Ngày 03 Tháng 03, 2023

Hiểu về các công trình đoạt giải Nobel cùng Đại Học Fulbright Việt Nam

Ngày 03 Tháng 03, 2023, 19:30 – 21:30

Ngày 03/03/2023, Giáo sư Đàm Thanh Sơn, một trong những nhà Vật lý học người Việt nổi tiếng thế giới, cùng Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo và Chương trình cử nhân thuộc Đại học Fulbright sẽ có buổi trò chuyện trực tuyến về vật lý lượng tử. 

🔍 Chủ đề: Liên đới lượng tử – một tính chất kỳ lạ và hữu ích 

👨🏫 Diễn giả: Giáo sư Đàm Thanh Sơn 

Thời gian: 19h30-21h30, ngày 3/3/2023 

📍 Đăng ký tham gia qua Zoom tại: https://forms.gle/b3Dpn83mvngRiw6RA 

Giới thiệu về buổi trò chuyện, Giáo sư Đàm Thanh Sơn chia sẻ: 

“Cơ học lượng tử được khám phá ra gần 100 năm trước đây, nhưng những tính chất của nó đôi khi vẫn làm cho các nhà vật lý bất ngờ. Một trong những tính chất này là “liên đới lượng tử”, được Einstein phát hiện ra năm 1935 và trong một thời gian dài không được các nhà vật lý để ý tới mấy. Ngày nay, liên đới lượng tử đóng vai trò trung tâm trong vật lý hiện đại, và giải Nobel về vật lý năm 2022 được trao cho những nghiên cứu về vấn đề này. Tôi sẽ bàn về bản chất của hiện tượng liên đới lượng tử và vai trò của nó trong các nghiên cứu gần đây, từ vật liệu mới đến lỗ đen. Và tôi sẽ giả thích tại sao liên đới lượng tử đang mang hy vọng cho một loại máy tính hoàn toàn mới, có thể giải quyết những vấn đề mà các máy tính hiện nay không làm được.” 

Về diễn giả:

Giáo sư Đàm Thanh Sơn sinh ra ở Hà Nội. Ông là cựu học sinh khối chuyên Toán A0 Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là khối chuyên Toán-Tin, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Ông tốt nghiệp đại học tại Trường Đại học quốc gia Moskva mang tên Lomonosov và nhận bằng tiến sĩ vật lý tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân của Viện Hàn lâm Khoa học Nga dưới sự hướng dẫn của giáo sư Valery Rubakov. Sau đó, ông là học giả hậu tiến sĩ tại Đại học Washington và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), tiếp đó làm Giáo sư tại Đại học Columbia và Đại học Washington. Từ năm 2012 ông là Giáo sư tại Đại học Chicago. 

Giáo sư Đàm Thanh Sơn đã có nhiều công trình nghiên cứu đột phá trong những lĩnh vực khác nhau của vật lý như lý thuyết trường lượng tử, vật lý hạt cơ bản, vật lý hạt nhân và vật lý chất rắn. Phong cách nghiên cứu của ông có tính liên ngành, linh hoạt vận dụng các công cụ và ý tưởng từ các lĩnh vực khác nhau để giải quyết các vấn đề cộng đồng vật lý quan tâm.  

Ông được nhiều giải thưởng trong đó có giải huy chương Dirac của Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế (ICTP) ở Trieste, Ý và giải thưởng N. Bogoliubov của Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna – JINR. Ông là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) và Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật Hoa Kỳ (AAA&S).