Ngày 27 Tháng 10, 2022

Tọa đàm trực tuyến với GS. Christopher Goscha về cuốn sách The Road to Điện Biên Phủ

Ngày 27 Tháng 10, 2022, 20:00 – 21:30

Tiếp nối sự thành công của chuỗi sự kiện “Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách” trong học kì vừa rồi, Đại học Fulbright Việt Nam thân mời bạn tham dự buổi tọa đàm trực tuyến với GS. Christopher Goscha vào 20:00, ngày 27 tháng 10, năm 2022. GS. Goscha sẽ chia sẻ cuốn sách mới nhất của mình, “The Road to Dien Bien Phu: A History of the First War for Vietnam” (Tạm dịch: Đường đến chiến thắng Điện Biên Phủ: Lịch sử của cuộc chiến tranh đầu tiên tại Việt Nam).

Đây là lần thứ hai Fulbright hân hạnh được chào đón GS. Goscha tới với chuỗi sự kiện Speakers’ Series. Trước đó vào tháng 6 năm 2022, GS. Goscha đã giới thiệu về công trình nghiên cứu “Colonial Monarchy and Decolonization in the French Empire: Bao Dai, Norodom Sihanouk and Mohammed V” (Tạm dịch: Chế độ quân chủ ở nước thuộc địa và phi thực dân hóa dưới chế độ thực dân Pháp: Vua Bảo Đại, Quốc Vương Norodom Sihanouk và Vua Mohammed V).

Ngày 7 tháng 5, năm 1954, khi những làn đạn đã dừng và bầu trời Điện Biên Phủ yên ắng trở lại, không còn nghi ngờ gì nữa, Việt Nam đã chính thức giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp bằng một lực lượng quân đội hiện đại “voi thiện chiến” chứ không phải lối đánh “hổ du kích” thô sơ. Với gần một thập kỉ giằng co chiến đấu, chiến thắng này gần như là một giấc mơ không tưởng của bất kì phong trào kháng chiến chống đô hộ nào ở thời điểm ấy.

Trong bài phê bình chủ nghĩa thực dân nổi tiếng “The Wretched of the Earth” (Sự khốn cùng của Trái Đất), tác giả Franz Fanon đã thắc mắc vì sao dân tộc Việt Nam có thể thành công trong một cuộc kháng chiến dành độc lập gian lao đến vậy. Trong buổi trò chuyện sắp tới, GS. Christopher Goscha sẽ giải đáp câu hỏi này. Chủ nghĩa dân tộc là cần thiết, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất làm nên thắng lợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi lãnh đạo Việt Nam từ một đội quân du kích nhỏ lẻ thành một lực lượng quân đội tân tiến với sức mạnh phi thường đánh bại thực dân Pháp đô hộ, một kỳ tích mà không một phong trào kháng chiến nào có thể lặp lại.

Hãy tham gia buổi chia sẻ trực tuyến về chủ đề thú vị này cùng Đại học Fulbright Việt Nam và GS. Christopher Goscha!

⏰ Thời gian: Thứ Năm, 27/10/2022, 20:00 – 21:30 (Giờ Việt Nam)

👉 Đăng ký tại: https://forms.office.com/r/GrY9wtTMYi

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, và cả tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, v.v… từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của các vị khách mời.

Đôi điều về diễn giả:

Christopher Goscha là giáo sư giảng dạy về Quan hệ quốc tế và Lịch sử tại Đại học Québec ở Montreal (Canada). Mới đây, ông xuất bản cuốn sách The Road to Điện Biên Phủ: A History of the First Vietnam War (Nhà xuất bản Đại học Princeton, 2022). Ông còn là tác giả của hai cuốn sách Vietnam: A New History (Nhà xuất bản Basic Books, 2017) và Historical Dictionary of the Indochina War (1945-1954): An International and Interdisciplinary Approach (Nhà xuất bản Đại học Hawaii, 2012). Ông tốt nghiệp bằng Cử nhân tại Trường Dịch vụ Đối ngoại Đại học Georgetown (Hoa Kỳ) và nhận bằng Tiến sĩ tại Trường Ecole Pratique des Hautes Etudes, La Sorbonne (Pháp).