Có hẹn với Robotics: Cuộc tranh tài nảy lửa của những kỹ sư trẻ sáng tạo

Tuần vừa qua, Đại học Fulbright Việt Nam cùng STEAM for Vietnam đã tổ chức thành công Giải đấu Giao hữu VRC Robotics 2023, tăng cơ hội thực chiến cho các đội trước thềm Giải Vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024 tại Hà Nội sắp tới. Với sự tham gia của 15 đội chơi từ Nam chí Bắc, khuôn viên trường đã thực sự bùng nổ với những màn tranh tài robot hết sức ấn tượng và gay cấn.

Đội chơi Trường Quốc tế Nam Sài Gòn thể hiện tinh thần đồng đội trước khi bắt đầu vào trận đấu

Các bạn “kỹ sư trẻ” trường Đại học FPT đang tập trung ghi điểm bằng sản phẩm robot tự chế

Trước giải đấu, các bạn trẻ và phụ huynh ghé thăm Đại học Fulbright Việt Nam cũng đã có cơ hội khám phá phương pháp giáo dục đặc biệt của Kỹ thuật Vị nhân sinh và khoa học. Qua hai buổi chia sẻ tâm huyết từ các giảng viên và sinh viên Fulbright, khách tham dự đã khám phá từng bước của quy trình tư duy thiết kế, áp dụng tư duy giải quyết vấn đề và sử dụng công cụ kĩ thuật như những “kỹ sư sáng tạo” thực thụ.

Tiến sĩ Đoàn Nhật Minh và bài chia sẻ Fulbright Điểm giao đặc biệt giữa Giáo dục Khai phóng, Công nghệ Tiên tiến và Kĩ thuật Vị Nhân sinh

Bạn Trần Hoài Nhân, sinh viên năm hai của Fulbright giới thiệu những tính năng của Tàu ngầm Mini phục vụ cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Tiến sĩ Lê Quân và Tiến sĩ Phùng Mạnh Dương với bài giảng Ứng dụng Tư duy Thiết kế và Kĩ thuật Vị nhân sinh

Sau hơn năm tiếng thi đấu cùng ba vòng loại đầy kịch tính, Giải đấu Giao hữu VRC Robotics 2023 đã tìm được các đội ghi danh top 3. Trước buổi trao giải, Bà Lê Thị Quỳnh Trâm, Giám đốc Marketing và Truyền thông, Đại học Fulbright Việt Nam, đã gửi lời chúc mừng đến các đội thi và khẳng định: “Fulbright tự hào là sân chơi cho những tài năng trẻ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực robot và kỹ thuật. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tin cậy để mang đến nhiều cơ hội hơn cho thế hệ trẻ Việt Nam, bất kể tuổi tác, vùng miền và điều kiện sống.”

Bà Lê Thị Quỳnh Trâm, Giám đốc Marketing và Truyền thông của Đại học Fulbright gửi gắm đôi lời chúc mừng cho các đội thắng cuộc trước buổi lễ trao giải

Chuỗi sự kiện cuối tuần qua là một phần trong Chương trình “A Year of Robotics 2024” và Giải vô địch Quốc gia VEX Robotics 2024, do Tổ chức STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam) cùng Đại học Bách khoa Hà Nội phát động nhằm khuyến khích sức sáng tạo của các tài năng trẻ có đam mê máy móc, kỹ thuật. Qua đó, cuộc thi thúc đẩy giáo dục STEAM trong các nhà trường và làm bệ phóng cho các em tham gia cọ xát tại đấu trường quốc tế ở Texas, Mỹ.

VEX Robotics World Championship là Giải đấu Robotics Quốc tế được tổ chức thường niên tại Mỹ, được công nhận là Giải đấu Robotics lớn nhất thế giới. Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Là khách mời danh dự, Ông Jeremy Luna, Tùy viên Báo chí, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã có đôi lời phát biểu nhằm tổng kết lại giải đấu cũng như gửi những lời chúc tốt đẹp đến tất cả các đội tham gia. Ông chia sẻ: “Chúng ta đang bàn đến sáng tạo trong việc vượt ra khỏi giới hạn chỉ làm người giải quyết vấn đề. Điều đó được các em chứng minh qua tất cả các sản phẩm mà từng đội thi mang đến với trận giao hữu hôm nay. Quả thật, đây là một sự kiện hết sức thú vị. Nhưng tôi tin rằng những kinh nghiệm và kỹ năng mỗi bạn học được ngày hôm nay sẽ đồng hành, gắn bó cùng các em tới cánh cổng trường Đại học.”

Ông Jeremy Luna, Tùy viên Báo chí, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tổng kết Giải đấu Giao hữu VRC Robotics 2023

TOP 3 ĐỘI THẮNG CUỘC

1. Giải Vô địch Liên Minh: Đội PENN MÌ GÓI – Thuộc Trường Quốc tế PennSchool (Pennsylvania American International School)

2. Giải Vô địch Liên Minh: Đội WASS Thorium Energy – Thuộc Hệ thống Trường Quốc tế Tây Úc (The Western Australia International School System)

3. Giải Vô địch Kỹ năng Robot: Đội WASS PLUS – Thuộc Hệ thống Trường Quốc tế Tây Úc (The Western Australia International School System)

Trận giao hữu đã kết thúc, tuy nhiên, chắc chắn rằng những kinh nghiệm và kỹ năng mà những nhà sáng tạo Robot tài năng từ 15 đội thi đã học được sẽ là một chặng đường đáng nhớ. Fulbright hi vọng rằng các bạn sẽ thành công rực rỡ và tràn đầy niềm vui trong các giải đấu chính thức sắp tới!

Như Ý & Thùy Vân