Ngày 10 Tháng 04, 2021

Thảo luận trực tuyến với nhà báo Elizabeth Becker và nhà văn Frances FitzGerald

Ngày 10 Tháng 04, 2021, 09:00 – 10:30

Elizabeth Becker – Nhà báo huyền thoại của Thời báo New York (New York Times) – và Nhà báo, Sử gia nổi tiếng người Mỹ Frances FitzGerald nhận lời làm khách mời đặc biệt của Đại học Fulbright Việt Nam trong cuộc trò chuyện trực tuyến với công chúng về chủ đề Chiến tranh Việt Nam. Đây là hoạt động mở màn của chuỗi “Sự kiện Tháng 4: Việt Nam – Một hành trình và những câu chuyện kể” – chương trình thuộc khuôn khổ Việt Nam học của Đại học Fulbright Việt Nam.

Elizabeth Becker sẽ chia sẻ về cuốn sách vừa xuất bản của bà : “You Don’t Belong Here” viết về những câu chuyện trải nghiệm nghề báo của ba người phụ nữ quốc tịch Úc, Pháp và Mỹ tác nghiệp trong cuộc chiến tranh Việt Nam giai đoạn can dự, tham chiến của Mỹ từ năm 1965. Sự có mặt của ba nữ nhà báo nước ngoài này tại mặt trận tác chiến nghề nghiệp vốn chỉ dành cho nam giới đã “thách thức” các quy tắc mà quân đội áp đặt cho họ, qua đó làm thay đổi nhận thức định kiến nặng nề ở một thời kỳ mặc định phụ nữ không thích hợp làm phóng viên chiến trường nước ngoài.

Frances FitzGerald, nữ Nhà báo huyền thoại Mỹ trong “You Don’t Belong Here” là một lát cắt nội dung chính trong tuyến câu chuyện của Elizabeth Becker, bên cạnh câu chuyện của phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia chiến tranh người Pháp Catherine Leroy và Kate Webb, phóng viên chiến trường người Úc gốc New Zealand nổi tiếng gan dạ, dũng cảm (làm việc cho UPI và AFP). Elizabeth Becker đã sử dụng những câu chuyện của họ như những chất liệu “chiếu sáng” sự thật Chiến tranh Việt Nam. Frances FitzGerald là “nhân chứng sống” còn lại duy nhất (hai nữ nhà báo chiến trường huyền thoại người Úc và Pháp đã qua đời do tuổi tác, bệnh tật).

  • Thời gian: 9:00-10:30, ngày thứ Bảy 10/04

Đăng ký tham gia tại đây.