Trải nghiệm Hackathon Kỹ thuật Vị nhân sinh có-một-không-hai tại Fulbright

Là một sinh viên năm cuối tại Đại học Fulbright Việt Nam, Lan Khanh hiện đang theo đuổi ngành Human-centered Engineering (Kỹ thuật Vị nhân sinh). Trước đó, bạn cũng đã thử sức ở nhiều ngành học khác nhau đúng với tinh thần dũng cảm khai phóng bản thân tại Fulbright. Mới đây nhất, cô bạn cùng đồng đội đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Hackathon do Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo (CEI) của Fulbright cùng Đại học Thiết kế và Công nghệ Singapore (SUTD) phối hợp tổ chức. Với ý tưởng đột phá và đầy thú vị “Chuỗi giao hàng Nước rửa chén”, Lan Khanh đã giành được cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Singapore trong học kỳ kế tiếp.

Ngày hôm nay, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của cô bạn về hành trình đến với ngành Kỹ thuật Vị nhân sinh và trải nghiệm thi cuộc thi Hackathon nhé!

Mình yêu Human-centered Engineering (Kỹ thuật Vị nhân sinh) nhiều ơi là nhiều

Trước khi chính thức chọn ngành thì mình đã có cơ hội thử qua rất nhiều những lĩnh vực khác nhau tại Fulbright. Mình từng thử sức bản thân với ngành Computer Science (Khoa học Máy tính) với các môn học xoay quanh UX-UI Design (Thiết kế Trải nghiệm Khách hàng và Giao diện Sản phẩm). Nhưng phải tới Human-centered Engineering (Kỹ thuật Vị nhân sinh), mình mới thấy bản thân “rung động” mạnh mẽ.

Đây là ngành học tổng hợp hết những mong muốn của mình từ trước đến giờ. Vì luôn có những điều mới lạ để khám phá, mình có thể vừa làm vừa học mỗi ngày mà không chán. Mình có thể sáng tạo, táy máy làm ra các sản phẩm mình yêu thích. Và quan trọng hơn hết, mình có được một cộng đồng đủ gắn kết để đồng hành và phát triển.

Lan Khanh: "Mình yêu Human-centered Engineering (Kỹ thuật Vị nhân sinh) nhiều ơi là nhiều!"

Lan Khanh: “Mình yêu Human-centered Engineering (Kỹ thuật Vị nhân sinh) nhiều ơi là nhiều!”

Các thầy cô luôn cố gắng tìm kiếm rất nhiều cơ hội cho tụi mình, SUTD Hackathon hay các chương trình trao đổi quốc tế chỉ là số ít trong đó. Các thầy cô lúc nào cũng rất nhiệt tình hỗ trợ sinh viên. Có mấy hôm thầy trò phải ở lại làm sản phẩm tới tối muộn, đến khi các anh bảo vệ ‘năn nỉ’ thì chúng mình mới chịu về. Chúng mình cũng hay dí dỏm: “Tưởng đâu Makerspace mới là nhà đó!” Tại Fulbright, Makerspace là không gian chế tác của sinh viên, nơi sinh viên mày mò làm ra những sản phẩm từ khả năng sáng tạo của bản thân.

Chính những kỉ niệm, trải nghiệm và thầy cô bạn bè nơi đây đã làm tình yêu với ngành Kỹ thuật vị Nhân sinh trong mình lớn hơn mỗi ngày.

"Các thầy cô luôn cố gắng tìm kiếm rất nhiều cơ hội cho tụi mình, SUTD Hackathon hay các chương trình trao đổi quốc tế chỉ là số ít trong đó," Lan Khanh chia sẻ.

“Các thầy cô luôn cố gắng tìm kiếm rất nhiều cơ hội cho tụi mình, SUTD Hackathon hay các chương trình trao đổi quốc tế chỉ là số ít trong đó,” Lan Khanh chia sẻ.

Cuộc đua Hackathon đầy “thâm tình” giữa những người bạn khác quốc tịch

SUTD Hackathon chính là một cơ hội mà mình rất trân trọng trong suốt chặng đường học hỏi và trải nghiệm của mình tại Fulbright. Là một cuộc đua giải quyết vấn đề, lập trình và thiết kế sản phẩm trong 5 ngày, mỗi nhóm phải tìm ra giải pháp xanh và bền vững cho One4One và Datfood. Đây là hai thương hiệu đồng hành cùng người nông dân để gia tăng sinh kế và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thân thiện với môi trường như dầu mè, tinh dầu, hay các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ.

Nhóm của mình gồm có 2 bạn sinh viên Fulbright và 4 bạn sinh viên SUTD. Tụi mình cần giải được đề bài cho dòng sản phẩm nước rửa chén. Để tìm được một giải pháp mới mẻ nhưng phải phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, nhóm mình đã “vò đầu bứt tóc” từ bước lập website, lên bản vẽ, đến mô phỏng sản phẩm.

Nhóm thi Hackathon của Lan Khanh gồm có 2 bạn sinh viên Fulbright và 4 bạn sinh viên SUTD.

Cuối cùng, ý tưởng mà tụi mình cho ra đời là Chuỗi giao hàng “refill” nước rửa chén. Chúng mình mong muốn có thể đơn giản hóa trải nghiệm của người tiêu dùng, khuyến khích tinh thần sống xanh và thói quen tái sử dụng các chai, lọ.

Đối với mình, mục đích tham gia cuộc thi không phải chỉ hướng tới các giải thưởng, mà đây còn là dịp để trao đổi văn hóa, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Trong suốt quá trình tìm lời giải cho đề bài được giao, mình đã liên tục chia sẻ về góc nhìn của người tiêu dùng Việt Nam để giúp các đồng đội có thể hiểu hơn về thị trường trong nước. Bên cạnh đó, mình còn có hân hạnh dẫn các sinh viên SUTD đi trải nghiệm đồ ăn đường phố và các hoạt động giải trí tại Sài Gòn.

Lan Khanh: "Đối với mình, mục đích tham gia Hackathon không phải chỉ hướng tới các giải thưởng, mà đây còn là dịp để trao đổi văn hóa, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau".

Lan Khanh: “Đối với mình, mục đích tham gia Hackathon không phải chỉ hướng tới các giải thưởng, mà đây còn là dịp để trao đổi văn hóa, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”.

Mình mong muốn ra “biển lớn” để thấu hiểu nơi mình thuộc về

Kỳ sau, mình được trao cơ hội tham gia Chương trình Trao đổi với Đại học Thiết kế và Công nghệ Singapore. Đối với mình đây là cơ hội được ra “biển lớn” để hiểu về cách sinh viên nước bạn học ngành Kỹ thuật.

Sau khi trở về từ Chương trình trao đổi, mình mong có thể chia sẻ những điều mình đã học được với các bạn trẻ có cùng đam mê. Cùng chờ mình nhé!

Kỳ sau, Lan Khanh được trao cơ hội tham gia Chương trình Trao đổi với Đại học Thiết kế và Công nghệ Singapore.

Minh Hiếu