Poster Cả nhà tỉnh thức, gia đình hạnh phúc
Ngày 15 Tháng 10, 2023

Hội thảo “Cả nhà tỉnh thức, Gia đình hạnh phúc”

Ngày 15 Tháng 10, 2023, 08:30 – 16:00, Đại học Fulbright Việt Nam

Có lẽ không riêng gì ở Việt Nam mà cả ở các nước châu Á khác, ngay cả khi đã lớn tuổi, con cái vẫn luôn là thơ bé trong mắt của phụ huynh – những người luôn nặng lòng với trọng trách làm cha, làm mẹ của mình. Ngược lại, khi đã sang tuổi trưởng thành, con cái thường có nhu cầu độc lập và những lo âu, bảo bọc đôi lúc quá mức của cha mẹ khiến họ cảm thấy phụ thuộc, “mất tự do”, hay không được tôn trọng đầy đủ. Ở những trường hợp khác, do phải lo toan với cuộc sống bề bộn, cha mẹ chỉ cung cấp cho con những tiện nghi vật chất mà xao nhãng những nhu cầu tinh thần, tình cảm của con mình. Những căn phòng riêng khép chặt cửa ở nơi ta thường gọi là “nhà” cắt đứt mọi liên lạc giữa cha mẹ và con cái: mỗi bên tự thu vào cái thế giới cô lập riêng mình với các thiết bị “thông minh” nhằm kết nối với thế giới rộng lớn bên ngoài mà quên rằng kết nối gần gũi, căn bản nhất của mình đang bị đứt đoạn nghiêm trọng. Chính ở đó, bi kịch trầm cảm dễ dàng len lỏi vào hạt nhân cốt lõi này của xã hội và tạo ra những rạn nứt đáng báo động. “Hội phụ huynh” có mặt ở các bậc tiểu học, trung học để tạo ra sự thông hiểu, hỗ trợ lành mạnh cho học sinh từ gia đình và nhà trường, nhưng khi lên đại học thì quan hệ giữa trường và nhà có vẻ như không còn cần thiết nữa, bởi lẽ con cái giờ đã là sinh viên trưởng thành: mặc nhiên, những hội đoàn như thế trở nên thừa thãi. Thực ra, sự hợp tác giữa nhà và trường ở bậc đại học trong việc đào tạo những trí thức trẻ có trách nhiệm với bản thân, gia đình, và xã hội là vô cùng quan trọng. Trên nền tảng của sự chung sức này, quan hệ gia đình, mối dây liên lạc giữa cha mẹ và con cái càng trở nên khăng khít, bền chặt, gắn bó, tạo tiền đề cho xã hội phát triển lành mạnh.

Hội thảo Cả nhà tỉnh thức, Gia đình hạnh phúc

Trên tinh thần này, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam (VSC) đã phối hợp với Phòng Phát triển và Sáng kiến Chiến lược, chuyên ngành Tâm lý của Đại học Fulbright Việt Nam, tổ chức một thăm dò nhỏ về quan hệ giữa cha mẹ và con cái và đã nhận được nhiều ý kiến sâu sắc, tích cực từ phía quý vị phụ huynh cũng như sinh viên. Gần đây nhất, sự kiện “Bông hồng cài áo” là dịp để nhà trường giúp củng cố quan hệ cha mẹ và con cái trong gia đình. Tiếp theo những hoạt động trên, VSC trân trọng thông báo việc tổ chức hội thảo “Cả nhà tỉnh thức, Gia đình hạnh phúc” (Mindful Parents, Mindful Children, and Happy Family) với sự tài trợ của Công ty tư vấn C+P như bước đột phá nhằm tăng cường gắn kết giữa cha mẹ và con em thông qua đối thoại trực tiếp, và báo cáo chuyên đề của các chuyên gia.

Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật, 15/10/2023 (sáng từ 8:30-11:30; và chiều từ 13:30-16:00) tại  với sự tham gia của các chuyên gia tâm lý, giáo dục và văn hoá:

  1. Ts. Hoàng Minh Tố Nga (Đại học Fulbright Việt Nam)
  2. Ths. Trần Thị Mỹ Yến (Chủ tịch Mindful Living Institute)
  3. Ts. Lê Nguyên Phương (Chủ tịch Liên Hiệp Phát Triển Tâm Lý Học Đường Quốc tế, CASP-I

Ban Tổ chức kính mời Quý phụ huynh và các bạn sinh viên tham dự sự kiện quan trọng và ý nghĩa này. Xin vui lòng đăng ký tại ĐÂY

Mọi thắc mắc, chia sẻ, hay đề xuất liên quan đến hội thảo, xin gửi về vsc@fulbright.edu.vn. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý vị, và trông được đón chào Quý vị đến với hội thảo “Cả nhà tỉnh thức, Gia đình hạnh phúc”.