Ngày 23 Tháng 04, 2022

Tọa đàm trực tuyến với PGS. Ivan V. Small về di cư và kiều hối

Ngày 23 Tháng 04, 2022, 09:00 – 10:30

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách, Đại học Fulbright Việt Nam thân mời bạn tham dự buổi tọa đàm trực tuyến về cuốn sách “Currencies of Imagination: Channeling Money and Chasing Mobility in Vietnam” của PGS. Ivan V. Small.

Dòng kiều hối từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam sau Chiến tranh Lạnh, cung cấp đầu vào thiết yếu cho một loạt các lĩnh vực chi tiêu hộ gia đình, từ giáo dục đến chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, với Việt Nam, kiều hối cũng mang theo những hình ảnh và kí ức đau thương của chiến tranh, sự phản bội, chia ly và những cuộc di tản. Nhìn nhận dòng kiều hối không chỉ là tiền bạc, mà còn là những món quà, buổi tọa đàm sẽ mô tả cách mà lịch sử của kiều hối và người tị nạn Việt Nam sau chiến tranh đã làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn cố hữu trong dòng lưu chuyển xuyên biên giới của tiền tệ, hàng hóa và con người trong bối cảnh toàn cầu hóa. Mối quan hệ dễ dàng nhận thấy giữa việc tiếp nhận kiều hối và những mong muốn xuất cư góp phần xây dựng văn hóa di cư theo phong trào, mà ở đó những chi tiêu kiều hối được phân bổ vào nhiều hạng mục không lường trước với những hệ lụy không mong muốn.

Hãy tham gia buổi chia sẻ trực tuyến về chủ đề thú vị này cùng Đại học Fulbright Việt Nam và PGS. Ivan V. Small!

⏰ Thời gian: Thứ Bảy, 23/04/2022, 09:00 – 10:30 (Giờ Việt Nam)

👉 Đăng ký tại: https://forms.office.com/r/gfiTLaeAN5

***

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, và cả tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, v.v, từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời.

Đôi điều về diễn giả:

Ivan V. Small là Phó Giáo sư Nhân chủng học tại Đại học Central Connecticut, Hoa Kỳ. Ông là tác giả cuốn sách “Currencies of Imagination: Channeling Money and Chasing Mobility in Vietnam” (Nhà xuất bản Đại học Cornell, 2019) và là đồng biên tập cuốn sách “Money at the Margin: Global Perspectives on Technology, Financial Inclusive and Design” (Nhà xuất bản Berghahn, 2018). Ông cũng là tác giả của nhiều bài báo trên các tạp chí theo cơ chế bình duyệt, các chương sách, các bài op-ed và nhiều ấn phẩm khác xoay quanh các vấn đề liên quan đến sự lưu chuyển tiền tệ, hàng hóa và con người trong bối cảnh Việt Nam và thế giới. PGS. Ivan V. Small từng nhận học bổng nghiên cứu sinh của Viện Nghiên cứu Tiền tệ, Công nghệ và Tài chính thuộc Đại học California tại Irvine (Hoa Kỳ), Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) và là giảng viên nghiên cứu của Chương trình Fulbright-Hays tại Khoa Nhân học thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Thành phố Hồ Chí Minh.