong chuỗi sự kiện liên ngành về tâm lý học, giáo dục và văn hóa, tập trung vào mối quan hệ gắn kết giữa cha mẹ và các con, nhằm góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Trong hội thảo, TS. Hoàng Minh Tố Nga – Giảng viên ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam cũng đã chia sẻ rằng tỉnh thức là hết sức cần thiết để xác định được những vết thương hay khó khăn kéo dài xuyên thế hệ. Cha mẹ tự chữa lành sẽ nhận ra mục đích cho hành vi của bản thân và hiểu được những nỗi muộn phiền, tổn thương cần được hồi phục ở các con và chính bản thân mình.

Xem thêm:

TS. Hoàng Minh Tố Nga phát biểu tham luận tại Hội thảo “Cả nhà tỉnh thức, Gia đình hạnh phúc" diễn ra vào ngày 15/10/2023.

TS. Hoàng Minh Tố Nga phát biểu tham luận tại Hội thảo “Cả nhà tỉnh thức, Gia đình hạnh phúc” diễn ra vào ngày 15/10/2023. (Nguồn: Fulbright)

Bên cạnh chương trình đào tạo tiên tiến, Fulbright còn có Chương trình Hỗ trợ Tài chính cho sinh viên với 6 mức hỗ trợ: 30%, 50%, 70%, 80%, 90% và 100%. Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình (need-based financial aid) mà sinh viên sẽ nhận gói hỗ trợ tài chính khác nhau. Các gói hỗ trợ tài chính tối đa có thể lên đến 100% học phí của bốn năm học kèm theo chi phí ở ký túc xá và sinh hoạt phí.  Song song với Chương trình Hỗ trợ Tài chính, Fulbright còn dành tặng 75 suất học bổng đa dạng cho tân sinh viên khóa 2024-2028. Ngoài ra, các ứng viên còn có thể nộp đơn ứng tuyển Học bổng cùng lúc với Hồ sơ Hỗ trợ Tài chính. Qua đó, Trường Đại học Fulbright Việt Nam thực hiện cam kết mang đến cơ hội học tập bình đẳng cho tất cả bạn trẻ tiềm năng. 

Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn truy cập các trang sau đây.

TS. Nguyễn Tùng Lâm trao tặng học bổng cho các sinh viên ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

TS. Nguyễn Tùng Lâm trao tặng học bổng cho các sinh viên ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam. (Nguồn: Fulbright) 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bạn có phù hợp với ngành Tâm lý học hay không một cách toàn diện khi đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa ngành nghề trong tương lai. Dù lựa chọn ngành nghề nào, sự nỗ lực và chăm chỉ sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn thành công sự nghiệp trong tương lai, góp phần kiến tạo những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

NẾU ĐƯỢC NHẮN NHỦ MỘT ĐIỀU VỚI BẢN THÂN, BẠN SẼ NÓI GÌ? 💛💙 ✨ Bốn năm trước khi mới mười tám đôi mươi, các bạn Khóa 2024 đã trải qua vô vàn cảm xúc khi đặt chân đến Fulbright. Từng dòng tâm sự đó đã được ghi lại trong bức thư các bạn viết cho chính mình ở tương lai, được Fulbright "giữ hộ" trong suốt bốn năm qua. 💌 Giờ đây, khi nhận được bức thư ấy, tân sinh viên năm nào đã sắp trở thành tân cử nhân, với bao bài học, bao kỷ niệm, bao vấp ngã và bao lần khai phóng bản thân. Nhân dịp này, các bạn trẻ cũng muốn gửi gắm đến chính mình những lời nhắn thân thương nhất. Cùng “đột nhập” vào Tuần lễ Tiền tốt nghiệp của Fulbright và chúc mừng Khóa 2024 nhé!

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer