Chúng tôi tin rằng những người trẻ tuổi xứng đáng được theo học những chương trình đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam. Và đó là một trong những lý do khiến chúng tôi rất hào hứng khi mùa Thu này, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ bắt đầu đi vào hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là trường đại học độc lập, hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam — nơi sẽ mang đến tự do học thuật và cấp học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Các sinh viên, học giả và các nhà nghiên cứu sẽ tập trung vào nghiên cứu chính sách công, quản trị, kinh doanh, vào kỹ thuật và khoa học máy tính, vào giáo dục khai phóng — tất cả mọi thứ từ thơ của Nguyễn Du, triết lý của Phan Chu Trinh cho tới toán học của Ngô Bảo Châu…”

— Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

(Hà Nội, ngày 24 Tháng Năm, 2016)

Chúng tôi khởi nghiệp dưới một tán cây me

Câu chuyện của chúng tôi khởi nguồn từ việc thành lập Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP, nay là Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright) của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard. Hoạt động dựa trên nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, FETP đã xác lập được uy tín của mình như một trung tâm giảng dạy và nghiên cứu chính sách công xuất sắc tại Việt Nam.

Tại khuôn viên trường FETP, sinh viên và giảng viên thường dành hàng giờ thảo luận dưới tán cây me rộng lớn. Thật trùng hợp là tầm nhìn ban đầu về một trường đại học độc lập, không vì lợi nhuận đã được hình thành từ những cuộc thảo luận giữa những người vận hành và ủng hộ FETP dưới tán cây me này.

Vào năm 2012, Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ, được thành lập nhằm tài trợ và hiện thực hóa ý tưởng mới này.

Khi chúng tôi tiếp tục hành trình phát triển Fulbright, chúng tôi tự hào mang theo cây me ấy trong con dấu của Trường, với ý nghĩa biểu trưng cho sự bắt rễ sâu sắc trong lịch sử hơn hai mươi năm và không ngừng vươn lên để đáp ứng các đòi hỏi của thời cuộc. Kể từ ngày ý tưởng về Fulbright được thành hình dưới bóng mát tán cây ấy, Fulbright đã nhận được sự ủng hộ của cả hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ cho Trường một khu đất rộng 15 ha tại Khu Công nghệ Cao Quận 9, TP.HCM để xây dựng trụ sở chính của Trường và cấp giấy phép hoạt động giáo dục vào năm 2017. Kể từ năm 2016, Fulbright đã nhận được nhiều khoản tài trợ hào phóng từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy sứ mệnh và các mục tiêu của Trường.

Giờ đây, khuôn viên Crescent đang là nhà của những lớp sinh viên đại học đầu tiên và các khóa sinh viên thạc sỹ chính sách công.

Khi chúng tôi chuyển về trụ sở chính tại Quận 9 trong vài năm tới, sinh viên của chúng tôi lại một lần nữa được tụ hội dưới tán cây me quen thuộc, được trồng lại trong khuôn viên Trường như một biểu tượng của lịch sử Fulbright.

Đọc thêm về lịch sử của chúng tôi TẠI ĐÂY

Chúng tôi tự hào mang tên Fulbright

J. William Fulbright là một chính khách Hoa Kỳ, người khởi xướng hàng loạt các chương trình trao đổi quốc tế mà chúng ta đều biết đến ngày nay. Mối quan tâm đặc biệt của ông đối với giáo dục khai phóng và sự hiểu biết về văn hóa quốc tế nhận được sự đồng cảm của mọi quốc gia, dân tộc.

Chính vì lý do đó mà những người kiến tạo Đại học Fulbright Việt Nam, những người Việt là thành viên kỳ cựu của chương trình trao đổi đã chọn tên ông để đặt cho một trường đại học Việt Nam thực thụ.

Chúng tôi tự hào mang tên Fulbright và chia sẻ niềm tin của Thượng nghị sĩ J.William Fulbright vào sức mạnh của các hoạt động giao lưu giáo dục trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi truyền thống giáo dục khai phóng mà ông đã dành cả cuộc đời mình để truyền bá.

Là trường đại học duy nhất trên thế giới được mang tên Fulbright, chúng tôi gánh vác sứ mệnh này với niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm.

Mốc thời gian quan trọng

 • 2013

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh đến sáng kiến Đại học Fulbright trong Tuyên bố chung.
 • 2014

  Quốc hội Hoa Kỳ thông qua khoản ngân sách sáng lập một trường đại học Việt Nam theo mô hình giáo dục khai phóng của Mỹ.
 • 2015

  UBND Thành phố Hồ Chí Minh cấp 15 ha đất xây dựng Đại học Fulbright tại Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2016

  Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép thành lập Đại học Fulbright.
 • 2017

  Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động giáo dục cho Đại học Fulbright.