Ngày 11 Tháng 12, 2021

Trò chuyện trực tuyến về văn hóa tính dục ở Việt Nam thế kỷ X – XIX

Ngày 11 Tháng 12, 2021, 09:30 – 11:00

Đến hẹn lại lên, thứ Bảy sắp tới Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách lại gặp bạn trong buổi trò chuyện cùng tác giả Phạm Văn Hưng về chuyên khảo “Văn hoá tính dục ở Việt Nam thế kỉ X – XIX” và mở ra những thảo luận xoay quanh chủ đề này. 

‘Tính dục’ là một chủ đề dễ truyền khẩu nhưng ít khi được nhận thức như một biến số phức tạp trong cấu trúc văn hoá Việt, xứng đáng được khảo cứu, phân tích và bàn luận. Hơn nữa, giữa lúc ‘tính dục’ trở thành một đề tài nổi bật của văn chương đương đại, thu hút những nhà nghiên cứu và phê bình kiến giải yếu tố này trong bối cảnh bây giờ, thì Tiến sĩ Phạm Văn Hưng lại lội ngược dòng, phục dựng văn hoá tính dục Việt Nam thời trung đại. Có thể nói, công trình Văn hoá tính dục ở Việt Nam thế kỉ X – XIX là một nỗ lực quan trọng, điền khuyết tư liệu nước nhà bằng khối tư liệu văn, sử dày dặn, có thể làm thay đổi phần nào những sự hiểu giới hạn của độc giả ngày nay về văn hóa tính dục của cha ông.

Trong buổi trò chuyện, tác giả Phạm Văn Hưng sẽ trình bày và trao đổi xoay quanh một số nội dung của công trình: Bản năng tính dục đã được lễ và luật ‘quản lý’ như thế nào; Sự định vị và lưu thông những hàng hóa tính dục; Những tưởng tượng và những ngã rẽ tính dục, và quan trọng hơn hết là ‘nhân vật chính’ của công trình này – ‘Đại sự phòng the’. Phần này đi tìm lời giải cho những câu hỏi như: Trong lịch sử Việt Nam thế kỉ X – XIX, những chuẩn mực nào về vẻ đẹp nam, nữ đã từng tồn tại? Xuân hoạ và Xuân dược thời kỳ đó có diện mạo gì? Những ‘dâm thư’ nào đã từng làm mưa làm gió trong thực tế? Và những kỹ xảo phòng the được người xưa sử dụng như thế nào để truy cầu khoái cảm và nối dài sinh mệnh?

Hướng đến sự hiểu sâu sắc không chỉ về những vấn đề đương đại mà còn bổ khuyết những ‘điểm mờ’ trong văn hoá – lịch sử, Đại học Fulbright Việt Nam hân hạnh tổ chức buổi trò chuyện thân mật với tác giả Phạm Văn Hưng về công trình Văn hoá tính dục ở Việt Nam thế kỉ X – XIX để cùng nhau chúng ta lắng nghe và thảo luận về những phát hiện và dẫn cứ của tác giả về tính dục thời Việt Nam trung đại. 

Hãy tham gia buổi chia sẻ về chủ đề thú vị này cùng Đại học Fulbright Việt Nam và tác giả Phạm Văn Hưng nhé!

⏰ Thời gian: Thứ Bảy, 11/12/2021, 9:30 – 11:00 (Giờ Việt Nam)

👉 Đăng ký tại: https://bit.ly/FSS_TSPhamVanHung

Link tham gia trực tuyến sẽ được gửi email đăng ký trong vòng 24 giờ trước khi sự kiện bắt đầu.

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời.

Đôi điều về diễn giả: Tiến sĩ Văn học Phạm Văn Hưng sinh năm 1983. Ông từng đại Giải Nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng năm 2014. Hiện ông đang là giảng viên Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nghiên cứu chính của ông hướng về Văn học Việt Nam trung cận đại; Nghiên cứu so sánh văn học Đông Á; Văn học trong tương quan với văn hoá; Vấn đề giới và tính dục trong văn học, văn hoá, …

Bên cạnh công trình Văn hoá tính dục ở Việt Nam thế kỉ X – XIX (2018, tái bản có bổ sung năm 2019), cho đến hiện tại, ông đã công bố các tác phẩm Lược khảo các vụ án văn chương ở Việt Nam thế kỉ X – XIX (2013, chỉnh lý và bổ sung năm 2015), Tự sự của Trinh tiết: Nhân vật liệt nữ trong văn học Việt Nam trung đại thế kỉ X – XIX (2016) và gần đây nhất là Lý thuyết và thực hành sáng tác thơ (2020).