09 Tháng tư, 2023

Fulbright đón tân sinh viên gia nhập mô hình giáo dục khai phóng

09 Tháng tư, 2023

Với 3 kỳ tuyển sinh cho một niên khóa, Đại học Fulbright Việt Nam sớm gửi những lá thư trúng tuyển cho ứng viên xuất sắc, trong đó có Vi Thị Thu Hà và Trần Thanh Tùng.

Đại học Fulbright Việt Nam có cách xét tuyển đặc biệt. Không đặt nặng điểm số, trường mong muốn tìm kiếm ứng viên khát khao học hỏi, có tinh thần tiên phong, quan tâm đến mọi người và học tập tốt trong môi trường giảng dạy bằng tiếng Anh.

Do đó, cộng đồng Fulbright ngày càng đa dạng, quy tụ sinh viên từ khắp cả nước, với tư duy nổi trội và không ngừng hoàn thiện bản thân trong nhiều lĩnh vực. Mùa thu năm nay, Fulbright tiếp tục đón khóa tân sinh viên. Vi Thị Thu Hà (Đắk Lắk) và Trần Thanh Tùng (Quảng Nam) là hai ứng viên với tinh thần chinh phục mạnh mẽ.

Vi Thị Thu Hà – từ máy hút dịch chanh dây đến cuộc thi quốc tế

Ở quê nhà – huyện Ea Kar, Vi Thị Thu Hà nhận thấy người nông dân rất vất vả khi chiết xuất dịch chanh dây. Các phương pháp chiết xuất hiện hành có khuyết điểm khiến dịch chanh dây có vị chát, xen lẫn tạp chất từ vỏ và cơm quả. Đây là động lực để Thu Hà và nhóm bạn trong trường THCS và THPT Đông Du nghiên cứu chế tạo ra máy hút dịch chanh dây bán tự động trong đại dịch Covid-19.

Thu Hà được giao trọng trách lập trình cho cỗ máy. Để giải bài toán kỹ thuật đặc thù như tối ưu hóa nguyên lý vận hành của máy, đem lại năng suất hiệu quả nhất, Thu Hà kiên trì tìm đọc tài liệu liên quan cũng như tham khảo video khoa học trên YouTube và kinh nghiệm được chia sẻ trên forum trực tuyến.

Thu Hà giới thiệu máy hút dịch chanh dây bán tự động.

Với dự án này, nhóm bạn xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi “Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022”. Bên cạnh đó, các bạn được tham gia hội thi “Khoa học kỹ thuật cấp quốc tế” và được kỳ vọng tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong cấp ba.

Thu Hà còn đam mê góp sức cho sự phát triển của cộng đồng. Trong hồ sơ ứng tuyển Đại học Fulbright Việt Nam, cô bạn chia sẻ việc tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ người Nùng là hoạt động ý nghĩa nhất từng thực hiện.

“Lớp học miễn phí vì em muốn dùng sức mình, với mọi nhiệt huyết và năng lực, để đem lại những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng”, Thu Hà cho hay.

Thu Hà nhận được học bổng Liberico của Đại học Fulbright Việt Nam vì niềm tin này. Bạn dự định theo đuổi song bằng Khoa học máy tính – Kỹ thuật sau hai năm đầu rèn luyện tư duy liên ngành tại Fulbright.

Thu Hà được tuyên dương “Học sinh ba tốt”.

Trực tiếp phỏng vấn đánh giá Thu Hà, TS Trương Trung Kiên – Trưởng bộ môn Kỹ thuật chia sẻ với sự kết nối nhiều doanh nghiệp và trung tâm nghiên cứu trên toàn cầu của Fulbright, thầy hy vọng trường có thể trợ giúp Thu Hà khai phá tiềm năng, dù là nghiên cứu hay khởi nghiệp.

Trần Thanh Tùng và mối duyên 6 năm với Đại học Fulbright Việt Nam

Vào năm 2017, bà Đinh Vũ Trang Ngân – Giám đốc Chương trình cử nhân của Đại học Fulbright Việt Nam – thực hiện nhiệm vụ khảo sát nhu cầu học sinh trên cả nước về môi trường đại học mơ ước. Trong số phản hồi, lá thư viết tay của Trần Thanh Tùng – thời điểm đó là học sinh lớp 6, có niềm đam mê công nghệ – khiến bà không thể quên.

Ảnh chụp thư tay của Thanh Tùng gửi đến Đại học Fulbright Việt Nam năm 2017

Tùng viết trong lá thư: “Khi đến cổng trường sẽ có một cánh cửa thần kỳ, chỉ cần mở ra, ta sẽ thấy lớp ngay. Cái bảng đen thường ngày sẽ được thay thế bằng chiếc TV cỡ lớn, sắc nét”.

Sáu năm sau, ước mơ của Thanh Tùng đã trở thành sự thật. Trước khi trúng tuyển vào Fulbright với hồ sơ ứng tuyển vượt trội, Tùng “càn quét” không ít cuộc thi bơi lội lớn nhỏ và đạt nhiều giải thưởng như giải vàng bơi lội trong “Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Nam 2021”, giải bạc bơi lội trong “Đường đua xanh toàn quốc 2022”…

Thanh Tùng dùng tiền thưởng để phát triển cửa hàng trực tuyến bán kính bơi. Sau ba tháng tập tành kinh doanh, Tùng nhân ba số tiền vốn đầu tiên, có số lượng đơn hàng ổn định hàng tháng trong và ngoài nước.

Không vì kinh doanh bỏ bê trường lớp, hiện là học sinh lớp 12 chuyên Lý, Thanh Tùng tiếp tục đạt giải khuyến khích trong kỳ thi “Học sinh giỏi Vật lý” cấp tỉnh.

Thanh Tùng còn là tình nguyện viên của Ban tuyển sinh và Hỗ trợ tài chính của Đại học Fulbright Việt Nam, là cầu nối quan trọng giữa mô hình giáo dục khai phóng của trường và học sinh Quảng Nam.

“Cảm xúc em vỡ òa khi nhận được lá thư trúng tuyển của trường. Em và Fulbright có mối lương duyên kéo dài 6 năm”, Thanh Tùng cho hay.

Ảnh chụp thư tay của Thanh Tùng gửi đến Đại học Fulbright Việt Nam năm 2017

Bà Đinh Vũ Trang Ngân chia sẻ: “Tôi biết ơn khi nỗ lực phổ biến mô hình giáo dục khai phóng đến mọi miền Tổ quốc đã có thành công nhất định. Thanh Tùng là một minh chứng. Tôi mong sớm được gặp em tại khuôn viên Đại học Fulbright Việt Nam”.

Tháng 9 tới, Thanh Tùng chính thức nhập học với dự định theo đuổi ngành Khoa học máy tính – Xã hội học và tốt nghiệp song bằng tại Đại học Fulbright Việt Nam.

Nguồn: Zingnews.vn

Related Articles

Đăng ký thông tin