Đời sống Sinh viên

Chuyện về AmCham, sự tin tưởng và những cái gật đầu

Vừa qua, Đại học Fulbright Việt Nam đã có buổi làm việc cùng Phòng Thương mại Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Đại học Đàm Bích Thuỷ cùng Giám đốc Học thuật, Tiến sĩ Ryan Derby-Talbot và  một nhóm sinh viên Năm học Đồng kiến tạo đã cùng trao đổi với đại diện các doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo gắn kết với thị trường. Đại học Fulbright Việt Nam hiện là thành viên Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam. Đây là nỗ lực của Fulbright trong việc gắn kết giáo dục với nhu cầu nhân lực trên thị trường. Tại Việt Nam, AmCham làm việc với 700 công ty và 1.500 đại diện thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ. Dưới đây là bài viết của nhóm sinh viên sau khi tham dự cuộc gặp, ghi lại những cảm nhận, suy nghĩ khi lắng nghe những gì doanh nghiệp trên thị trường kỳ vọng:

Sau chuyến đi, lần đầu tiên chúng tôi thực sự nhận ra mình được xã hội tin tưởng và kì vọng đến đâu. Điều này hoàn toàn không phải một gánh nặng, mà là một động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục cố gắng không ngừng vì những giá trị mà Fulbright cũng như bản thân mỗi sinh viên tin tưởng.

4 đứa chúng tôi được chọn để đại diện sinh viên Fulbright giới thiệu về trường tại sự kiện Bridging the Employment Demand – Supply Gap in the 21st Century. Những sinh viên năm nhất hiếm khi có dịp nhận nhiệm vụ lớn lao đến vậy, đằng này lại còn trước hàng chục những khách mời quan trọng.

Đứa nào đứa nấy đều ít nhiều lo lắng, nhẩm đi nhẩm lại bài phát biểu của mình. Thế nhưng thầy Ryan – giám đốc học thuật và anh Vincent thì lại tỏ ra hết sức bình tĩnh, vui vẻ khuyên chúng tôi cứ bước lên đó và làm điều Fulbright luôn mong muốn ở học sinh của trường –  là chính mình.

11:00 trưa, mọi người có mặt tại nơi tổ chức sự kiện. Ấn tượng ban đầu về sự sang trọng càng làm chúng tôi hiểu mình được trường tin tưởng và trao toàn quyền đại diện đến mức nào. Cô Đàm Bích Thủy – Chủ tịch trường luôn tự hào giới thiệu học sinh với quan khách và khuyến khích chúng tôi tự do trả lời các câu hỏi họ đặt ra cho trường.

Khách mời đến đây không chỉ có các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng nhân sự… mà còn có các bậc cha mẹ là doanh nhân trong hiệp hội dù rất bận rộn vẫn tới tìm hiểu về trường cho con.

Mọi người thường tò mò muốn biết Năm học Đồng kiến tạo là thế nào, học sinh tiếp thu kiến thức và thực hành ra sao… Tất cả đều mong chờ được biết bốn đứa học sinh năm nhất sẽ lên phát biểu gì về một trường đại học start-up, trước vô số nhà đầu tư.

Sau phần giới thiệu về mô hình giáo dục tại Fulbright và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên là đến phần của sinh viên Đồng kiến tạo – cho mọi người một góc nhìn sống động và cụ thể hơn về những gì trường đang theo đuổi.

Từ câu chuyện rất chân thành của Hoài Minh về quá trình phát triển bản thân của bạn từ những ngày đầu bước vào trường – một cô học sinh cấp 3 với trí thông minh sách vở và bảng điểm hoàn hảo, cho tới những ngày tháng bối rối, chật vật làm quen để rồi hào hứng cống hiến trong guồng quay đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng của trường.

Anh Quốc Chí – cựu sinh viên đại học Ngoại Thương chia sẻ về những buổi học nơi giáo viên mở đầu với câu hỏi “Hôm nay bạn muốn đem lại điều gì?”, những lần đi thực địa, chủ động làm việc nhóm, những buổi tập yoga trong lớp… trải nghiệm hoàn toàn mới lạ so với một lớp đại học Việt Nam trước giờ.

Thân Thiên, một thành viên của Event Hub thì nhìn nhận “sinh viên Fulbright luôn nung nấu ý tưởng khởi nghiệp”, bắt đầu từ mong muốn giản đơn là đem lại niềm vui cho giáo viên và sinh viên dịp Halloween, đến việc dựng thành công một Escape Room – game mô phỏng thoát hiểm bằng cách giải đố ngay trong khuôn viên trường.

Tự bỏ qua bài phát biểu của mình, cô Đàm Bích Thủy tiếp tục nhường sân khấu cho chúng tôi tự do trả lời những câu hỏi sâu hơn từ các doanh nghiệp và phụ huynh, không qua một kịch bản nào.

Buổi trò chuyện ngắn nhưng thân mật đưa mọi người đi từ chỗ mơ hồ về trường đến ngạc nhiên thích thú, rồi nhanh chóng trở nên hào hứng với những gì Fulbright đang làm được, cũng như thể hiện niềm tin vào tương lai của trường, đặc biệt là với cách trường luôn đặt học sinh làm trung tâm giáo dục.

Họ hào phóng dành cho chúng tôi những lời động viên, khen ngợi và cả vài lời khuyên quý báu sau phần trình bày.

Các nhà đầu tư còn đặc biệt quan tâm liệu cơ hội được học tại Fulbright có dành cho tất cả người trẻ, hay chỉ giới hạn tại các đô thị lớn. Câu trả lời là Có!, thể hiện rõ qua sự đa dạng xuất thân của sinh viên trường.

Có người sinh ra và lớn lên tại TP HCM, nhưng cũng có những người con làng biển miền Trung, hay xa xôi hơn ở vùng núi Tây Bắc. Điều này là nhờ chính sách hỗ trợ tài chính của trường, cũng như sự đầu tư hào phóng dưới hình thức học bổng, cơ hội thực tập đến từ chính các doanh nghiệp.