Ngày 02 Tháng 12, 2021

Trò chuyện trực tuyến với nhà dân tộc học Nguyễn Mạnh Tiến về quyển sách Khai Nguyên Rồng Tiên

Ngày 02 Tháng 12, 2021, 20:00 – 21:30

Đến với Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách lần này, Đại học Fulbright Việt Nam thân mời bạn tham gia buổi trò chuyện với nhà dân tộc học Nguyễn Mạnh Tiến­­­­­­­, tác giả của công trình Khai nguyên Rồng Tiên nhận được đánh giá tích cực của báo chí và truyền thông gần đây.

Là người Việt Nam hay có quan tâm đến lịch sử và văn hóa Việt, chắc chúng ta không còn xa lạ với truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên─một huyền thoại khởi thủy về dân tộc Việt Nam. Nghiên cứu dân tộc học của Nguyễn Mạnh Tiến tiếp cận huyền thoại Rồng Tiên từ góc nhìn di sản chung Việt-Thái-Mường cùng những lý giải mang tính cấu trúc về chính trị, văn hóa và xã hội chạy dọc theo chiều dài lịch sử. Tác phẩm đưa người đọc vào một hành trình ‘giải huyền thoại’ và mở ra những thảo luận về căn tính dân tộc.

Là một tổ chức giáo dục khai phóng hướng đến những góc nhìn đa chiều, Đại học Fulbright Việt Nam hân hạnh tổ chức cuộc trò chuyện với nhà Dân tộc học Nguyễn Mạnh Tiến để cùng nhau chúng ta nhìn về truyện kể Rồng Tiên dưới tiếp cận dân tộc học lịch sử.

Hãy tham gia buổi chia sẻ và thảo luận về chủ đề thú vị này cùng Fulbright University Việt Nam và Nhà dân tộc học Nguyễn Mạnh Tiến tại nhé! 

⏰ Thời gian: Thứ Năm, 02/12/2021, 20:00 – 21:30 (Giờ Việt Nam)
👉 Đăng ký tại https://bit.ly/FSS_NguyenManhTien

Link tham gia trực tuyến sẽ được gửi email đăng ký trong vòng 24 giờ trước khi sự kiện bắt đầu.

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời.

Đôi điều về diễn giả: Nguyễn Mạnh Tiến sinh năm 1983, quê ở vùng núi Bàn A, tỉnh Thanh Hóa, hiện đang làm việc tại Viện Văn học, Hà Nội. Khía cạnh nghiên cứu của ông tập trung vào văn học và tộc người thiểu số, xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu trong tủ sách Hiểu Việt Nam. Trước Khai Nguyên Rồng Tiên, ông đã xuất bản sách Những đỉnh núi du ca – Một lối tìm về cá tính H’mông (2014; 2017; 2021); Sống đời của chợ (2017). 

Nguyễn Mạnh Tiến là một trong số ít nhà nghiên cứu Văn học ở Việt Nam theo đuổi phương pháp dân tộc học. Đây là một phương pháp đòi hỏi quá trình điền dã liên tục để sống trải và thông hiểu tộc người trong đời sống thực tế. Những công trình của ông tạo ấn tượng với giới chuyên môn với ‘góc nhìn từ núi’ mới mẻ cùng sự công phu về tư liệu và lập luận.