Mùa hè tuyệt vời nhất

Lê Thị Nga My thay mặt sinh viên Năm học Đồng kiến tạo phát biểu tại Lễ Khai giảng đầu tiên của Đại học Fulbright Việt Nam:

Xin kính chào quý khách dự, quý thầy cô, quý phụ huynh và các bạn thân mến!

Khi khái niệm về giáo dục khai phóng còn quá mới mẻ tại Việt Nam, không chỉ những người ngoài cuộc mà ngay cả các sinh viên Đồng kiến tạo chúng em vẫn chưa thể hình dung rõ ràng về cuộc sống học tập và sinh hoạt ở Đại học Fulbright Việt Nam trong 5 năm sắp tới.

Tuy nhiên những dấu hỏi ấy đã dần nhòa đi nhờ có chương trình Cầu nối Đại học. Thông qua khóa học này, bên cạnh việc có được nhận thức rõ ràng hơn về sứ mệnh của mình trong năm học Đồng kiến tạo, chúng em còn có cơ hội khám phá vô vàn những trải nghiệm mới mẻ khác mà em xin phép được chia sẻ ngay sau đây.

Như ý nghĩa từ chính cái tên của nó, chương trình Cầu nối Đại học quả thực là một chiếc cầu kết nối giữa bộ phận học sinh tốt nghiệp phổ thông với hệ thống những kỹ năng học tập mà một chương trình giáo dục đại học yêu cầu.

Chúng em được tiếp cận với các từ vựng tiếng anh học thuật cùng với những cách viết luận mới: reflective writing (bài luận tự suy ngẫm về bản thân) và disciplinary writing (bài luận chuyên ngành).

Ngoài ra, chúng em còn được tự mình tiến hành các nghiên cứu về ngôn ngữ học, chính điều này đã tạo cho chúng em nền tảng kiến thức sơ bộ trong việc làm nghiên cứu. Một trong những trải nghiệm đặc sắc khác đó là tham gia vào các lớp học mô phỏng để chúng em có thể hình dung cụ thể rằng mình sẽ học tập và đóng góp cho trường như thế nào trong năm học Đồng kiến tạo.

Thi thoảng, phải thú thực rằng chúng em bị quá tải bởi khối lượng kiến thức mới và đành nài nỉ giáo viên cho phép nghỉ học. Thế nên, cô Megan xuất hiện như một cứu cánh với chuyên mục Định hướng – đó là những tiết học đặc biệt, nơi mà chúng em được học cách để cân bằng cuộc sống, chia sẻ cảm xúc và xây dựng các mối quan hệ.

Ngoài khía cạnh học thuật thì một món quà khác mà khóa học Cầu nối đại học mang đến cho chúng em chính là những kỷ niệm không thể nào quên khi cùng nhau chung sống và học tập ở trường lẫn ký túc xá.

Chúng em đã cùng nhau đặt ra những quy tắc khi sống chung, cùng nhau khám phá thành phố Hồ Chí Minh, cùng nhau tổ chức sinh nhật, cùng nhau xem những bộ phim kinh dị và cùng nhau đi qua hàng tá những trải nghiệm mới mẻ khác.

Tuy nhiên, chúng em cũng không tránh khỏi những chướng ngại khi cùng sinh hoạt với nhau.

Khó khăn trước hết mà chúng em gặp phải đó là sự đa dạng đến kinh ngạc của môi trường ở đây. Có một sự trớ trêu ở “rào cản ngôn ngữ Tiếng Việt”, đó là vì chúng em sử dụng những ngữ điệu vùng miền khác nhau cùng với thói quen dùng tiếng địa phương khi giao tiếp. Cùng với đó là hàng ngàn tài lẻ và những sở trường, sở thích cũng khác nhau nốt.

Chẳng hạn như giọng Huế của Ngọc Long thì quá ấn tượng để có thể làm lơ, những câu chuyện đặc sắc mà anh Tủa mang đến về người dân tộc H’mong hay những hiểu biết của chị Hà về LGBT là cả một kho tàng kiến thức mới đối với chúng em.

Còn có những thử thách mà chúng em đã bản lĩnh vượt qua: đó là lần đầu tiên phải sống xa gia đình, lần đầu tiên phải cùng sẻ chia mái nhà với những người xa lạ, … Những điều ấy quả thực không hề dễ dàng.

Thế nhưng, chính nhờ sự cởi mở đi kèm với những nỗ lực để thích nghi với môi trường mới, cùng với đó là sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình từ các anh chị nhân viên của nhà trường, đã giúp chúng em vượt qua những khó khăn ban đầu để xây dựng nên một tập thể đa dạng và cũng rất gắn kết, nơi mà mỗi người đều là một mảnh ghép với những màu sắc và thế mạnh riêng vô cùng độc đáo.

Quả thực nếu không có những thách thức ấy, có lẽ chúng em đã không thể cùng nhau tìm ra giải pháp, không thể hiểu nhau nhiều đến mức này và cũng không thể trở thành những người anh, chị, em và “homie” thân yêu của nhau như bây giờ.

Một vài người trong chúng em đăng ký khóa học Cầu nối đại học mà không có lấy một giây do dự. Một số khác thì phân vân liệu có nên đánh đổi cả một mùa hè để tham gia chương trình hay không. Vậy nhưng, sau 6 tuần cùng sinh hoạt và lớn lên ở Fulbright, chúng em đều rất cảm kích vì khóa học không chỉ giúp chúng em mở mang nhận thức mà còn mở mang cả trái tim mình.

Chương trình Cầu nối không hẳn đã là điểm kết thúc cho mùa hè của chúng em, mà mới chỉ là một điểm khởi đầu thuận lợi cho hành trình sắp tới của chúng em tại Đại học Fulbright Việt Nam. Từ tận đáy lòng, chúng em xin chân thành cảm ơn các thầy cô và anh chị nhân viên đã làm việc hết sức mình để tạo nên mùa hè tuyệt vời nhất cho chúng em.

Một lần nữa, chúng em xin cảm ơn cô Pam, chị Ngân, các vị phụ huynh, còn có cả hai cô lao công, phòng công nghệ thông tin, … cùng với những con người tuyệt vời ở Fulbright đã cống hiến hết mình cho tương lai của chúng em. Em xin chân thành cảm ơn !

Cùng lắng nghe những cảm nhận, chia sẻ từ các lãnh đạo cấp cao của TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Tỉnh Thừa Thiên Huế và Tỉnh Đồng Tháp, tham dự Tọa đàm Chính sách Cấp cao - Lãnh đạo Quản trị Tài sản công trong kỷ nguyên số trong 2 ngày 16 & 17/3 vừa qua tại Đà Nẵng. Tọa đàm được đồng tổ chức bởi Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM), Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO). --- Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình. 📌Thời hạn ứng tuyển: 12/3 – 09/6/2024 👉Link ứng tuyển: https://fsppm.fulbright.edu.vn/don-du-tuyen #FulbrightVietnam #ThacsiChinhSachCong #TuyenSinh2024 #Scholarships