Khác

Kinh doanh quốc tế và logistics liệu có giống nhau?

image

Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế, mở ra cánh cửa cho hoạt động trao đổi và kinh doanh hàng hóa sôi động giữa các quốc gia. Trong bối cảnh này, kinh doanh quốc tế và logistics nổi lên như hai ngành Kinh tế then chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vậy ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics là gì? Hai ngành học này có điểm gì giống và khác nhau? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai như thế nào? Bài viết dưới đây Fulbright sẽ giúp bạn đọc giải đáp các khúc mắc trên.

Khám phá thêm video giới thiệu về ngành Nghiên cứu Xã hội tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

>> Xem thêm một số ngành học liên quan khác:

Định nghĩa ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics

Kinh doanh quốc tế là một nhóm ngành kinh doanh mang tính năng động và toàn cầu hóa cao. Tham gia vào ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh, đồng thời được tìm hiểu chuyên sâu về các chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia. Các chiến lược này bao gồm tất cả các hoạt động giao dịch, kinh doanh giữa các quốc gia với nhau, nhằm mục đích đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học tập trung vào nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Ngành học này bao gồm các hoạt động như lên kế hoạch, kiểm soát luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát và giám sát nguồn nguyên nhiên liệu, vật tư (đầu vào) và sản phẩm đầu ra từ điểm xuất phát đến tay người tiêu dùng.

Kinh doanh quốc tế và logistics là gì? Điểm giống nhau

Ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế – xã hội, góp phần thúc đẩy thương mại quốc tế, hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển kinh tế của đất nước. 

Cả hai ngành đều liên quan đến các hoạt động kinh tế, thương mại và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ qua biên giới quốc gia. Doanh nghiệp hoạt động trong hai ngành này cần có kiến thức về luật pháp quốc tế, thương mại quốc tế, thủ tục hải quan, ngoại thương,… Hoạt động kinh doanh diễn ra trong môi trường đa văn hóa, đòi hỏi khả năng giao tiếp, đàm phán và thích ứng cao.

Mục tiêu chung của hai lĩnh vực này là góp phần thúc đẩy thương mại quốc tế, hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Kinh doanh quốc tế và Logistic tạo nên cầu nối giữa các quốc gia, giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường quốc tế và mở rộng hoạt động kinh doanh. 

Ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh toàn cầu hóa. Để thành công trong lĩnh vực này, doanh nghiệp không chỉ cần có kiến thức chuyên môn về kinh tế, thương mại và vận chuyển mà còn cần hiểu biết sâu sắc về văn hóa, hành vi và xu hướng của người tiêu dùng ở các thị trường quốc tế.

Tại Fulbright, ngoài cách thức lựa chọn ngành học truyền thống, sinh viên có thể lựa chọn học song bằng hai ngành như Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thôngKinh tế học. Ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông giúp sinh viên cảm thụ và sáng tạo tốt nhất văn hóa nghệ thuật bản địa, đồng thời nắm bắt nhanh nhạy xu hướng nghệ thuật và truyền thông thế giới. Đi sâu về văn hóa bản địa, mặt khác được đào tạo để tạo ra các thành phẩm chất lượng quốc tế với góc nhìn rộng mở. Ngành học còn dạy về cách tiếp cận khách hàng mục tiêu và truyền tải thông điệp một cách hiệu quả. Việc kết hợp hai ngành học này giúp sinh viên hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc kinh tế, thị trường quốc tế, phân tích và sáng tạo nội dung thu hút hơn. Ví dụ, một công ty thời trang tại Việt Nam muốn mở rộng thị trường Trung Quốc để hiểu rõ hơn về phong cách thời trang yêu thích của người tiêu dùng Trung Quốc và từ đó thiết kế các sản phẩm phù hợp với thị hiếu của họ.

>> Xem thêm:

Trường Đại học Fulbright Việt Nam cũng là một trong những trường đại học đầu tiên áp dụng Chương trình Hỗ trợ Tài chính theo điều kiện kinh tế của gia đình (need-based financial aid). Với phương châm “Để không một sinh viên nào bỏ lỡ cơ hội học tập tại Fulbright vì giới hạn tài chính”, chương trình hỗ trợ này không yêu cầu hoàn lại và chỉ dựa trên hoàn cảnh tài chính gia đình của ứng viên. Fulbright có 6 mức hỗ trợ tài chính: 30%, 50%, 70%, 80%, 90% và 100%. Gói hỗ trợ tài chính tối đa có thể lên đến 100% học phí của bốn năm học kèm chi phí ở ký túc xá và sinh hoạt phí.

Chương trình Hỗ trợ Tài chính tại Fulbright không giới hạn về số lượng và được trao theo mức hỗ trợ mà học sinh cần.

Chương trình Hỗ trợ Tài chính tại Fulbright không giới hạn về số lượng và được trao theo mức hỗ trợ mà học sinh cần. (Nguồn: Fulbright)

Các ứng viên muốn tìm hiểu thêm về cách thức ứng tuyển về các ngành học có thể liên hệ Fulbright thông qua một số phương thức sau: 

Điểm khác nhau giữa ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics là gì?

Mặc dù có nhiều điểm giống nhau, nhưng hai lĩnh vực kinh doanh quốc tế và Logistic cũng có những điểm khác biệt riêng về tính chất công việc, chuyên môn hóa và định hướng nghề nghiệp. 

Khác nhau về tính chất công việc

Mặc dù cùng góp phần thúc đẩy thương mại quốc tế và phát triển kinh tế, ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics lại có sự khác biệt rõ ràng về tính chất công việc.

Ngành Kinh doanh quốc tế tập trung vào các hoạt động mang tính chiến lược và định hướng, bao gồm nghiên cứu thị trường quốc tế, xác định khách hàng tiềm năng, phát triển sản phẩm/dịch vụ phù hợp, xây dựng chiến lược marketing, tham gia các hội chợ triển lãm quốc tế, đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại, quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu và giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

Ngành Logistics chú trọng vào các hoạt động vận hành và quản lý, bao gồm lập kế hoạch vận chuyển, chọn phương thức vận chuyển phù hợp, thuê tàu, xe, máy bay vận chuyển, làm thủ tục hải quan, theo dõi hành trình vận chuyển, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, quản lý kho bãi, bốc xếp hàng hóa và bảo quản hàng hóa.

Khác nhau về định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Ngành Kinh doanh quốc tế có xu hướng hướng đến các vị trí quản lý cấp cao, chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, đầu tư nước ngoài, marketing quốc tế,… Các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành này bao gồm chuyên viên kinh doanh quốc tế, quản lý xuất nhập khẩu, chuyên viên marketing quốc tế, chuyên viên thương mại điện tử, chuyên viên nghiên cứu thị trường quốc tế, chuyên viên đầu tư nước ngoài, giảng viên đại học và nghiên cứu viên.

Yêu cầu đối với những ai theo đuổi ngành Kinh doanh quốc tế bao gồm kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình xuất sắc, khả năng ngoại ngữ thành thạo (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,…), kiến thức chuyên sâu về kinh tế, thương mại quốc tế, luật pháp quốc tế, khả năng tư duy logic, phân tích và tổng hợp thông tin, khả năng làm việc nhóm, phối hợp hiệu quả và thích ứng với môi trường đa văn hóa.

Ngành Logistics có xu hướng hướng đến các vị trí quản lý cấp cao trong lĩnh vực logistics, quản lý chuỗi cung ứng, vận tải quốc tế, thương mại điện tử xuyên biên giới,… Các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành này bao gồm chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng, chuyên viên vận tải quốc tế, chuyên viên khai báo hải quan, chuyên viên quản lý kho bãi, chuyên viên dịch vụ khách hàng, kỹ sư logistics và nghiên cứu viên.

Yêu cầu đối với những ai theo đuổi ngành Logistics bao gồm khả năng tổ chức, quản lý, điều phối công việc tốt, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin thành thạo, kiến thức về vận tải, logistics, thủ tục hải quan, khả năng xử lý tình huống nhanh chóng, chính xác, khả năng chịu áp lực cao và làm việc độc lập.

Lựa chọn ngành học phù hợp phụ thuộc vào đam mê, sở thích, năng lực và khả năng của mỗi cá nhân. Ngành Kinh doanh quốc tế phù hợp với những bạn đam mê kinh doanh, thích giao tiếp, đàm phán và có khả năng ngoại ngữ tốt. Ngành Logistics phù hợp với những bạn có khả năng tổ chức, quản lý tốt, thích làm việc trong môi trường năng động và có khả năng chịu áp lực cao.

Lưu ý rằng định hướng nghề nghiệp tương lai có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xu hướng thị trường, nhu cầu nhân lực, chính sách của nhà nước,… Vì vậy, sinh viên cần cập nhật thông tin thường xuyên, trau dồi kỹ năng và kiến thức để sẵn sàng cho thị trường lao động.

>> Xem thêm:

Ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Ngành Kinh tế học đóng vai trò nền tảng cho ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics, mang đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong hai lĩnh vực này. Kinh tế học cung cấp cho sinh viên kiến thức về các nguyên tắc kinh tế vi mô và vĩ mô, cấu trúc thị trường, hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp, vai trò của chính phủ trong nền kinh tế,… Các kiến thức này là “kim chỉ nam” giúp sinh viên hiểu rõ môi trường kinh doanh, phân tích tiềm năng và đưa ra các quyết định đúng đắn trong các hoạt động kinh doanh quốc tế.

Trường Đại học Fulbright Việt Nam là trường đại học độc lập, không vì lợi nhuận và hoạt động theo mô hình giáo dục khai phóng đầu tiên tại Việt Nam. Với chương trình giáo dục lấy người học làm trung tâm, đề cao sự khác biệt và tôn trọng cá nhân của mỗi sinh viên. Mục tiêu hàng đầu của Fulbright là khai phá tối đa tiềm năng của bản thân, giúp họ trở thành những cá nhân bản lĩnh, linh hoạt, sẵn sàng dẫn dắt tương lai của Việt Nam và thế giới. Toàn bộ chương trình học tại Fulbright được xây dựng bởi đội ngũ giảng viên quốc tế uy tín, tâm huyết. Mỗi bài giảng là sự kết hợp hài hòa giữa tầm nhìn toàn cầu, tư duy đổi mới và hiểu biết sâu sắc về điều kiện, bối cảnh đặc thù của Việt Nam. Điểm nổi bật của chương trình Fulbright là luôn chú trọng lồng ghép bài tập thực tiễn, kích thích tư duy giải quyết vấn đề cho sinh viên.

Các mô hình giáo dục truyền thống dựa trên việc học một chuyên ngành duy nhất đã không còn có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường tuyển dụng hiện nay. Đã đến lúc các trường đại học phải chuẩn bị cho sinh viên của mình đương đầu với một thế giới tương lai mong manh, bất định, phức tạp và mơ hồ. Thế giới đó sẽ bao gồm những công việc chưa từng xuất hiện, những công nghệ còn chưa được sáng chếvà những vấn đề chưa thể đoán trước.

Tại Fulbright, sinh viên sẽ bắt đầu hành trình học tập và trải nghiệm của mình bằng việc xây dựng hệ thống kiến thức phổ quát cũng như các bộ kỹ năng cơ bản, thông qua các môn học nền tảng bắt buộc. Chương trình Đào tạo Nền tảng là đặc điểm chung của các trường theo mô hình giáo dục khai phóng Hoa Kỳ. Tại Fulbright, chương trình còn được thiết kế và điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng phù hợp với xu hướng và thách thức giáo dục toàn cầu, đồng thời vẫn giữ vững bản sắc văn hóa và  bối cảnh Việt Nam.

Các môn học Nền tảng tại Fulbright bao gồm: Khám phá Khoa học; Lý luận Định lượng cho Thời đại Số; Tư duy Thiết kế và Hệ thống; Lịch sử Triết học và Thay đổi Xã hội và Văn hóa và Xã hội Việt Nam Hiện đại. Những môn học nền tảng này sẽ ươm dưỡng cho sinh viên khả năng suy nghĩ vượt ra ngoài ranh giới các lĩnh vực, biết tìm ra mối liên quan giữa những chuyên ngành này và từ đó phát triển một tư duy linh hoạt và có khả năng tìm kiếm giải pháp. 

Sinh viên tại Fulbright cần hoàn thành các môn học nền tảng mang tính liên ngành với các chủ đề trải rộng trong nhiều lĩnh vực.

Trước khi chọn ngành học, mọi sinh viên Fulbright cần hoàn thành các môn học nền tảng mang tính liên ngành với các chủ đề trải rộng trong nhiều lĩnh vực. (Nguồn: Fulbright)

Ngành Kinh tế học tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng và kỹ năng tư duy phản biện cần thiết để thành công trong môi trường kinh tế đa dạng và biến động. Điểm nổi bật của chương trình Kinh tế học Fulbright là sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết kinh tế tiên tiến và hiểu biết thực tế về nền kinh tế khu vực châu Á và Việt Nam. Sinh viên không chỉ được rèn luyện khả năng phân tích dữ liệu, đánh giá, đề xuất giải pháp cho các vấn đề kinh tế một cách khoa học mà còn được trang bị kiến thức chuyên sâu về bối cảnh kinh tế đặc thù của khu vực và quốc gia.

Tiến sĩ Graeme Walker, một trong những Giảng viên Sáng lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam từng chia sẻ: “Đối với tôi, công việc của một nhà kinh tế học không chỉ là vận dụng các mô hình toán học và tìm cách trả lời những câu hỏi mang tính giả thuyết, quan trọng hơn, họ cần có chính kiến và tích cực tham gia vào đàm thoại về những vấn đề vĩ mô hơn của thế giới.”

Graeme đã “biến hóa” những môn học kinh tế tưởng chừng khô khan và nặng nề trở nên gần gũi và hữu ích hơn với sinh viên. Thay vì tập trung vào những phạm trù tổng quát như kinh tế vi mô – vĩ mô hay kinh tế lượng như những giáo trình thông thường dành cho ngành kinh tế, Graeme muốn hướng sinh viên đến những chủ đề cụ thể, có ý nghĩa thực tiễn quan trọng mà học sinh phổ thông vốn ít khi được tiếp xúc. Thông qua tài liệu và video diễn thuyết của các học giả có ảnh hưởng, sinh viên sẽ được làm quen và thảo luận về các trường phái khác nhau trong kinh tế học, cũng như xây dựng quan điểm cho riêng mình.

Ngoài các môn học lý thuyết, Fulbright còn tạo điều kiện cho sinh viên học qua những trải nghiệm, buộc người học phải quan sát thế giới qua nhiều “lăng kính” khác nhau, có cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề xã hội. Từ những kiến thức về ngành Kinh tế học, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc ở những lĩnh vực liên quan đến kinh doanh quốc tế, logistics, quản trị kinh doanh,..v….v…

Phạm Hoàng Lân, sinh viên ngành Kinh tế học, chia sẻ về phương pháp học của bản thân tại Fulbright.

Phạm Hoàng Lân, sinh viên ngành Kinh tế học, chia sẻ về phương pháp học của bản thân tại Fulbright. (Nguồn: Fulbright)

Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bạn truy cập các trang sau đây:

Trên đây Fulbright đã tổng hợp những thông tin chi tiết về ngành Kinh doanh quốc tế và Logistics. Dù học ngành nào, các bạn đều được khuyến khích nuôi dưỡng đam mê và hứng thú với lĩnh vực mình theo đuổi. Đừng quên truy cập website và fanpage của Fulbright để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác về ngành học.

>> Xem thêm:

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

NẾU ĐƯỢC NHẮN NHỦ MỘT ĐIỀU VỚI BẢN THÂN, BẠN SẼ NÓI GÌ? 💛💙 ✨ Bốn năm trước khi mới mười tám đôi mươi, các bạn Khóa 2024 đã trải qua vô vàn cảm xúc khi đặt chân đến Fulbright. Từng dòng tâm sự đó đã được ghi lại trong bức thư các bạn viết cho chính mình ở tương lai, được Fulbright "giữ hộ" trong suốt bốn năm qua. 💌 Giờ đây, khi nhận được bức thư ấy, tân sinh viên năm nào đã sắp trở thành tân cử nhân, với bao bài học, bao kỷ niệm, bao vấp ngã và bao lần khai phóng bản thân. Nhân dịp này, các bạn trẻ cũng muốn gửi gắm đến chính mình những lời nhắn thân thương nhất. Cùng “đột nhập” vào Tuần lễ Tiền tốt nghiệp của Fulbright và chúc mừng Khóa 2024 nhé!

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer