06 Tháng tư, 2023

Đại học Fulbright Việt Nam trao bằng cử nhân cho sinh viên tốt nghiệp khóa 2023

06 Tháng tư, 2023

Tháng 6, những cử nhân Fulbright đầu tiên – các sinh viên khóa 2023 sẽ tốt nghiệp, là sự thành công bước đầu của ngôi trường đại học độc lập không vì lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ.

Tấm tranh tường hội tụ các tân cử nhân khóa 2023 của Đại học Fulbright Việt Nam

Để kỷ niệm dấu ấn này, nhà trường đã thiết kế một tấm tranh tường khổ lớn với hình ảnh các bạn sinh viên vô cùng sống động, mỗi người đều là một “nhà chinh phục” với những hướng đi tương lai rộng mở.

Lứa sinh viên đầu tiên của Fulbright đến từ khắp mọi miền trên cả nước, với năng lực và tố chất nổi bật. Các bạn trẻ sẽ tốt nghiệp từ 11 chuyên ngành đa dạng: Kinh tế học, Tâm lý học, Việt Nam học, Lịch sử, Nghiên cứu truyền thông và nghệ thuật, Văn học, Khoa học tích hợp, Khoa học máy tính, Khoa học xã hội, Toán học ứng dụng và Kỹ thuật.

Đặc biệt, với nền tảng đào tạo liên ngành, nhiều sinh viên Fulbright sẽ tốt nghiệp với song bằng (hai bằng cử nhân cùng lúc), chuyên ngành kép, hoặc các bạn cũng có thể lựa chọn theo đuổi bằng cử nhân với một chuyên ngành chính và một chuyên ngành phụ. Mỗi bạn đều có thế mạnh riêng nhưng tựu trung là tinh thần “chinh phục”, “khai phóng”, vượt qua những giới hạn và khẳng định bản thân mình.

Trong số đó, nhiều bạn đã gắn bó với trường từ năm 2018 – năm học đồng kiến tạo của Fulbright. Các bạn được trao quyền để định hình hành trình giáo dục của mình. Cùng với nhân viên và giảng viên kỳ cựu đến từ các trường đại học hàng đầu trên khắp thế giới, các bạn trao đổi và thảo luận để thiết kế mô hình lớp học, xây dựng chiến lược học tập, và đóng vai trò làm chủ trong quá trình học tập của mình.

Đến hiện tại, các giá trị đúc kết từ năm ấy vẫn luôn là kim chỉ nam đề cao nhu cầu và kỳ vọng của sinh viên trong học tập và đời sống.

Hình ảnh sinh viên Fulbright tham gia vào quá trình định hình hành trình học tập của mình

Dù chưa tốt nghiệp, các bạn trẻ đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm làm việc và được công nhận bởi nhiều tổ chức, tập đoàn trong nước và quốc tế. Điển hình như Lý Minh Tú và Phan Cảnh Minh Phước, hai sinh viên đã đồng hành cùng Fulbright từ năm đồng kiến tạo.

Qua chương trình học trên lớp và nhiều công việc thực tập, các bạn đã trau dồi cho bản thân những kỹ năng chuyên ngành như giải quyết tình huống, tư duy kinh doanh cùng triết lý sống ý nghĩa với cộng đồng và xã hội. Hai bạn đã xuất sắc vượt qua tỉ lệ cạnh tranh vô cùng cao để chinh phục hai tập đoàn tư vấn toàn cầu: Boston Consulting Group (BCG) và Bain & Company.

Không chỉ vậy, các bạn sinh viên còn dành nhiều thời gian và tâm huyết để thực hiện các dự án nghiên cứu đa dạng, có ý nghĩa thực tiễn cho cộng đồng.

Nguyễn Phùng Nhật Khôi được Koidra – start-up về công nghệ nông nghiệp, thành công gọi vốn 4,5 triệu USD năm 2022 – đầu tư để phát triển đề án tốt nghiệp về công nghệ dạy máy tính trồng cây.

Lê Hoàng Phúc lại tìm thấy nguồn cảm hứng để phát triển ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện rùa cho dự án tốt nghiệp nhờ “Chương trình phát triển những người kiến tạo thay đổi cho xã hội” của Fulbright.

Không những thế, Fulbright còn là cái nôi cho những ý tưởng start-up, nổi bật là nhóm sinh viên khởi nghiệp với dự án SeeSaw, thành công kêu gọi 2 tỉ đồng trên Shark Tank.

Nhìn lại chặng đường học tập và khám phá bản thân ở Fulbright, Nguyễn Hữu Phúc Ngân chia sẻ rằng bạn đã được trải nghiệm rất nhiều nhánh rẽ và tìm ra được điều bản thân thực sự thích và giỏi.

Từng định hướng theo văn học với những vốn liếng từ khi là học sinh giỏi quốc gia ở trường THPT, Ngân tìm thấy mình ở ngành Tâm lý học sau khi học tại Fulbright. Ngay sau khi tốt nghiệp, Ngân sẽ tiếp tục theo đuổi con đường học thuật với học bổng tiến sĩ ngành Tâm lý phát triển ở Đại học Minnesota (Hoa Kỳ).

Tại Fulbright, chương trình đào tạo liên ngành gắn kết chặt chẽ với nhau giúp sinh viên chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới đầy biến động, nhất là khi công nghệ và máy móc có thể thay thế những ngành nghề hiện có, và 80% công việc của năm 2030 vẫn chưa xuất hiện.

Với triết lý giáo dục khai phóng lấy người học làm trung tâm, các sinh viên được tạo điều kiện để khám phá bản thân một cách sâu rộng, trang bị tư duy phản biện, tư duy liên ngành và khả năng học tập trọn đời.

Khi nhu cầu nhân sự chất lượng cao cho thị trường lao động hiện nay ngày một tăng cao, các tân cử nhân Fulbright được kỳ vọng sẽ trở thành những hạt nhân mang tới những thay đổi cần thiết cho cộng đồng, đóng góp những góc nhìn mới cho doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như cộng đồng học thuật toàn cầu.

Nguồn: Tuoitre.vn

Related Articles

Đăng ký thông tin