Khác

Bạn nhận được gì từ tấm bằng thạc sĩ?

image

Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê về giáo dục đại học Việt Nam, mỗi  năm có hơn 36.000 thạc sĩ tốt nghiệp. Trong tương lai, chương trình học thạc sĩ sẽ được triển khai rộng hơn mà không cần thi tuyển đầu vào. Việc “nâng cấp” bằng thạc sĩ sẽ trở nên dễ dàng hơn, khiến nhiều bạn trẻ vẫn luôn băn khoăn liệu có nên học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học hay học thạc sĩ sau một thời gian đi làm? Ưu điểm của từng lựa chọn là gì? Đứng dưới góc độ của sinh viên mới ra trường cho đến các bạn nhân viên đã đi làm lâu năm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về lợi ích, khó khăn và thời gian phù hợp để chinh phục tấm bằng thạc sĩ.

>> Xem thêm:

Có nên học thạc sĩ không?

Việc quyết định theo học chương trình thạc sĩ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình tài chính, mục tiêu nghề nghiệp và đam mê cá nhân của mỗi người. Những ưu và nhược điểm của việc học thạc sĩ dưới đây sẽ là nguồn tham khảo để giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định phù hợp với bản thân. Có 3 loại bằng Thạc sĩ hiện nay bao gồm: Thạc sĩ học thuật, Thạc sĩ nghiên cứu và Thạc sĩ chuyên môn.

Lợi ích khi học thạc sĩ

 • Nâng cao kiến thức 

Chương trình thạc sĩ giúp bạn đào sâu kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực bạn chọn, trang bị nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp. Dưới sự dẫn dắt của đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và uyên bác, bạn sẽ tiếp cận những kiến thức mới nhất, cập nhật nhất đồng thời được truyền cảm hứng và định hướng cho con đường sự nghiệp tương lai. Không chỉ học lý thuyết, chương trình thạc sĩ chú trọng rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề một cách độc lập cho sinh viên. Bạn sẽ được học cách sử dụng các công cụ và phương pháp nghiên cứu tiên tiến để tự tin thực hiện các nghiên cứu trong tương lai.

 • Mở rộng mối quan hệ

Học thạc sĩ cũng là cơ hội để bạn gặp gỡ, học hỏi và trao đổi kiến thức với những chuyên gia, giảng viên, bạn học trong và ngoài nước. Dưới góc nhìn thực tế đa dạng của những người có kinh nghiệm, bạn sẽ lĩnh hội những quan điểm và kiến thức hữu ích hỗ trợ cho quá trình học tập và phát triển. 

 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Tấm bằng Thạc sĩ đóng vai trò như một “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa thành công trong sự nghiệp của bạn. Nó không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực mà còn là minh chứng cho khả năng và trình độ chuyên môn cao của bạn. Đây là “điểm cộng” tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và có cơ hội được giao phó những vị trí quan trọng hơn.

 • Phát triển nhiều kỹ năng khác

Học chương trình thạc sĩ không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng mềm thiết yếu cho sự nghiệp sau này. Nổi bật trong số đó là khả năng tự nghiên cứu, quản lý thời gian hiệu quả, làm việc độc lập và hợp tác nhóm. Thông qua quá trình thực hiện luận văn, tham gia dự án nhóm, đi thực tế thu thập số liệu, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện và phát triển những kỹ năng này một cách bài bản và thực tế.

>> Xem thêm:

Những khó khăn khi học thạc sĩ

 • Khối lượng kiến thức nhiều hơn

Chương trình thạc sĩ mang đến cho bạn cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn sâu rộng, nhưng cũng đi kèm với lượng kiến thức sâu và phức tạp. Để chinh phục chương trình này, bạn cần tập trung cao độ, dành nhiều thời gian cho việc đọc, nghiên cứu và viết luận văn. Bạn nên có một kế hoạch học tập rõ ràng, phân bổ thời gian hợp lý cho các môn học, đề tài và các hoạt động khác. Quan trọng nhất, bạn cũng cần chọn một lĩnh vực thực sự quan tâm và đam mê để có động lực học tập cao hơn.

 • Chi phí và tài chính

Để theo đuổi chương trình thạc sĩ, bạn cần đảm bảo nền tảng tài chính ổn định. Mỗi trường và mỗi nước sẽ có mức học phí khác nhau. Có một số trường vẫn đang có nhiều chính sách hỗ trợ Tài chính cho sinh viên trong quá trình học tập. Với mục tiêu xóa bỏ rào cản chi phí học Thạc sĩ, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright có nhiều hình thức hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên. 

Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của Fulbright là chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo về chính sách công, lãnh đạo và quản lý theo chuẩn mực giáo dục Hoa Kỳ. Chương trình được thiết kế theo mô hình của Trường Harvard Kennedy, được cập nhật những phát triển mới nhất trong đào tạo chính sách công, đồng thời điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh đặc thù của Việt Nam. Tại Fulbright, tất cả các học viên đều có cơ hội nhận học bổng của Chương trình, với các mức học bổng từ 40%, 50% hoặc 100% tùy thuộc vào chuyên ngành ứng tuyển cũng như khu vực ứng viên đang công tác. Với chương trình Hỗ trợ Tài chính, Ban Tuyển sinh của trường sẵn sàng giúp các ứng viên xác định mức học phí mà ứng viên sẽ phải trả theo từng học kỳ, cũng như tỷ lệ hỗ trợ tài chính mà ứng viên có thể nhận được dựa vào hồ sơ cụ thể của mỗi ứng viên. Mức hỗ trợ tài chính dao động trong khoảng từ 15% – 75% mức học phí còn lại sau khi đã trừ học bổng.

>> Xem thêm:

Lợi ích khi học thạc sĩ

Chương trình Thạc sĩ Chính sách Công tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam (Nguồn: Fulbright)

Học thạc sĩ cần những điều kiện gì?

Theo Điều 5 thuộc Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ ban hành kèm theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT, quy định về điều kiện để học thạc sĩ:

(1) Trường hợp ứng viên là người Việt Nam đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

Đã tốt nghiệp hoặc đủ điều kiện tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên). Đối với chương trình định hướng nghiên cứu, yêu cầu hạng tốt nghiệp từ khá trở lên hoặc có công bố khoa học liên quan đến lĩnh vực sẽ học tập, nghiên cứu.

Người ứng tuyển có năng lực ngoại ngữ đạt bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (TOEIC 255 – 450 và IELTS 4.0 – 4.5 và CEFR B1). Khi sở hữu một trong những bằng cấp dưới đây, ứng viên sẽ đạt điều kiện học thạc sĩ:

 • Bằng tốt nghiệp ở trình đại học trở lên ngành ngôn ngữ nước ngoài (hoặc chương trình giảng dạy chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài).
 • Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên có chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ đạt bậc 3 trở lên do chính cơ sở đào tạo cấp. Thời hạn của bằng cấp không vượt quá hai năm.
 • Các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố còn hiệu lực.

(2) Trường hợp ứng viên là người nước ngoài:

Theo khoản 4 Điều 5, nếu người ứng tuyển là công dân nước ngoài muốn theo học chương trình thạc sĩ bằng tiếng Việt phải có năng lực sử dụng tiếng Việt từ Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài hoặc đã tốt nghiệp đại học với chương trình đào tạo bằng tiếng Việt. Mặt khác, ứng viên cần đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ thứ hai nếu đơn vị đào tạo có quy định (nếu có).

(3) Người ứng tuyển những chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài cần có một trong những bằng cấp hoặc chứng chỉ sau đây:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ dùng trong giảng dạy, hoặc bằng tốt nghiệp đại học bất kỳ nhưng chương trình đào tạo được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ dùng trong giảng dạy ở chương trình thạc sĩ. 
 • Văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy chương trình thạc sĩ đạt trình độ tương đương Bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (TOEIC 625 – 700 – 750 và IELTS 5.0 – 6.0 và CEFR B2) hoặc các chứng chỉ tương đương khác còn hiệu lực.

Nếu quan tâm đến Chương trình Thạc sĩ Chính sách công tại Đại học Fulbright Việt Nam, ứng viên chỉ cần mở hồ sơ ứng tuyển trực tuyến và đính kèm các giấy tờ theo yêu cầu ứng tuyển. Ban Tuyển sinh sẽ đánh giá & xét tuyển sau khi ứng viên nộp đầy đủ bộ hồ sơ năng lực. Tiêu chí lựa chọn ứng viên của Fulbright sẽ dựa vào các yếu tố chất lượng bài tiểu luận, kết quả phỏng vấn và tiềm năng đóng góp cho xã hội.

Thời gian đào tạo chương trình thạc sĩ

Theo khoản 2 Điều 3 Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ ban hành kèm theo Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT, quy định cụ thể như sau:

 • Thời gian đào tạo chương trình thạc sĩ toàn khóa cần cân bằng giữa hai yếu tố là phù hợp với khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và đảm bảo đa số học viên hoàn thành chương trình. 
 • Với hình thức đào tạo thạc sĩ hệ vừa làm vừa học, thời gian đào tạo chỉ dài hơn ít nhất 20% so với hình thức đào tạo chính quy. 
 • Thời gian tối đa để học viên hoàn thành khóa học không được vượt quá 02 lần thời gian học tập chuẩn toàn khóa ở từng hình thức đào tạo.

Tại Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, chương trình đào tạo thạc sĩ sẽ dao động từ 15 – 18 tháng tùy theo chuyên ngành. Học viên theo học thạc sĩ Chuyên ngành Phân tích Chính sách sẽ học tập trung trong 15 tháng năm (9 tháng tập trung toàn thời gian, 6 tháng tập trung bán thời gian). Thời gian học thạc sĩ của học viên chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý sẽ là 18 tháng.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Fulbright

Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Fulbright từ 15  – 18 tháng tuỳ theo từng chuyên ngành (Nguồn: Fulbright)

Khi nào nên học thạc sĩ?

Học thạc sĩ là một bước tiến quan trọng, mang đến nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, thời điểm bạn theo đuổi chương trình này cũng đóng vai trò quan trọng. Lựa chọn thời điểm phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và hoàn cảnh bản thân sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi ích và gặt hái thành công trong lĩnh vực bạn theo đuổi.

Học thạc sĩ sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân

Bằng việc theo học thạc sĩ sau khi vừa tốt nghiệp đại học, bạn sẽ giữ được thói quen học tập và nghiên cứu, tránh sự gián đoạn và thời gian thích nghi lại với môi trường học thuật. Thông qua chương trình thạc sĩ, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng nâng cao trong lĩnh vực bạn theo đuổi, giúp tạo dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động. Nắm giữ tấm bằng thạc sĩ đồng nghĩa với việc mở ra cánh cửa thăng tiến trong sự nghiệp, tiếp cận những vị trí cao cấp đòi hỏi tính chuyên môn. Đây chính là bằng chứng xác thực cho năng lực và trình độ của bạn, giúp tăng cơ hội trở thành ứng viên thành công trong các kỳ tuyển dụng.

Học thạc sĩ là một khoản đầu tư lớn, vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tài chính. Thêm vào đó, việc cân bằng giữa học tập và tìm kiếm việc làm cũng là một thử thách. Nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm thực tế hơn so với những người chỉ có bằng cấp. Để chinh phục hành trình thạc sĩ, bạn cần vạch ra chiến lược tài chính rõ ràng. Xác định các khoản chi phí liên quan đến học tập và sinh hoạt, đồng thời dự trù nguồn thu nhập để đảm bảo khả năng chi trả. Việc tìm kiếm và ứng tuyển học bổng là một bước quan trọng giúp giảm bớt gánh nặng tài chính. Bên cạnh đó, tham gia các chương trình thực tập sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm làm việc thực tế, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động

Học thạc sĩ sau khi đã đi làm 

Quá trình học thạc sĩ sau khi đi làm giúp bạn xác định được chuyên ngành cụ thể mà mình muốn đào sâu kiến thức chuyên môn. Quá trình học của bạn sẽ chủ động hơn vì bạn đã có nhiều trải nghiệm thực tế, có quá trình phản tư về điều mình theo đuổi, dễ dàng tiếp thu những thông tin cần thiết trong những bài giảng cao học và có nhiều ý tưởng đột phá để trao đổi với giảng viên. Việc tiếp xúc với nhiều học viên khác hoặc những chuyên gia đầu ngành sẽ là những cơ hội hợp tác quý giá trong tương lai, chứ không đơn thuần  để tìm việc làm. Bạn cũng có thể tự tích lũy và chi trả cho học phí của mình. 

Lựa chọn thời điểm học thạc sĩ sau khi đi làm đóng vai trò then chốt trong bước ngoặt sự nghiệp của bạn. Một số người lựa chọn con đường vừa làm vừa học, một số khác lại quyết định tạm dừng công việc để tập trung hoàn toàn cho việc học tập, hướng đến những bước tiến mới trong tương lai. Dù theo con đường nào, bạn cũng cần đảm bảo sự cân bằng về mặt thời gian.

>>> Xem thêm:

Thời điểm học thạc sĩ phụ thuộc vào điều kiện tài chính

Thời điểm học thạc sĩ còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính và mục tiêu của bạn (Nguồn: Fulbright )

Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright viết tắt là FSPPM là dự án hợp tác giữa Trường Quản lý Nhà nước Kennedy thuộc Đại học Harvard và Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của FSPPM là chương trình đầu tiên và duy nhất đào tạo về chính sách công theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ tại Việt Nam. Chương trình hướng đến những ứng viên có mong muốn nắm vững các nền tảng lý thuyết và các ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chính sách công và quản lý khi áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới để trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai.

Khi trở thành học viên theo học chương trình Thạc sĩ Chính sách Công tại Fulbright, bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện khả năng phân tích vấn đề một cách logic, đa chiều cùng năng lực phân tích, tổng hợp dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt. Cách tiếp cận liên ngành và đa ngành trong chương trình học của trường giúp bạn quan sát vấn đề một cách bao quát hơn để xây dựng chính sách phù hợp với thực tế. Bạn sẽ có cơ hội kết nối với cộng đồng chính sách và mạng lưới cựu học viên Fulbright rộng khắp để mở rộng mối quan hệ hợp tác sau này. Sau khi tốt nghiệp, với nền tảng kiến thức vững chắc và kỹ năng chuyên môn tốt, bạn sẽ tự tin cạnh tranh để tỏa sáng trong thị trường lao động quốc tế.

Chương trình Thạc sĩ Chính sách Công tại Fulbright

Chương trình Thạc sĩ Chính sách Công tại Fulbright trang bị những kỹ năng và kiến thức chuẩn quốc tế (Nguồn: Fulbright)

Học thạc sĩ là khoản đầu tư xứng đáng cho tương lai, giúp bạn đạt được những mục tiêu cao hơn trong sự nghiệp và tạo ra những giá trị tích cực cho bản thân và xã hội. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được chương trình Thạc sĩ phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình. Đừng quên ghé thăm website Fulbright thường xuyên để cập nhật những tin tức giáo dục mới nhất nhé. Các ứng viên muốn tìm hiểu thêm về cách thức ứng tuyển chương trình Thạc sĩ tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam có thể liên hệ thông qua một số phương thức sau: 

 • Địa chỉ: Tầng 2, 105 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: https://fulbright.edu.vn/vi/
 • Email: apply@fulbright.edu.vn
 • Điện thoại: 028 7303 7788

Kết nối với chúng tôi

image

TRƯỜNG FULBRIGHT VÀ HÀNH TRÌNH “VIỆT NAM HÓA” TRI THỨC TOÀN CẦU Bên cạnh hoạt động giáo dục đào tạo, đông đảo công chúng Việt Nam biết đến Fulbright nhờ những nghiên cứu mang tính phản biện khoa học về tình hình kinh tế - chính trị và những đối thoại chính sách thẳng thắn với các nhà lãnh đạo về những vấn đề hóc búa nhất mà đất nước phải đối mặt. Tuy nhiên, ít người biết rằng, những kết nối sâu sắc này đã được ươm mầm từ hơn ba mươi năm trước khi nhóm giáo sư Harvard lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội. Đầu năm 1989, Thomas Vallely, cựu lính thủy đánh bộ trong chiến tranh Việt Nam, khi đó là Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, cùng Giáo sư Dwight Perkins, lúc đó là Giám đốc Viện Phát triển Quốc tế Harvard đến thăm Việt Nam, khi hai nước còn chưa bình thường hóa quan hệ. Những vết thương chiến tranh với Mỹ đã cản trở bất kỳ khả năng hợp tác nào. Ngoại trưởng Việt Nam khi ấy, ông Nguyễn Cơ Thạch chia sẻ với nhóm giáo sư Harvard rằng ông phải đọc và dịch sang tiếng Việt cuốn Kinh tế học của Paul Samuelson để tìm hiểu về các khái niệm của kinh tế thị trường – bất kỳ điều gì để tìm ra con đường thoát khỏi hiện trạng đổ nát hoang tàn thời hậu chiến. Tầm nhìn thực tế này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đóng vai trò tiên quyết cho sự hình thành của trường Fulbright. Ngược với những lo ngại ban đầu, nhóm chuyên gia của Harvard thấy mình được chào đón ở Việt Nam và đươc tạo điều kiện nghiên cứu bất kỳ vấn đề kinh tế quan trọng nào (nông nghiệp và công nghiệp là hai trọng tâm nghiên cứu ban đầu). Nhưng có lẽ, những nỗ lực giáo dục mà chương trình Việt Nam của Harvard đã triển khai mới để lại dấu ấn lâu dài hơn cả. Xem toàn bài tại: https://fsppm.fulbright.edu.vn/vn/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-fsppm/truong-fulbright-va-hanh-trinh-viet-nam-hoa-tri-thuc-toan-cau/ -- Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình. Thời hạn ứng tuyển: 12/3 – 09/6/2024 Link ứng tuyển: https://fsppm.fulbright.edu.vn/don-du-tuyen #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer