March 16, 2024

TỌA ĐÀM “NHÂN VĂN SỐ: KHOA HỌC NHÂN VĂN VÀ KỸ THUẬT SỐ VÌ CỘNG ĐỒNG”

March 16, 2024, 08:30 – 13:20

Nhân văn số được phát triển vào giữa thế kỷ 20, khi con người bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin để trả lời những câu hỏi của ngành Nhân văn. Ở đây, chúng tôi tiếp cận ngành Nhân văn số như một “vận hội mới”, trên cơ sở định nghĩa mở, sẵn sàng dung hợp và điều chỉnh để đáp ứng tốt nhất những yêu cầu được thực tế xã hội đặt ra. Nhân văn số, hiểu theo nghĩa rộng, có thể bao gồm việc áp dụng các phương pháp nghiên cứu Nhân văn (Methods of the Humanities) đối với các đối tượng số (Digital Objects) cũng như việc dùng kỹ thuật số (Digital Technology) để số hoá và nghiên cứu các đối tượng Nhân văn truyền thống (Traditional Humanities Objects) (Fitzpatrick, 2011). Với lĩnh vực liên ngành không ngừng tiến hoá như Nhân văn số, chúng tôi cố gắng định hướng trên một định nghĩa mở để làm khởi điểm cho việc khám phá tiềm năng phong phú của nó.

Tại Việt Nam, Nhân văn số có thể là những gì? Chúng ta đã làm gì liên quan đến Nhân văn số tại đây? Và sẽ làm gì để phát triển Nhân văn số tại Việt Nam trong tương lai? Làm sao để các dự án Nhân văn số có tác động xã hội rộng rãi, được những cộng đồng đa dạng trong và ngoài nước hưởng ứng, chung tay xây dựng?

Để trả lời những câu hỏi trên, Toạ đàm lần này sẽ hướng đến việc kết nối lý luận và thực hành Nhân văn số tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Theo tinh thần liên ngành và hợp tác của lĩnh vực Nhân văn số, chúng tôi mong muốn hội tụ những cá nhân/tổ chức đang hoạt động giữa giao lộ của ngành Nhân văn và kỹ thuật số tại sự kiện này. Chúng ta sẽ cùng nghe trình bày về những nghiên cứu và sáng tạo liên quan đến Nhân văn số đã được thực hiện, đồng thời thảo luận về những khả năng hợp tác liên ngành, liên trường, liên viện trong tương lai, nhằm tạo ra những liên kết đột phá mang tính thực nghiệm, vốn là nhựa sống của thực hành Nhân văn số.

Thời gian: 08:30 – 13:20, Thứ bảy 16/3/2024.
Địa điểm: Tầng G, Đại học Fulbright Việt Nam, 105 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, TP. HCM.
Ngôn ngữ: Tiếng Việt.

Đăng ký tham gia toạ đàm tại ĐÂY.

——–

Fitzpatrick, K. (2011). “The Humanities, Done Digitally.” The Chronicle of Higher Education. Tham khảo tại: https://www.chronicle.com/…/the-humanities-done-digitally/ [Truy cập lần cuối ngày 3.1.2024].

 

Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của Công ty Tư vấn C+P Consulting Asia