Ben Wilkinson

Mối liên hệ của Ben với Việt Nam bắt đầu từ năm ông học lớp sáu, khi thầy giáo dạy môn nghiên cứu xã hội của Ben, người từng tới Việt Nam trong thời chiến, hút hồn ông và các bạn học với những câu chuyện về đất nước và con người nơi đây.

Đối với Ben, so với thị trấn nhỏ quê hương ông ở giữa bang Connecticut, Mỹ thì Việt Nam hiện lên thú vị hơn rất nhiều. Đến khi vào đại học, Ben bắt đầu học tiếng Việt và từ đó khởi nguồn mối gắn bó trọn đời của ông với ngôn ngữ Việt Nam và di sản văn học phong phú của đất nước này. 

Ben đã từng nghỉ học một năm để tới sống ở Hà Nội. Ông đã sống cùng một gia đình người Việt có bố và mẹ phục vụ cho Quân đội Nhân dân Việt Nam trong chiến tranh. 

Đã có thời gian Ben phấn đấu để trở thành ông trùm công nghệ và sau đó là luật sư tập đoàn nhưng không thành công. Thế rồi ông trở lại Việt Nam và tham gia vào đội ngũ cán bộ của Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright. Ông đã làm việc ở trường suốt 10 năm với tư cách là đại diện của Chương trình Việt Nam tại Harvard. Trong khoảng thời gian này, trường Fulbright đã phát triển trở thành Trung tâm nghiên cứu phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam. Ông cũng đã điều hành những hoạt động đối thoại chính sách của Chương trình Việt Nam tại Harvard với Chính phủ Việt Nam.

Ben từng là cố vấn sản xuất cho Chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War), một series phim tài liệu ngắn gồm 10 tập, đạo diễn bởi Ken Burns và Lynn Novick. Ben theo đuổi dự án này trong 6 năm. Bộ phim đã lên sóng đài PBS vào tháng 9 năm 2017.

Ben cũng có dịp tham gia thông dịch viên cho phía Mỹ tại những cuộc họp thương đỉnh song phương Việt-Mỹ.

Tại Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV)- tổ chức phi lợi nhuận ở Boston chịu trách nhiệm xây dựng, phát triển Đại học Fulbright Việt Nam, Ben làm việc chặt chẽ với đội ngũ của Fulbright trong ba mảng nội dung chính: phát triển mô hình kinh doanh và tài chính, thiết kế chương trình giảng dạy và hoạch định, phát triển cơ sở đào tạo của Đại học Fulbright Việt Nam. 

Ben tốt nghiệp ngành Nghiên cứu Đông Á học tại Đại học Harvard.

Quay lại