Ngày 21 Tháng 03, 2019

Bàn tròn về tương lai của giáo dục đại học thời 4.0

Ngày 21 Tháng 03, 2019, 14:00 – 16:00

 

Cơn lốc của cách mạng công nghệ với tác động mang tính phá huỷ những mô hình và tư duy truyền thống đang quét qua thành trì vững chắc hàng trăm năm nay của các trường đại học.

Người ta dự báo rằng trong vòng 10 đến 15 năm nữa thôi, khoảng một nửa các trường đại học của Mỹ sẽ phá sản. Với sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều công việc sẽ biến mất khi máy móc thay thế các hoạt động của con người…

Trong khi đó, những than vãn về giáo dục truyền thống dường như không có hồi kết. Ở Việt Nam, khi hầu hết các sinh viên đại học đang còn phải đánh vật với ngoại ngữ thì trên thế giới, máy móc đang nhanh chóng lấn sân sang địa bàn của những người phiên dịch với những công cụ ngày một hoàn thiện như Google Translate.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của giáo dục đại học. Nhưng những “tháp ngà” học thuật một thời này đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Vậy các trường đại học đang đối mặt ra sao với các thách thức này? Những sáng kiến đổi mới, sáng tạo trong giáo dục đại học đang được triển khai như thế nào và hiệu quả đến đâu?

Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong buổi nói chuyện chuyên đề thứ 3 trong Chuỗi Thảo luận của Câu lạc bộ Cựu sinh viên Harvard và Trường đại học Fulbright Việt Nam diễn ra vào tuần tới. 4 diễn giả là những nhà quản lý, chuyên gia hàng đầu về giáo dục sẽ trao đổi với công chúng từ những dữ kiện thực tế.

Timothy B. Brown,Giám đốc điều hành, phụ trách Phát triển và Quản lý Cựu sinh viên khu vực Châu Á – Khoa Nghệ thuật và Khoa học – Đại học Harvard; Tiến sĩ Giáo dục, Đại học Harvard và Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế, Đại học Hoa Kỳ.

Trần Đức Cảnh, Thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực (tư vấn chính sách về giáo dục đào tạo và nhân lực cho Thủ tướng Chính phủ); Thạc sĩ Kinh tế Chính trị, Đại học Harvard.

Vũ Thị Lan, Sáng lập và Giám đốc của EPAS; Tiến sĩ tiếng Anh và Thạc sĩ TESOL & Ngôn ngữ học ứng dụng, Đại học Nam Illinois.

Đàm Bích Thủy,Chủ tịch của Đại học Fulbright Việt Nam; Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Wharton – Đại học Pennsylvania.

Điều phối chương trình: Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Giảng viên Chính sách Công tại Đại học Fulbright Việt Nam; Tiến sĩ Kinh tế học Đô thị và Chính sách Công, Đại học Harvard.

Thông tin chương trình:

Thời gian: 14:00-16:00, Thứ Năm, ngày 21, tháng 3, 2019

Địa điểm: Đại học Fulbright, Tầng 2, 105 Tôn Dật Tiên, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Timothy B. Brown,Từ năm 2009, Tim làm việc tại văn phòng Phát triển và Phụ trách Cựu sinh viên, đại diện cho Trưởng khoa Khoa Nghệ thuật và Khoa học của Harvard tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong gần bốn mươi năm, ông hoạt động nỗ lực cho việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học trên quy mô toàn cầu.

Với bằng Cử nhân Đại học Bang New York (1979), Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế Đại học Hoa Kỳ (1982) và Tiến sĩ Giáo dục Đại học Giáo dục Harvard (1991), Tim chọn giáo dục quốc tế là sự nghiệp trọng yếu của mình. Tháng 3 năm 2019, Tim có tròn mười năm ở Harvard.

Ông tình nguyện trở thành thành viên của Phòng sinh hoạt chung Kirkland House, và chơi trong Đội khúc côn cầu Men’s Ice. Ông cũng là cố vấn cho các sinh viên năm nhất khi họ gặp các vấn đề vào đầu năm học.

Trần Đức Cảnh, Ông Cảnh có nền tảng và kinh nghiệm phong phú trong các lĩnh vực chính sách công và quản lý, các hoạt động liên quan đến chính trị, đầu tư kinh doanh và giáo dục trong suốt bốn mươi năm. Ông giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong chính quyền bang Massachusetts, từ Giám đốc Đào tạo và Việc làm, nhập cư, đến bộ phận Phúc lợi Xã hội.

Ông được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Quốc gia về Giáo dục và Phát triển nhân lực (2016-2021). Ông nhận bằng Thạc sĩ Kinh tế Chính trị tại JFK-SG, Harvard và tham gia khóa học mở rộng sau đại học trong lĩnh vực kinh tế lao động tại Đại học Đông Bắc và chính sách xã hội tại Trường Heller của Đại học Brandeis.

Vũ Thị Lan, Là một chuyên gia sáng tạo, dễ gần với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh thực hành. Với sự phát triển của những công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, học tập dựa trên trò chơi và học tập thích ứng, bà và các cộng sự trong dự án đã xây dựng thành công hai công cụ học tập ESL/EFL trên nền tảng web và ứng dụng luyện nói Android.

Các chương trình học tiếng Anh sáng tạo này được dự kiến ​​sẽ là “người thay đổi cuộc chơi” trong lĩnh vực ESL/EFL khi cung cấp cho người dùng cách học tiếng Anh hiệu quả và thú vị trong tầm tay. Bà Lan thành lập EPAS, một Trung tâm tiếng Anh cung cấp các khóa học tiếng Anh trực tuyến và hỗ trợ viết tiếng Anh. Ngoài ra, bà cũng thường cung cấp các khóa học đào tạo phát triển chuyên nghiệp (cả trực tuyến và trực tiếp), mà người hưởng lợi là giáo viên tiếng Anh và các sinh viên đại học chuyên ngành tiếng Anh tại Việt Nam.

Đàm Bích Thủy, Không như kỳ vọng của bố mẹ là những nhà giáo, sau khi tốt nghiệp đại học Hà Nội, bà Thủy chọn con đường trở thành doanh nhân, đồng sáng lập công ty tư nhân về tư vấn đầu tư nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam.

Bước rẽ sự nghiệp diễn ra khi bà nhận học bổng Chính phủ Fulbright để đến Mỹ học ngành quản lý và tài chính tại Trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania. Sau khi hoàn thành chương trình sau đại học, bà gia nhập Ngân hàng Australia New Zealand (ANZ) và giúp thành lập doanh nghiệp ngân hàng đầu tư ANZ tại Châu Á.

Mười năm sau, bà được chỉ định để lãnh đạo các hoạt động của ANZ tại Việt Nam, trở thành người Việt Nam đầu tiên lãnh đạo một ngân hàng quốc tế tại Việt Nam. Sau nhiều năm, bà rời ngành tài chính để tham gia sáng lập Đại học Fulbright Việt Nam, theo đuổi nghề truyền thống của gia đình với niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh và tác động thay đổi của giáo dục.