Đi trên con đường chưa có ai đi

“Dự án Đại học Fulbright Việt Nam được bắt đầu thai nghén vào khoảng cách đây 10 năm và đến năm ngoái, Fulbright nhận quyết định chính thức thành lập. Khi xây dựng chương trình cho Fulbright, chúng tôi đứng trước những sự lựa chọn không dễ dàng.”

Có nhiều người nghĩ rằng cách đơn giản nhất là nhập khẩu chương trình của một trường đại học nào đó nổi tiếng ở nước ngoài, cụ thể là Mỹ, rồi dạy ở Việt Nam.

Nhưng, chúng tôi đã suy nghĩ, đây gần như là một cơ hội, có lẽ sẽ rất khó gặp lại trong cuộc đời của tất cả chúng ta, kể cả ở Việt Nam hay ở bất cứ nước nào trên thế giới.

Bởi, để xây dựng một cơ sở đào tạo bắt đầu từ đầu và không bị vướng bởi những di sản của mấy chục năm, hoặc hàng trăm năm, đó không phải phải là điều dễ tìm thấy.

“Chúng tôi quyết định chọn một con đường như mọi người vẫn nói đây là con đường chưa có ai đi hoặc đang có rất ít người đi trên con đường này.”

Vì vậy, để xây dựng một mô hình trường đại học cho thế kỷ 21, khi rất nhiều giả định cũng như thực tế cách đây một, hai thế kỷ hoặc năm chục năm trước đây không còn đúng nữa, chúng ta nên làm thế nào?

Việt Nam với tư cách là người đi muộn, chúng ta có quyền, những học sinh Việt Nam, thế hệ trẻ Việt Nam xứng đáng để có thể hưởng thụ nền giáo dục mà không những chuẩn bị cho các em những công việc mà các em có thể làm trong 3,4 năm tới mà những công việc các em có thể làm trong 10, 20, 30 năm tới.

Sự thay đổi trong xã hội cũng như sự thay đổi về công nghệ diễn ra liên tục và nhanh chóng. Có một điều mà chúng tôi hết sức trăn trở đó là ở Việt Nam trong một thời gian rất dài, chúng ta tập trung rất nhiều vào đào tạo kiến thức.

Tức là cung cấp cho các em rất nhiều kiến thức, nhưng có câu nói rằng: “Nếu tri thức không đi kèm với nhân cách, thì không đạt được đến đích cuối cùng của giáo dục”.

Ở Fulbright, mô hình đào tạo sẽ bao gồm 3 đặc điểm chính đó là đào tạo kiến thức, đào tạo kỹ năng và đào tạo nhân cách.

– Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam Đàm Bích Thuỷ trao đổi trong buổi giới thiệu về chương trình Đại học của Fulbright tại Hà Nội (Tháng 11/2017)