Ngày 28 Tháng 04, 2022

Trò chuyện buổi trưa cùng PGS. Claudine Ang về văn hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long thế kỷ 18

Ngày 28 Tháng 04, 2022, 11:30 – 13:00

Tiếp nối sự thành công của chuỗi sự kiện Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách, Đại học Fulbright Việt Nam hân hạnh đón chào sự có mặt của PGS. Claudine Ang trong buổi trò chuyện thân mật vào buổi trưa ngày thứ Năm, 28 tháng 4. Ngay tại khuôn viên trường Fulbright ở Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, PGS. Claudine Ang sẽ chia sẻ về cuốn sách của mình “Poetic Transformations: Eighteenth-Century Cultural Projects on the Mekong”.

Cuốn sách làm nổi bật tầm quan trọng của việc ghi lại và lưu trữ những tài liệu bằng chữ viết trong quá trình diễn ngôn lịch sử về vùng biên giới phía nam Việt Nam vào thế kỉ 18. Dựa vào những nguồn tài liệu cổ được ghi lại bằng chữ Nôm và văn ngôn chữ Hán, PGS. Claudine Ang đã nghiên cứu hai nền văn hóa khác biệt – của người Việt mở mang bờ cõi và của người Hoa di cư. Cuốn sách tái hiện lại một giai đoạn lịch sử của những toan tính chồng chéo, những kế hoạch thất bại và những tham vọng tranh chấp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tại buổi trò chuyện thuộc chuỗi sự kiện “Thế giới bên ngoài trang sách” sắp tới, PGS. Claudine Ang sẽ chia sẻ quá trình nghiên cứu, phương pháp dịch thuật và diễn ngôn lịch sử của mình. Cô sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của thế giới văn bản vượt ra khỏi giới hạn của trang giấy.

Hãy tham gia buổi trò chuyện trực tiếp về chủ đề này cùng Đại học Fulbright Việt Nam và PGS. Claudine Ang:

⏰ Thời gian: Thứ Năm, 28/04/2022, 11:30 – 13:00 (Giờ Việt Nam)

📌Địa điểm: Phòng học 1, Tầng 2, Khuôn viên Quận 7, Đại học Fulbright Việt Nam

🔷Bữa ăn trưa sẽ được chuẩn bị tại sự kiện.

👉Đăng ký tại: https://forms.office.com/r/BnneZsMnHi

***

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, và cả tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, v.v… từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời.

Đôi điều về diễn giả:

Claudine Ang là Phó Giáo sư Khoa học Nhân văn (Lịch sử) tại trường Đại học Yale-NUS (Singapore). Cô là tác giả của cuốn sách Poetic Transformations: Eighteenth-Century Cultural Projects on the Mekong Plains (Cambridge, Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Đại học Harvard, 2019). Hiện tại, cô đang trong quá trình nghiên cứu xuất bản một cuốn sách khác, On Listening and Dissonance, trong đó cô tìm cách hiểu cách các vị vua lắng nghe thần dân của mình, cách ngôn ngữ địa phương thêu dệt những câu chuyện cổ, cách người sống giao tiếp với người chết và cách những người khi nằm mộng nghe thấy chính bản thân mình.