18 Tháng hai, 2020

Nhà xuất bản Cambridge University Press sẽ xuất bản sách của giảng viên Fulbright

18 Tháng hai, 2020

TS. Yooil Bae, giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright) vừa được Nhà xuất bản Cambridge University Press nhận lời phát hành cuốn sách có tựa: Multilevel Democracy : How Local Institutions and Civil Society Shape the Modern State (Dân chủ đa cấp: Cách thể chế địa phương và xã hội dân sự hình thành Nhà nước hiện đại).

Nhà xuất bản Cambridege là một trong những nhà xuất bản uy tín và danh giá nhất trong giới học thuật. TS. Yooil Bae viết cuốn sách trên cùng các học giả: Jefferey M. Sellers, Đại học Nam California và Anders Lidström, Đại học Umeå, Thụy Điển.

Quyển sách là công trình nghiên cứu đầu tiên phân tích, so sánh một cách hệ thống, về truyền thống quốc gia, nguồn gốc và quá trình phát triển dân chủ địa phương ở các quốc gia phát triển. Các tác giả nghiên cứu cho thấy, những thể chế địa phương mang tính dung hợp, kết hợp quản trị cấp quốc gia với địa phương sẽ tăng hiệu quả của chế độ dân chủ.

Trong những nền dân chủ Mỹ Ănglê và Thụy Sĩ, luôn tồn tại căng thẳng kéo dài giữa nhà nước trung ương với quản trị dân chủ địa phương. Ngược lại, thể chế địa phương mang tính dung hợp và bao trùm ở Bắc Âu tạo ra mối quan hệ gần gũi giữa trung ương và địa phương, thấy rõ trong những chương trình quốc gia. Điều này giúp cải thiện hiệu quả quản trị và dân chủ.

Các tác giả cũng chứng minh khác biệt giữa thể chế quản trị ở địa phương và mức độ tham gia của xã hội dân sự giữa các nước phát triển, và mối quan hệ giữa dân chủ địa phương và dân chủ quốc gia. Kết quả nghiên cứu của quyển sách giúp độc giả hiểu cách thức xây dựng và duy trì những nền dân chủ hiệu quả.

Cuốn sách nhận được những đánh giá tích cực từ giới học thuật. Website của Nhà xuất bản Cambridge dẫn các ý kiến:

“Quyển sách đưa dân chủ địa phương về đúng vị trí của nó, là chiếc chìa khóa giúp chúng ta hiểu rõ hệ thống chính trị của một quốc gia. Thông qua những phân tích, minh họa và so sánh lịch sử, các tác giả đã chứng minh khác biệt mang tính hệ thống trong hợp nhất chính trị địa phương đã tạo ra những khác biệt lâu dài trong đặc trưng dân chủ đa cấp, kéo theo đó là những hệ quả sâu xa đối với việc hoạch định chính sách và chất lượng dân chủ. Một quyển sách đáng đọc!” – Christopher Ansell – Đại học California, Berkeley

“Chính quyền địa phương thường bị bỏ qua trong những thảo luận về sự hình thành nền dân chủ hiện đại. Quyển sách này là một công trình nghiên cứu kỹ lưỡng với nhiều phát hiện mang tính soi rọi đã chứng minh vì sao không nên bỏ qua chính quyền địa phương: quá trình hợp nhất thể chế địa phương vào chính quyền quốc gia có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với các nền dân chủ.” – Merilee S. Grindle – Đại học Harvard, Massachusetts

Các chương sách đã được đăng tải trực tuyến trên website của NXB Cambridge: https://bit.ly/2Hxc0oM

Bản sách in sẽ ra mắt chính thức vào tháng 3 năm 2020.

Tiến sĩ Bae Yooil là giảng viên tại Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM), Đại học Fulbright Việt Nam.

Trước khi giảng dạy tại FSPPM vào tháng 1 năm 2018, ông làm việc tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore trong vai trò Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ (2007-2008), làm việc tại Trường Khoa học Xã hội trực thuộc Đại học Quản lý Singapore trong vai trò Giáo sư Trợ lý (Assistant Professor) (2008-2017).

Lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy chính của Tiến sĩ Bae bao gồm chính trị so sánh và chính sách công, quản lý công, kinh tế chính trị địa phương và đô thị, và hợp tác phát triển quốc tế.

Tiến sĩ Bea Yooil

Những nghiên cứu của ông về phi tập trung hóa, chính trị tăng trưởng đô thị, và phát triển vùng Đông Á được đăng tải trên nhiều tạp chí học thuật có uy tín của quốc tế.

Tiến sĩ Bae cũng từng làm việc với tư cách cố vấn hoặc cộng sự cho Hội đồng Cố vấn Hợp nhất Quốc gia, Viện Phát triển Incheon, và Cụm Đô thị hóa Châu Á trực thuộc Viện Nghiên cứu Châu Á, Đại học Quốc gia Singapore. Ngoài ra, ông tham gia thẩm định, đánh giá các nghiên cứu đăng trên các tạp chí học thuật. Ông là thành viên của Mạng lưới Xã hội Dân sự Châu Á.

Tiến sĩ Bae là người Hàn Quốc. Ông nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Công tại Đại học Quốc gia Hàn Quốc năm 2000 và bằng Tiến sĩ về Khoa học Chính trị tại Đại học Nam California năm 2007.

Quỳnh Chi

Related Articles

Đăng ký thông tin