Ngày 07 Tháng 04, 2022

Trò chuyện trực tuyến với Tiến sĩ Alexander M. Cannon về “Gieo mầm truyền thống: Sáng tạo Âm nhạc ở vùng Nam Bộ Việt Nam”

Ngày 07 Tháng 04, 2022, 20:00 – 21:30

Tiếp nối chuỗi sự kiện Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách, Đại học Fulbright Việt Nam thân mời bạn tham dự buổi trò chuyện trực tuyến với Tiến sĩ Alexander M. Cannon về cuốn sách sắp xuất bản của ông “Seeding the Tradition: Musical Creativity in Southern Vietnam” (Tạm dịch: Gieo mầm truyền thống: Sáng tạo Âm nhạc ở vùng Nam Bộ Việt Nam).  

Đổi mới hay sáng tạo đang ngày càng khẳng định vai trò mấu chốt trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Là một trong bốn chủ đề chính của Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ 13, chủ trương “Đổi mới” được cập nhật, bổ sung sau nhiều năm Việt Nam áp dụng các chính sách Đổi mới. Dù được biết tới rộng rãi, sự sáng tạo và đổi mới đôi khi có những tầng ý nghĩa và phương pháp thực hành khác nhau. Một số trong đó là các tập tục đã có từ lâu đời ở Việt Nam phát triển từ mỹ học của Đạo giáo; một số khác lại phản ánh những hiểu biết tân tự do về đổi mới sáng tạo toàn cầu. Việc xem xét các loại hình âm nhạc truyền thống ở Việt Nam là cơ hội để chúng ta phân tích và đánh giá những tầng ý nghĩa đa dạng trên, khiến chúng trở nên hữu hình và dễ hiểu hơn với khán giả đại chúng. Trong buổi nói chuyện sắp tới, Tiến sĩ Alexander M. Cannon sẽ lấy tư liệu từ chính cuốn sách chuyên khảo của mình “Gieo mầm truyền thống: Sáng tạo âm nhạc ở vùng Nam Bộ Việt Nam” dựa trên những ví dụ về các chương trình truyền hình biểu diễn của đờn ca tài tử, một loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng mang đậm tính giải trí của miền Nam bộ, để làm rõ ý kiến này. 

Hãy tham gia buổi chia sẻ trực tuyền về chủ đề hấp dẫn này cùng Đại học Fulbright Việt Nam và Tiến sĩ Alexander M. Cannon! 

Thời gian: Thứ Năm, 07/04/2022, 20:00 – 21:30 (Giờ Việt Nam) 

👉 Đăng ký tại: https://bit.ly/FSSDrAlexanderMCannon 

*** 

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, và cả tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, v.v, từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời. 

Đôi điều về diễn giả:

Tiến sĩ Alexander M. Cannon là một nhà âm nhạc dân tộc học với nhiều năm nghiên cứu về âm nhạc và các thực hành sáng tạo tại Việt Nam. Ông nhận bằng cử nhân Kinh tế Toán học và Âm nhạc của trường Cao đẳng Pomona (Hoa Kỳ) và bằng tiến sĩ về Âm nhạc Dân tộc học của Đại học Michigan (Hoa Kỳ). Ông hiện là Phó Giáo sư Âm nhạc tại Đại học Birmingham (Anh) và là Đồng chủ biên của tạp chí Diễn đàn Âm nhạc Dân tộc học. Từ những nghiên cứu về đờn ca tài tử của miền Nam bộ Việt Nam – một loại hình âm nhạc đậm tính giải trí, cùng đàn tranhđàn sến, ông đã xuất bản nhiều ấn phẩm về các thể loại âm nhạc, các sáng tạo trong âm nhạc và tập quán của cộng đồng người Việt hải ngoại trên Tạp chí Việt Nam học, Dân tộc học, Diễn đàn Âm nhạc Dân tộc học, và Âm nhạc Châu Á. Mới đây, ông vừa hoàn thành cuốn sách chuyên khảo có tựa đề Seeding the Tradition: Musical Creativity in Southern Vietnam (Tạm dịch: Gieo mầm truyền thống: Sáng tạo âm nhạc ở vùng Nam Bộ Việt Nam) (Nhà xuất bản Đại học Wesleyan, 2022).