Ngày 21 Tháng 05, 2022

Tọa đàm về cuốn sách “Kiến trúc Pháp – Đông Dương, những viên ngọc quý tại Hà Nội”

Ngày 21 Tháng 05, 2022, 09:30 – 11:30, Phòng học 103 Phan Châu Trinh, Tầng trệt, Đại học Fulbright Việt Nam

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách, Đại học Fulbright Việt Nam thân mời bạn tham dự buổi tọa đàm trực tiếp về cuốn sách “Kiến trúc Pháp – Đông Dương, những viên ngọc quý tại Hà Nội” cùng nhà báo, chủ biên cuốn sách Trần Hữu Phúc Tiến.

Cuốn sách “Kiến trúc Pháp – Đông Dương, những viên ngọc quý tại Hà Nội” được xuất bản với đẳng cấp như “album nghệ thuật” với khổ sách lớn, dày xấp xỉ 300 trang, bìa cứng có cả bìa bao. Nét nổi trội so với các ấn phẩm trước về kiến trúc Hà Nội là bên cạnh những bản vẽ thiết kế là những tấm ảnh tư liệu được sưu tầm và lựa chọn kỹ cùng lời thuyết minh bằng 3 thứ tiếng (Việt-Pháp-Anh) được biên tập bởi nhà báo Trần Hữu Phúc Tiến – người có nhiều kinh nghiệm kết hợp cả 2 phẩm chất nghiêm túc về khoa học và uyển chuyển về chữ nghĩa.

Cuốn sách “Kiến trúc Pháp – Đông Dương, những viên ngọc quý tại Hà Nội” đề cập đến những công trình kiến trúc được ví như “những viên ngọc quý” ở Hà Nội. Có thể đối tượng khảo tả không mới, vẫn là Nhà Hát Lớn, Cầu Doumer, Viện Pasteur, Bảo tàng Louis Finot, v.v. nhưng cách khảo tả, lựa chọn ảnh và tư liệu cũng có phần tinh tế hơn. Lại có cả những công trình, mà ngay đến người tự cho là biết nhiều về Hà Nội, đến nay mới lần đầu được tiếp cận. Ví như ngôi nhà số 6 Hoàng Diệu hay tòa biệt thự 18 Tôn Đản, đều vừa tròn trăm tuổi.

Mời bạn tham gia buổi tọa đàm về cuốn sách “Kiến trúc Pháp – Đông Dương, những viên ngọc quý tại Hà Nội” cùng Đại học Fulbright Việt Nam và nhà báo Trần Hữu Phúc Tiến:

⏰ Thời gian: Thứ Bảy, 21/05/2022, 09:30 – 11:30 (Giờ Việt Nam)

📌Địa điểm: Phòng học 103 Phan Châu Trinh, Tầng trệt, Đại học Fulbright Việt Nam

🔻 Đăng ký tại: https://forms.office.com/r/KePStd9rgq

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, và cả tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, v.v, từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời.

Đôi điều về diễn giả:

Chủ biên Trần Hữu Phúc Tiến hiện đang là Giám đốc Công ty giáo dục Hợp Điểm tại TP. Hồ Chí Minh. Là một cử nhân chuyên ngành Lịch sử, từ năm 1984 đến năm 2000, ông từng là nhà báo của báo Tuổi Trẻ, Saigon Times, Thế Giới Mới. Ông đã xuất bản nhiều đầu sách bao gồm Đường vào Đại học (1987), Sài Gòn không phải ngày hôm qua (2016), Sài Gòn hai đầu thế kỷ (2017), Bươn chải trong khủng hoảng (chủ biên, NXB Trẻ, 2008). Bài viết “Sài Gòn mỹ lệ xuyên thời gian và không gian” được in trong cuốn sách “Việt Nam Hôm Nay và Ngày Mai”.