Ngày 05 Tháng 03, 2022

Tọa đàm khoa học trực tuyến với PGS. TS. Trần Trọng Dương về Việt Nam từ những góc nhìn

Ngày 05 Tháng 03, 2022, 09:30 – 11:30

Đến với buổi trò chuyện tiếp theo thuộc chuỗi sự kiện Fulbright Speakers’ Series: Thế giới qua những trang sách, Đại học Fulbright Việt Nam thân mời bạn tham dự tọa đàm khoa học trực tuyến với PGS. TS. Trần Trọng Dương với chủ đề “Việt Nam: Từ Những Góc Nhìn” 

Trong buổi trò chuyện này, PGS. TS. Trần Trọng Dương sẽ sử dụng thao tác phân tích diễn ngôn lịch sử để đưa ra các góc nhìn khác nhau (những diễn ngôn khác nhau) về lịch sử Việt Nam. Bài trình bày sẽ hướng đến những góc nhìn của người Việt/Kinh, của những nhà nho đồng bằng Bắc Bộ, của những người lớn, của những người đàn ông, khi nhìn về quá khứ, và khi nhìn sang các địa vực khác nhau, các tộc người khác nhau thuộc lãnh thổ Việt Nam hiện đại. Những góc nhìn ấy vừa mâu thuẫn lại vừa thống nhất một cách phi lý và hữu lý. Những phân tích ấy nhằm hướng đến việc tri nhận những kiến thức sử học như là một yếu tố khả biến dưới quyền lực của chính trị. Hay nói cách khác, việc ghi chép lịch sử (historiography) như là công cụ cai trị của chính quyền trong lịch sử, với những mục đích riêng tây, bằng những thủ pháp cụ thể, lấp lánh dưới những vỏ ngôn từ gần gũi. Những góc nhìn đa dạng khác nhau trình bày trong thuyết trình này hy vọng sẽ mở ra những tầng vỉa diễn ngôn đang hàng ngày điều hướng chúng ta trong suy nghĩ và trong hành động, một cách hữu thức và vô thức. 

Hãy tham gia buổi chia sẻ khoa học trực tiếp về chủ đề thú vị này cùng Đại học Fulbright Việt Nam và PGS. TS. Trần Trọng Dương! 

Thời gian: Thứ Bảy, 05/03/2022, 09:30 – 11:30 (Giờ Việt Nam)
👉 Đăng ký tại: https://bit.ly/FSS_TranTrongDuong 

*** 

Fulbright Speakers’ Series là chuỗi những cuộc đàm thoại với các tác giả nổi bật ở trong nước và quốc tế, bàn về những khía cạnh đa sắc màu của cuộc sống thông qua những trang sách. Trong chuỗi sự kiện này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều chủ đề như lịch sử phát triển, vị trí của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, và cả tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, v.v, từ những những góc nhìn độc đáo và ngòi bút sắc sảo của từng vị khách mời. 

Đôi điều về diễn giả:

Ông Trần Trọng Dương là Tiến sĩ Ngữ Văn (2011), Phó giáo sư ngành Văn Học (2020), chuyên ngành Hán Nôm. Ông công tác tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), là giảng viên sau đại học của Học viện Khoa học Xã hội, giảng viên thỉnh giảng sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội, và là trưởng nhóm Sen Heritage. Các lĩnh vực quan tâm của PGS. TS. Trần Trọng Dương bao gồm văn tự học, thư tịch học, văn bản học, mộc bản học, phiên dịch học lịch sử, biểu tượng tôn giáo và lịch sử cổ trung đại Việt Nam.