Tin Tức

Sinh viên Fulbright năm cuối Trần Thảo Nguyên – Lãnh đạo trẻ tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ

image

Vừa trở về từ Cuộc thi FIRST® Global Challenge tại Singapore vào tháng 10 năm 2023, với vai trò là người dẫn dắt đội tuyển robot Việt Nam giành Giải thưởng Liên minh Chiến thắng cuộc thi FIRST® Global (FIRST® Global Winning Alliance Award) và Giải thưởng Truyền thông Xã hội, Trần Thảo Nguyên lại lên đường đến với Hà Nội, nơi bạn khởi động Giải đấu FIRST® Tech Challenge tại Việt Nam với tư cách Quản lý Dự án. FIRST® Tech Challenge là cuộc thi về robot dành cho học sinh từ lớp 7–12. Được phát triển bởi FIRST® (For Inspiration and Recognition of Science and Technology), đây là một chương trình STEM (giáo dục công nghệ) có tầm ảnh hưởng lớn tại Mỹ, truyền cảm hứng và thay đổi cuộc đời cho nhiều thế hệ kỹ sư, nhà giáo dục, và nhà tiên phong. Với FIRST® Tech Challenge tại Việt Nam, Nguyên hy vọng sẽ khuyến khích việc học STEM ở học sinh trung học Việt Nam. Chương trình cũng sẽ mang đến nhiều cơ hội  học bổng và trao đổi quốc tế cho các thí sinh. Quan trọng nhất, đội thi xuất sắc nhất (được quyết định bởi Giải thưởng Inspire – Inspire Award cho sự xuất sắc toàn diện trong thiết kế robot, tinh thần hợp tác, và tác động đến cộng đồng) sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Giải vô địch thế giới FIRST® Tech Challenge World Championship tại Mỹ vào tháng 4 tới.

Được phát triển tối đa nhờ mô hình giáo dục khai phóng của Đại học Fulbright Việt Nam

Được biết đến là một lãnh đạo trẻ tiềm năng trong lĩnh vực STEM, cụ thể là Robotics và trí tuệ nhân tạo (AI) ở trường và trong cộng đồng công nghệ, hầu hết mọi sẽ ngạc nhiên khi biết Nguyên đang theo học chuyên ngành Nghiên cứu Xã hội, tập trung vào Khoa học Chính trị và Kinh tế Chính trị tại Fulbright. Nguyên cũng đang học ngành phụ Khoa học Tích hợp, với mối quan tâm đến Khoa học thần kinh, Sinh lý cơ thể người và Miễn dịch học, và Khoa học Môi trường.

Đối với Nguyên, Fulbright là “cơ hội để mình học tập trong môi trường giáo dục đẳng cấp thế giới mà không cần phải ra nước ngoài, được học các khái niệm đặt trong bối cảnh của đất nước để hiểu thêm về Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển của xã hội Việt Nam trong tương lai”.

Ví năng lực của mình như “dao xếp đa năng Thụy Sĩ”, Nguyên nói thêm: “Mình nghĩ nền tảng học thuật đa ngành mà bản thân có được tại Fulbright kết hợp với kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực như giáo dục STEM và tài chính khí hậu (climate finance) đã giúp mình tham gia nghiên cứu và giải quyết các vấn đề cấp bách trên toàn cầu tại các điểm giao nhau giữa nhiều ngành như quản lý chính sách về công nghệ mới, xây dựng những xã hội bền vững, hay giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp. Mình được nhận thực tập tại Earth Venture Capital, một quỹ đầu tư tập trung vào vấn đề khí hậu, dù bản thân chưa có kiến thức sâu về tài chính nhờ thể hiện kỹ năng tư duy, khả năng nghiên cứu đa ngành, và kinh nghiệm xây dựng quan hệ đối tác. Và mình cũng luôn theo kịp các xu hướng công nghệ tiên tiến nhất nhờ phương pháp học thuật liên ngành và góc nhìn thực tiễn từ của Fulbright”.

Từ Bạc Liêu đến những chuyến đi vòng quanh thế giới

Sinh ra ở tỉnh nhỏ Bạc Liêu, tính đến nay, Nguyên đã từng đặt chân đến 7 quốc gia ngoài Việt Nam (Mexico, UAE, Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Anh và Philippines) thông qua các chuyến thi đấu, các chương trình hội nghị và hội thảo được tài trợ toàn phần.

Một số khoảnh khắc đáng tự hào nhất trong cuộc đời Nguyên là khi bạn vượt qua thách thức về độ cao địa hình để phá kỷ lục chạy bộ của mình và chinh phục chinh phục Ajusco (4.000m), đỉnh núi cao nhất ở Thành phố Mexico City, và sau đó là Núi lửa Toluca (4.200m). “Mình ăn chay và có huyết áp thấp nên đã kiên trì rèn luyện thể lực trong một thời gian dài và việc đạt được những thành tích này đã thay đổi góc nhìn của mình về sự phát triển bản thân và sự chăm chỉ.” – Nguyên tự hào chia sẻ.

Toluca-volcano-in-Mexico

Núi lửa Toluca (độ cao 4,200m) tại Mexico, 2023

Đất nước Mexico là một trong những điểm đến gần đây của Nguyên khi bạn giành được Effective Altruism Mexico Fellowship năm 2022 để trao đổi học thuật và văn hóa trong 2 tháng và góp phần tổ chức hội nghị quốc tế về Effective Altruism đầu tiên dành cho cộng đồng Mỹ Latin tại Mexico City. Trước đó, năm 2018, Nguyên là thành viên của Đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi quốc tế FIRST® Global Challenge tổ chức tại chính thành phố thủ đô này. Đội tuyển Việt Nam đạt vị trí thứ 12/161 trong dịp này, đồng thời đạt huy chương Đồng về Thiết kế Kỹ thuật.

Tran-thao-nguyen-and-the-ambassador-to-Mexico

Chụp ảnh kỉ niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Mexico

Năm 2019, Nguyên là đội trưởng và tiên phong truyền thông và gây quỹ cho Đội Việt Nam trong FIRST® Global Challenge tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất – UAE. Đội Việt Nam đã giành được giải đặc biệt Mansa Musa cho nỗ lực gây quỹ để tham gia cuộc thi.

Cùng năm, Nguyên nhận được học bổng toàn phần để đến với Kỳ nghiên cứu khoa học mùa Hè tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Manai 2019, diễn ra tại Đại học Hokkaido, Nhật Bản.

Trần Thảo Nguyên tiên phong tại FIRST® Global Challenge 2023 ở Singapore

Tháng 10 vừa qua, Nguyên là Cố vấn (Mentor) và Giám khảo (Award Judge) tại FIRST® Global Challenge ở Singapore. Mỗi FIRST® Global Challenge là một dịp quy tụ cả thế giới với các đội thi đến từ gần 200 quốc gia. Các cuộc thi khuyến khích tinh thần hợp tác và thiện chí, nơi các đội không chỉ thi đấu đối kháng mà còn hỗ trợ lẫn nhau, giao lưu cùng nhau không rào cản. “Đó là biểu hiện rõ nhất của hòa bình thế giới mà mình từng được trải nghiệm”, Nguyên chia sẻ.

Với tư cách là Cố vấn (Mentor) tại FIRST® Global Challenge ở Singapore, Nguyên là điểm tựa cho các thành viên đội tuyển Việt Nam khi các bạn cần trợ giúp về chuyên môn kỹ thuật, xây dựng robot, quản lý, quảng bá, và gây quỹ cho đội tuyển. Người Cố vấn cũng đóng vai trò là những tấm gương tích cực đại diện cho tinh thần thể thao đẹp, tôn trọng sự đóng góp chung, tinh thần đồng đội, và hướng những giá trị sáng tạo công nghệ đến việc đóng góp cho cộng đồng. Đây vốn là những giá trị cốt lõi quan trọng của hệ thống các chương trình của FIRST®.

tran-thao-nguyen-fulbright-as-mentor-and-award-judge-first-global-challenge-in-singapore

Nguyên với vai trò Cố vấn và Giám khảo Award Judge tại FIRST® Global Challenge, Singapore 2023

Với tư cách là Giám khảo Award Judge, Nguyên chấm điểm cho các đội thi ở các hạng mục kỹ thuật lẫn phi kỹ thuật, như Thiết kế Kỹ thuật, Sáng tạo trong Kỹ thuật, Tinh thần Nhiệt tình, Đoàn kết Quốc tế.

Sự dẫn dắt của Nguyên đã giúp Đội tuyển Việt Nam giành được FIRST® Global Winning Alliance Award (Giải thưởng Liên minh Chiến thắng Toàn cầu FIRST®) và Giải thưởng Truyền thông Xã hội. “Mình được tận tay trao Huy chương Vàng cho đội Việt Nam trên sân khấu tại lễ bế mạc! Không gì có thể thay thế được cảm giác tuyệt vời đó!” – Nguyên nhớ lại.

Tạo ra những đóng góp tích cực tại quê hương

Lấy cảm hứng từ FIRST® Global Challenge, Nguyên đã tổ chức “Viet Nam STEAM Challenge” (Thử thách STEAM Việt Nam) đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2020. Cuộc thi nhằm kết nối các tài năng công nghệ của Việt Nam, tạo cơ hội cho các bạn thử thách bản thân và cùng giải quyết các vấn đề toàn cầu. Giải đấu này chào đón 24 đội lọt vào vòng chung kết với 200 thí sinh, 20 cố vấn và 100 giáo viên và cổ động viên đồng hành.

Referee- at -Viet - Nam -STEAM- Challenge -in -2020

Trọng tài tại giải đấu Viet Nam STEAM Challenge 2020

Viet Nam STEAM Challenge trở lại vào năm 2021 trong thể thức trực tuyến (do COVID) với 10 đội lọt vào vòng chung kết. Từ năm 2022, Viet Nam STEAM Challenge tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hoạt động cộng đồng, hội thảo giảng dạy STEAM và các cuộc thi dành cho học sinh trên toàn quốc từ.

Năm 2022 cũng đánh dấu sự ra đời của Viet Nam Robotics Challenge 2022 (Thử thách Robot Việt Nam 2022) hướng tới mô hình thi đấu chuyên về robot. Giải đấu nhận được sự tham gia của 41 đội, 400 học sinh, 50 cố vấn, 100 giáo viên đi kèm và hơn 200 khán giả tại chỗ. Các thí sinh, cố vấn và tình nguyện viên tham gia Viet Nam Robotics Challenge để kết nối với những người có cùng niềm đam mê với robot và kỹ thuật.

Năm nay, Nguyên đang thực hiện dự án táo bạo, trở thành Quản lý Dự án và mang FIRST® Tech Challenge, một trong những cuộc thi robotics lâu đời và lớn nhất tại Mỹ, đến Việt Nam. Lễ ký kết và chính thức khởi động giải đấu vừa diễn ra vào ngày 7 tháng 11 này. Sự kiện sẽ chính thức diễn ra vào mùa xuân năm 2024.

Tận dụng nền tảng giáo dục khai phóng của Fulbright cho tương lai

Là sinh viên năm cuối sẽ tốt nghiệp vào mùa hè 2024 tới, Nguyên đã có một trải nghiệm phong phú để nhìn lại về hành trình của mình ở Fulbright. “Điều mình quý nhất là sự tò mò, ham học hỏi, lòng tốt, và tinh thần phụng sự xã hội của cộng đồng Fulbright. Và mình rất trân trọng việc nhà trường và thầy cô khuyến khích sinh viên có tư duy riêng và dám phát biểu chính kiến.” Nguyên nói thêm: “Fulbright cũng mang đến cho mình rất nhiều cơ hội. Ngay trong năm nhất tại Fulbright, mình may mắn được trở thành một trong những học giả đầu tiên của Social Impact Fellowship Program (Chương trình Học bổng Tác động Xã hội) và được đến Hà Nội thực tập tại Fauna & Flora International. Cùng với các học giả Fulbright nghiên cứu các NPO/NGO khác tại Hà Nội như KOTO và Fargreen, mình ở trọ trong một ngôi nhà nhỏ ở ngõ phố Nghi Tàm. Những người bạn mà mình gặp trong chuyến đi đó vẫn là những người bạn thân nhất đến bây giờ. Và tinh thần đóng góp xã hội cũng đã luôn bên mình kể từ chuyến đi đó”.

FIRST®-Tech-Challenge-Kickoff-Event-in-Vietnam

Thảo Nguyên tại lễ Khai mạc FIRST® Tech Challenge Việt Nam

Nguyên đang để ngỏ lựa chọn cho sự nghiệp của mình sau Fulbright. “Mình có thể trở thành doanh nhân, nhà đầu tư tạo tác động, người xây dựng cộng đồng, nhà nghiên cứu, hoặc có thể học lên sau đại học về mảng Khoa học Chính trị hoặc Quản trị Chính sách Công nghệ”, Nguyên chia sẻ. “Về lâu dài, mình mong muốn góp phần tạo nên một tương lai an toàn thông qua công nghệ. Mình tin tưởng vào tiềm năng của công nghệ trong việc tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng mình cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển có trách nhiệm trong bối cảnh các vấn đề tồn tại lâu nay như bất bình đẳng toàn cầu, vũ khí hạt nhân, và biến đổi khí hậu. Mình muốn làm việc vì các mục tiêu này với trọng tâm hướng đến hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, vì mình nghĩ họ là những nhóm ít được đại diện và dễ bị tổn thương trong cuộc đua công nghệ toàn cầu”.

Thuc Nguyen 

Kết nối với chúng tôi

facebook

(English below) ASEAN SOCIAL IMPACT PROGRAM 2023 - VÌ MỘT “HÀNH TINH” KHỎE MẠNH HƠN Chương trình ASEAN Social Impact Program 2023 - ASIP (Tác động xã hội ASEAN) đã chính thức khép lại với phần trình bày ý tưởng của các đội thi. Trước ban giám khảo và các nhà tài trợ tài năng...

image

NẾU ĐƯỢC NHẮN NHỦ MỘT ĐIỀU VỚI BẢN THÂN, BẠN SẼ NÓI GÌ? 💛💙 ✨ Bốn năm trước khi mới mười tám đôi mươi, các bạn Khóa 2024 đã trải qua vô vàn cảm xúc khi đặt chân đến Fulbright. Từng dòng tâm sự đó đã được ghi lại trong bức thư các bạn viết cho chính mình ở tương lai, được Fulbright "giữ hộ" trong suốt bốn năm qua. 💌 Giờ đây, khi nhận được bức thư ấy, tân sinh viên năm nào đã sắp trở thành tân cử nhân, với bao bài học, bao kỷ niệm, bao vấp ngã và bao lần khai phóng bản thân. Nhân dịp này, các bạn trẻ cũng muốn gửi gắm đến chính mình những lời nhắn thân thương nhất. Cùng “đột nhập” vào Tuần lễ Tiền tốt nghiệp của Fulbright và chúc mừng Khóa 2024 nhé!

Trang web này sử dụng cookies để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các cookies cần thiết (Essential Cookies) được mặc định và là cơ sở để trang web hoạt động chính xác. Cookies phân tích (Analytics cookies) thu thập dữ liệu ẩn danh để cải thiện và theo dõi website. Cookies hiệu suất (Performance cookies) được sử dụng bởi bên thứ ba để tối ưu hóa các ứng dụng (như video và bản đồ) được tích hợp trong trang web của chúng tôi. Để chấp nhận tất cả cookies, vui lòng bấm vào 'Tôi chấp nhận.'

logo_footer