03 Tháng năm, 2018

Đổi mới, sáng tạo những trải nghiệm đại học tốt nhất

03 Tháng năm, 2018

Tiến sĩ H. Kim Bottomly vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam. Bà đảm nhận trọng trách này sau khi kết thúc công việc tại Đại học Wellesley, một trường đại học khai phóng danh tiếng của Hoa Kỳ và là trường đại học dành cho nữ sinh hàng đầu thế giới. Bà là Chủ tịch thứ 13 của Đại học này (từ năm 2007 đến 2016).

Là một nhà khoa học, chuyên gia miễn dịch học nổi tiếng, Tiến sỹ Bottomly có nhiều năm giảng dạy và là Hiệu phó tại Đại học Yale. Bà được bầu làm thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, Viện Sáng chế Quốc gia Hoa Kỳ.

Bà trao đổi nhân dịp nhận trọng trách mới của Đại học Fulbright Việt Nam.

Sáng tạo và đổi mới đã thu hút tôi

Duyên cớ nào đưa bà đến với Đại học Fulbright Việt Nam? Bà có rất nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp giáo dục, làm thế nào Việt Nam trở thành một trong những lựa chọn của bà?

Với tôi, đây là một câu chuyện thú vị. Vào cuối nhiệm kì Hiệu trưởng của tôi ở Đại học Wellesley, tôi gặp một cựu sinh viên có chồng đang làm việc tại Hong Kong, người tham gia nỗ lực xây dựng một trường đại học mới ở Việt Nam.

Thông qua sự kết nối này, tôi có cơ hội gặp gỡ với hai thành viên trong Hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam. Và sau đó, tôi đã có một buổi trò chuyện rất thú vị với Chủ tịch Đại học Fulbright Đàm Bích Thuỷ.

Chúng tôi chia sẻ khá nhiều về những vấn đề xoay quanh chương trình đào tạo đại học và làm sao để có một chương trình đào tạo hiệu quả nhất. Lúc đó, tôi đang làm việc ở Wellesley, một trường đại học giáo dục khai phóng đạt thứ hạng rất cao ở Mỹ và chúng tôi tự thấy mình như những chuyên gia về giáo dục đại học.

Tôi thật sự thấy rất thú vị khi trao đổi với Chủ tịch Đàm Bích Thuỷ về những nhân tố khiến các sinh viên cảm thấy mình đang nhận được một nền giáo dục tuyệt vời ở bậc đại học. Và, cơ duyên bắt đầu từ đây.

Tôi giữ liên lạc với những thành viên của Fulbright. Sau này, càng tìm hiểu về Fulbright tôi lại càng thấy hứng thú. Đây quả thật là một dự án tuyệt vời

Và điều làm tôi thấy thực sự thú vị là việc Fulbright không hướng đến việc mang nguyên mẫu một trường đại học Mỹ để xây dựng tại Việt Nam mặc dù hệ thống giáo dục này đã được bảo chứng.

Thay vào đó, Fulbright mong muốn tìm cách đổi mới và sáng tạo nên những trải nghiệm đại học tốt nhất cho sinh viên Việt Nam. Có thể nói đây là điểm thu hút tôi nhất và mọi thứ bắt đầu từ thời điểm đấy.

Vai trò của bà tại Đại học Fulbright đã có những thay đổi gì và điều gì làm bà thấy hứng thú nhất khi làm việc với đội ngũ của Fulbright tại Việt Nam?

Tôi được đề nghị trở thành thành viên của Hội đồng Tín thác và đây là bước hợp tác đầu tiên. Để giúp quản lý một trường đại học mới và làm cho nó hoạt động hiệu quả về lâu dài thật sự là một trách nhiệm không nhỏ.

Vì vậy, tôi dành nhiều thời gian để trao đổi cùng Giám đốc học thuật trong việc định hình chương trình Đại học của Fulbright.

Tôi cũng trao đổi với Chủ tịch Đàm Bích Thủy về những vấn đề mà bà có thể gặp phải như là một cuộc trò chuyện giữa những người Hiệu trưởng với nhau. Có thể nói, tôi tham gia khá sâu sát vào quá trình phát triển dự án mới này.

Có lẽ điều khiến tôi ấn tượng nhất là được hoà vào không khí làm việc của những con người đứng sau sự thành công của Fulbright, những người đã nỗ lực không ngừng nghỉ để hiện thực hoá dự án này.

Trong một văn phòng khá bé nhỏ nhưng đội ngũ Fulbright đã biến đây trở thành một không gian rộng lớn khi đặt hết cả tâm huyết vào việc kiến lập nên khoá đại học đầu tiên của Fulbright. Không nề hà, họ nỗ lực từng bước một với những công việc tuyển sinh, cũng như chia sẻ với công chúng về những cơ hội tuyệt vời mà sinh viên có thể trải nghiệm cùng với Fulbright.

Tôi như được truyền cảm hứng khi chứng kiến bầu nhiệt huyết của đội ngũ Fulbright làm việc dưới sự dẫn dắt của một Chủ tịch Đại học tuyệt vời, Chủ tịch Đàm Bích Thuỷ.

Thật không dễ để tìm thấy được một môi trường làm việc đầy ắp cảm xúc như vậy – nơi mà ở đó tất cả mọi người đều làm việc hết lòng cùng nhau bất kể khó khăn vất vả. Đó là ấn tượng đầu tiên của tôi.

Sứ mệnh đa dạng

Đại học Fulbright đặt ra sứ mệnh thúc đẩy sự đa dạng, từ sinh viên đến giảng viên, thúc đẩy sự đa dạng thông qua tuyển chọn những học sinh đến từ các vùng miền, địa lý khác nhau, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế tài chính khác nhau. Từ kinh nghiệm lãnh đạo của mình, bà lý giải thế nào về sứ mệnh đa dạng hoá mà Fulbright theo đuổi?

Tôi là người hoàn toàn tin vào sự đa dạng. Trước tiên, bạn không thể có một chương trình đại học tuyệt vời nếu bạn không có sự đa dạng, đặc biệt trong thành phần sinh viên.

Khi tôi nói về sự đa dạng, tôi không chỉ đề cập đến sự đa dạng về giới tính, chủng tộc hay dân tộc. Điều tôi muốn nhấn mạnh đó là sự đa dạng bao hàm trong tất cả những người có hoàn cảnh xuất thân khác nhau.

Điều này có nghĩa rằng trong thành phần sinh viên, chúng ta muốn có những bạn xuất thân từ những gia đình chuyên làm nông nghiệp ở những tỉnh vùng sâu vùng xa, hoặc những bạn xuất thân từ những gia đình mà chưa ai có cơ hội được học đại học chẳng hạn.

Đây chính là những ví dụ tiêu biểu về sự đa dạng trong thành phần sinh viên, và chính các em sẽ góp phần chia sẻ những kinh nghiệm sống quý giá này với nhau nhằm xây dựng nên một môi trường đại học đầy màu sắc tại Fulbright.

Tôi nghĩ điều này cực kì quan trọng. Một môi trường học tốt nhất là khi sinh viên có thể chia sẻ những trải nghiệm cá nhân với nhau một cách tự nhiên nhất trong và ngoài lớp học; các bạn sẽ dễ cảm thông và hiểu nhau hơn.

Ngoài ra, sự đa dạng có thể giúp ta tìm thấy những tài năng kiệt xuất. Nếu chúng ta chỉ chú trọng vào những học sinh đã biết về Fulbright hoặc những học sinh có đủ điều kiện tài chính để sinh hoạt và học tập tại Fulbright, chúng ta đang tự giới hạn mình với chỉ một bộ phận sinh viên nhất định mà thôi.

Có rất nhiều học sinh thông minh và tài năng ở Việt Nam. Và nếu chúng ta không cố gắng tuyển sinh họ và hỗ trợ họ đến trường, chúng ta sẽ vuột mất những tài năng này.

Nhà khoa học giỏi nhất thế giới đều học đại học khai phóng 

Fulbright muốn phát triển trở thành một trường đại học theo đuổi mô hình giáo dục khai phóng, với trải nghiệm giáo dục khai phóng ở cả khối ngành Kỹ thuật và Khoa học Xã hội. Là một nhà khoa học dày dạn kinh nghiệm đã từng điều hành một trường đại học chuyên về giáo dục khai phóng, bà có thể chia sẻ tại sao nền giáo dục khai phóng lại quan trọng như vậy đối với một nhà sinh học, một nhà vật lý học, hay là một nhà hoá học?

Đây là một câu hỏi rất hay. Tôi nghĩ câu trả lời có thể được tìm thấy qua những minh chứng rằng những nhà khoa học giỏi nhất trên thế giới đều từng được học ở những trường đại học khai phóng.

Tôi nghĩ lý do ở đây có thể là vì những nhà khoa học này đã có cơ hội được khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau từ triết học đến những kiến thức đa dạng từ những lĩnh vực như khoa học chính trị ngay từ bậc đại học.

Tôi nghĩ rằng những nhà khoa học kiệt xuất chính là những con người thật sự yêu thích khoa học nhưng vẫn có cơ hội được tiếp xúc với những môn, ngành học khác nhau.

Một điều nữa chúng ta cần lưu ý đó là không phải tất cả những nhà khoa học đều làm việc trong phòng thí nghiệm để tìm ra kiến thức mới như tôi.

Có rất nhiều nhà khoa học được đào tạo trở thành một nhà khoa học nhưng họ lại chọn trở thành một phóng viên hoặc một chính trị gia.

Họ có rất nhiều cơ hội để đi sâu vào các lĩnh vực khác mà không chỉ đơn thuần là khoa học dựa trên nghiên cứu. Vì vậy, chúng ta cần những cá nhân có một nền tảng kiến thức đa dạng.Điều mà tôi trông mong nhất là nhìn thấy khóa sinh viên đầu tiên đến học tại Fulbright và biến nơi này trở thành một trường học thật sự. Đó sẽ là một trải nghiệm đầy xúc động.

Trải nghiệm quý báu

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Tín thác, bà có rất nhiều việc làm trước mắt: giới thiệu những sinh viên đầu tiên, xây dựng khuôn viên đại học. Hoạt động nào sắp tới của Fulbright khiến bà hứng thú và trông đợi nhất?

Điều mà tôi trông mong nhất là nhìn thấy khóa sinh viên đầu tiên đến học tại Fulbright và biến nơi này trở thành một trường học thật sự. Đó sẽ là một trải nghiệm đầy xúc động.

Rồi họ sẽ hoàn thành khoá học và tốt nghiệp. Không gì đáng tự hào hơn việc chứng kiến khoá sinh viên đầu tiên nhập học, trải qua bốn năm đại học, rồi tốt nghiệp và tự tin tạo dựng một tương lai tươi sáng bằng chính khả năng của mình.

Chúng ta sẽ có cơ hội được theo dõi từng bước phát triển của các em sinh viên và đây thực sự là một trải nghiệm hết sức quý báu.

Xem video trò chuyện của Tiến sĩ Kim Bottomly:

Đăng ký thông tin