Khác

Khối V có phải là hướng đi phù hợp cho bốn năm đại học của bạn?

image

Khối V Là điểm đến lý tưởng cho những học sinh sở hữu năng khiếu thẩm mỹ và kiến trúc, Khối V mở ra cánh cửa đến với thế giới nghệ thuật đầy màu sắc và tiềm năng phát triển rộng mở. Các môn học trong khối V không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn mà còn khơi dậy khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, giúp bạn biến những ý tưởng độc đáo thành hiện thực. Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn đi sâu vào khám phá các ngành học thuộc Khối V, từ đó giúp bạn định hướng tương lai một cách rõ ràng và chính xác.

>> Tìm hiểu thêm một số ngành nghề khác:

Khối V gồm những môn nào? Các tổ hợp môn thuộc khối V

Khối V gồm có những tổ hợp thi sau đây:

 • V00: Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V01: Toán, Văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V02: Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh
 • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán, Hóa học
 • V05: Văn, Vật lí, Vẽ mỹ thuật
 • V06: Toán, Địa lí, Vẽ mỹ thuật
 • V07: Toán, tiếng Đức, Vẽ mỹ thuật
 • V08: Toán, tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật
 • V09: Toán, tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật
 • V10: Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật
 • V11: Toán, tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật

Các trường Đại học có thể xét tuyển thêm các môn thi khác ngoài các môn thi bắt buộc của Khối V. Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin tuyển sinh của các trường Đại học để biết chính xác các môn thi được xét tuyển.

>> Xem thêm:

Khối V gồm những ngành nào?

Khối V là một trong những khối thi Đại học được nhiều bạn học sinh lựa chọn, đặc biệt là những bạn có năng khiếu về thẩm mỹ, kiến trúc và thiết kế. Khối V có nhiều ngành học đa dạng, bao gồm:

Ngành Công nghệ điện ảnh, truyền hình

Công nghệ Điện ảnh Truyền hình là một ngành học đầy tiềm năng, nơi bạn sẽ được chắp cánh cho ước mơ sáng tạo những thước phim sống động và đầy cảm xúc. Ngành học này trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng sử dụng kỹ thuật, kỹ xảo, hình ảnh động và âm thanh để tạo ra các sản phẩm phim ảnh ấn tượng. Một số kiến thức cốt lõi mà bạn phải học là: thiết kế phim hoạt hình 2D-3D, kỹ thuật xử lý background, vẽ diễn xuất, layout 2D-3D, xử lý hòa âm, hiệu ứng ánh sáng cho phim,…. Ngoài việc học kỹ thuật làm phim, bạn còn được nghiên cứu về cách xây dựng kịch bản cho hoạt hình, hoạt cảnh và hiểu rõ quy trình sản xuất phim. Vị trí việc làm của ngành học này là chuyên gia thiết kế phim đa thể loại, game, video quảng cáo,…

Tại Fulbright, ngành công nghệ điện ảnh, truyền hình được tích hợp lồng ghép trong ngành học nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông. Gần đây nhất, cộng đồng sinh viên Fulbright đã có buổi trò chuyện về Nghệ thuật Điện Ảnh cùng đạo diễn Trần Anh Hùng. Đạo diễn người Pháp gốc Việt sở hữu tác phẩm “Mùi đu đủ xanh” (1992), đại diện của điện ảnh Việt Nam lọt vào danh sách đề cử chính thức của Giải Oscar cho “Phim ngoại ngữ hay nhất” và hàng loạt các tác phẩm gây tiếng vang đã chia sẻ về kinh nghiệm làm phim được tích lũy hàng thập kỷ trong ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu của ông.

>> Xem thêm một số ngành học khác:

Khối V gồm những ngành nào

Fulbright là đơn vị giáo dục đầu tiên đào tạo ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông (Nguồn: Fulbright)

Ngành Hội họa

Ngành hội họa thuộc lĩnh vực nghệ thuật đào tạo người học biết kết nối những đường nét, màu sắc, bố cục để tạo ra những bức tranh đầy sức sống và thẩm mỹ. Một cách nghệ thuật hơn, hội họa là hành trình thể hiện những góc nhìn độc đáo của người họa sĩ. Quá trình học tập ngành hội họa sẽ rèn luyện cho người học kỹ thuật vẽ điêu luyện cùng khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, giúp họ biến những cảm xúc của mình thành hình ảnh sống động trên tranh. Cơ hội việc làm của sinh viên hội họa sau khi tốt nghiệp là: họa sĩ, nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, nhà phê bình nghệ thuật, chuyên gia mỹ thuật,…

Nhóm ngành hội họa

Ngành hội họa dành cho những bạn sinh viên có năng khiếu và đam mê vẽ tranh (Nguồn: Campus France)

Ngành Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa tập trung trang bị cho sinh viên kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng như AI, Photoshop, Indesign, Autocad,… đồng thời rèn luyện tư duy thẩm mỹ về bố cục, màu sắc và cách truyền tải thông điệp hiệu quả qua hình ảnh. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tạo ra các sản phẩm đồ họa ấn tượng như logo, banner, website,… phục vụ cho các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Theo trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động, Việt Nam cần đến 1.000.000 nguồn nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa trong năm 2021. Tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực. Theo dự báo, ngành thiết kế đồ họa sẽ tăng thêm khoảng 60% nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa thuộc loại hình nghệ thuật ứng dụng (Nguồn: MaluDesign)

Ngành Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang – một mảng màu rực rỡ trong bức tranh đa sắc của ngành công nghiệp làm đẹp, là nơi khơi nguồn cảm hứng cho những ai đam mê sáng tạo và khao khát kiến tạo xu hướng. Lĩnh vực này bao gồm ba mảng chính: trang phục, phụ kiện và trang sức, hứa hẹn mở ra cánh cửa đến với thế giới thời trang đầy tiềm năng.

Ngành học Thiết kế thời trang sẽ dẫn dắt bạn trên hành trình khám phá và nắm bắt những xu hướng mới nhất, đồng thời trang bị quy trình thiết kế bài bản từ khâu phác thảo ý tưởng đến hoàn thiện sản phẩm. Bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng thiết yếu như chọn nguyên liệu, thiết kế rập – cắt – may, thiết kế phụ trang, thực hành trang điểm nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang,… 

Ngành thiết kế thời trang

Sinh viên ngành thiết kế thời trang phải học rất nhiều kiến thức (Nguồn: International College Of Fashion)

Ngành Thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp – một lĩnh vực đầy sáng tạo, nơi nghệ thuật hòa quyện với khoa học để kiến tạo nên những sản phẩm công nghiệp đẹp mắt, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Từ chiếc tivi, điện thoại di động, máy tính, đến những vật dụng quen thuộc như bàn ghế, dao kéo,… tất cả đều mang dấu ấn của những nhà thiết kế công nghiệp tài năng. Họ là những người nghiên cứu về màu sắc, hình thái, công nghệ sản xuất để tạo ra những sản phẩm vừa đáp ứng công năng sử dụng, vừa mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời đảm bảo sự an toàn và thân thiện với môi trường. 

Nếu yêu thích ngành thiết kế công nghiệp hay những ngành liên quan đến nghệ thuật bạn cũng có thể tìm hiểu về ngành Nghiên cứu Nghệ thuật & Truyền thông tại Đại học Fulbright Việt Nam. Chương trình giảng dạy liên ngành của Fulbright giúp sinh viên kết hợp lý thuyết và thực hành trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo nghệ thuật. Qua đó, sinh viên sẽ hiểu được nghệ thuật là một công cụ quan trọng để giải mã bối cảnh xã hội và tác động của nó trong thế giới hiện đại.

Sinh viên được khuyến khích tích hợp các phương pháp từ nhiều ngành học liên quan như khoa học máy tính, kinh tế học, tâm lý học và nhân học. Nhờ vậy, sinh viên sẽ rèn luyện được kỹ năng lịch sử hóa, phân tích và lý thuyết hóa các tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều loại hình truyền thông khác nhau.

Để nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm cùng Fulbright, bạn có thể tìm hiểu tại đây:

 • Tìm hiểu về các học bổng: https://fulbright.edu.vn/vi/hoc-bong/
 • Tìm hiểu về cách ứng tuyển vào Fulbright: https://fulbright.edu.vn/vi/apply-to-us/
 • Nhận tư vấn trực tiếp và trải nghiệm Fulbright cùng chúng tôi: https://fulbright.edu.vn/vi/contact-us/
Lớp học tư duy thiết kế tại Fulbright

Thầy Nguyễn Hợp Minh đang hướng dẫn sinh viên tại Không gian Chế tác trong lớp học tư duy thiết kế (Nguồn: Fulbright)

Ngành Mỹ thuật đô thị

Mỹ thuật đô thị là một ngành học độc đáo, nơi nghệ thuật hòa quyện với kiến trúc, cảnh quan và môi trường để tạo nên những không gian sống đẹp mắt, tiện nghi và mang tính biểu tượng. Ngành học này trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng về thiết kế, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật trong môi trường đô thị, góp phần kiến tạo nên những thành phố hiện đại, văn minh và phát triển bền vững. Sau khi tốt nghiệp ngành Mỹ thuật đô thị, sinh viên sẽ có khả năng ứng dụng các nguyên tắc đã học để: Thiết kế và sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật đô thị như: tượng đài, phù điêu, tranh tường, cảnh quan,… lập kế hoạch và phát triển các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị hoặc tham gia vào quá trình quy hoạch và quản lý đô thị.

Ngành Kiến trúc

Ngành Kiến trúc là lĩnh vực đào tạo kiến thức chuyên môn về thiết kế, quy hoạch và xây dựng các công trình kiến trúc. Sinh viên theo học ngành này sẽ được rèn luyện khả năng kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và kiến trúc để tạo ra những bản thiết kế công trình vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng công năng sử dụng và phù hợp với ngân sách đầu tư.

Theo định hướng phát triển ngành Kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, nhu cầu nhân lực của ngành sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm. Số lượng lao động làm việc trong ngành xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12 – 13 triệu người. 

Ngành kiến trúc

Ngành kiến trúc là ngành học mang lại nhiều cơ hội làm việc trong tương lai (Nguồn: Thư Viện Pháp Luật)

Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Công nghệ Kỹ thuật Công trình Xây dựng là ngành học đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển và hiện đại hóa đất nước. Ngành học này cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn về tư vấn, thiết kế, thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng như trung tâm thương mại, chung cư, bệnh viện, trường học, cầu đường,…

Ngành công nghệ kỹ thuật mặt trời

Ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng góp phần kiến tạo nên những công trình tô điểm cho đời sống con người (Nguồn: Hutech Edu)

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Quy hoạch vùng và đô thị đóng vai trò then chốt trong việc định hình và phát triển các khu vực, đô thị và nông thôn. Ngành học này trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để tổ chức, định hướng không gian vùng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, không gian đô thị, điểm dân cư, hạ tầng xã hội, tạo nên môi trường sống tối ưu cho người dân.

Lựa chọn theo học ngành này, bạn sẽ được tiếp cận với các kiến thức nền tảng và chuyên môn về đô thị, bao gồm kỹ thuật vẽ, sử dụng thành thạo phần mềm AutoCAD, v.v. 

Ngành Thiết kế nội thất

Ngành Thiết kế nội thất trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên môn về kết hợp màu sắc hài hòa, bố trí ánh sáng hợp lý, tạo dựng thẩm mỹ trong kiến trúc, cũng như bố cục các không gian sống, làm việc và thư giãn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đủ khả năng để tạo ra những bản thiết kế nội thất ấn tượng cho các công trình như nhà ở, văn phòng,… đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Các trường đại học có tuyển sinh khối V

Dưới đây là tổng hợp một số các trường đại học có xét tuyển khối V mà bạn có thể tham khảo: 

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Hải Phòng
 • Đại học Dân lập Phương Đông
 • Đại học Mỹ thuật Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Kiến trúc TPHCM
 • Đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Công nghệ TPHCM
 • Đại học Bình Dương
 • Đại học Dân lập Đông Đô
 • Đại học Dân lập Duy Tân
 • Đại học Lạc Hồng
 • Đại học Dân lập Văn Lang
 • Đại học Xây dựng miền Tây
 • Đại học Nguyễn Trãi
 • Đại học Khoa học- Đại học Huế
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Đại học Bách Khoa- Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Xây dựng miền Trung
 • Đại học Nam Cần thơ
 • Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
 • Đại học Yersin Đà Lạt

Học ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Fulbright là trường đại học chất lượng quốc tế tại Việt Nam đào tạo sinh viên theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. Trường cung cấp chương trình đào tạo tiên phong ngành Nghiên cứu Nghệ thuật và Truyền thông với cơ hội khám phá mối liên hệ giữa nghệ thuật và truyền thông một cách toàn diện, chuyên sâu.

Chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được khám phá mối liên hệ mật thiết giữa nghệ thuật và truyền thông qua các môn học như nghiên cứu văn hóa thị giác, lịch sử nghệ thuật, giám tuyển nghệ thuật, nghiên cứu phim ảnh, nghiên cứu truyền thông, nghệ thuật thị giác,…giúp các bạn nâng cao tư duy thẩm mỹ, cảm quan về nghệ thuật để ứng dụng nó trong việc tạo ra các ấn phẩm truyền thông. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng vào phát triển tư duy phản biện của sinh viên và khả năng thích ứng với môi trường làm việc năng động.

Bên cạnh việc tiếp thu những bài học lấy cảm hứng từ nguồn năng lượng sáng tạo của Việt Nam, sinh viên còn được học tập với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật và truyền thông và những chuyên gia uy tín trong ngành. Họ sẽ mang đến những bài giảng chất lượng và cập nhật thêm nhiều xu hướng nghệ thuật truyền thông mới nhất cho các bạn sinh viên. Để có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế, sinh viên Fulbright còn được mở rộng kiến thức làm phim với những buổi trò chuyện cùng đạo diễn Trần Anh Hùng.

Khi học tập tại Fulbright, bạn còn có cơ hội xin được học bổng học tập hoặc hỗ trợ tài chính không hoàn lại từ trường. Fulbright có hơn 75 chương trình học bổng tương đương với 7 chương trình hỗ trợ tài chính để tạo thêm động lực học tập cho sinh viên, cũng như giúp đỡ những bạn có gia cảnh khó khăn yên tâm theo đuổi đam mê của mình.

Hãy trở thành những sinh viên ngành nghiên cứu nghệ thuật và truyền thông của Fulbright ngay hôm nay bằng cách đăng ký tại các đường dẫn:

Trên đây là những thông tin chi tiết về khối V và cách ngành học mà bạn có thể lựa chọn nếu xét tuyển bằng khối thi này. Nếu bạn có đam mê và năng khiếu về mỹ thuật trong kiến trúc, hãy biến nó thành một công việc đầy triển vọng sau này bằng cách xét tuyển bằng khối V. Đừng quên ghé thăm trang tin tức của Fulbright thường xuyên để cập nhật các thông tin giáo dục mới nhất nhé.

Kết nối với chúng tôi

image

TRƯỜNG FULBRIGHT VÀ HÀNH TRÌNH “VIỆT NAM HÓA” TRI THỨC TOÀN CẦU Bên cạnh hoạt động giáo dục đào tạo, đông đảo công chúng Việt Nam biết đến Fulbright nhờ những nghiên cứu mang tính phản biện khoa học về tình hình kinh tế - chính trị và những đối thoại chính sách thẳng thắn với các nhà lãnh đạo về những vấn đề hóc búa nhất mà đất nước phải đối mặt. Tuy nhiên, ít người biết rằng, những kết nối sâu sắc này đã được ươm mầm từ hơn ba mươi năm trước khi nhóm giáo sư Harvard lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội. Đầu năm 1989, Thomas Vallely, cựu lính thủy đánh bộ trong chiến tranh Việt Nam, khi đó là Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, cùng Giáo sư Dwight Perkins, lúc đó là Giám đốc Viện Phát triển Quốc tế Harvard đến thăm Việt Nam, khi hai nước còn chưa bình thường hóa quan hệ. Những vết thương chiến tranh với Mỹ đã cản trở bất kỳ khả năng hợp tác nào. Ngoại trưởng Việt Nam khi ấy, ông Nguyễn Cơ Thạch chia sẻ với nhóm giáo sư Harvard rằng ông phải đọc và dịch sang tiếng Việt cuốn Kinh tế học của Paul Samuelson để tìm hiểu về các khái niệm của kinh tế thị trường – bất kỳ điều gì để tìm ra con đường thoát khỏi hiện trạng đổ nát hoang tàn thời hậu chiến. Tầm nhìn thực tế này của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đóng vai trò tiên quyết cho sự hình thành của trường Fulbright. Ngược với những lo ngại ban đầu, nhóm chuyên gia của Harvard thấy mình được chào đón ở Việt Nam và đươc tạo điều kiện nghiên cứu bất kỳ vấn đề kinh tế quan trọng nào (nông nghiệp và công nghiệp là hai trọng tâm nghiên cứu ban đầu). Nhưng có lẽ, những nỗ lực giáo dục mà chương trình Việt Nam của Harvard đã triển khai mới để lại dấu ấn lâu dài hơn cả. Xem toàn bài tại: https://fsppm.fulbright.edu.vn/vn/tin-tuc-su-kien/tin-tuc-fsppm/truong-fulbright-va-hanh-trinh-viet-nam-hoa-tri-thuc-toan-cau/ -- Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình. Thời hạn ứng tuyển: 12/3 – 09/6/2024 Link ứng tuyển: https://fsppm.fulbright.edu.vn/don-du-tuyen #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships

image

(English below) ✨ LỜI CHÚC NĂM GIÁP THÌN 2024 ✨ Bước sang thềm năm mới Giáp Thìn, Đại học Fulbright Việt Nam xin được gửi đến mọi nhà lời chúc tốt đẹp nhất 🐉 Với trái tim tràn đầy hy vọng hoà cùng niềm vui đầu năm, chúng tôi vô cùng trân trọng sự tin tưởng và hỗ trợ vô giá Fulbright nhận được trong hành trình vừa qua, là động lực hướng đến những điều tuyệt vời sẽ tiếp nối trong năm nay 🌟 Nhân dịp năm Rồng, Fulbright xin kính chúc vạn sự hanh thông, mọi niềm mong thành hiện thực 🌟 --- ✨ HAPPY LUNAR NEW YEAR 2024 ✨ As we step into New Year, the Year of the Dragon, Fulbright University Vietnam would like to extend our best wishes to everyone 🐉 With hearts filled with hope and joy as we embark on the new year, we deeply appreciate the invaluable trust and support Fulbright has received on our journey thus far, serving as motivation towards the wonderful things that will continue in the year ahead 🌟 As the Dragon's year unfolds its tale, Fulbright extends wishes, setting sail. Prosperity's breeze, in every gale, May dreams come true, without fail 🌟

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer