Human-centered Innovation Bootcamp 2023: Đặt suy nghĩ, hành vi, cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của con người làm trung tâm của quá trình giải quyết vấn đề​

Ngày 16/12/2023 – ngày 18/12/2023, “Human-centered Innovation Bootcamp” (HIB) đã được tổ chức thành công tại Vila Basi, Tỉnh Trà Vinh, Việt Nam. Chương trình đào tạo tập trung trong 03 ngày đã cung cấp cho sinh viên cơ hội xây dựng năng lực, thực hành vượt qua thách thức và tạo ra tác động liên tục thông qua các phương pháp đổi mới sáng tạo (ĐMST) theo hướng lấy con người làm trung tâm.

Trước ngày diễn ra chương trình, học viên đã được yêu cầu hoàn thành một bài tập để tìm hiểu các vấn đề xã hội đang tồn tại ở tỉnh Trà Vinh, tập trung vào 3 chủ đề bao gồm: du lịch sinh thái, định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 3, và vấn đề sử dụng đồ nhựa một lần của cộng đồng địa phương. Bài tập này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dự án và công việc mà họ sẽ thực hiện trong suốt 03 ngày của bootcamp.

Đoàn sinh viên Fulbright được chào đón bởi thiên nhiên trong lành và đầy nắng ấm của Vila Basi – nơi mà các bạn sẽ ở trong 03 ngày tới

Trong buổi đào tạo chuyên sâu đầu tiên, học viên được học về các phương pháp và công cụ Đổi mới sáng tạo trong việc tìm hiểu về hành vi của con người, những đối tượng ở địa phương và cùng hỗ trợ họ giải quyết vấn đề. Với các phương pháp hữu ích như Thu thập dữ liệu nhỏ, Bản đồ Dân tộc học, Phỏng vấn Việc cần làm (Job-to-be-done), Sơ đồ giải pháp, và Lệch chuẩn tích cực, do đội ngũ hướng dẫn đến từ Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo của Đại học Fulbright Việt Nam (CEI). Chị Hoàng Lan, người hướng dẫn chính, nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tập trung vào con người trong quá trình đổi mới.

“Thông qua đó, các bạn sinh viên cảm thấy được tôn trọng và cảm giác gắn kết với cộng đồng hơn nhờ được học về mô hình và giải quyết các vấn đề thực tế của địa phương” – bạn Hà Phương, sinh viên khóa 2026 Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ.

Hoạt động đào tạo tại HIB 2023

Sau đó, sáu nhóm đã được chia về 03 chủ đề nghiên cứu thực tế bao gồm: (1) Du lịch sinh thái ở Trà Vinh, (2) Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh trung học, và (3) Việc sử dụng nhựa một lần trong cộng đồng học sinh địa phương. Buổi chiều, các đội đã tham gia vào các buổi tự nghiên cứu nhóm dựa trên nhóm, tập trung vào việc hoàn thiện việc đánh giá văn học và giả định về vấn đề.

Làm việc nhóm áp dụng các công cụ ĐMST vào giải quyết các vấn đề hiện hữu tại Trà Vinh

Sáng buổi thứ hai, các đội đã gặp gỡ chuyên gia địa phương – anh Phạm Văn Anh (Harry), người sáng lập Eco Vietnam Group, để lắng nghe anh chia sẻ về tổ chức và những thông tin quý giá về các hoạt động của họ trong nỗ lực hỗ trợ giáo dục cho cộng đồng địa phương.

Thực địa tại cộng đồng địa phương để quan sát và thu thập thông tin thực tế nhằm hiểu về vấn đề hiện hữu tại Trà Vinh

Ngoài ra, tại cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái Ba Thúy Dừa Sáp và chùa Khơ-me, các nhóm đã tiến hành các buổi tự nghiên cứu nhóm, thực hiện phỏng vấn, và quan sát cộng đồng địa phương để hiểu rõ vấn đề và tìm kiếm các giải pháp phù hợp.

Sinh viên phỏng vấn chủ cơ sở Ba Thúy Dừa Sáp để tìm hiểu vấn đề họ đang gặp phải trong suốt quá trình kinh doanh

“Mặc dù lịch trình rất dày, đòi hỏi sự tập trung cao, nhưng mình đã học được rất nhiều điều bổ ích, được hòa mình cùng thiên nhiên và được ăn những món ăn ngon khiến mình cảm thấy thực sự thuộc về và tận hưởng mỗi khoảnh khắc tại Human-centered Innovation Bootcamp” – bạn Quỳnh Mai, sinh viên khóa 2026 Đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ.

Cuối cùng, mỗi nhóm đã trình bày sản phẩm hoàn thiện của mình, áp dụng các kiến thức và những thông tin thu thập được từ cộng đồng địa phương. Các giải pháp mà các nhóm đề xuất đều được tạo ra dựa trên việc tập trung vào con người và gần gũi với cộng đồng địa phương.

Buổi thuyết trình cuối khóa cho các đối tượng liên quan về quá trình tìm hiểu vấn đề và đề xuất giải pháp

Không thể phủ nhận được rằng, chuyến trải nghiệm ba ngày tại Human-centered Innovation Bootcamp 2023 đã thành công và mang lại nhiều giá trị cho các sinh viên tham gia. Còn bây giờ, hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong 3 ngày học tập và làm việc hăng say của các bạn thôi nào!

Về Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo (CEI)

Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo (CEI) là trung tâm đầu tiên của Đại học Fulbright Việt Nam.

CEI mong muốn đặt tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo làm trọng tâm của văn hóa và chương trình đào tạo tại Fulbright. CEI sẽ đem lại nhiều hoạt động đào tạo về kinh doanh khởi nghiệp và sáng tạo tại Việt Nam và trong khu vực, dành cho sinh viên Fulbright và cả những thành viên khác trong cộng đồng bao gồm học sinh, sinh viên, chuyên gia, nhà khởi nghiệp, và doanh nghiệp. CEI hy vọng sẽ cùng Đại học Fulbright Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai, nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp để nhanh chóng tìm ra giải pháp cho những thử thách lớn của Việt Nam và khu vực.