Ngày 15 Tháng 04, 2020

Trò chuyện trực tuyến về Chuẩn bị hậu COVID-19

Ngày 15 Tháng 04, 2020, 20:00 – 20:45
Trợ lý Giáo sư Yonatan Grad đến từ Ban Miễn dịch học và các Bệnh Truyền nhiễm của Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H. Chan sẽ là khách mời của Đại học Fulbright trong hội thảo trực tuyến mở với công chúng về chủ đề COVID-19. Ông là diễn giả đầu tiên mở đầu chuỗi thảo luận “Tương lai hậu Covid-19” khởi xướng bới Đại học Fulbright Việt Nam.
 
Yonatan Grad sẽ đề cập chủ đề: “COVID-19 và Thế giới trong tương lai: Điều gì chờ đợi sau giai đoạn đầu chống dịch?”
 
Thời gian: Thứ tư, 15/04/2020, 20:00 – 20:45
 
Trong buổi trò chuyện, chuyên gia dịch tễ học đến từ Đại học Harvard, Trợ lý Giáo sư Yonatan Grad sẽ chia sẻ về khả năng lây lan của Covid-19 trên toàn thế giới và những chiến lược mà Chính phủ các nước có thể áp dụng nhằm chiến đấu với chủng virus mới này.
 
Ông cũng sẽ trao đổi về bài nghiên cứu liên quan đến phương thức giãn cách xã hội tiếp nối (“on-again off-again” social distancing) mà đây có thể trở thành “chuyện bình thường” của thế giới trong tương lai.
 
Yonatan Grad là nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H. Chan. Ông là Trợ lý Giáo sư Melvin J. và Geraldine L. Glimcher, thuộc ban Miễn dịch học và các Bệnh Truyền nhiễm. Ông vừa công bố các mô hình dịch tễ học nổi bật sử dụng để dự đoán sự lây lan của Covid-19 trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Cụ thể hơn, ông cho rằng phương thức giãn cách xã hội tiếp nối luôn cần được áp dụng trên toàn thế giới mỗi khi có một cơn sóng Covid-19 nổi lên.
 
Nghiên cứu của Tiến sĩ Yonatan Grad chú trọng đến việc ngăn ngừa sự quá tải mà các bệnh viện và ngành y tế đã và đang gặp phải ở nhiều nơi trên thế giới, với ví dụ cụ thể trường hợp Ý. Diễn giả cũng nghiên cứu một số biện pháp phòng ngừa những cái chết không đáng có mà Chính phủ các nước có thể áp dụng khi chiến đấu với chủng virus mới này, như gia tăng số giường bệnh và các vật dụng y tế cần thiết.
 
Sau phần chia sẻ ngắn, Tiến sĩ Yonatan Grad sẽ dành thời gian trả lời câu hỏi của khán giả xoay quanh chủ đề cũng như dự báo những điều thế giới có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai hậu Covid-19.
 
Về Chuỗi thảo luận “Tương lai hậu Covid-19”:
 
Đại học Fulbright Việt Nam sẽ mời các diễn giả nổi tiếng thế giới chia sẻ những ảnh hưởng Covid-19 sẽ gây ra cho hệ thống y tế, kinh tế, chính sách công, quản lý lãnh đạo, và doanh nghiệp trong chuỗi thảo luận trực tuyến với công chúng.
 
Các buổi thảo luận lần lượt được tổ chức trong tháng 4 và tháng 5 bao gồm:
 
+ “Tương lai của nền kinh tế” được chia sẻ bởi Karen Dynan, nguyên Chuyên gia Kinh tế Trưởng của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ và hiện là giáo sư trường Đại học Harvard.
 
+ “Các nhà lãnh đạo cần làm gì trong cơn khủng hoảng” được chia sẻ bởi Chris Matthews, nhà phê bình chính trị và người dẫn chương trình “Hardball” của đài MSNBC
 
+ “Chúng ta học được gì từ Vũ Hán” được trình bày bởi Xihong Lin, giáo sư thống kê sinh học trường Đại học Harvard và là thành viên Học viện Y học.