Sinh viên xây dựng chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp

Digital Marketing (Truyền thông Kỹ thuật số) là một trong những môn học “hot” tại Fulbright, thu hút rất nhiều những sinh viên đến từ đa dạng chuyên ngành như Kinh tế, Xã hội hay Khoa học Máy tính. Các bạn có cơ hội xây dựng chiến dịch truyền thông thực tế cho doanh nghiệp.

Digital Marketing là một môn học "hot" tại Fulbright.

Digital Marketing là một môn học “hot” tại Fulbright.

Được thiết kế theo mô hình Learning-by-Doing (Học thông qua Thực hành), sinh viên sẽ có cơ hội học bằng cách thực hiện những chiến lược Tiếp thị Kỹ thuật số cho những công ty trên thị trường. Sau khi được trang bị kiến thức với các công cụ kỹ thuật số như Google Analytics, HubspotSEO, Hootsuite, các sinh viên tham gia vào một cuộc thi Hackathon trong hai ngày liên tiếp. Mỗi nhóm sinh viên 3-4 bạn sẽ được kết nối với một công ty  đối tác để lên kế hoạch giải quyết vấn đề truyền thông thực tế.

Để xây dựng một chiến dịch truyền thông, các nhóm phải thực hiện 6 hacks (giai đoạn) cho doanh nghiệp:

• Trải nghiệm người dùng và website (UX and Website);
  • Công cụ tìm kiếm không trả tiền (Organic Search);
  • Công cụ tìm kiếm có trả tiền (Paid Search);
  • Quản lý quan hệ khách hàng (Customer Relationship Management);
  • Xây dựng kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội;
  • Các mô hình thương mại (eCommerce Models);
  • Quản lý chiến dịch (Campaign Management).

Được thiết kế theo mô hình Learning-by-Doing (Học thông qua Thực hành), sinh viên sẽ có cơ hội học bằng cách thực hiện những chiến lược truyền thông cho những công ty trên thị trường.

Các nhóm làm việc trực tiếp với các đại diện của các doanh nghiệp và đề xuất kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh trong vòng hai ngày. Sáu tuần tiếp theo, các công ty sẽ triển khai bản kế hoạch này. Cuối kỳ học, sinh viên và các công ty sẽ cùng đánh giá quá trình triển khai và mức độ thành công của các kế hoạch, từ đó rút ra những kinh nghiệm và tích luỹ kiến thức thực chiến.

Được thiết kế và giảng dạy bởi Tiến sĩ Willem Smit, 12 công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã được thầy mời “về”  Fulbright để chia sẻ bài toán truyền thông và nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Trong số đó là CODE LEAP — công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển phần mềm, SAHU — doanh nghiệp cộng đồng địa phương bảo tồn cánh đồng muối Sa Huỳnh truyền thống (Quảng Ngãi), AI Immibot — công ty công nghệ tích hợp hướng dẫn những người dân nhập cư, AI Legback giúp “giải phóng” công việc nghiên cứu và thông tin tài liệu cho luật sư, Tuần hoàn CLB2 — cơ quan tư vấn kinh tế, hay Incorp Vietnam — công ty tư vấn chiến lược.

Cuộc thi Hackathon đã mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho tập thể sinh viên Fulbright và các tổ chức trong hai ngày tổ chức. Bà Alexandra Filatova, Đồng sáng lập của Immibot chia sẻ: “Các sinh viên Fulbright đã giúp chúng tôi xây dựng một kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh với đầy đủ các công cụ, từng bước thực hiện cụ thể và những ý tưởng sáng tạo.”

Sự kết hợp với sinh viên đã mang đến một làn gió mới cho các công ty. Ông Lâm Vissay, Giám đốc Điều hành và Đồng sáng lập của VTS Vsionchia, một công ty tiên phong trong công nghệ kính thông minh chia sẻ: “Cuộc thi Hackathon của lớp học Digital Marketing đã khơi dậy niềm đam mê đổi mới và tư duy giải quyết vấn đề trong tôi. Đây là cơ hội để công ty tôi cộng tác với những bộ óc trẻ xuất sắc đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau.”

Sự kết hợp với sinh viên đã mang đến một làn gió mới cho các công ty.

Với các sinh viên Fulbright, cuộc thi Hackathon là một mô hình học thực tế và sáng tạo. Phương Thảo, sinh viên năm Ba chuyên ngành Kinh tế tại Fulbright hào hứng: “Lúc thảo luận về các “hacks”, chúng mình đã bàn bạc rất sôi nổi, và cực kì hiệu quả. Anh đối tác của nhóm mình còn đùa là tụi mình và anh như những người bạn cùng trang lứa, cứ thảo luận, cứ “tranh cãi” thoải mái vì ai ở đây cũng đều học và làm bài tập từ thầy Willem cả”.

Đây còn là cơ hội quý giá để Minh Phú, sinh viên năm Ba chuyên ngành Kinh tế cùng các bạn học hỏi từ các anh chị “tiền bối” có kinh nghiệm: “Mình được trau dồi các kỹ năng không chỉ của Marketing mà còn quản lý và vận hành doanh nghiệp. Thay vì cách học tập truyền thống, một chiến dịch Digital Marketing đã trở thành công cụ học tập hiệu quả, giúp mình áp dụng kiến thức đã học và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế.”

✨ Những chiến lược của các nhóm đang trong quá trình triển khai ở các công ty. Chúc các sinh viên Fulbright sớm mang lại những kết quả tối ưu cho các doanh nghiệp đối tác!