Ngày 10 Tháng 10, 2020

Cái bóng của Bắc Kinh và những lựa chọn cho Việt Nam

Ngày 10 Tháng 10, 2020, 09:30 – 11:00

Các cuộc thăm dò dư luận ở Đông Nam Á gần đây cho thấy Trung Quốc giờ đã trở thành cường quốc có tầm ảnh hưởng chính trị và chiến lược lớn nhất ở khu vực. Chỉ trong vòng hai thập kỉ, Bắc Kinh đã trỗi dậy mạnh mẽ và nắm lấy cơ hội lấp khoảng trống quyền lực ở Đông Nam Á mà Mỹ để lại. Tuy nhiên, hiếm có cuốn sách nào phác hoạ được đầy đủ bức tranh đa diện và phức tạp về quá trình bành trướng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực.

Cuốn sách mới nhất của chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc Murray Hiebert “Under Beijing’s Shadow: Southeast Asia’s China Challenge” (tạm dịch: “Dưới cái bóng của Bắc Kinh: Thách thức mang tên Trung Quốc của Đông Nam Á) có thể giải đáp thách thức này. Cuốn sách cung cấp những chi tiết quan trọng về cách thức ứng xử của các nước Đông Nam Á trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Là một quốc gia sống sát cạnh ông láng giềng khổng lồ phương Bắc, với lịch sử quan hệ đầy thăng trầm hàng ngàn năm qua, Việt Nam cảm nhận rõ nét hơn hết sức nóng từ sự trỗi dậy của Bắc Kinh. Trong bối cảnh không gian địa chiến lược và địa chính trị quốc tế đang thay đổi nhanh chóng, Việt Nam buộc phải tư duy lại về cách tiếp cận và chiến lược ngoại giao trong vài thập kỉ tới.

“Cái bóng” của Bắc Kinh đang hiện diện ở những lĩnh vực nào? Đông Nam Á đang phản ứng ra sao trước chính sách “cây gậy và củ cà rốt” của Trung Quốc? Việt Nam có những lựa chọn gì trong bối cảnh cạnh tranh quyền lực giữa hai siêu cường Mỹ – Trung ngày càng khốc liệt? Làm thế nào để không tái diễn bi kịch của thế kỉ 20 khi các nước trong khu vực bị mắc kẹt trong cuộc chiến giành ảnh hưởng của các nước lớn?…

Những câu hỏi quan trọng này sẽ được thảo luận một cách cởi mở và thấu đáo bởi những chuyên gia khu vực hàng đầu, tại buổi thảo luận trực tuyến do Đại học Fulbright tổ chức vào 9h sáng ngày 10/10.

Diễn giả:
  • Ông Murray Hiebert, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, think-tank hàng đầu Hoa Kỳ về quan hệ quốc tế;
  • Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ;
  • Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) tại Singapore.