Ngày 20 Tháng 06, 2022

Tọa đàm trực tuyến với GS. Christopher Goscha về chế độ quân chủ ở nước thuộc địa và phi thực dân hóa dưới chế độ thực dân Pháp

Ngày 20 Tháng 06, 2022, 20:00 – 21:30

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách, Đại học Fulbright Việt Nam thân mời bạn tham dự buổi tọa đàm trực tuyến về nghiên cứu “Colonial Monarchy and Decolonization in the French Empire: Bao Dai, Norodom Sihanouk and Mohammed V” của GS. Christopher Goscha.

Trong lịch sử Việt Nam, Vua Bảo Đại được nhớ đến như một ông vua bù nhìn của chế độ thực dân. Giờ đây, ông cô quạnh dưới lòng đất tại một ngôi mộ màu đen ở một nghĩa trang Pháp. Trong khi đó, có hàng triệu du khách đổ về các đài tưởng niệm được xây dựng công phu ở Rabat và Phnom Penh để tưởng nhớ cha đẻ của Ma-rốc là Mohammed V và của Campuchia là Norodom Sihanouk. Cùng là những ông vua thân Pháp trong thời kì quốc gia bị đô hộ, nhưng chỉ hai trong ba người đó trở thành những nhân vật huyền thoại của đất nước hậu thực dân. Một câu hỏi rất đơn giản được đặt ra là, tại sao cùng lên ngôi vua khi thực dân đô hộ mà có người có thể tiếp tục cầm quyền thời hậu thực dân, nhưng có người lại không? Để trả lời câu hỏi này, trong buổi trò chuyện sắp tới, GS. Christopher Goscha sẽ so sánh và phân tích những dữ kiện lịch sử nhằm giải thích đâu là những yếu tố làm nên sự khác biệt trên.

Hãy tham gia buổi chia sẻ trực tuyến về chủ đề thú vị này cùng Đại học Fulbright Việt Nam và GS. Christopher Goscha!

⏰ Thời gian: Thứ Hai, 20/06/2022, 20:00 – 21:30 (Giờ Việt Nam)

👉 Đăng ký tại: https://forms.office.com/r/RWzR7AZWh5

***

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, và cả tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, v.v… từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời.

Đôi điều về diễn giả:

Christopher Goscha là giáo sư giảng dạy về quan hệ quốc tế tại Đại học Québec ở Montreal (Canada). Ông tập trung nghiên cứu và giảng dạy về Chiến tranh Lạnh ở châu Á, chủ nghĩa thực dân Pháp và phi thực dân hóa, các cuộc chiến tranh Việt Nam và lịch sử thế giới. Gần đây nhất, ông đã xuất bản cuốn sách The Road to Dien Bien Phu: A History of the First Vietnam War (Nhà xuất bản Đại học Princeton, 2022) và Vietnam: A New History (Nhà xuất bản Basic Books, 2017).